*/
  • โกหยีมีคำตอบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : goyeeme@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 24044
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2561
Posted by โกหยีมีคำตอบ , ผู้อ่าน : 875 , 11:50:14 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

      ..แต่เดิมมา กุ้ง หอย ปู ปลา ตามท้องนาหาได้ง่ายแทบเหมือนจะร่ายมนต์เรียกเอา ไม่มีก็ออกหาแถวคูนารอบบ้าน ได้น้อยก็พอแกงมากแรง(มากเกินต้องการ)ก็แบ่งปัน ให้ไปไม่กี่กี่วันก็ได้ของอื่นเป็นกำนัลฝากคืนหยิบยื่นมา ด้วยว่าต่าง ก็มีน้ำใจถ้อยทีถ้อยอาศัยเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ การได้ผ่านวันในบ้านทุ่งท้องนาจึงได้สัมผัสหลายสิ่งที่มีคุณค่าแก่ทางใจ ค่อยแอบสอดซ่อนไว้ในบทตอนของ..ยายสอนให้กินเช้า..             ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม 2561
Posted by โกหยีมีคำตอบ , ผู้อ่าน : 1032 , 17:44:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      ..แค่พูดหรือคิดถึงสิ่งที่มีรสหวาน อาจบางท่านไม่มีแม้แต่จะเหลียวแลแม้แต่นิด ด้วยมีวิตกจริตคิดไปต่างๆนาๆ อันนับเนื่องมีต้นเรื่องในจิตมาจาก..เบาหวาน..นั่นนี่!       ..ผลจึงเกิดมีแก่วิถีดั้งเดิมแห่งอาหารและขนมนมเนยที่เคยได้กินในกาลก่อนนี้ เหลือพื้นที่ปรากฎกายค่อยๆน้อยลง ทั้งที่ของเรานั้นดีมีที่มาเปี่ยมเรื่องราวแลคุณค่า น่าสนใจ กว่าจะเสกสรรแต่ละชิ้นอันขึ้นมาได้..ไม่ง่ายเลย..         ..ร่างกาย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2561
Posted by โกหยีมีคำตอบ , ผู้อ่าน : 1017 , 09:39:20 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    ..ตื่นเช้ามาฟ้าฝนถล่มลมกรรโชก รอกันเงกกว่าจะซาเม็ดพอให้ออกไปหาข้าวปลากินได้ ฝนๆก็ต้องของร้อนๆเป็นดีแท้แน่นอนนะสหาย ได้ ต้มปลาทูลัง ต้มออกรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ทางใต้เรียกรสเปรี้ยวว่า ส้ม จึงเป็น ปลาต้มส้มสามรส นะคะ..          ..ยายว่า เท่าแต่พากย์ดีแต่ปาก ไม่สาไหรหุงหัดผัด "กินได้"ทั้งหวานคาว ได้คร่าวพลอย     ..อุตุฯเตือนฝนหนักตกจักจัก ไม่ใช่หนอยรอท่า ซาเม็ดปรอยค่อยออกหา..ปลาต้ม..กิน     ..ปล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 พฤษภาคม 2561
Posted by โกหยีมีคำตอบ , ผู้อ่าน : 910 , 09:00:07 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ..ยายสอนให้กินเช้า..                  ..พลางเล่า..ก่องข้าวน้อย..ส้มตำหรอยปั้นจิ้มพลางอีกสิ่งสั่งมาวาง..ลาบเลือดคั่ว..แซบนัวดี    ..ได้เนื้อแล้ว..หั่นซอยชิ้นบางย่อยใส่เครื่องมีหอมแดง..ข้าวคั่ว..บี..เกลือ..พริกป่น..คลุกปนแล    ..ชิมแล้วเติมเลือดพร้อมมะกรูด..หอม..ผักชี..แนตามด้วย..สะระแหน่แล้วขึ้นไฟจนได้การ                  "..ตำรวจมักเล่นไพ่          อนามัย..ซอยแซ่.." ทาน          จั๊กไผ..เว้าพ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 พฤษภาคม 2561
Posted by โกหยีมีคำตอบ , ผู้อ่าน : 579 , 11:38:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ..ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่..นิทานอีสานเล่าสืบกันมา บางแห่งว่าผู้ลูกชื่อ ทอง ได้กระทำมาตุฆาตเพราะความโมโหโกรธา ไปไถนาแล้วแม่ตามไปส่งข้าวปลาให้ช้า ใส่ก่องเล็กๆมีข้าวอยู่น้อยไม่น่าจะพอกินอิ่มจึงเกิดความโมโหขาดสติ         ..มีธาตุอยู่ ๒ แห่งคือ ธาตุก่องข้าวน้อย วัดทุ่งสะเดา และ ธาตุก่องข้าวน้อย บ้านตาดทอง จ.ยโสธร ผู้คนจะพาครอบครัว ไปกราบไหว้พร้อมเล่าเรื่องให้เกิดความผูกพันธ์รักใคร่กัน         ..ด....

อ่านต่อ


/4