*/
  • พูนทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : poonsarp@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 200
  • จำนวนผู้ชม : 181266
  • จำนวนผู้โหวต : 48
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม 2557
Posted by พูนทรัพย์ , ผู้อ่าน : 2378 , 14:49:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน BlueHill , กำหนัน และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

วัดพู (The temple of the Mountain) แขวงจำปาสัก  สปป.ลาว  (1)

           

            เพื่อนๆชวนไปลาวใต้อยากไปเพราะยังไม่เคยไป  แต่เมื่อไปแล้วคนคอประวัติศาสตร์อย่างเรานับว่าโชคดีที่ได้ไป ประการที่หนึ่งได้พบเพื่อนๆร่วมรุ่น บางคนไม่ได้พบกันเกือบๆ สี่สิบปี ประการที่สองการจัดทัวร์เป็นการอภินันทนาการให้เพื่อนที่เคยเป็นระดับ อดีต ผวจ.  ย่อมไม่ธรรมดา บริการชั้นเยี่ยม คนนำทางทั้งไทยและลาวสุดยอด คืออาจารย์มาโนช และน้องพร แม่หญิงลาวคนเก่ง  ทริปสั้นๆลาวใต้ได้เรียกสีสันวันคืนเก่าๆกลับมาสนุกสนานจน ลืมวัยเสียสนิท  ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้

 

 

          

           สปป.ลาวทางตอนใต้มีรสชาติผิดกับลาวตอนเหนือ  มีจำปาสักเป็นเมืองหลวงเก่า กลิ่นอายประวัติศาสตร์ที่ค่อนข้างรันทดช่วงการเปลี่ยนแปลงการปกครอง         วังเจ้าทั้งหลายก็ถูกเปลี่ยนไปเป็นของรัฐ  การดำเนินชีวิตเท่าที่ได้เห็นสองวันดำเนินไปอย่างช้าๆไม่เร่งรีบ มีประชากรไม่มากนัก (ทั้งประเทศ 7 ล้านคน) มีภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าไม้และทรัพยากรอีกมากมาย  อีกทั้งมีแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านโตรก ช่องหินผา ทั้งเชี่ยวและแรง สร้างอุดมสมบูรณ์ให้แก่ สปป.ลาวในการเป็นแหล่งอาหารโปรตีนชั้นเยี่ยมคือปลานานาชนิด

            วัดพู ตั้งอยู่ทางตอนใต้ จากแผนที่จะอยู่บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง ห่างจากเมืองจำปาสัก 15 กม. และเมืองท่าปากเซ 37 กม. อีกราว 85 กม.ก็ถึงชายแดนกัมพูชา น้ำตกคอนพะเพ็งและลี่ผี (สมมิด)ที่ขึ้นชื่อก็อยู่ไม่ไกลจากปราสาทวัดภู

 

            ลาวใต้มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจคือ วัดพู หรือวัดภู ที่นักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสพบว่ามีกำเนิดมาก่อนนครวัดของกัมพูชา  เป็นปราสาทหินทรายและมีองค์ประกอบศิลปงดงามไม่แพ้ นครวัด แต่ขนาดเล็กกว่า   สถานที่ก่อสร้างตั้งอยู่ในเนินของภูเขา สวยงามมาก

 

            อาณาจักรที่เข้ามาครอบครองเชื่อกันว่าเป็นอาณาจักรเชนลา (Chenla) เสื่อมลง  ศาสนสถานหรือปราสาทถูกทิ้งร้าง และถูกทำลายตามธรรมชาติ   คนลาวรุ่นหลังซึ่งไม่เกี่ยวพันกับอาณาจักรเก่า ได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่   ด้วยทำเลเงียบสงบ สำนักสงฆ์ในศาสนาพุทธได้เข้ามาสร้างเป็นวัดซ้อนในปราสาทนี้  จึงเรียกว่า ปราสาทวัดภู ปัจจุบันนี้ สำนักสงฆ์ย้ายออกไป คงเหลือพระพุทธรูปประดิษฐานในตัวปราสาท และกุฏิร้างเท่านั้น

 

 

 

นักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสที่เข้ามาสำรวจปราสาทวัดพูรุ่นแรกคือ Francis Garnier ในปี ค.ศ  1867 พบว่าปราสาทมีความโดดเด่นในการคัดสรรหินทรายนำมาใช้ในการก่อสร้างได้อย่างน่าสนใจมากที่สุดในอาเซียตะวันออกเฉียงใต้   วัดพูจึงเป็นปราสาทก็ไม่อาจล่าวได้ว่าสนใจมากก็ไม่ถึงขนาดนั้น  แต่จะไม่มาเยี่ยมชมก็จะน่าเสียดายยิ่ง    เพราะองค์การยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนปราสาทวัดพูเป็นมรดกโลกแล้วเมื่อเดือนธันวาคม 2001 แล้ว  ฉะนั้น  จึงเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของอารยะธรรมลุ่มแม่น้ำโขงที่สนใจไม่น้อย มีคุณค่าน่าไปเยี่ยมชมมาก  ขณะนี้  สปป.ลาวและองค์การยูเนสโกกำลังบูรณะปราสาทนี้อย่างเต็มที่แต่ยังไม่สมบูรณ์

 

