• greenenergy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kteditor@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 105689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
พลังงานเขียว เยียวยาโลก
ร่วมแก้ปัญหาโลกร้อนด้วยพลังงานสะอาด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenenergy
วันพุธ ที่ 10 กันยายน 2551
Posted by greenenergy , ผู้อ่าน : 1309 , 13:18:58 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัฒนธรรมเอเชีย และกระแสโลกร้อน 2 บิ๊กเทรนด์แฟชั่นที่สมาชิก Asia fashion federation (AFF) จีน ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ และไทย เห็นพ้องต้องกันว่าเป็นแรงขับเคลื่อนแฟชั่นซีกโลกเอเชียในอนาคต

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ :

       

 

 

         การแต่งตัวก็เหมือนการรับประทานอาหารกลางวัน เราสามารถเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัวได้ทุกวันที่ต้องการ

 

 

 

        เหล่าบรรดากูรูทางด้านแฟชั่นดีไซน์ที่พาเหรดกันร่วมงานสัมมนาภายใต้หัวข้อ "Today asian fashion lifestyles" ของสมาชิก Asia fashion federation (AFF) ซึ่งประกอบด้วย ประเทศญี่ปุ่น เกาหลี จีน สิงคโปร์ และไทย ในงาน Bangkok international fashion fair and Bangkok international leather fair 2008 หรือ BIFF&BIL 2008  ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า  วัฒนธรรมเอเชีย  และกระแสโลกร้อนหรือโกลบอล วอร์มมิ่ง เป็นบิ๊กเทรนด์ที่ได้รับความนิยม  ทั้งในเอเชีย ลามไปถึงฝั่งยุโรปและอเมริกา

 

 

 

                โดยเฉพาะเทรนด์จากประเทศญี่ปุ่น ที่วันนี้เป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลกับกระแสแฟชั่นของโลกไปแล้ว

 

 

 

                "คูมิโกะ ทาคาโนะ"  บรรณาธิการของ Parco city magazine  ประเทศญี่ปุ่น  นิตยสารออนไลน์  Across  ที่จัดทำผลสำรวจสตรีทแฟชั่น และไลฟ์ คัลเจอร์ของวัยรุ่นญี่ปุ่นออกมาอย่างต่อเนื่อง บอกว่า ทีมงานจะเข้าไปสำรวจการแต่งกายของวัยรุ่นในย่านชั้นนำของญี่ปุ่น  เช่น  ฮาราจูกุ  และชิบูย่า  เป็นต้น  โดยกำหนดหัวข้อการสำรวจไว้เหมือนเดิมทุกๆ เดือน เพื่อสังเกตว่าพฤติกรรมการแต่งตัวของวัยรุ่นเหล่านั้นว่าเปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม่

 

 

 

                ผลการสำรวจล่าสุดที่ทำขึ้นในเดือนสิงหาคม 2551 พบว่า แฟชั่นของวัยรุ่นญี่ปุ่นผู้หญิงนิยมสวมใส่เดรสที่มีลวดลาย ทั้งลายหมากรุกและลายดอกไม้ 

 

 

 

                เธอ  บอกว่า  จากการสำรวจในย่านชิบูย่า วัยรุ่นนิยมสวมเดรสกว่า 23%  และสวมเสื้อผ้าลวดลายกว่า 27%  โดยเกณฑ์มาตรฐานความนิยมที่ทางนิตยสารจัดทำขึ้นอยู่ที่ 13%  หากถึงเกณฑ์แสดงว่าเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนั้น 

 

 

 

                โดยหนึ่งในข้อมูลที่ค้นพบจากการสำรวจก็คือ เทรนด์นิยมที่ว่ามาแรงในแต่ละเดือนนั้นจะเริ่มคลายความนิยมลงเรื่อย ๆ ในเดือนถัดไป

 

 

 

                จากการสำรวจในโตเกียว ยังพบว่า  การสวมชุดยูคาตะ หรือกิโมโนในช่วงหน้าร้อนของวัยรุ่นญี่ปุ่น กลับเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากวัยรุ่นยุคใหม่ แตกต่างจากอดีตตรงที่คนรุ่นใหม่วันนี้นิยมนำลวดลายและสีสันสดใสน่ารักมาตัดชุด ประดับประดาด้วยเครื่องประดับเพื่อให้ดูทันสมัยยามสวมใส่ 

 

 

 

                โดยธรรมชาติแฟชั่นของวัยรุ่นญี่ปุ่น มักขึ้นชื่อเรื่องการมิกซ์แอนด์แมทช์  เด็กสาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีความมั่นใจในสไตล์ของตนเองเป็นอย่างมาก จากการตอบแบบสอบถามเด็กสาวญี่ปุ่น  บอกว่า  การแต่งตัวก็เหมือนการรับประทานอาหารกลางวัน  ซึ่งสื่อถึงการเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัวได้ทุกวันตามที่ใจต้องการ

 

 

 

                กิโมโนหรือยูคาตะของญี่ปุ่น  ก็เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้กับคอลเลคชั่นใหม่ของ  Roberto Cavalli คอลเคลชั่นในปี 2552 ด้วย

 

 

 

