*/
  • พูนทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : poonsarp@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 200
  • จำนวนผู้ชม : 195110
  • จำนวนผู้โหวต : 48
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
วันศุกร์ ที่ 11 มีนาคม 2554
Posted by พูนทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1709 , 17:20:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

Namaste India: Mumbai 1

ไปเที่ยวอินเดียด้วยกันนะคะ  คราวนี้จะชวนไปรัฐ Maharashtraค่ะ  อินเดียเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ มีประชากรมากเป็นอันดับที่สองรองจากประเทศจีน      อินเดียเป็นประเทศที่มีหลากหลายวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ยาวนาน  ถ้ารักกันจริง  ไปเที่ยวได้อีกหลายๆครั้ง รับรองไม่มีเรื่องซ้ำนำมาเล่า   ยกเว้นท่านจะเบื่อเรื่อง ศาสนา วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์

Mumbai หรือชื่อเดิม Bombay เป็นเมืองหลวงของรัฐ Maharashtra อยู่ด้านตะวันตกของประเทศอินเดีย ด้านทะเลอาหรับ ในปี ค.ศ. 1534 ชาวโปตุเกสเข้ามาครอบครองและใช้เป็นที่จอดเรือเพราะมีอ่าวเหมาะสำหรับจอดพักเรือหลบพายุ จึงเรียกเมืองนี้ว่า Bom Bahia หรือ Good Bay  และเรียกกันไปมาจนเพี้ยนเป็น Bombay 

บริเวณเมือง Bombay เคยเป็นเกาะเล็กๆ 7 เกาะเรียงรายในบริเวณป่าชายเลน  ในปี ค.ศ.1661 เจ้าหญิง Catherine แห่ง Bragaza ได้นำที่ดินผืนนี้เป็นของหมั้นกับ Prince Charles ที่ สอง มกุฎราชกุมารของอังกฤษ เมื่อเป็นของอังกฤษแล้ว ทางการเห็นว่าดินผืนนี้มีประโยชน์ น้อย จึงให้บริษัท East India เช่า และมีการพัฒนาเมือง Bombay  เป็นให้อ่าวที่จอดเรือสำหรับเส้นทางการเดินเรือแถบทะเลอาหรับ  Bombay  จึงมีความสำคัญที่สุดในศตวรรษที่ 18   ต่อมาในศตวรรษที่ 19 อังกฤษได้เวนคืนที่ดินบริเวณทั้ง 7 เกาะและพัฒนาให้เชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียวกัน ทำให้ Bombay กลายเป็นย่านที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ดึงดูดให้เศรษฐีชาวอินเดียและกลุ่มคนชั้นสูงจากรัฐใกล้เคียงเข้ามาลงทุนทำการค้าอย่างมากมายเช่น กลุ่ม Gujarat, Parsi (เชื้อสาย อิหร่าน เช่น กลุ่มตระกูล Tarta) ,และ Baghddi หรือ  Sepphardic Jews เป็นต้น

หลังจากอินเดียได้รับเอกราชจากประเทศอังกฤษในปี ค.ศ. 1947 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Mumbai ตามนามของเทพ Mumba Devi เป็นเทพสตรีมีแปดแขน   ชาวประมงพื้นเมือง กลุ่ม Koli  ซึ่งเป็นคนดั่งเดิมของถิ่นนี้ให้ความนับถือ และถือว่าจะช่วยคุ้มครองให้การเดินเรือให้ปลอดภัย เมือง  Mumba Devi เรียกไปกันไปมาก็ทอนให้สั้นเป็น Mumbai 

Mumbai มีประชากรราว 17 ล้านคน  มีพื้นที่ประมาณ 430 ตารางกิโลเมตร ทุกๆวันมีคนอพยบเข้ามาอยู่เพื่อทำมาหาเลี้ยงตนเพิ่มเติม   จนไม่รู้ว่าขณะตัวเลขเป็นเท่าใดกันแน่   ดังนั้น Mumbai จึงเต็มไปด้วยคนหลากหลาย ตั้งแต่จนที่สุดไปจนถึงรวยที่สุดเดินบนถนนสายเดียวกันได้อย่างน่าอัศจรรย์   ถนนบางสายอาจมีคนยึดเป็นบ้าน นอนเรียงรายให้เห็นยามค่ำ คนที่ไม่มีผ้าพลาสติกกางเป็นเต้นท์คลุมหลบความหนาวก็ต้องนอนข้างถนนไม่ว่าจะเป็นเด็กอ่อน คนหนุ่มสาวไปจนถึงคนแก่  สกปรกรกรุงรังน่าเวทนามาก  ต่างก็ดิ้นรนเพื่อให้ชีวิตอยู่รอดไปวันๆ