ในทางประวัติศาสตร์พบว่าถูกสร้างในศตวรรษที่ 5 ก่อนนครวัด และอาจเป็นบรรพบุรุษของชาวนครวัด เพราะมีหลักฐานว่าสร้างในช่วง  Pre Angkorian period    เชื่อว่ามีคนตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่ในเมืองจำปาสักตั้งแต่สมัย Chenla (Zlenla}ที่หมายถึงอาณาจักรโบราณที่ชาวจีนเรียกดินแดนในแถบประเทศกัมพูชาช่วงคริสตศตวรรษที่ 6-8

 

 

            ทางกายภาพ ปราสาทวัดพูถูกสร้างอยู่บนภูเขาหันหน้าไปทางทิศตะวันออก  บูชาพระศิวะ มีหลักฐานประกอบคือ หินสลักเป็นแท่งศิวะลึงก์  สำหรับด้านหลังเป็นภูเขาไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร   ไม่สามารถเข้าไปได้ เนื่องจากรกทึบมาก หนังสือของพิพิทภัณฑ์เขียนขู่ว่ามีงูอยู่แถวๆนั้นตั้ง  97 ชนิด จึงเดินดูเท่าที่คนนำทางพาไป จุดสูงสุดที่รอยแยกของภูเขา มีน้ำไหลหยดตามธรรมชาติลงมาจากเขาสูงตลอดเวลา ใช้รางหินรองรับน้ำหยด ถือว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์และบริสุทธิ์  น้ำนี้ไหลลงไปเบื้องล่างลงสู่อ่างเก็บน้ำ (Baray)

 

             มองลงมาจะเห็นลานกว้างหน้าปราสาทสวยงาม ประกอบ หอสมุด หอสี่เหลี่ยม(Quadangle) อ่างเก็บ มีแนวเสาหิน (Flagstone) เป็นช่องทางเดินสู่ บันไดทางขึ้นไปยังปราสาท   สถาปัตยกรรมครบตามทัศนคติคล้ายกับที่เคยเห็นในประเทศกัมพูชk

 

 

            บันไดทางขึ้นปราสาทสูงและชันมาก  หากไม่มีความมุ่งมั่นแล้วจะไม่สามารถขึ้นไปได้ เพราะเป็นขั้นไดทีแคบ เวลาเดินต้องตะแคง จับหินข้างบันพยุงตัวขึ้น  ตอนขึ้นไปยังปราสาทเหนื่อยมากแต่ตอนลงหวาดเสียวกว่า   จบตอนที่ 1 

ปล.ไม่ได้เข้ามานานลืมวิธี upload และอื่นๆ เป็นปีเชียว คิดถึงเช่นกัน ป้ากลับมาแล้ว  คริคริคริ......


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๘ ครับ

ขอให้ปีนี้มีแต่ความสุขสดชื่น สุขภาพแข็งแรงครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

สวัสดีปีใหม่ 2558 ครับ ปราสาทวัดพู (ลาวใต้) น่าเที่ยวมาก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กำหนัน วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีปีใหม่ครับ ลาวน่าเที่ยวที่สุดเพราะเจรจาเหมือนคนอีสานมากๆเลยครับอิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 01.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ข้างบนวิวดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

รูปทรงวัดคล้ายปราสาทนครวัดมาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 30/12/2014 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ไม่มีความรู้เรื่องลาวใต้เลยครับ
เห็นปราสาทแล้วน่าเกรงขามทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
INDYLOVE วันที่ : 30/12/2014 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร


สวัสดีปีใหม่ค่ะ พี่พูนทรัพย์

ปีใหม่นี้ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง สมหวังในสิ่งที่ตั้งใจนะคะ ^__^"

เคยไปลาวใต้มาครั้งหนึ่งค่ะนานแล้วเสียดายที่ตอนนั้นไม่มีกล้องเป็นของตัวเองไปถ่ายรูป
เลยไม่ได้ภาพสวยๆ ไว้ดู มีแต่ภาพความสวยงามในความทรงจำดีๆ เท่านั้นค่ะ
ไปเป็นไกด์ให้เพื่อนสาวและเพื่อนชาวอิตาลี สนุกมากค่ะ
จำได้ว่าไปช่วงสงกรานต์โดนเด็กๆ วิ่งแก้ผ้าสาดน้ำก่อนถึงวัดพูด้วยค่ะ ฮา ฮา
ได้ไปหลายที่เลยรวมทั้งที่วัดพูด้วย สวยงามน่าประทับใจนะคะ

แต่พี่พูนทรัพย์คงต้องประทับใจกว่าแน่เลยค่ะ เพราะว่ามีโอกาสได้ไปกับเพื่อนๆ
หลายคนไม่ได้เจอกันตั้ง 40 ปีทีเดียว นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิตที่น่าจดจำนะคะ ….
ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/12/2014 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไม่เคยไปลาวใต้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 29/12/2014 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สวัสดีปีใหม่ ครับ _______________ วัดนี้ มีศิลปะ แบบขอมด้วย ______________ นับว่า ชาวลาว มี มรดกโลก มรดกลาว สะสมไว้ มากมายเลย _______________ ขออนุญาต สวัสดีปีใหม่ แด่ ชาวลาว (ท่านลาว) และ ชาวไทย ทุกๆ ท่าน _____________ เรียน มาด้วยความเคารพ....

ความคิดเห็นที่ 1 ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 28/12/2014 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

พี่เดินเก่งมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน