*/
  • พูนทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : poonsarp@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 200
  • จำนวนผู้ชม : 181264
  • จำนวนผู้โหวต : 48
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
วันจันทร์ ที่ 4 สิงหาคม 2557
Posted by พูนทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1262 , 00:11:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

"ความปรองดอง"

หลังจากเข้าสู่ระยะที่สองของโรดแมฟ มีคนคิดและเริ่มพูดถึงความปรองดองกันมากขึ้น วันนี้ไทยโพสต์ลงบทความความคิดของนายวีระ มุสิกพงศ์และหลายฝ่ายคิดเรื่องความปรองดองที่จับต้องได้ ค่อนข้างหลากหลาย ขอจำแนกแค่สองแนวคิดคือของคสช.และฝ่ายเพื่อไทยหรือนปช.

 

1) คสช.มีแนวคิดให้สลายสีเสื้อจัดพื้นที่ให้คนทุกภาคส่วนได้คุยกัน ปรับทัศนคติที่เห็นต่าง ลดทิฐิมานะเพื่อประโยชน์ของประเทศ การเห็นต่างไม่ใช่เป็นสิ่งที่คนจะต้องศัตรูกัน แต่ทำอย่างไรจะอยู่ร่วมกันโดยสันติภายใต้กฎกติกาและกฎหมายร่วมกันอย่างเท่าเทียม ให้คนไทยตระหนักรู้ในการเคารพกฎหมาย มีจริยธรรมและศีลธรรม ทำผิดกฏหมายต้องได้รับโทษตามขบวนการยุติธรรม 

เครื่องมือของทหารใช้วิธีการปฏิบัติการจิตวิทยาโดยการเปิดพื้นที่ให้คนมาร่วมกิจกรรม เช่น ดนตรี งานรื่นเริงและมหกรรมสินค้าราคาต้องใจ เพื่อจูงใจให้คนเข้าร่วมงานและรู้สึกมีความเป็นมิตรที่ดีต่อกันซึ่งเป็นการเปิดทางไปสู่ความสมานฉันท์และไว้เนื้อเชื่อใจ คนไทยชอบงานรื่นเริงและมองโลกในแง่ดีอยู่แล้ว ในไม่ช้าเมื่อได้พบหน้ากัน คนเห็นหน้ากันบ่อยๆทำดีต่อกันบ่อยๆ ความมึนตึงและเกลียดขี้หน้ากันก็จะลดลง เพราะคสช.มีกฎกติกาห้ามการเคลื่อนไหวทางการเมือง งดพูดถึงความเห็นต่างสักหนึ่งเรื่อง จะไม่พูดถึงสิ่งที่ผ่านมา งดพูดในสิ่งที่ไม่ควรพูดสักระยะ ก็จะไม่คำว่าเขาว่ากันว่า...ให้ขุ่นข้องหมองใจกกัน เรื่องต่างๆก็สั้นลงและหยุดแค่นั้น เพื่อก้าวไปสู่ความหวังในการอยู่ร่วมกันอย่าสันติ คือความหวังที่จะได้เห็นประเทศไทยก้าวเดินต่อไปด้วยหลักนิติธรรมและนิติรัฐภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ ที่ปราศจากคนเลวเข้ามาหากินและคดโกงงบประมาณแผ่นดิน ใครทำไม่ได้ถอยออกไป. ไปหากินอย่างอื่นจะได้รำ่รวยอย่ามาเป็นนักการเมือง

 


2) แนวคิดการปรองดองของนายวีระ มุสิกพงศ์ ที่จะให้เกิดความปรองดองต้องใช้วิธีการอภัยโทษ ตามหลักคิดของจอมพล ป. พิบูลสงครามและพล.เอกเปรม ติณสูรานนท์ ว่าให้อภัยแก่ทุกคนทุกฝ่ายเพื่อให้บ้านเมืองคืนสู่ภาวะปรกติ นั่นหมายถึงคนที่ถูกหมายจับ ตามคำสั่งศาลและตำรวจ. จะได้ไม่ต้องหลบหน
และมีชีวติเป็นปรกติสุข ประเด็นให้ทุกรวมคนทุกฝ่ายทั้งนายทักษิณ ชินวัตรด้วย

ดิฉันคิดว่านายวีระ คิดแบบคนหน้าด้าน คิดเอาแต่ได้ฝ่ายเดียวไม่คำนึงถึงโดยหลักกฎหมาย การกระทำของผู้ที่ถูกกล่าวทั้งที่ยังไมได้พิสูจน์ว่าใครทำผิดกฎหมายหรือ จู่ๆคิดจะให้อภัยโทษแบบเหมารวม แก่คนสั่งเผาและสั่งฆ่า เป็นผู้ร่วมกระทำการด้วยย่อมฟังไม่ขึ้น  ส่วนคนมาร่วมชุมชนเพราะถูกชักชวนหรือเข้าร่วมชุมชุมโดยบริสุทธิ์ใจ ไม่มีใครติดใจเอาความ แต่ข้อเสนอของนายวีระเป็นการฉวยโอกาสขอการอภัยโทษโดยไม่ยอมเข้าสู่ขบวนการกฎหมายและศาล. ดังนั้น แนวคิดของนายวีระ มุสิกพงศ์จึงรับไม่ได้และเป็นสิ่งไร้เหตุผล ไม่รับผิดในสิ่งที่ตนทำลงไป  ทั้งๆที่ตัวเองเป็นแกนนำที่สร้างความเสียให้แก่บ้านเมืองอย่างร้ายแรงหากคิดว่า แนวคิดของตนถูกต้องเพียงคิดต่างแต่ไม่ได้ทำผิดกฎหมายย่อมได้รับความคุ้มอยู่แล้ว ที่ออกมาพูดในครั้งนี้ย่อมแสดงพฤติกรรมและส่อให้เห็นธาตุแท้ว่าสุดท้ายก็กลัวติดคุกยาวและตายคาคุกนั่นเอง มิใช่หวังปรองดองแต่ต้องการติดขบวนของการอภัยโทษเท่านั้น

ความปรองดองตามพจนานุกรมฉบับพ.ศ 2525"หมายถึง ออมชอม ประนีประนอม ยอมกัน ไม่แก่งแย่ง ตกลงกันโดยกันไกล่เกลี่ย ตกลงด้วยไมตรีจิต"

ตามความหมามดังกล่าวข้างต้นและสภาพความเป็นจริงในสังคมไม่ว่าจะออมชอม ประนีประนอม ยอมกัน ไม่แก่งแย่ง ตกลงกันโดยการไกล่เกลี่ยต้องใช้กฎหมายเป็นตัวตั้งจะคิดแบบลอยๆ แล้วๆกันไปคงไม่ได้หรอกค่ะ เพราะยุคจอมพลป.และ พลเอกเปรม มันคนละปริบท ปริบทของเสื้อแดงนั้นยากจะทำใจจริงของพึงกฎหมายอย่างเดียว ผิดก็ว่าไปตามนั้น

 

อย่ากวนน้ำให้ขุ่น น้ำนิ่งนานพอจะใช้ดื่มกินได้นะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน