• greenenergy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kteditor@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 105573
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
พลังงานเขียว เยียวยาโลก
ร่วมแก้ปัญหาโลกร้อนด้วยพลังงานสะอาด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenenergy
วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน 2551
Posted by greenenergy , ผู้อ่าน : 3413 , 10:16:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น กลายเป็นปัญหาใกล้ตัวภาคธุรกิจมากขึ้น เพราะนั่นหมายถึง ต้นทุนการดำเนินงานที่สูงขึ้น ทำให้ที่ผ่านมาหลายธุรกิจ ต่างหันมาให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า เพื่อลดต้นทุนในการดำเนินงานทางหนึ่ง เช่น ธุรกิจโรงแรม ที่มีการใช้พลังงานในปริมาณที่สูงมาก

จะเห็นได้จาก ผลการตัดสินรางวัล Thailand Energy Award 2007 จัดโดยกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ซึ่งโรงแรมดุสิต ไอร์แลนด์ รีสอร์ท จังหวัดเชียงรายได้รับรางวัล ในประเภทโครงการพลังงานหมุนเวียนที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า (OFF-GRID)จากการคิดค้นโครงการพัฒนาระบบผลิตน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ แบบผสมผสานร่วมกับความร้อนเหลือทิ้ง

 ที่มาของโครงการดังกล่าว เกิดจากการมองเห็นปัญหาการสูญเสียพลังงานในการผลิตน้ำร้อนในกระบวนการบริการซักล้าง และประกอบอาหาร ในภาวะที่พลังงานที่ใช้อยู่เดิมเริ่มมีราคาสูงขึ้น จึงต้องหาแหล่งพลังงานอื่นมาทดแทน นั่นคือ พลังงานแสงอาทิตย์ แหล่งพลังงานสะอาดและมีศักยภาพสูงในการผลิตพลังงาน

 โดยระบบการผลิตความร้อนตามโครงการนี้ จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนผลิตน้ำร้อน ส่วนกักเก็บน้ำร้อน และส่วนจ่ายน้ำเย็น ซึ่งหัวจ่ายจะส่งน้ำเย็นผ่านปั๊มน้ำ ไปยังแผงรับแสงอาทิตย์ในการผลิตน้ำร้อน ก่อนถูกส่งกลับนำมาเก็บไว้ในถังเก็บน้ำร้อน   ขณะที่น้ำส่วนหนึ่งจากถังเก็บจะถูกนำไปรับความร้อนที่ได้จากพลังงานเหลือทิ้งจากเครื่องปรับอากาศ หมุนเวียนกลับมาเก็บไว้ในถังเก็บน้ำ ผ่านท่อที่หุ้มฉนวนกันการสูญเสียความร้อนของส่วนจ่ายน้ำ
จากนั้นน้ำร้อนจะถูกจ่ายผ่านท่อหุ้มฉนวนของส่วนจ่ายน้ำไปยังห้องพักต่างๆ เพื่อรอการใช้งานต่อไป หากเกิดกรณีที่ระบบหลักไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการน้ำร้อนได้ ระบบผลิตน้ำร้อนสำรอง ซึ่งเป็นเครื่องทำความร้อนไฟฟ้าที่ประกอบอยู่ในส่วนกักเก็บน้ำร้อน จะช่วยผลิตน้ำร้อนได้อีกทาง

หลังจากทดลองใช้มาได้ระยะหนึ่ง พบว่า พลังงานแสงอาทิตย์มีข้อจำกัดหลายอย่าง อาทิ อุปกรณ์มีราคาสูง ทำให้คืนทุนช้า เมื่อเทียบกับพลังงานอื่น ทางโรงแรมจึงปรับเทคโนโลยีการผลิต โดยการนำระบบผลิตน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์แบบผสมผสานกับพลังงานความร้อนเหลือทิ้ง (Waste heat) จากชุดระบายความร้อนของระบบปรับอากาศ และตู้แช่อาหารที่โรงแรมใช้งานเกือบตลอด 24 ชั่วโมง วิธีนี้ช่วยให้มีพลังงานความร้อนเหลือทิ้งจากกระบวนการดังกล่าวมากพอที่จะนำมาใช้ช่วยผลิตน้ำร้อนร่วมกับพลังงานแสงอาทิตย์ ส่งผลให้สมรรถนะของระบบผลิตน้ำร้อนโดยรวมดีขึ้น ซึ่งคุ้มค่าแก่การลงทุนและระยะเวลาคืนทุนสั้นลง

 โดยจากการศึกษาและเฝ้าสังเกตการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการทำงานของแผงรับแสงอาทิตย์ ด้วยการติดตั้งแผงรับแสงอาทิตย์จำนวน 180 แผง บนพื้นที่ 324 ตารางเมตร ตั้งแต่เริ่มต้นในปี 2532 จนถึงปัจจุบัน พบว่าแผงรับแสงอาทิตย์ มีข้อจำกัดอายุการใช้งานที่ใช้เพียง 7 ปี ก็ต้องปรับปรุง ทำให้กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ต้องเข้ามาให้คำปรึกษาด้านการดูแลระบบและการติดตั้งที่เหมาะสมให้แผงวงจรมีประสิทธิภาพมากขึ้น จนทำให้สามารถผลิตน้ำร้อนได้อย่างสม่ำเสมอ ในปริมาณ 1 หมื่นลิตร สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ปีละเกือบแสนบาท คืนทุนภายใน 3 ปี ใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 2,260,000 บาท  ผู้บริหารดุสิต ไอร์แลนด์ รีสอร์ท กล่าว

