• greenenergy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kteditor@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 106031
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
พลังงานเขียว เยียวยาโลก
ร่วมแก้ปัญหาโลกร้อนด้วยพลังงานสะอาด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenenergy
วันศุกร์ ที่ 25 มกราคม 2551
Posted by greenenergy , ผู้อ่าน : 2247 , 18:36:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          

          “ลม” ถือเป็นแหล่งพลังงาน “สะอาด” มีศักยภาพสูง เพราะมีอยู่ทั่วไปในอากาศ ใช้เท่าไหร่ไม่มีหมด และกระบวนการผลิตพลังงานยังไม่ปล่อยของเสียทำลายสิ่งแวดล้อมอีกต่างหาก เรียกว่ามีคุณสมบัติโดดเด่นสมเป็นพลังงาน “ทางเลือก” พลังของลมจึงถูกพัฒนามาใช้เพื่อผลิตไฟฟ้าในรูปแบบของ “เทคโนโลยีกังหันลม” (Wind Turbine for Electric)

            กลไกการทำงานกังหันลมผลิตไฟฟ้าจะคล้ายกับกังหันลมที่ใช้ในการสูบน้ำ โดยกังหันลมจะรับพลังงานจลน์จากการเคลื่อนที่ของลมและเปลี่ยนให้เป็นพลังงานกล จากนั้นพลังงานที่ได้จะถูกนำมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะมีทั้งกังหันลมขนาดเล็ก (Small Wind Turbine) และกังหันลมขนาดใหญ่ (Large Wind Turbine)

            ในต่างประเทศที่ก้าวหน้ามองการณ์ไกล ขณะนี้นำพลังงานลมมาใช้กันทั่ว ไม่ว่าจะเป็นเยอรมัน  สเปน  สหรัฐอเมริกา อินเดีย อิตาลี อังกฤษ  จีน ญี่ปุ่น และเนเธอร์แลนด์ ส่วนในไทย ก่อนหน้านี้การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมยังเป็นแค่ “โครงการสาธิต” ไม่ได้ใช้เชิงพาณิชย์จริงจัง เพราะติดที่ต้นทุนผลิตสูง ราว 6 บาทต่อหน่วย แต่เมื่อสถานการณ์น้ำมันผันผวน ทำให้ต้นทุนเชื้อเพลิงประเภทอื่นๆ สูงตาม ปัญหามลพิษจากเชื้อเพลิงต่างๆที่ทำให้ใครๆส่ายหน้า เรื่องของการผลิตไฟฟ้าจากลมจึงถูกหยิบยกมาพัฒนาจริงจัง เพราะคุณสมบัติเด่น เป็นพลังงานสะอาด ไร้สาร แถมมีให้ใช้ได้ไม่จำกัด!

            ยิ่งถ้ามองถึงศักยภาพพลังงานลมในประเทศไทย กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ประเมินว่า “มีหลายแหล่ง” โดยเฉพาะพื้นที่ตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์จนถึงปัตตานีเลียบชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ศักยภาพของกำลังลมเหมาะที่จะนำมาผลิตไฟฟ้ามากสุด

            เรื่องของการสนับสนุนการวิจัยเชิงวิชาการ การสร้างแรงจูงใจไม่ต้องห่วง ตอนนี้กระทรวงพลังงานออกนโยบายให้ “ส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้า” (Adder ) กับโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน โดยกำหนดให้ส่วนเพิ่มอีก 3.50  บาทต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 10 ปี ยิ่งถ้าหากเป็นการผลิตใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะให้ส่วนเพิ่มอีก 1.50 บาทต่อหน่วย

            พลังงานลม จึงเป็นพลังงานยอดฮิตติดลมบน ขณะนี้มีเอกชนบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานทั้งไทยและนานาชาติดาหน้ามาร่วมพัฒนาพลังงานน้องใหม่ ซึ่งประกอบด้วย  บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ,บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) , บริษัท ผลิตไฟฟ้าพลังลม จำกัด และ บริษัท Eurus Energy Japan Corporation ได้ประกาศทำโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้  ด้วยกำลังการผลิต 35 เมกะวัตต์ วงเงินลงทุนกว่า 1,800 ล้านบาท

            ในอีก 18 เดือนข้างหน้านับจากวันเซ็นสัญญาลงนามร่วมมือโครงการระหว่างบริษัทเอกชนกลุ่มดังกล่าวเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2550  คาดว่า โครงการนี้จะเป็น “โครงการแรก” ของเอกชนที่ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมให้เป็นเชิงพาณิชย์ที่ "ใหญ่ที่สุด" เสกลมเป็นไฟฟ้าได้ ทีนี้จะได้ลดปัญหาเชื้อเพลิงมลพิษไปอีกพะเรอ

            เอกชนเริ่มขานรับ หน่วยงานรัฐก็ยังกระตุ้นต่อ ขยายโครงการต้นแบบในหลายๆพื้นที่  เพื่อเชิญชวนพิสูจน์ศักยภาพของพลังงานลมของไทย อย่างการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ก็หันมาพัฒนาโครงการบริเวณอ่างเก็บน้ำ เขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความเร็วลมในระดับที่เหมาะสม เฉลี่ยกว่า 6 เมตรต่อวินาที ซึ่งโดยปกติโรงไฟฟ้าจะเริ่มจ่ายไฟฟ้าได้ตั้งแต่ความเร็วลมที่ระดับ 3 เมตรต่อวินาทีขึ้นไป โครงการนี้จะติดตั้งกังหันลม  2 ชุด ชุดละ 1 เมกะวัตต์ สามารถผลิตไฟฟ้าได้ 3.50 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง จะแล้วเสร็จในปี 2551 ทีนี้คนโคราชก็จะมีโอกาสได้ใช้พลังงานทันสมัยจากลม!

            เทคโนโลยีของกังหันลมผลิตไฟฟ้ายังต้องนำเข้าจากต่างประเทศ กฟผ.เลยมอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญญบุรีวิจัยพัฒนากังหันลมผลิตไฟฟ้าต้นแบบขนาดกำลังผลิต 50 กิโลวัตต์ ถ้าทำสำเร็จนั่นหมายถึงเราจะมีเทคโนโลยีที่สามารถทำได้เอง ขณะที่พลังงานก็มีอยู่แล้ว

            ข้างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ก็มีโครงการนำร่องผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมที่ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา พพ. ก็มีแผนจะพัฒนาโครงการ ที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช เพราะพบว่า พื้นที่ราบชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ในเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช ผ่าน จังหวัดพัทลุง มาถึงจังหวัดสงขลา ความยาว 140 กิโลเมตร เป็นทำเลที่ ”ดีที่สุด” ในการผลิตไฟฟ้าจาพลังงานลม เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีความเร็วลมเฉลี่ย 5 เมตรต่อวินาที มีความพร้อมด้านระบบสายส่ง 33 เควี ที่สำคัญ มีแนวถนนสามารถขนส่งอุปกรณ์ต่างๆได้สะดวก   

            โครงการแรกของพพ. อยู่ระหว่างก่อสร้าง ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวไทร อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดแล้วเสร็จปลายปี 2550 ส่วนอีกโครงการตั้งอยู่ที่ตำบลหัวไทรเช่นกัน มีกำหนดแล้วเสร็จต้นปี 2552 โครงการนี้จะเป็นการผลิตไฟฟ้าจากลมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

            พพ.ยังมีแผนนำร่องผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมที่ แหลมตาชี อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี แผนปรับปรุงสถานีวัดลม ขณะเดียวกันยังมีแผนปรับปรุงสถานีวัดลมที่มีอยู่ทั่วประเทศ 50 สถานี เพื่อให้แต่ละสถานีสามารถวัดความเร็วลมได้ที่ความสูง 90 เมตร จากปัจจุบันวัดได้ในระดับ 40 เมตร เพราะความเร็วลมในระดับสูงมีศักยภาพในการผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าความเร็วลมในระดับต่ำ มีแผนพัฒนาเทคโนโลยีกังหันลมเพื่อผลิตไฟฟ้าในความเร็วลมระดับไม่เกิน 3.5  เมตรต่อวินาที เพื่อให้เหมาะสมกับความเร็วลมเฉลี่ยในประเทศไทย ช่วยเพิ่มโอกาสในการผลิตไฟฟ้าที่ความเร็วลมต่ำอีกทางหนึ่ง 

            แม้ว่าประเทศไทยมีศักยภาพการผลิตพลังงานจากลมต่ำ และมีเพียงบางพื้นที่เท่านั้น แต่กระทรวงพลังงานก็มุ่งมั่น ตั้งใจพัฒนาพลังงานทดแทนในทุกๆ รูปแบบ เพื่อคนไทยทุกคน.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

trip

สนพ. และ พันธมิตรโครงการ 1 องศาลดวิกฤติโลกร้อน พาตะลุยเชียงใหม่ ชมการผลิตไบโอดีเซลแคปหมู และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

View All
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]