• greenenergy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kteditor@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 105583
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
พลังงานเขียว เยียวยาโลก
ร่วมแก้ปัญหาโลกร้อนด้วยพลังงานสะอาด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenenergy
วันศุกร์ ที่ 25 มกราคม 2551
Posted by greenenergy , ผู้อ่าน : 1181 , 18:33:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

                ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง หากจะประเมินผลกระทบกันตามจริงแล้ว ผู้ใช้น้ำมันที่จะได้รับผลกระทบหนักที่สุด น่าจะเป็นผู้ใช้น้ำมัน "ดีเซล" เพราะน้ำมันดีเซล เป็นน้ำมันเศรษฐกิจ ที่ใช้กันอย่างกว้างขวางทั้งในภาคเกษตรกรรม ขนส่ง และประมง

                บ่อยครั้งจะเห็นการชุมนุมประท้วง เพื่อให้รัฐเข้าอุ้มราคาดีเซล ก่อนจะขู่หยุดเดินรถ ขึ้นค่าขนส่ง ขึ้นราคาสินค้า

                ปัญหาจะยังคงวนเวียนอยู่เช่นนี้ หากไม่สามารถทำให้ระดับราคาน้ำมันดีเซลลดลงได้ 

                ทุกคนรู้ดีว่า เป็นไปได้ยาก !!!

                เมื่อน้ำมันดีเซล คือ น้ำมันเศรษฐกิจ ที่มีปริมาณการใช้ในภาพรวม "มากกว่า" น้ำมันเบนซิน ซึ่งเป็นน้ำมันที่ใช้กันมากในรถยนต์นั่งส่วนบุคคล 

                ขณะที่แนวทางการช่วยเหลือภาคเกษตรกรรม ขนส่งและประมง ที่ใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงนั้น กระทรวงพลังงาน ในฐานะหน่วยงานกำกับนโยบายพลังงาน บอกชัดว่า จะปล่อยให้ราคาน้ำมันเป็นไปตามกลไกตลาด 

                นั่นหมายถึงจะไม่มีการพยุงราคาน้ำมัน 

                แต่จะใช้แนวทางส่งเสริม "พลังงานทางเลือก" ผ่านหลายมาตรการแทน 

                ในกรณีของดีเซล หมายถึง การปรับเปลี่ยนจากการใช้น้ำมันดีเซล เป็น "ไบโอดีเซล"  นอกเหนือจากการส่งเสริมการใช้ NGV

                โดยกำหนดการดำเนินการควบคู่กันไป ระหว่าง การสร้างความชัดเจนเรื่องมาตรฐานไบโอดีเซล, การส่งเสริมการปลูกปาล์มน้ำมัน และการทำให้ราคาไบโอดีเซลต่ำกว่าน้ำมันดีเซลมากพอ

                การส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซล ยังช่วยลด "ภาวะโลกร้อน" เพราะไบโอดีเซล เป็นเชื้อเพลิงที่ผลิตจากทรัพยากรหมุนเวียนทางธรรมชาติ เช่น น้ำมันพืช ไขมันสัตว์ หรือสาหร่าย (ในไทย เน้นการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม)  

                กระทรวงพลังงานยังตั้งเป้าหมายจะผลิตไบโอดีเซลเพื่อทดแทนการนำเข้าน้ำมันร้อยละ 10 ภายในปี 2555

                อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมา การผลักดันการใช้ "ไบโอดีเซล" ยังอยู่ในวงที่แคบ กว่าน้ำมันแก๊สโซฮอล์ ที่ปัจจุบันมีจำหน่ายเกือบจะทุกสถานีบริการน้ำมัน 

ขณะที่ไบโอดีเซล B5 (ผสมไบโอดีเซล 100% ในสัดส่วน 5% ในน้ำมันดีเซล)

มีปริมาณการใช้ 2 ล้านลิตรต่อวัน ผ่าน 770 สถานีบริการ ของค่าย ปตท.บางจาก ส่วนเชลล์จำหน่ายให้กับภาคอุตสาหกรรม

                การผลิตไบโอดีเซล ส่วนใหญ่ยังคงเป็นการผลิตไบโอดีเซลชุมชน จากสบู่ดำ และน้ำมันพืชใช้แล้ว เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงในเครื่องยนต์การเกษตร เนื่องจากมีมาตรฐานการผลิตที่เข้มงวดน้อยกว่าการผลิตไบโอดีเซล B5 เพื่อนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์

                ปัจจุบันมีผู้ผลิตไบโอดีเซล สำหรับเครื่องยนต์การเกษตร ที่ได้รับความเห็นชอบหรือมีไว้เพื่อจำหน่ายไบโอดีเซลจากกรมธุรกิจพลังงานจำนวน 27 ราย ขณะที่มีจำนวนผู้ผลิตไบโอดีเซล B100 (ไบโอดีเซล 100%)  ที่ได้รับความเห็นชอบการจำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่ายจากกรมธุรกิจพลังงาน 8 ราย

                การส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซล จำเป็นต้องเร่งส่งเสริมการปลูกปาล์มน้ำมัน เพื่อผลปาล์มมาสกัดเป็นน้ำมันปาล์ม เพื่อผลิตเป็นไบโอดีเซล ให้เพียงพอกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ 

                ล่าสุดกระทรวงพลังงานและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (...) ได้ร่วมกันลงนามบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (MOU) โครงการปลูกปาล์มน้ำมันเพื่อใช้ในการผลิตไบโอดีเซล โดยกระทรวงพลังงานผ่านกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และ ... จะสนับสนุนสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำจำนวนเงิน 7,000 ล้านบาท ให้กับเกษตรกรที่จะลงทุนปลูกปาล์มน้ำมัน 

