*/
  • โกหยีมีคำตอบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : goyeeme@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 23999
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2561
Posted by โกหยีมีคำตอบ , ผู้อ่าน : 1676 , 17:11:35 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

      ...เช้าขึ้นเห็นฝนจะมาฟ้าจะไปท่าเราจะไม่สะดวก รีบแต่งตัวเหน็บร่มคันน้อยไปเดิน เตร่รอบตลาดเปียกตรงโน้นแฉะตรงนี้พอให้น้องพี่ได้คอยหลบหลีกปลีกกายเร้นถ้าไม่งั้น เป็นอันเปียกกกกกก ลัดเลาะหลีกหลายหลุมผ่านแผงขนมเสียงเรียกขรมพลางชี้ให้ช่วย ซื้อโน่นนี่อุดหนุนกันในวันฝนมามากจนคนมาน้อยแม่ค้านั่งคอยกันแสนนนนนาน...        ...ได้มาละ...ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง...ขนมหวานตำนานยาย...      ..ร่างกายขาดน้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 มิถุนายน 2561
Posted by โกหยีมีคำตอบ , ผู้อ่าน : 661 , 19:44:24 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

    ..คนทำงานแบบไม่มีเบี้ยบ้ายรายทางมีแต่อย่างรายเดือนหักแล้วเหมือนแทบไม่เหลือ เหมือนจะต้องซื้อเกลือกินอย่างเรานั้น ยืนหยัดผ่านคืนวันมาได้สวยก็ด้วยมีนิสัย..อยู่ง่าย.. กินง่าย..นอนง่าย.. ..สามนิสัยได้รับการติดชิปปลูกฝังมาตั้งแต่น้อยจนเติบใหญ่จึงไม่ใคร่ จะรู้สึกทุกข์ยากลำบากใจกับความเป็นไปของบ้านเมืองในยามนี้นัก ถ้าไม่เห็นแก่แสงสว่าง รำไรที่ปลายอุโมงตามที่ท่านชี้บอกว่ามันมีอยู่แล้วจะกัดฟันสู้ไปทำ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2561
Posted by โกหยีมีคำตอบ , ผู้อ่าน : 938 , 21:28:57 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

       ...พูดถึงทางภาคใต้นี่ ถ้าได้เพียงแค่ออกปากเอ่ยหรือแม้แต่แค่เสี้ยวที่คิดถึง..ตรัง.. ก็เป็นอันว่าจิตใต้สำนึกจะรีบผุด..หมูย่าง..ขึ้นมาแบบแทบจะทันทีทันใดในห้วงมโน ..หมูย่างตรัง..กับเส้นทางแห่งตำนานอันลือเลื่องสืบสาวเรื่องหนหลังตั้งแต่ครั้งยังใช้ ..หมูขี้พร้า..ที่เลี้ยงโตไม่ทันจนต้องมาใช้..หมูขาว..จากฟาร์มเลี้ยงกันเพื่อให้ไล่ทันกับ ความต้องการ มิใช่เพียงแต่ตัวหมูย่างเปล่าแต่ผ่านการคลุกเคล้าด้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 มิถุนายน 2561
Posted by โกหยีมีคำตอบ , ผู้อ่าน : 1750 , 19:44:25 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

     ...ทางปักษ์ใต้เค้าเรียก..สวนผสมผสาน..ที่มีพืชพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดปลูกปะปนกัน ว่า..สวนสมรม..ด้วยแปลว่า ผสมรวมกัน หรืออาจเรียกว่า..สวนพ่อเฒ่า..ที่ดินอันปู่ยาตายาย ฝ่ายบรรพบุรุษได้ปลูกนานาพืชผลไว้ในที่ดินเท่าที่มีซึ่งวนเวียนกันออกดอกผลให้ทั้งปี ได้อาศัยเก็บโน่นนี่มาเป็นอาหารเลี้ยงตนและครอบครัวจนตกทอดมาถึงรุ่นปัจจุบัน    ...กล้วย..ก็เป็นดาราดวงเด่นหนึ่งในจำนวนบรรดาพืชผลอันยังประโยชน์แก่เราจาก.....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2561
Posted by โกหยีมีคำตอบ , ผู้อ่าน : 1182 , 12:04:24 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          ...ช่วงนี้ทางใต้ฝั่งอันดามันอันอยู่ติดทะเลด้านตะวันตกของไทยเราซึ่งจะเข้าหน้าฝนก่อน เริ่มมีฝนตกบ่อยครั้งขึ้น ปีนี้น่ะฝนเริ่มส่งสัญญาณมาตั้งแต่เดือนเมษาฯ โน่นแล้ว บางคนว่าปีนี้ ฝนจะตกมากกว่าเดิม หลายท่านคิดต่างออกไปก็ว่ากันได้หลายความเห็นในวงน้ำชา  ส่วนเมื่อ วันพืชมงคลที่ผ่านมาพระโคเสี่ยงทายกิน น้ำ,หญ้า พยากรณ์ว่าน้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร           ...ในวันวัยเยาว์ที่บ้านนอก ฝนตกมาปลามี อ....

อ่านต่อ


/1