• greenenergy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kteditor@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 105670
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
พลังงานเขียว เยียวยาโลก
ร่วมแก้ปัญหาโลกร้อนด้วยพลังงานสะอาด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenenergy
วันพฤหัสบดี ที่ 31 มกราคม 2551
Posted by greenenergy , ผู้อ่าน : 1847 , 08:17:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภายหลังที่ได้เริ่มประชาสัมพันธ์รณรงค์โครงการบริจาคหลอดไฟล้านดวงเพื่อโรงเรียนและชุมชนไปเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา "กรุงเทพธุรกิจ" เตรียมรณรงค์ขยายเครือข่ายทางสังคม สร้างการมีส่วนร่วม โดยประชาสัมพันธ์เชิญชวน "ชาวค่ายอาสา" เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ

นับจากกองบรรณาธิการกรุงเทพธุรกิจ ได้นำร่องบริจาคหลอดไฟ "โครงการบริจาคหลอดไฟประหยัดพลังงานล้านดวงเพื่อโรงเรียนและชุมชน" ครั้งแรกที่โรงเรียนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และครั้งต่อมาที่บ้านหนองแก๋ว กิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ อีก 100 ดวง  ช่วงทำกิจกรรม "Green Trip"  ตามแคมเปญ "Good News : กรุงเทพธุรกิจ 20 ปี" พร้อมประชาสัมพันธ์โครงการผ่านหน้าหนังสือพิมพ์ ปรากฏว่ามีจดหมายขอรับบริจาคหลอดไฟเข้ามาไม่ขาดสาย

ขณะที่ตัวเลขยอดบริจาคล่าสุด ณ 23 ธันวาคม 2550 รวมทั้งสิ้น 579,840 บาท ตัวเลขหลอดไฟประหยัดพลังงาน นับได้ 1,870 หลอด

ถ้าดูจากชื่อโครงการจะเห็นว่าเรามีเป้าหมายถึง 1 ล้านดวง นับเป็นการตั้งเป้าหมายที่ค่อนข้างทะเยอทะยานมากๆ ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือ เราต้องการให้โครงการนี้เป็นเครื่องมือสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างคนในสังคม เพราะเป็นโครงการฉลองวาระครบรอบ 20 ปี

โครงการนี้ โจทย์คือทำอย่างไรให้แผนการรณรงค์ลดวิกฤติโลกร้อนเป็นรูปธรรม สามารถวัดผลได้

ผลการศึกษาระบุว่า การใช้ไฟฟ้าในบ้านเรือน มีส่วนในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศโลกถึง 31 เปอร์เซนต์

การเปลี่ยนหลอดไฟชนิดหลอดไส้ 1 ดวง ขนาด 100 วัตต์ต่อปี มาเป็นหลอดไฟประหยัดพลังงาน 1 ดวง ขนาด 18 วัตต์ต่อปี จะช่วยลดการใช้พลังงานได้ 82 วัตต์ต่อปี และยังประหยัดเงินได้ 738 บาทต่อปี

นั่นหมายความว่า หลอดไฟประหยัดพลังงาน 1 ล้านดวง สามารถช่วยโลกลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากถึงปีละ 82 ล้านวัตต์ต่อปี และยังช่วยชาติประหยัดพลังงานได้ถึง 738 ล้านบาทต่อปี

ในฐานะสื่อ จุดยืนของกรุงเทพธุรกิจ คือ การสร้างเครือข่ายทางสังคม เป็นตัวกลางระหว่าง "ผู้บริจาค" กับ "ผู้ขอรับบริจาค"

โดยรณรงค์ให้ "ชาวค่ายอาสา" ตามสถาบันการศึกษาต่างๆ จนถึงระดับมหาวิทยาลัย เข้ามามีส่วนร่วมนำหลอดไฟของโครงการฯ ไปติดตั้งในโรงเรียน หรือชุมชน อันเป็นพื้นที่เป้าหมายของค่ายอาสา เพื่อขยายเครือข่ายสังคมของโครงการให้หลากหลายขึ้น

ปิดเทอมหน้าร้อนนี้ น้องๆ นักเรียน นักศึกษา สถาบันการศึกษาใด สนใจร่วมสร้างสรรค์สังคมกับโครงการ สามารถส่งจดหมายแนะนำโครงการค่ายอาสามาได้ที่หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ (ตามที่อยู่ข้างล่าง)

ส่วนรายละเอียดโครงการบริจาคหลอดไฟฯ สามารถติดตามได้ที่หน้าเวบ "1 องศารวมพลังลดวิกฤติโลกร้อน"

หมายเหตุ ... เชิญชวน"ชาวค่ายอาสา" ทุกระดับสถาบันการศึกษา ส่งจดหมายขอรับบริจาคหลอดไฟ พร้อมแนะนำโครงการค่ายอาสาของท่านมายัง บรรณาธิการบริหารนสพ.กรุงเทพธุรกิจ อาคารเนชั่น เลขที่1854 หมู่ 10 ถนนบางนา-ตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 โทรศัพท์ 0-2338-3383 โทรสาร 02338-3947 ตั้งแต่วันนี้-7 มีนาคม 2551

ประกาศผลการพิจารณาและปฐมนิเทศชาวค่ายอาสาหลอดไฟล้านดวงฯ ปลายเดือนมีนาคม 2551  สามารถนำหลอดไฟมาบริจาคได้ที่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ (ชั้น 5 ตึกหลัง) อาคารเนชั่น เลขที่1854 หมู่ 10 ถนนบางนา-ตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 โทรศัพท์ 0-2338-3383 โทรสาร 02338-3947 สามารถส่งจดหมายพร้อมรูปถ่าย รายงานสภาพความต้องการ มายังบรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ พร้อมระบุที่อยู่,เบอร์โทรศัพท์-โทรสาร หรืออีเมล์ที่สามารถติดต่อได้สะดวก จดหมายทุกฉบับจะนำไปขึ้นเวบไซต์หน้า 1 องศา เพื่อระดมธารน้ำใจจากผู้บริจาคต่อไป.

ผู้สนใจบริจาคหลอดไฟประหยัดพลังงาน

 

ผู้สนใจรับมอบหลอดไฟประหยัดพลังงาน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Lyrics วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

สวัสดียามเช้า

บรรยากาศน่านอนจริงๆค่ะ

ไม่อยากตื่นมาทำงานเลยให้ตายเถอะ คริคริเผยภาพลับ โชว์ภาพเด็ด บิ๊กตู่ เสรีพิสุทธ์
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/01/31/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

trip

สนพ. และ พันธมิตรโครงการ 1 องศาลดวิกฤติโลกร้อน พาตะลุยเชียงใหม่ ชมการผลิตไบโอดีเซลแคปหมู และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

View All
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]