                แบ่งเป็นเงินลงทุนจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง 3,500 ล้านบาท และธ... 3,500 ล้านบาท ระยะเวลาโครงการ 10 ปี กำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เท่ากับ MRR - 0.5 ปัจจุบันเท่ากับร้อยละ 7 ต่อปี ตลอดโครงการ 

                สำหรับรายละเอียดการนำเงินจากกองทุนน้ำมันฯ เข้าร่วมกับ ... จะเป็นบัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์ ระยะเวลา 10 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 บาทต่อปี โดยจะทยอยฝากเงิน 3 งวด คือ นำเงินฝากครั้งแรกภายในเดือนมกราคม 2551 จำนวน 500 ล้านบาท ฝากเพิ่มเติมภายใน 6 เดือน นับแต่วันลงนาม MOU อีก 1,500 ล้านบาท และฝากครั้งสุดท้ายภายใน 12 เดือนนับแต่วันลงนาม MOU อีก 1,500 ล้านบาท 

                โดยมีเป้าหมายจะเพิ่มพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันให้ได้อย่างน้อย 7 แสนถึง 1 ล้านไร่ทั่วประเทศ ภายใน 3 ปี (พ.ศ.2550-2552)

                ขณะที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ระบุว่า ปัจจุบันไทยมีพื้นที่ปลูกปาล์มทั้งสิ้น 2.95 ล้านไร่ คิดเป็นผลผลิตปาล์ม 6,518,564 ตัน

                อีกสาเหตุที่ทำให้ปริมาณการใช้ไบโอดีเซลเพิ่มขึ้นได้มากเท่าที่ควร เกิดจากปัญหาทั้งในด้านของดีมานด์การใช้ ซึ่งกำลังจะคลี่คลายลงในไม่ช้า

                มาตรการในการกระตุ้นดีมานด์ประการหนึ่งที่กระทรวงพลังงานเลือกใช้ คือ การเพิ่ม "ส่วนต่าง" ของราคาจำหน่ายให้จูงใจมากขึ้นไปอีก

                โดยได้ประกาศปรับลดอัตราการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของไบโอดีเซล B5 ลงอีก 30 สตางค์ต่อลิตร จากเดิมที่ต้องจ่ายเงินเข้ากองทุนน้ำมันลิตรละ 1 บาท เหลือลิตรละ 70 สตางค์ 

                ทำให้ "ส่วนต่าง" ราคาขายปลีกน้ำมันระหว่างไบโอดีเซล B5 กับน้ำมันดีเซล เพิ่มขึ้นลิตรละ 1 บาท (จากเดิมมีส่วนต่างลิตรละ 70 สตางค์) มีผลตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมนี้เป็นต้นมา 

                กระทรวงพลังงานยังออกมาการันตีว่า...การใช้ไบโอดีเซล B5 พิสูจน์แล้วว่าไม่มีปัญหาต่อเครื่องยนต์แต่อย่างใด 

                โดยปริมาณการใช้ไบโอดีเซล B5 ในรอบ 11 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ มีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างน่าสนใจ ในเดือนมกราคมมีความต้องการ 0.72 ล้านลิตร เพิ่มขึ้นเป็น 0.93 ล้านลิตรในเดือนกุมภาพันธ์ ขยับขึ้นเป็น 1.37 ล้านลิตรในเดือนมีนาคม และ 1.60 ล้านลิตรในเดือนเมษายน

            ความนิยมยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็น 1.99 ล้านลิตรในเดือนพฤษภาคม แตะระดับ 2.25 ล้านลิตรในเดือนมิถุนายน และ 2.58 ล้านลิตรในเดือนกรกฎาคม ยังคงเติบโตขึ้นเป็น 2.77 ล้านลิตรในเดือนสิงหาคม และใช้อย่างแพร่หลาย 2.90 ล้านลิตรในเดือนกันยายน ไต่ระดับ 3.25 ล้านลิตรในเดือนตุลาคม และเพิ่มขึ้นเป็น 4.25 ล้านลิตรในเดือนพฤศจิกายน

            คาดว่าเดือนสุดท้ายของปีนี้ไบโอดีเซล B5 จะกลายเป็นกระแสหลักของพลังงานกู้ชาติ 

                หากกระทรวงพลังงานสามารถผลักดันเรื่องมาตรฐานไบโอดีเซล เพิ่มปริมาณการปลูกปาล์ม และเพิ่มส่วนต่างของราคาจำหน่ายไบโอดีเซล อย่างเป็นรูปธรรมแล้ว เชื่อแน่ว่าจะทำให้ปริมาณการจำหน่ายไบโอดีเซลเพิ่มขึ้น จากจำนวนผู้เล่นในตลาดที่เพิ่มขึ้น นำไปสู่ระดับราคาขายปลีกไบโอดีเซล B5 ที่จะลดลงไปตามกลไกตลาด 

                ประการสำคัญ พลังสะอาดอย่างไบโอดีเซล ยังทำให้โลก

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สมดุล วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ร่วมช่วยกัน ปลดหนี้เกษตรกร 8 แสนล้านบาท กับนวัตกรรมล้ำสมัย Atomic Biotech ร่วมกับระบบ อี-คอมเมิร์ซ ของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ เชิญที่ http://www.ainews1.com

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

trip

สนพ. และ พันธมิตรโครงการ 1 องศาลดวิกฤติโลกร้อน พาตะลุยเชียงใหม่ ชมการผลิตไบโอดีเซลแคปหมู และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

View All
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]