                ส่วนประเทศที่ก้าวสู่โลกแฟชั่น จีน นำจุดขายเรื่องวัฒนธรรมที่มีมายาวนาน เป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนแฟชั่นของประเทศเช่นกัน  โดยเฉพาะลวดลายลวดลายบนชุดราชวงศ์ในสมัยโบราณ  ที่เรามักเห็นอยู่ในห้องเสื้อแฟชั่นระดับสูงในฝั่งยุโรป  เช่น ลายมังกรบนคอลเลคชั่น FW 2002/23 ของ John Galliano และคอลเลคชั่น FW 2007/08 ของ Balenciaga  เป็นต้น

 

 

 

                "วู  ไห่ยั่น"  อาจารย์จาก Textile and fashion school,China academy of arts. บอกว่า  วัฒนธรรมของจีนมีความเข้มแข็ง  หากวันใดที่จีนขยับก็เชื่อว่าจะส่งผลต่อเอเชียและกระแสโลกด้วย  ซึ่งจากการเปิดประเทศทำให้คนจีนในปัจจุบันเปิดรับแฟชั่นจากประเทศจากฝั่งยุโรปมากขึ้น  จากในอดีตที่อาจรับเทรนด์มาจากแค่ไต้หวันและฮ่องกง 

 

 

 

                เธอ  บอกว่า  คนจีนในปัจจุบันใช้ชีวิตหรูหรามากขึ้น  จึงไม่น่าแปลกใจที่หากคนจีนจะมองหาสินค้าแฟชั่นที่หรูหรา หรือแบรนด์เนม  แต่ก็ถือว่ายังอยู่ในยุคเริ่มต้นเท่านั้น

 

 

 

                "แม้คนจีนจะมองหาสินค้าที่มีภาพลักษณ์หรูหรา  แต่ขณะเดียวกันกระแสของความเชื่อเรื่องเดินทางสายกลางก็ได้รับความนิยมจากคนจีนด้วย"

 

 

 

                กระแสดังกล่าวจะส่งผลต่อการออกแบบสินค้าแฟชั่นของโลกเอเชีย ที่เน้นการออกแบบให้ดูเรียบง่าย (Simply) สไตล์มินิมัลลิสม์  เช่นนิกายเซนในญี่ปุ่นเคยจุดกระแสมาแล้วในอดีต

 

 

 

                ส่วนประเทศผู้นำกระแส K-Pop จากเกาหลี ก็ไม่พลาดที่จะเกาะติดกระแสโลกร้อนหรือโกลบอล วอร์มมิ่งด้วย โดยเฉพาะแบรนด์  Ecoparty Mearry โดดเด่นกับการนำเสื้อผ้าเก่าที่หลายคนพับเก็บเงียบในตู้เสื้อผ้าให้มาเฉิดฉายด้วยการเติมแต่งไอเดียเข้าไป กลายเป็นสินค้าแฟชั่นชิ้นใหม่ที่ทั้งสวยงาม  น่าใช้งานและเป็นมิตรต่อโลก

 

 

 

                 "ไมค์ วู"  กูรูด้านแฟชั่นจากสิงคโปร์  เสริมว่า  ตลาดแฟชั่นในเอเชียมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา  คนเอเชียดูแลตัวเองมากขึ้น  แต่งตัวเด็กลง  โดยเฉพาะคนสิงคโปร์เริ่มหันมาพูดถึงสินค้าสีเขียวมากขึ้น คนในแวดวงแฟชั่นจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม  และมีจรรยาบรรณในการประกอบวิชาชีพ

 

 

 

                อีกหนึ่งกระแสที่  เขา  จุดประกายขึ้นคือ "East meet East" หรือกระแสโลกตะวันออกเจอโลกตะวันออก

                "หลายปีที่ผ่านมา สินค้าแฟชั่นที่มาจากมันสมองของคนเอเชียมีผลงานมากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นแฟชั่นที่ได้ไอเดียมาจากโลกเอเชียด้วยกันเอง" 

 

 

 

                สำหรับแฟชั่นในประเทศไทยได้มีการผสมผสานระหว่างโมเดิร์นผสมกลิ่นอายเอเชีย หนึ่งในหลายแบรนด์ที่น่าจับตา เช่น  Disaya ที่ตอนนี้พัฒนาสินค้าออกจำหน่ายกว่า 20 ประเทศทั่วโลก  รวมถึงมีสตรีทแวร์ที่เข้มแข็งอย่าง สยาม สแควร์ และตลาดนัดจตุจักร 

 

 

                ทั้งสองแห่ง คือความเข้มแข็งของวัฒนธรรมสตรีทแฟชั่นในประเทศไทย

 

 

               วัฒนธรรมที่เข้มแข็งของเอเชีย  และกระแสโลกร้อน ส่งผลอย่างยิ่งต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนในแถบเอเชีย รวมถึงการออกแบบแฟชั่นของเหล่าดีไซเนอร์ที่พร้อมใจกันหมุนตามกระแสโลกที่เปลี่ยนไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

trip

สนพ. และ พันธมิตรโครงการ 1 องศาลดวิกฤติโลกร้อน พาตะลุยเชียงใหม่ ชมการผลิตไบโอดีเซลแคปหมู และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]