*/
  • พูนทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : poonsarp@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 200
  • จำนวนผู้ชม : 181332
  • จำนวนผู้โหวต : 48
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม 2557
Posted by พูนทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1236 , 18:40:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , ชบาตานี โหวตเรื่องนี้

 

 

วันศุกร์สุขใจ

 

 

ขอบคุณภาพจาก nation

 

วันศุกร์ที่ 1สิงหาคม 2557 เวลาประมาณ 21น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกทีวีเพื่อสร้างความเข้าใจและเล่าให้คนไทยฟังเกี่ยวกับการบริหารประเทศในภาวะที่ไม่ปรกติ คือบ้านเมืองมีความคิดแตกแยก ไม่มีคนฟังต่างก็ถืออัตตาว่าถูกอีกฝ่ายไม่ถูก ทั้งที่แต่ละฝ่ายก็รู้อยู่แก่ใจว่าได้ทำอะไรลงไป ทำผิดก็ยังตะแบงว่าถูก จึงเกิดกระแสการคัดค้านไม่ยอมรับซึ่งกันกัน สิ่งคาดเดาว่าต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนคือ การใช้กำลังเพื่อให้อำนาจที่มีอยู่คงไว้และเพื่อควบคุมอีกฝ่ายหนึ่ง

จากถ้อยคำของหัวหน้าคสช.พล.เอก ประยุทธ์จันทร์โอชา หลายครั้งและหลายโอกาส ทำให้อยากสื่อความคิดและขอให้คนไทยมีสติจงเชื่อมั่นในสิ่งที่เห็นและนิ่งเสียบ้าง งดที่จะไม่พูดบางเรื่อง ก็คงไม่มีใครคิดว่าเราโง่ แต่เราเลือกพูดและเชื่อในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมและประเทศ จึงถือว่าเป็นสัตตบุรุษ

ดิฉันเองก็เป็นคนหนึ่งคัดค้านระบอบทักษิณอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ทุ่มเทแรงกายและใจเป็นส่วนเล็กๆของกปปส. ฝนจะตกแดดจะออกหากมีโอกาส จะไปร่วมแสดงพลังอย่างไม่ย่อท้อ

เมื่อถึงจุดเปลี่ยนในวันที่ 22พฤษภาคม 2557 ทหารเข้ามาควบคุมสถานการณ์ ดิฉันดีใจมากเพราะเกรงว่าท่านจะไม่มาเพราะฟังสื่อเสี้ยมจนใจไม่เกิดความศรัทธาในทหารดั่งเคย ทหารของพระราชาเปลี่ยนไปไม่ทำอะไรเลยแม้ว่าจะมีใครหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของพระเจ้าอยู่หัว อ่านข่าวทำนองความเสียหายต่อผบ.ทบ.กับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยิ่งเกิดความรู้โน้มเอียงที่จะเชื่อด้วยความอคติที่มีอยู่เพราะความเคลือบแคลงในความประพฤติส่วนตัวของอดีตนายกฯ ฤาว่าทหารไทยใจไม่สู้ ทิ้งชาติและอุดมการณ์?

ภาพที่เคยเห็นความองอาจและกล้าหาญของทหารไทยโดยประจักษ์ ช่วงเดือนเมษายน2552และ พฤษภาคม 2553 ได้หายไป สร้างความผิดหวังแก่ผู้คนทุกหมู่เหล่าในแผ่นดินนี้ว่า ทหารมิอาจดูแลความมั่นคงให้แก่ประเทศได้เสียแล้วกระมัง

วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ทหารเข้าควบคุมอำนาจสถานการณ์สั่งให้ทุกฝ่ายหยุด คนอื่นจะเรียกว่ารัฐประหาร ดิฉันมิได้รู้สึกเช่นเพราะมิได้ถูกควบคุมและกดขี่อะไร คนที่โดนก็คือกลุ่มผู้นำทุกฝ่าย ซึ่งเป็นธรรมดาไม่มีคนนำ หางกระบวนก็ต้องหยุด ใจจริงก็แอบดีใจแทน กปปส.เพราะไม่อาจทนเห็นความสูญเสียชีวิตคนที่ออกมาต่อสู้เพื่อความถูกต้องและเงินทองที่ต้องหามาเป็นค่าใช้จ่าย แม้บางครั้งเราเองก็ฝ่าฝืนกฎหมายเล็กๆน้อยๆด้วยความจำเป็นเพราะขณะนั้นเป็นเป็นยุคเสื่อมของการบริหารรัฐตามหลักนิตรัฐและนิติธรรม การบริหารประเทศโดยใช้หลักอำเภอใจ จึงเกิดกระแสต่อต้านการบริหารของรัฐ รัฐก็ยิ่งปราบเพื่อกดคนไว้ไม่ให้เคลื่อนไหวโดยใช้ความรุนแรง สิ่งนี้ก็ยิ่งเป็น momentum คือ action=reaction ไม่มีใครยอมใคร ไม่ใครสามารถหยุดใครได้ทั้งสองฝ่าย ภาวะเช่นนี้อาจเป็นเกิดสงครามกลางเมืองได้เหมือนกับต่างประเทศ เห็นๆกันอยู่ไม่ต้องยกตัวอย่างว่าที่ไหนประเทศใด

