*/
  • พูนทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : poonsarp@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 200
  • จำนวนผู้ชม : 171827
  • จำนวนผู้โหวต : 48
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
วันจันทร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2555
Posted by พูนทรัพย์ , ผู้อ่าน : 5055 , 16:47:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน hayyana , Surakant และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

บ้านดินที่มลฑลฟูเจี่ยน(หมู่บ้านฮากกา)

        มลฑลฟูเจี่ยน เป็นมลฑลที่อยู่ตรงข้ามกับเกาะไต้หวัน        คนจีนในเมืองไทยนิยมไปเที่ยวมลฑลฟูเจี่ยนเพื่อไปเยี่ยมญาติที่ซัวเถา         และหาของกินอร่อยๆเพราะที่นั่นติดทะเลน้ำลึกที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ    ทำให้สัตว์ทะเลเจริญเติบโตได้ดี    ทำให้มีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์  ล้วนน่ากินทั้งสิ้น ไม่ว่ากุ้ง หอย ปูและปลา  

บริษัทนำทัวร์น้อยรายที่จะนำลูกทัวร์ไปชมมรดกของคนจีน  เรียกว่า ถูโหลว หรือ บ้านดิน   ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะสืบทอดเป็นมรดกทางปัญญาของชาวจีนแคะหรือฮากกา(เค้อเจีย)ยุคราชวงส์ซ่งใต้ หรือประมาณ 800 ปีที่แล้ว

โครงสร้างของบ้านดินภายนอกจะเห็นเป็นตึกดิน   เสริมความแข็งแรงที่ฐานด้วยหินเรียงยาแนวด้วยดินเหนียว เสริมด้วยไม้ไผ่สานแทนเหล็กเส้น ฉาบทับด้วยดินเหนียว     ตัวบ้านสร้างด้วยไม้ผนังด้านหลังติดกับกำแพง หันหน้าสู่ส่วนกลางลานที่เปิดโล่ง    (Courtyard)    มีห้องแถวเรียงติดกันเชื่อมติดต่อกันโดยผ่านระเบียงเป็นทางเดินตลอดแนวสร้างสามถึงสี่ชั้น แต่ละช่วงมีบันไดขึ้นลงจำนวนมาก สามารถติดต่อกันได้โดยสะดวกทั้งสามหรือสี่ชั้น  

        บ้านดินส่วนมากสร้างเป็นทรงเรขาคณิตทรงกลมหรือสี่เหลียม   บริเวณตรงกลางเปิดโล่งหรือเรียกว่า  Courtyard    เป็นพื้นที่กลางสำหรับสมาชิกในบ้าน ประกอบด้วยบ่อน้ำ และลานหน้าบ้าน 

บ้านดินทรงเหลี่ยม

บ้านดินทรงกลม

  

กำแพงด้านนอกของบ้าน

ประตูทางเข้าบ้านดิน

      บ้านดินมีทางเข้าผ่านประตูใหญ่เพียงประตูเดียว       มีแผ่นป้ายชื่อตระกูลแสดงให้เห็นก่อนเข้ามาถึงภายใน         มีป้ายชื่อบุคคลสำคัญๆและภาพเขียนบุคคลต่างๆของตระกูล   แต่ละช่วงของบ้านจะมีห้องป้ายชื่อผู้วายชนม์สำหรับเซ่นไหว้  มีห้องสมุด  ห้องเรียน  แต่ละชั้นมีระเบียง   ทอดเชื่อมผ่านหน้าห้อง หน้าต่างกั้นด้านนอกระเบียงทำด้วยไม้ฉลุลายสวยงามมาก   สามารถมองผ่านลงมายังลานชั้นล่าง ชั้นล่างสุดเป็นห้องครัว  ชั้นต่อมาใช้เก็บพืชผล ชั้นที่สามหรือสี่ (ถ้ามี)เป็นที่อยู่อาศัย ฯลฯ

ภาพวาดบรรพบุรุษและแท่นบูชา

บานหน้าต่างรอบระเบียงบ้าน

ลวดลายหน้าต่างส่วนมากไม่ซ้ำลาย งามมาก

ลายฉลุบานหน้าต่าง

ทางเดินห้อง เป็นระเบียงรอบบ้าน

สภาพบ้านปัจจุบัน รกรุงรังน่าดู

ผู้อาศัยในบ้านดินถู่โหลวในยุคก่อนการปฏิวัติหรือการเปลี่ยนแปลงการปกครอง   ใช้แซ่เดียวกันอยู่รวมกันเป็นตระกูลใหญ่เพราะบ้านดินบางแห่งมีถึง 100 - 200 ห้อง   ซึ่งในปัจจุบันนี้เจ้าของไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านดิน   บ้างก็อยู่ที่เกาะไต้หวันหรือต่างประเทศ  ที่อาศัยอยู่ก็เป็นกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกไร่ชา และทำการเกษตรเล็กๆน้อยๆไม่ใช่เจ้าของบ้าน 

 การสร้างบ้านดินมองเผินๆคล้ายป้อมปราการไปในตัว  เป็นการอยู่ร่วมกันเพื่อป้องกันภัยจากนอก แต่ละบ้านมักมีทางลับออกจากบ้านได้โดยทางอุโมงค์ใต้ดิน ร่องรอยทางออกพบอยู่นอกบ้าน

 ดิฉันชื่นชอบอ่านหนังสือกำลังภายในจึงจิตนาการเห็นว่า ลานบ้านเป็นที่หัวหน้าตึกหรือเจ้าของตระกูลใช้สำหรับถอดทอดวาจาในการประชุมหรือฝึกวิทยายุทธให้แก่คนรุ่นต่างๆ  

แฟนหนังสือกำลังภายในย่อมมองภาพออก หากศัตรูแฝงเร้นเข้ามาเจ้าสำนักและคนในย่อมสามารถออกมาภายนอกผ่านทางลับโดยปลอดภัย

ปัจจุบันนี้ลานบ้านกลายเป็นลานขายของได้แก่ ชา และถั่วคั่ว  ภายใต้ร่มพลาสติกสีสันต่างๆ          ทำให้สูญเสียคุณค่าทางประวิติศาสตร์ไปอย่างน่าเสียดายไม่น้อย..อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สนใจเรื่องนี้มากค่ะ เดี๋ยวจะกลับมาอ่านรายละเอียดอีกทีค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เอกลักษณ์สุดๆ
ถ้าความจำผมไม่เสื่อมเหมือนจะเคยเห็นคุณ fengshui เอามาโพสท์เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chailasalle วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

มีเอกลักษณ์ น่าสนใจมาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คมเย็น วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ดูเข้าท่ามากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนเมืองแป้ วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karieng

สร้างได้น่าทึ่งมากครับ ไม่นึกว่าจะทำมาจากดินเหนียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

จริงด้วยครับรูปลักษณ์บ้านดินเหมือนสำนักฝึกวิทยายุทธ์ หรือพรรคตระกูลต่าง ๆ ในนิยายกำลังภายในเลยครัีบ
คนแต่งนิยาย อาจจินตนาการเอาจากบ้านดินแบบนี้ก็ได้นะครัีบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
cm_coffee วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน