• คนแซ่ลิ้ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 89656
  • ส่ง msg :
  • โหวต 154 คน
greenblog
เรื่องราวของคน ชุมชนท้องถิ่น ศิลปวัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenblog
วันจันทร์ ที่ 3 กันยายน 2550
Posted by คนแซ่ลิ้ม , ผู้อ่าน : 4605 , 12:33:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ละครแห่งชีวิตของคนทำหนังสือยุคแคปิตะลิสม์ ปี พ.ศ. 2526 นิตยสารเล่มหนึ่งได้ถือกำเนิดในบรรณพิภพ นามว่า “ถนนหนังสือ” ถือว่าเป็นนิตยสารของเพื่อนักเขียนและนักอ่านหรือ “หนอนหนังสือ” อย่างแท้จริง ภายใต้ม็อตโต้ “เพื่อนักอ่าน นักเขียน และธุรกิจหนังสือ” เจ้าของหนังสือ คือ บริษัท เคล็ดไทย จำกัด เครือเดียวกับร้านหนังสือและสายส่ง “ศึกษิตสยาม” ผู้เป็นบรรณาธิกา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2550
Posted by คนแซ่ลิ้ม , ผู้อ่าน : 27271 , 14:30:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้อยู่เหนือเงื่อนไข  นวนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องเดียวของ สุภา ศิริมานนท์   เกริ่นนำ : แรงบันดาลใจจาก "ผู้อยู่เหนือเงื่อนไข" จากเรื่อง คลองด่านหมู่บ้านผู้รักชาติ ตอนที่ 3 เรื่องนายเฉลา ทำให้เกิดเรื่องเล่าต่อเนื่องมาหลายเรื่อง เพราะคิดว่าหนังและหนังสือทั้งสามเรื่องจะทำให้คนที่จะต้องเผชิญหน้ากับทุกข์ (โปรดย้อนอ่านในคลองด่าน 3 อีกครั้ง) http://www.oknation.net/blog/greenblog/2007/06/08/entry-1 ไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กรกฎาคม 2550
Posted by คนแซ่ลิ้ม , ผู้อ่าน : 6599 , 21:07:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำอนุโมทนา ในการเกิดมาและมีชีวิต เป็นเรื่องธรรมดาที่พวกเราหมู่มนุษย์ จะมีความหวั่นไหว หวาดกลัวต่อความตาย หาได้ยากนักที่ใครสักคนจะเดินเข้าไปสู่ความตายด้วยจิตใจที่ตั้งมั่น  เหตุการณ์ในชีวิตของบุรุษผู้หนึ่ง ได้เปลี่ยนหายนะให้เป็นโอกาสเข้าสู่ทางที่มั่นคง จนเห็นว่าน่าจะเป็นตัวอย่างแก่คนอื่นๆได้ หนังสือเล่มนี้เกิดจากความสนใจของหลายๆคน ที่ได้ยินอาตมาเล่าถึงประสบการณ์เกี่ยวกับคนไทยชื่อ จาตุรันต์ ศิริพงษ์....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม 2550
Posted by คนแซ่ลิ้ม , ผู้อ่าน : 11022 , 11:53:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เหียกวงเอี่ยม คือ ผู้เดินทางมาจากประเทศจีน คือ หัวหน้ากรรมกรท่าเรือ คือ อดีตประธานหอการค้าไทย-จีน คือ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิปอเต็กตึ้ง และโรงพยาบาลหัวเฉียว คือ ผู้เดินทางจากประเทศไทยไปประเทศจีนก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 และ คือ ผู้นำข่าวกองทัพญี่ปุ่นจะบุกดินแดนเอเซียอาคเนย์รวมทั้งประเทศไทย มาวางแผนรับมือญี่ปุ่นในช่วงก่อนสงครามโลกจะเกิด เหียกวงเอี่ยม ถูกยิงตายที่หน้าโรงหนังเทียนกัวเทียน (โรงงิ้ว)....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน 2550