ขณะเดียวกัน ตึกระฟ้า(Skyscraper)สูๆ ก็สร้างเรียงรายอยู่ไม่ไกลจากกลุ่มเหล่านั้น ตึกใหม่ๆถูกสร้างรองรับเศรษฐีใหม่เป็นห้องชุดราคาแพง  บางตึกเป็นตึกของตระกูลเศรษฐี สร้างหลายสิบชั้น  แบ่งให้ลูกๆอยู่กันคนละชั้น ไม่รวมชั้นสำหรับคนรับใช้  ย่านคนชั้นกลางก็เป็น Apartment แบบโบราณคล้ายย่านเมืองเก่าในกรุงเทพฯ มีเหล็กดัดครอบที่ประตูและหน้าต่างอย่างแน่นหนากันเพื่อขโมย    

Mumbai จึงเปรียบได้ดังเมืองสวรรค์สำหรับคนแสวงหาโชค แต่ละคนบ้างก็พบความสำเร็จความสุข เศร้า ผิดหวัง รวย และจน   น้ำเน่าพอๆกับเรื่องราวที่สรรสร้างเป็นนิยายในหนังขอ Boollywood  

Mumbai เป็นเมืองที่การจราจรติดขัดเป็นอัมพฤกษ์จนน่าขัดใจ  หากไปเที่ยวที่นั่นแล้วมีเวลาไม่มากต้องตัดสินใจให้ดีว่าอยากจะไปที่ไหน   เพราะถ้าเข้าไปในย่านเมืองแล้วต้องใช้เวลามากจนน่าตกใจ เราไปถึงที่นั่นก่อนเที่ยง แค่ไปกินข้าวเสร็จก็บ่ายสอง จะไปชมเมืองก็ไม่ได้เพราะต้องไปรอขึ้นเครื่องบินเวลา หนึ่งทุ่ม และควรถึงสนามบินประมาณ 5 โมงเย็นเพื่อไปเมือง Aurangabad อันเป็นเมืองเป้าหมายหลักก่อน 

อย่างไรก็ตามวันแรกเราก็ได้นั่งรถรถชมชานเมือง และชีวิตแบบบ้านๆของคนอินเดียไปก่อน วันสุดท้ายเมื่อมีเวลาก็จะได้กลับมาเที่ยวก่อนขึ้นเครื่องกลับเมืองไทย

ขายอะไร ก็ไม่รู้ แขกผัดเป็นระวิง

                                              ไปผิดเวลา วัดปิดห้ามเข้า

สวรรค์ของคนจน ดูหนังคลายเครียด  ปรตูโรงหนังใช้กำแพงหิน ยังกับเรือนจำ

ที่นัดพบคนแบบบ้านๆ แหมเล่นไปชายทะเตั้งแต่พระอาทิตย์ยังอยู่บนฟ้า ร้อนแทบ ตาย อันนี้ ไก้ด์นำเสนอ นัยว่าเก๋สุดๆของคนรากหญ้า

อินเดียจะทำให้คุณปลงอนิจจังได้   ชีวิตของคนช่างหลากหลายไม่ซ้ำกับเลยเชียว   ฉะนั้น   สมควรใช้ชีวิตโดยรอบครอบ    และสำนึกว่าเกิดเป็นคนไทยนั้นบุญหนักหนาแล้วนะคะ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

โอ้โห เมืองบอมเบย์เึคยเป็นของขวัญของราชวงศ์อังกฤษด้วยหรือครับนี่

ถึงขนาดเอาเมืองมาหมั้นกันเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กอบธรรม วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนบ่ายครับ.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เสี้ยว วันที่ : 11/03/2011 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gluhp
เสี้ยวตะวัน พระจันทร์ข้างฝา

ไปมุมไบแค่ทางผ่านเพราะเครื่องลงที่นั่น
แต่หลงเสน่ห์อินเดียเข้าจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/03/2011 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อินเดีย มีเวน่ห์มากครีบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน