• คนกลาง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-07
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 95599
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
แนวคิดหลากหลายของนายสีเทา
โทษที...ที่ไร้สาระไม่เป็นจริงๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/gray18
วันศุกร์ ที่ 14 กันยายน 2550
Posted by คนกลาง , ผู้อ่าน : 1043 , 16:18:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        

       

          แผ่นดินไหวที่ตอนใต้เกาะสุมาตรา เมื่อเย็นวันที่ 12 .. 50 มีประเด็นที่ต้องพูดถึงอยู่มากพอสมควร ทั้งในระดับชาวบ้านและระดับชาติ แต่ที่นี้ ผู้เขียนขอเน้นเฉพาะระดับชาติ เรื่อง"การเตือนภัยและการให้ความรู้เรื่องสึนามิแก่ชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัย" แบบจริงๆจังๆเสียที

         ผู้เขียนไม่ได้เป็นผู้รู้(เชี่ยวชาญ)เกี่ยวกับเรื่องแผ่นดินไหวหรือสึนามิแต่อย่างใด แค่รู้หลักการอยู่บ้าง  และด้วยเป็นคนทำงานอยู่กับชาวบ้าน ในพื้นที่จังหวัดสตูล หนึ่งในจังหวัดชายฝั่งอันดามันที่เคยประสบกับเหตุการณ์สึนามิ เมื่อปี 2547 และเห็นปัญหาทุกครั้งที่มีข่าวแผ่นดินไหวแถบประเทศอินโดนีเซีย เขียนบทความนี้ด้วยเจตนาบริสุทธิ์ ไม่อยากให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชนที่เคยประสบภัย ทุกครั้งที่มีแผ่นดินไหวในแถบอินโดนีเซีย

          เหตุแผ่นดินไหวในทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสุมาตรา ขนาด 7.9 ริกเตอร์(บ้างก็ว่า 8.0) เวลา 18.10 . ผู้เขียนทราบข่าวทางทีวีตอนประมาณ 2 ทุ่ม แต่ไม่ชัดเจน (ดูไม่ทัน)หลังจากนั้นประมาณ 10 นาที  มีเสียงตามสายของ อบต. บอกให้เฝ้าระวังและเฝ้าติดตามข่าวทางทีวี ไม่มีรายละเอียดอะไรไปกว่านี้ ละแวกนั้น ชาวบ้านมีการเคลื่อนไหวคึกคัก วิ่งหาซื้ออุปกรณ์ยังชีพจำเป็น บ้างก็ขนคนขึ้นรถอพยพเข้าในตัวเมือง เหมือนกับไม่แน่ใจหรือไม่เชื่อที่ทางการบอกให้เฝ้าติดตามข่าวทางทีวี เหลือบไปมองทีวี ก็เห็นข่าวแถบจ.พังงา  .กระบี่ ผู้คนอพยพกันจ้าละหวั่น ยิ่งกว่าแถบที่ผู้เขียนอยู่ ก็งงๆ ว่าทางการเปิดสัญญาณเสียงให้อพยพแล้วหรือ(ภายหลังทราบว่า...ไม่ได้เปิด) 

             ผู้เขียนโทร.ถามหาศูนย์กลางแผ่นดินไหวจากเพื่อน ที่คิดว่าคงเฝ้าดูข่าวอยู่ตลอดเวลา ก็ได้ทราบมาว่า เกิดในซีกโลกใต้ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสุมาตรา ไม่ใกลจากฝั่งนัก บวกกับ ขนาด 7.9 ริกเตอร์ (ครั้งก่อน 9 ริกเตอร์...รุนแรงน้อยกว่า 10 เท่า) วิเคราะห์สถานการณ์ด้วยตนเองได้ว่า โอกาสเกิดสึนามิขั้นอันตราย เป็น 0%  ก็เบาใจลง  ก็คอยตระเวนบอกคนสนิทกัน(ไม่มีหน้าที่โดยตรง) ว่าสึนามิไม่เกิดหรอก เบาใจได้

          สักพัก ก็ได้รับทั้งวิทยุมือถือ ทั้งโทรศัพท์ ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ว่าอาจเกิดคลื่นสึนามิจากทั้งจากผู้บังคับบัญชา จากเพื่อนในหน่วยกู้ภัย ดูวุ่นวายไปหมด   

          เฝ้าดูข่าวทางทีวี ก็ไม่เห็นมีใครกล้ายืนยันว่าจะไม่เกิดสึนามิ จนกว่าคุณสมิธ ออกมายืนยันว่า ไม่เกิดสึนามิแน่ ที่ผู้เขียนทราบครั้งแรกราว 4 ทุ่มกว่า  แผ่นดินไหวผ่านไปกว่า 4 ชั่วโมง ซึ่งตอนนั้นหลายคนอยู่บนยอดเขาแล้ว

          เล่ามานาน ประเด็นก็คือ

1.ทำไม ไม่มีใครกล้ายืนยันว่าไม่เกิดคลื่นสึนามิ แน่นอน เพราะ หากเกิดคลื่นสึนามิ แผ่นดินผืนแรกที่จะโดนคลื่นสึนามิ หลังจากแผ่นดินไหว ไม่น่าเกิน 30 นาที  คือชายฝั่งตะวันตกเกาะสุมาตรา ซึ่งคงไม่ใช่เกาะร้าง ไม่มีผู้คน รัฐบาลอินโดนีเซีย ก็คงรู้สถานการณ์ สถานทูตไทย ที่จาร์กาต้า คงรู้ไล่เลี่ยกัน ภายใน 1 ทุ่ม ก็น่าจะรู้ชัด และรีบออกมายืนยัน  ประชาชนจะได้ไม่แตกตื่นเหมือนที่เป็น

2.รัฐ..กล้าๆกลัวๆ ที่จะยืนยันว่าไม่เกิดคลื่นสึนามิแน่ บวกกับข่าวที่มาจากโทรศัพท์ ทำให้ ชาวบ้านไม่แน่ใจ  ไม่เชื่อ ขอหนีตายก่อน ปลอดภัยกว่า  ชาวบ้านได้บทเรียนอะไร จากเหตุการณ์คลื่นสึนามิ ปลายปี 47  บ้าง เท่าที่เห็นได้แต่ตังค์  บทเรียนได้รับน้อยมาก เหมือนกันหมดทั้งรากหญ้าและรากแก้ว  พอๆกัน

3.เครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ผู้เขียนใช้อยู่ 2 ระบบ ไม่มี Message เตือนแต่อย่างใด อันนี้ไม่ทราบเหตุผลว่า จริงๆแล้วบอกได้มั๊ย ขอแค่ไล่ ไปดูทีวีไป๊ มีข่าวด่วน  น่าจะไม่ผิดอะไร ทีเรื่องไร้สาระอื่นๆ เช่น โหลดริงโทน วอลเปเปอร์ มาบ่อยจนน่ารำคาญ  เรื่องนี้สำคัญครับ เพราะประมงชาวบ้าน(ชายฝั่ง)ส่วนใหญ่ไม่มีวิทยุมดดำ(และคงไม่มีทีวีดูด้วย) แต่จะพกโทรศัพท์มือถือ  ที่สำคัญส่วนมากอยู่ชายฝั่งน้ำตื้น  หากเกิดคลื่นสึนามิ จะเป็นคลื่นใหญ่  หนีไม่ทัน 

          สงสารชาวบ้าน โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแก่ ลูกเด็กเล็กแดง หัวใจแทบวายเมื่อทราบข่าว  และอพยพกันอย่างทุลักทุเล  หากมีบาดเจ็บล้มตายหาใครรับผิดชอบได้บ้าง

          ผู้เขียนมีความคิดว่า เราน่าจะมาเริ่มเรียน บทเรียนนี้กันใหม่  สอนชาวบ้านแบบจริงๆจังๆ  อย่าพูดว่าบอกไปชาวบ้านก็ไม่รู้เรื่อง  เน้นภูมิศาสตร์แถบอันดามันและอินโดนีเซียตะวันตกให้มาก (คนไทย...อ่อนภูมิศาสตร์)  ให้พอประเมินสถานการณ์ด้วยตนเองได้บ้าง  หากเกิดขึ้นจริงจะได้อพยพอย่างมีสติ  งานนี้ ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ  คงต้องทำการบ้านหน่อย  แถบชายฝั่งสตูล ไม่ต้องพูดเรื่องแผ่นดิน(ภูเขา)ถล่มก็ได้ (มาคราวก่อน...เน้นจัง)

          ที่สุดคือ...ผู้รับผิดชอบเตือนภัยภาครัฐ  ต้องรีบหาข้อมูลที่ชัดเจน(คงหาไม่ยาก) เพื่อมา ฟันธง  ก่อนที่ข่าวสายอื่นๆประเดประดังเข้าหาชาวบ้าน  จนกลัวกันไปหมดแบบนี้  คงไม่ต้องให้หมอดูชื่อดัง...ฟันธง

                               

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]