Posted by คนแซ่ลิ้ม , ผู้อ่าน : 6414 , 20:54:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนแรกไม่เข้าใจเรื่องแธกกกกก...อะไร ก็รีบกินยาหอม เอายาหม่องทาขมับ ทาไปทามาหมดขวด ยาหอมเทสองทีก็หมด พอมีสติ ปัญญาก็เกิด โธ่เอ้ย! เรามี PR อยู่แล้ว และเขียนก่อนจะมีเรื่องแธกกกกอีก  สบายมากหายเก๊กซิมแล้ว...(อ่านความเป็นมาของ Greenblog ที่ สายสืบภาคประชาชน เขียนไว้ก่อนแล้วกัน) .............. Blog โดนใจวันนี้! greenblog พลิกปูมกู้ชาติของ พระเจ้าตาก !? สายสืบภาคประชาชน ขออนุญาตแนะนำ Blog เพื่อนบ้า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 มิถุนายน 2550
Posted by คนแซ่ลิ้ม , ผู้อ่าน : 8467 , 12:12:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"มรณานุสติ" ของนักโทษประหารคนไทยในสหรัฐฯ ลิ้มรสสิ่งที่อยู่ในใจ เป็นหนังสือสนทนาธรรมของ ท่านปสันโนภิกขุ เล่าเรื่องที่ ท่านปสันโน ได้ไปสนธนาธรรมกับนักโทษที่รอการประหาร ซึ่งได้ถูกเลื่อนการประหารมาแล้วครั้งหนึ่ง ในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา นักโทษเป็นคนไทยแต่ท่านปสันโนเป็นฝรั่งที่บวชในศาสนาพุทธ จากการที่เลื่อนหมายกำหนดการประหารทำให้ผู้คุมและทนายความเห็นใจ นักโทษที่ชื่อ เจ เพราะก่อนหมายกำหนดการประหา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2550
Posted by คนแซ่ลิ้ม , ผู้อ่าน : 4145 , 11:19:24 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  การต่อสู้ของ "นายเฉลา" บุรุษผู้อยู่เหนือเงื่อนไข         ในการต่อสู้คัดค้าน "บ่อบำบัดน้ำเสียอัปยศ" หลายต่อหลายปีที่ผ่านมา ชาวคลองด่านมีผู้นำชุมชนที่ยิ่งใหญ่ 2 คน ชายหนึ่งหญิงหนึ่งคือ นายเฉลา ทิมทอง สองคือ นางดาวัลย์ จันทรหัสดี ทั้งคู่สู้อย่างไม่เคยถอยไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัย นายกฯ หรือรัฐมนตรีหน้าใหม่ๆ เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนเล่า แต่คนทั้งคู่ต่างนำพาชาวคลองด่านร่วมต่อสู้โดยชาวบ้านช่วยกันออกทุนรอน ส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2550
Posted by คนแซ่ลิ้ม , ผู้อ่าน : 5244 , 12:24:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดสร่างโศก : สะสมเสบียง ซ่องสุมผู้คน และต่อเรือศึก? ที่คลองด่านมีวัดเก่าแก่อายุกว่า 200 ปีเดิมชื่อ “วัดมอญ” อยู่ ที่ตั้งของวัดอยู่ติดริมน้ำใกล้ปากคลองที่จะลงสู่ทะเลไปทางอ่าวไทย ไปได้หลายจังหวัด       จากประวัติศาสตร์ของชุมชน ตามคำบอกเล่าของบรรพบุรุษที่กล่าวขานกันมา รวมทั้งตำนานประวัติของทางวัด ทำให้ทราบว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เคยทรงประทับแรมที่นี่ ในบริเวณวัดก็มีพระบรมราชานุสรณ์....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550
Posted by คนแซ่ลิ้ม , ผู้อ่าน : 5294 , 14:28:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนไทยส่วนใหญ่รู้จักคลองด่านเพราะเรื่องบ่อบำบัดน้ำเสียที่โกงกิน จนเป็นข่าวต่อเนื่องมาหลายปี และก็ยังไม่มีจุดจบในเร็ววันนี้       เป็น Classic Case       และอาจจะเป็นอนุสาวรีย์ที่จะจารึกเรื่องราวของการโกงกินบ้านเมืองครั้งยิ่งใหญ่และเหลือซากให้เห็นจะ ๆ ทั้งตัวบ่อบำบัดน้ำเสีย นักการเมือง และข้าราชการประจำ ตั้งแต่กรมที่ดินที่ออกโฉนดโดยที่ที่ดินตั้งอยู่ในน้ำกร่อยในป่าชายเลน การอ้อมนำน้ำเสียลอดแม่น้ำเพื่อ....

อ่านต่อ


/1
ตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ

กษัตริย์ยอดนักรบแห่งอโยธยา

View All