สองเดือนผ่านไปไม่มีเรื่องราวความรุนแรง การต่อต้านฝ่ายบริหารไม่มี การจัดระเบียบสังคมที่ฝ่ายมีอำนาจแฝงในฝ่ายการเมืองและราชการเริ่มถูกจับตามอง ขจัดความเดือดร้อนรำคาญได้มากกว่ามีรัฐบาลถึง 5 ชุด นับตั้งแต่ปี2544 เป็นต้นมา เป็นสิบปีกว่าแห่งความทุกข์จากระบบการเมืองแบบอุปถัมภ์ในทุกมิติ คนในสังคมนี้ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด จากคนดีกลายเป็นเห็นดีเห็นงามกับสิ่งไม่ถูกต้อง มิฉะนั้นการดำรงอยู่ในภาคราชการ เอกชน และการเมืองจะยากลำบากในทุกระดับ สังคมทไทยบิดเบี้ยวไปอย่างชนิดที่ยากจะแก้ไขได้ ถ้าให้เหตุการณ์ดังกล่าวดำรงอยู่เพราะมนุษย์ย่อมอยากได้อยากเป็น ได้แล้วอยากได้มากยิ่งขึ้นไป นี่ตือโจทย์ยากสำหรับคสช.ในการเรียกคืนจริยธรรมและศีลธรรมกลับมา

นักการเมืองไทยตามความรู้สึกส่วนตัว มีไม่ถึง10 % ที่เป็นซื่อมือสะอาด ตัวไม่ทำแต่ต้องมีคนอาสาทำเลวเพื่อหาค่าใช้จ่ายในการบริหารและเข้าส่วนตัว หากต่างฝ่ายต่างซื่อตรงคงไม่มีเรื่องคดโกงดังคับประเทศ เช่นกรณีโครการจำนำข้าว ก็เพราะต่างฝ่ายต่างแสวงหากำไรจากประเทศเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ และทวีความรุนแรง จากรางวัลของผู้ประกอบการมอบให้เป็นค่าอำนวยความสะดวกเล็กๆน้อยๆซึ่งทราบว่าไม่มากนักโดยเต็มใจจะมอบให้ บัดนี้กลายเป็นเรียกขอรับผลประโยชน์จาก5-10% เป็น50-60% เราต้องหยุดเรื่องโดยเร็วเพราะท้ายสุดฉิบหายจะเกิดขึ้นในรุ่นลูกหลานอย่างแน่นอน โจทย์ใหญ่ของคสช.เช่นกัน

การหยุดเพื่อตั้งสติมาพูดคุยกัน ยอมรับความจริงว่าเมื่อทำผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ไม่ผิดจะต้องกลัวอะไร ขืนดึงดันทั้งสองฝ่าย ก็ต้องฆ่ากัน เพราะฝ่ายควบคุมอำนาจก็ไม่ยอมให้ใครมาท้าทาย แม้ว่าตัวเองจะกระทำการลุแก่อำนาจ ไม่สถาบันใดสามารถถ่วงดุลได้ มีศาลสถิตย์ยุติธรรมก็ไม่เคารพ ไม่ยอมรับคำตัดสิน แล้วจะอยู่กันอย่างไร ความยุติธรรมใช้สำหรับคนไม่มีพวกพ้อง ไม่ถูกต้องแน่นอน คุกมีไว้ขังคนจนเท่านั้นหรือ การหยุดเพื่อพูดคุยกันมิใช่เรื่อเกี้ยเซี้ยกันแต่เพื่อเปิดพื้นให้คนมีสติ ลดอัตตาลงเสียบ้าง บ้านเมืองกำลังจะพินาศต่างชาติจ้องจะมาแทรกแซงเอาผลประโยชน์จากแแผ่นดินของเรา

ขอให้คนไทยมีสติ ลดอัตตา ถือประโยชน์ของส่วนรวมเป็นสำคัญ อย่าทะเลาะกันให้ต่างชาติเขายินดีเพราะจะได้ขายอาวุธให้มาฆ่ากันเอง เข้ามาจัดการกิจการภายในบ้านของเราและสำคัญขโมยทรัพยากรธรรมชาติของเรา เห็นไหมล่ะ ที่ลิเบีย ซีเรีย อิรักและคูเวต

หน.คสช. ขอคือความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน การแก้ไขปัญหาก็จะง่ายและเร็วกว่าที่คาด หนึ่งเสียงเต็มใจให้แน่นอนค่

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กำหนัน วันที่ : 02/08/2014 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ผมฟังเมื่อคืนวันศุกร์นี้เห็นว่าปากกับใจแกตรงกันพูดตรงไม่อ้อมค้อมเหมือนนักการเมืง พูดแบบนักเลง ยอมรับทั้งแข็งและอ่อน ยอมรับครับ ลุ้นว่าจะจบตอนใหนหลายครั้งนะครับ สุดท้ายหาที่ลงได้นายแน่มากท่านยุทธ์

ความคิดเห็นที่ 1 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 02/08/2014 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แฟนพันธุ์แท้ลุงตู่เลยน่ะเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน