*/
  • พูนทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : poonsarp@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 200
  • จำนวนผู้ชม : 183066
  • จำนวนผู้โหวต : 48
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
วันเสาร์ ที่ 3 มกราคม 2558
Posted by พูนทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1462 , 11:26:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน BlueHill , wansuk และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

วัดพู (The temple of the Mountain) แขวงจำปาสัก  สปป.ลาว  (2)

            จากค้นคว้าและขุดหลักฐานต่างๆโดยนักวิชาการทางโบราณคดี  พบว่าปราสาทวัดพูถูกสร้างก่อนปราสาทหินนครวัด อาณาจักรขอม  ช่วงที่เรียกว่า Pre  Angkorian Period  ในช่วงศตวรรษที่ 5  และสันณิฐานว่าชาว Chenla กลุ่มนี้อาจเป็นบรรพบุรุษของชาวนครวัด ถือกำเนิด ตามหลักฐานที่ขุดพบในบริเวณอารยะธรรมในแอ่งวัดพู(Valley) กระจายรอบเมืองจำปาสัก

            ในศตวรรษที่ 2-6 อาณาจักรฟูนานมีอาณาเขตในดินแดนที่เรียกกันว่า อินโดจีน คือเวียตนามไปจด กัมพูชาทางตอนใต้  มีอาณาเขตทั้งดินแดนภายใน( In land) และชายฝั่งทะเล ทำให้มีการติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับภายนอกอย่างกว้างขวาง  พบว่าการติดต่อค้าขายกับจีน(ตรงกับยุคราชวงศ์  สุย (Sui) )  อาณาจักรโรมัน และ อินเดีย  

            รอยต่ออารยะธรรมวัดพูกับฮาณาจักรภายนอกเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 5ในสมัย  Chenla หรือ Zhenla  มีเมืองหลวงอยู่ใกล้ๆกับวัดพูพบการเชื่อมโยงการติดต่อระหว่าอาณาจักรต่างๆ มีหลายประเด็น เช่น  มีการขุดพบเหรียญของโรมัน   การปกครองแบบการรวมศูนย์อำนาจแบบศักดินา (Chiefman หรือ Vassal)  และการถือครองที่ดิน  (Fief)  แบบจีนโบราณ การยอมรับในอำนาจของส่วนกลางโดยการส่งบรรณาการ   การบูชาพระศิวะ   พระวิศนุ และพระพรหม ตามทัศนคติฮินดูของอินเดีย

 

           

ภาพแกะสลักตรีมูรติ พระศิวะ  พระวิศนุ และพระพรหม

 

               การเข้ามามีอิทธิพลของทัศนคติแบบอินเดียในอารยะธรรมลุ่มน้ำโขงนั้นยังไม่อาจชี้ชัดไปมาเป็นไปอย่างไร  แต่หลักฐาน ความเชื่อแบบอินเดียโบราณตามปราสาทต่างๆในอารยะธรรมลุ่มน้ำโขงคงมีให้เห็นกระจายทั่วไปในเมืองจำปาสัก 

               การติดต่อภายนอกโดยเฉพาะกับอินเดียผ่านอ่าวเบงกอล  มีแนวคิดออกเป็นสองประเด็น คือ ผ่านประเทศไทยผ่านเมืองกระบุรี(คอคอดกระ) ผ่านอ่าวไทยไปยังกัมพูชาตอนใต้ หรือจากอินเดียอ้อมช่องแคบมะละกา ผ่านไทยไปยังกัมพูชาตอนใต้ และเข้าในดินแดนส่วนใน (In land)

               ลักษณะการปกครองในยุคนั้นเป็นระบบศักดินา และหัวหน้ากลุ่มที่ปกครองตามหัวเมืองเป็นอิสระแต่รวมศูนย์ทางการปกครองแบบหลวมๆด้วยการส่งบรรณาการไปยังศูนย์อำนาจเป็นการยอมรับในอำนาจของเมืองหลวงใหญ่   การปกครองแบบศักดินาจึงมีความอ่อนไหวในการเปลี่ยนแปลงของอำนาจบ่อยครั้ง  หัวเมืองบริวารมีโอกาสแข็งข้อ เมื่อศูนย์อำนาจอ่อนแอลงหรือผลัดรัชกาล

            ความเจริญของอาณาจักรของวัดพูซึ่งแยกตัวออกมาจากอิทธิพลของอาณาจักรฟูนานในช่วงศตวรรษที่ 5  จุดเด่นของวัฒนธรรมวัดพู คือ ความเชื่อในศาสนาฮินดู บูชาพระศิวะ และตรีมูรติ หลักฐานต่างๆอารยะธรรมวัดพูมีอยู่จำนวนมากในพิพิธภัณฑ์  งานแกะสลักสำคัญๆเช่น ศิวะลึงก์ แต่ไม่มีอยู่ปราสาทวัดพู ได้เก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์  ป้องกันการสูญหาย  คงเหลือปราสาทและองค์ประกอบหลักๆเท่านั้น จบตอน สอง

 

หินทรายแกะสลักเป็นทวารบาลกรอบประตูทางเข้าปราสาท

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เคยไปมาเมื่อหลายปีก่อนครับ
สภาพโดยรวม ไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนัก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

การเดินทางของอารยธรรมนี่ช่างกว้างใหญ่จริงๆนะคะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่พูนทรัพย์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 04/01/2015 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeสวัสดีปีใหม่คะ พี่พูนทรัพย์

ขอให้สุขภาพกายและใจแข็งแรงนะคะ

รินรู้ดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มรดกโลก มรดกไทย แท้ๆ เลย
สวัสดีปีใหม่ ครับ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น้่าเที่ยวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kruhnoi วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

ขอบคุณสาระดีดีค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน