• คนกลาง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-07
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 95601
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
แนวคิดหลากหลายของนายสีเทา
โทษที...ที่ไร้สาระไม่เป็นจริงๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/gray18
วันอาทิตย์ ที่ 16 กันยายน 2550
Posted by คนกลาง , ผู้อ่าน : 1059 , 02:14:49 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พ่อแม่ทุกคน หวังจะให้ลูกของตนเติบโตขึ้นมาตามแบบอย่างที่หวังไว้ในใจ  ซึ่งมาตรฐานทั่วไป คือ เก่งและดี แต่พ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่ว่าสังคมเมืองหรือชนบท  ชอบอ้างเรื่องไม่มีเวลาและคิดว่าไม่มีความรู้พอ  ที่จะการอบรมสั่งสอนลูก  แล้วก็โยนภาระทั้งมวลไปให้คนอื่น เช่น ผู้ดูแลเด็กฯ ครู  ซึ่งส่วนใหญ่มีภาระงานล้น  จนยากที่จะหาคุณภาพตามที่คาดหวัง  จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่เองที่จะต้องวิธีการ...

แล้วจะเลี้ยงแบบไหน...ให้ได้ดี  เป็นคำถามที่ตอบยากมากในสังคมปัจจุบัน  ส่วนใหญ่ที่เป็นอยู่ก็คือ เลี้ยงตามใจเรา  ตามที่เราอยากให้เป็น  

สมการคือ  (ตัวเรา + ประสบการณ์ + ความสามารถในการคาดเดาอนาคตของเรา)x ปัจจัยภายนอก  = ตัวตนของลูก

ปัญหาก็คือ หากตัวแปรใด ตัวแปรหนึ่ง เพี้ยน ค่าที่ออกมา ก็จะเพี้ยนตามไปด้วย

ไม่เฉพาะเท่านั้น ที่สำคัญ ตัวคูณ(ตัวเร่งปฏิกริยา)  คือ ปัจจัยภายนอก(น้ำในบึง) คุณควบคุมคนเดียวไม่ได้

แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง...ผมเคยอ่านเจอที่ไหนสักแห่ง ..วิธีลัด...เลี้ยงลูกแบบง่ายๆ  และมั่นใจว่า จะดีได้ทุกสถานการณ์และทุกสภาพสังคม  มีภูมิต้านทานต่อปัจจัยภายนอก

มี 8 วิธีลัด คือ      ให้ลูกคุณ...

1.เล่นกีฬา 1 ประเภท  ... ต้องเลือกให้เหมาะสม เด็กชอบและทำได้ดีพอควรเมื่อลองเล่นไปสักระยะ ( 1 เดือน) เหมาะกับสภาพฐานะครอบครัว ไม่ยุ่งยากในการจัดการมากเกินไป อาจจะคาดหวังถึงรายได้ในอนาคตได้บ้าง แต่ประเด็น ก็คือ อย่าให้มันกลายมาเป็นแรงกดดันทั้งลูกและคุณ มันจะผิดวัตถุประสงค์ ความหนัก...เอาให้ได้ขนาดเป็นตัวแทนเข้าแข่งขันระดับต่างๆได้ เช่น ตัวแทนโรงเรียน ตัวแทนอำเภอ เป็นต้น กีฬาจะช่วยสร้างพัฒนาการด้านร่างกายให้สัมพันธ์กับสมอง จะทำกิจกรรมอื่นๆที่ใช้ความสามารถทางกายได้ดี นอกจากนั้น ช่วยเรื่องของ อีคิว เช่น การรู้จักเคารพ กฏ กติกา และเรื่องของมารยาท (เช่นทุ่มบอลคืน เมื่อฝ่ายตรงข้ามเตะบอลออกให้) การรู้จักยอมรับเมื่อแพ้ (แต่ต้องสู้ต่อ...ในเกมส์) ไม่หยามเมื่อชนะ แต่ภาคภูมิใจตัวเอง รู้จักการทำงานเป็นทีม  เป็นต้น

2.เล่นเครื่องดนตรี 1  ชนิด...วิธีคิดในการเลือกชนิดเครื่องดนตรี เบื้องต้นก็เหมือนการเลือกประเภทกีฬา เกณฑ์เพิ่มเติม ก็คือ ให้ได้ประมาณ ตาดู(ตัวโน๊ต,คอร์ด) หูฟัง (เสียงดนตรี,เสียงร้อง) ปากร้อง,ร่างกายขยับ(ดีด..สี..ตี..ห้ามเป่า...เพราะจะไม่ได้ร้องเพลง)  ดนตรีจะช่วยในเรื่องประสาทสัมผัส เรื่องของจังหวะ ความสัมพันธ์กันอย่างลงตัวของ ร่างกาย สมอง อารมณ์ เรื่องของความสุนทรีย ไม่ชอบความรุนแรง  มองโลกในแง่ดี

3.มีเพื่อนแท้สัก 1  คน(ก็พอ) ...แค่ 1 คนจริงๆ มากไปก็ไม่ดี ข้อนี้ไม่ต้องเลือก เอาที่มีอยู่แล้ว(อย่าบอกนะว่าลูกไม่เคยมีเพื่อน...ไม่เอาญาตินะ...ห่างๆละพอได้) เพียงแค่เพิ่มกิจกรรมระหว่างครอบครัวหน่อย ไปมาหาสู่กัน เที่ยวด้วยกัน กินด้วยกัน  ทั้งครอบครัวนะ ไม่ต้องบ่อยมากหรอก เอาเป็นเทศกาลก็ได้  ส่วนตัวเด็กก็ปล่อยให้คบกันไปตามธรรมชาติ  พ่อแม่ 2 ครอบครัว ก็ให้รักเพื่อนลูกเสมอลูกตัวเอง ดูแลห่างๆในเรื่องความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนของลูก  การมีเพื่อนแท้ ช่วยในเรื่องของความสามารถในการเข้าสังคม การยอมรับกันและกัน การเสียสละให้เพื่อนในบางโอกาส การให้อภัยกันและกัน การยอมเมื่อความคิดเห็นไม่ตรงกัน เป็นต้น

4.เลี้ยงสัตว์  1  ตัว...จะเป็นหมา แมว แพะ วัว ลิง ม้า (สัตว์เลี้ยงแบบคนเมือง...นึกไม่ออก) เอาชนิดที่พอมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ได้บ้าง และไม่อันตรายจากสัตว์และโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน อายุไม่สั้น ไม่ยาวเกินไป (เต่า...ไม่ได้...ตายช้า) ดีที่สุดน่าจะเป็นหมา (มุสลิมและผม...ต้องเป็นแมว...) แต่ต้องให้ดูแลรับผิดชอบการเลี้ยงเอง...ให้คนใช้เลี้ยงนี่ก็ไม่ได้อะไร...สัตว์เลี้ยงช่วยในเรื่อง การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แม้ไม่ใช่มนุษย์( ประเภทเอื้อเฟื้อเฉพาะสัตว์..นี่ก็เกินไป) เป็นห่วงเป็นใย ไปไหนได้ไม่นาน(ห่วงสัตว์อดตาย...) และการยอมรับ ทำใจเมื่อสูญเสียของรัก (เมื่อสัตว์เลี้ยงตาย...เหตุผลที่ เต่าใช้ไม่ได้ สำหรับงานนี้)

5.อ่าน(ตัว)หนังสือวันละ 1 เรื่อง(เรื่องยาวก็สัก 1 บท)...ข้อนี้คงไม่ต้องให้เหตุผลมาก  เอาแค่ว่าวิทยาการต่างๆตั้งแต่มนุษย์เริ่มเรียนรู้และเริ่มบันทึกมา ล้วนแล้วแต่เป็นตัวอักษร (ใช้คำว่าอ่านหนังสืออาจไม่ถูกต้องนัก..)  ถ้าไม่อ่านจะรู้มากได้อย่างไร  การอ่านช่วยให้การเสริมสร้างจินตนาการ  การสร้างภาพ(ยนต์)ขึ้นในสมองจากการอ่านหนังสือ ซึ่งการดู(ทีวี)ไม่เกิดจินตนาการมากเท่า

6.ปลูกต้นไม้   แนะนำว่า น่าจะเป็นไม้ที่มีผล สามารถเก็บเกี่ยวได้ และใช้เวลาไม่นานนัก โดยเฉพาะในวัยเด็ก เช่น แตงโม ถั่วฝักยาว เป็นต้น หากโตขึ้นหน่อยอาจเป็นไม้ยืนต้นได้  การปลูกต้นไม้เป็นการฝึกสมาธิ  รู้จักการรอคอย  ฝึกการทำงานเล็กๆเพื่อหวังผลในอนาคต  การเข้าใจธรรมชาติให้ดียิ่งขึ้น

7.พูดภาษาที่สอง(สาม)    การพูดและฟังเข้าใจเพิ่มเติมอีกหนึ่งภาษา  เป็นการเปิดประตูสู่โลกภายนอกได้ง่ายขึ้น จะเป็นภาษาใด ก็แล้วแต่ดุลยพินิจของพ่อแม่ ส่วนตัวผมคิดว่า ภาษาอังกฤษต่อไปใครๆก็ต้องพูดได้ ฟังเข้าใจอยู่แล้ว น่าจะเล็งไปที่ภาษาอื่นๆ(อาจนับเป็นภาษาที่ 3 ) เช่น จีน อาหรับ เป็นต้น

8.มีงานอดิเรก 1 อย่าง...เป็นอะไรก็ได้ เช่น สะสมแสตมป์ รถบังคับวิทยุ สะสมแมลง นักอนุกรมวิธาน ฯลฯ (เยอะแยะ...มากมาย)  เอาชนิดจริงๆจังๆ ประเภทแฟนพันธุ์แท้ ให้เป็นผู้ชำนาญการด้านนั้นๆ งานอดิเรกมีไว้ก็เพื่อ การใช้เวลาว่าง(ที่เหลือจากข้อ 1 - 7 ) ให้มีประโยชน์  รักการศึกษาค้นคว้า มีสมาธิ ไม่เบื่อง่าย หน่ายเร็ว (ก็คนมันรัก..นิ) ที่สำคัญอาจทำมาหากินได้ในอนาคต เป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพสำรองยามตกงาน

8  ข้อนี้  ทำให้คุณง่ายขึ้นในการอบรมสั่งสอนลูก...และค่อนข้างจะครอบคลุมทุกด้าน  เป็นการสอนลูกทางอ้อม  การบอกกันตรงๆ บางทีลูกอาจต่อต้าน ไม่เชื่อฟัง 

...จะให้ดีควรเริ่มตั้งแต่เล็กๆ

ช่วงแรกๆแค่คุณจัดกิจกรรมส่งเสริม(อาจจะต้องสร้างเสริม) ...ให้เป็นไปตามนั้น

เมื่อมันเป็นไปตามนั้นแล้ว...มันก็จะเดินไปของมันเอง...

...คุณจะประหยัดเวลา...และไม่ต้องใช้ความรู้ในการอบรมมากนัก  เพราะแต่ละวิธีจะฝึกเด็กไปในตัวอยู่แล้ว

ผมเอาวิธีลัดนี้  มาใช้กับลูกผม...แต่ยังทำไม่ได้ทุกด้านและยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่า...ได้ผลหรือไม่...

อ่านจบแล้ว   ถ้าเห็นว่าดี  กรุณาช่วยบอกต่อกันไปนะครับ


จะดอกบัวระดับใด...ก็เน่า...ถ้าน้ำในบึง...มันเสีย

มาช่วยกันทำน้ำในบึงให้เป็นน้ำดี

เพื่อดอกบัวของผมและของคุณ ได้เบ่งบานอย่างงามสง่า


หมายเหตุ 

(เจ้าของเรื่อง เดิมคงไม่ว่ากันนะครับ...และขออภัย  หากมีอะไรตกหล่นไปบ้าง  เพราะมันนานมากแล้ว )

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
madman วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madman

โย่ววว.
ลูกเอ๋ย.
อะไรที่พ่อไม่ชอบ.
จะไม่พยายามยัดเยียดให้มึง.
โอเคไหม?

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
tong1 วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 20.11 น.


ถ้ายังไม่มีลูกใช้กับตัวเองได้หรือเปล่าค่ะ เหมือนว่าขาดข้อ2กับ7น่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

เป็นข้อแนะนำที่ดีมากๆเลยค่ะ
ตอนนี้ลูกยังขาดอยู่อีกตั้งสามข้อ มิน่าเล่า เลี้ยงยากจริง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ตะวันแดง วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 06.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan642
จงเลี้ยงชีพ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

เพิ่งตื่นครับ พี่
ยังง่วงๆ อยู่เลย ขอบคุณที่เข้าไปแนะนำการเลี้ยงลูก
แล้วจะมาทักทายอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
MIMD วันที่ : 17/09/2007 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/INTERIOR-SIAM

วันที่ลูกผมคลอด ผมได้รับรู้ความรู้สึกแบบใหม่ ที่ผมตั้งแต่เกิดมา ผมยังไม่เคยสัมผัสความรู้สึกแบบนี้มาก่อนในชีวิต....ผมได้เข้าใจว่าสิ่งมหัศจรรย์คืออะไร...ผมได้เข้าใจว่าผมรักภรรยาผมมากเท่าใด..แต่บอกขนาดมิได้..และที่สำคัญที่สุดผมได้รู้ว่าต่อจากนี้ไป..ผมจะต้องทำอะรบ้างในชีวิตนี้..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tanatach วันที่ : 17/09/2007 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

สังคมเดี๋ยวนี้คนเป็นพ่อเป็นแม่...ล้วนเหนื่อยแสนสาหัส..
กีฬา..เล่น2-3ประเภท
2/ที่บ้านจะเปิดวงดนตรีได้แล้ว
3/เพื่อนเยอะ...แท้เปล่าหว่า.....
4/สัตว์เลี้ยง......สุนัข ฮ่า...หน้าที่พ่อแม่
5/อ่านการ์ตูน
6/มีแต่แหวนกับเข็มขัด
เออลูกเรามีครบ...ค่อยยังใจชื้นหน่อย...
ขอบคุณข้อความที่มีคุณค่า โดยเฉพาะคนเป็นพ่อแม่
วันนี้ดีใจลูกโทบอกว่ากำลังตั้งใจอ่านหนังสือ.
ลืมบอกไปว่าอยู่โรงเรียนประจำ
ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนกลาง วันที่ : 16/09/2007 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gray18
มอง Sex ต่างมุมที่ =>>www.oknation.net/blog/beagle รับรองไม่มี Rate R/X  เด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี  คำเตือน คิดแต่ในกรอบ ไม่ควรแวะอ่าน (เขตปลอดระเบียบ(รัตน์)) 

วันที่ผมมีลูกคนแรก ผมน้ำตาไหลพราก ไม่ใช่เพราะดีใจหรือรักลูก...แต่เป็นเพราะ...ผมรักพ่อแม่อย่างไม่เคยเป็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
cozy วันที่ : 16/09/2007 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ยังไม่มีลูกเลยฮะ แต่จะรีบกลับมาอ่านทันทีที่มีซักคน

แหะ แหะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hi-august วันที่ : 16/09/2007 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hi-august
<"u">..ชีวิตที่สมบูรณ์แบบต้องมีกำแพงดีๆให้พักพิง<u">

อยากมีลูกจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนกลาง วันที่ : 16/09/2007 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gray18
มอง Sex ต่างมุมที่ =>>www.oknation.net/blog/beagle รับรองไม่มี Rate R/X  เด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี  คำเตือน คิดแต่ในกรอบ ไม่ควรแวะอ่าน (เขตปลอดระเบียบ(รัตน์)) 

หากท่านใดแวะมาเยี่ยม ขอคำแนะนำด้วยครับ...ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 16/09/2007 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

แวะมาทักทายก่อนเที่ยงวันอาทิตย์ค่ะ และอ่านบทความแทนดื่มกาแฟ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]