ไม่เฉพาะกรณีศึกษาของโรงแรมดุสิต ไอร์แลนด์ รีสอร์ท เท่านั้น โรงแรมดุสิตธานี พัทยา ยังเป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่ให้ความใส่ใจในเรื่องการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยโรงแรมได้ริเริ่มโครงการอนุรักษ์พลังงานมานานกว่า 15 ปี

ชัชวาล ศุภชยานนท์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมดุสิตธานี พัทยา บอกว่า โรงแรมดุสิตธานี พัทยา มีกิจกรรมเพื่อการประหยัดพลังงานหลากหลายวิธี อาทิ 1) เริ่มต้นจัดการด้านอนุรักษ์พลังงาน ด้วยการปิดไฟฟ้าบริเวณที่ไม่มีผู้เข้าพัก 2) เปลี่ยนหลอดไฟให้เป็นแบบประหยัดพลังงานทั้งโรงแรม 3) วางแผนรณรงค์ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า มากว่า10 ปี ด้วยการลงทุนสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย เพื่อหมุนเวียนการใช้พลังงาน สามารถนำน้ำจากการบำบัดน้ำเสียมารดน้ำต้นไม้ เพื่อช่วยลดค่าน้ำประปา   4) มีการลดปริมาณขยะ ลดการปล่อยของเสีย สร้างบรรยากาศ และอากาศที่บริสุทธิ์ภายในโรงแรม 5) มีกิจกรรมปลุกจิตสำนึกของคนในองค์กร และผู้เข้าพักทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ให้รู้คุณค่าพลังงาน  ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่ทางโรงแรมจัดขึ้น 6) มีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆ ให้สามารถใช้พลังงานที่มีอย่างจำกัดได้อย่างคุ้มค่า เพื่อเป็นตัวอย่างโรงแรมอนุรักษ์พลังงาน

ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้าของโรงแรมต่างให้ความร่วมมือปฏิบัติตามทุกกิจกรรมการรณรงค์เป็นอย่างดี อาทิ แขวนผ้าขนหนูไว้บนราวเมื่อไม่ต้องการซัก เพื่อเป็นการประหยัดน้ำและไฟฟ้าในการซัก อบ รีด ส่วนพนักงานหลังจากรณรงค์ร่วมกันแล้ว ทุกคนก็เกิดจิตสำนึกและสร้างนิสัยที่ดี นำกลับไปใช้ในชุมชนขยายผลไปสู่การสร้างสังคมที่ดี"

 นอกจากนี้ โรงแรมยังได้จัดตั้ง "แผนกเฉพาะกิจ" เพื่อดูแลด้านการอนุรักษ์พลังงานทั้งระบบ อาทิ การจัดการน้ำ ขยะ และการใช้ไฟฟ้า พร้อมติดตามประเมินผลงานอย่างใกล้ชิดทุกเดือน  ด้วยการวิเคราะห์ตัวเลขการใช้ไฟฟ้ารวมในแต่ละวัน เพื่อควบคุมการใช้ไฟฟ้าในรอบปัจจุบันไม่ให้เกินค่าเฉลี่ยการใช้ไฟฟ้าในรอบเดือนที่ผ่านมา

"ทุกเดือนคณะกรรมการจะมีการจัดทำข้อมูลรายงาน และนำเสนอแนวคิดใหม่ๆ ที่จะช่วยกันรณรงค์ประหยัดพลังงานในโรงแรม เช่น การเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟฟ้าแบบตะเกียบ การควบคุมอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไม่ให้เกิน 26 องศาเซลเซียส และการรณรงค์ให้พนักงานไม่ใช้ลิฟต์กรณีขึ้นลงบันได 2 ชั้น รวมถึงการประเมินตัวเลขการใช้ไฟฟ้าแต่ละเดือน"  

คุณชัชวาล ระบุว่า โรงแรมดุสิตธานี พัทยา มีปรัชญาสำคัญ คือ "การเติบโตของโรงแรมควบคู่กับการประหยัด" โดยต้องการสร้างภาพลักษณ์ความเป็นโรงแรมเป็นที่ช่วยรักษาทรัพยากรโลก จึงยอมลงทุนปรับปรุงโรงแรมให้ใช้พลังงานน้อย ตั้งแต่การใช้หินอ่อน หินแกรนิต เพื่อลดการใช้เครื่องปรับอากาศ

 "พันธกิจของโรงแรมไม่ใช่เพียงการมุ่งแสวงหาผลกำไรอย่างเดียว แต่เป็นการช่วยสร้างสรรค์โลกด้วย"


 ส่วนปัญหา "ขยะ" หนึ่งในการแก้ปัญหามลพิษและทำลายสิ่งแวดล้อมของโรงแรม มีกิจกรรมลดการใช้ขยะภายในองค์กร เริ่มตั้งแต่การแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง ก่อนจะนำไปจำหน่ายให้กับบริษัทกำจัดขยะโดยการฝังกลบ หรือนำกลับมาใช้ใหม่ตามกระบวนการรีไซเคิล

จากกิจกรรมเล็กๆ ที่ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นพนักงานหรือผู้เข้าพักร่วมกันประหยัดพลังงาน ทำให้โรงแรมดุสิตธานี พัทยา สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึงเดือนละ 2,800 ดอลลาร์ หรือ เดือนละกว่าหนึ่งแสนบาท ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐาน
กรีนโฮเต็ล

คุณชัชวาล บอกว่า รูปแบบของโรงแรมอนุรักษ์พลังงานได้รับการตอบรับที่ดีในแง่ธุรกิจ ในภาวะที่ทั่วโลกกำลังเผชิญปัญหาราคาน้ำมันแพง และค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่ปรับตัวสูง  ซึ่งอนาคตหากราคาน้ำมันและพลังงานปรับราคาสูงขึ้นกว่านี้  ภายใน 1-3 ปีจากนี้ ก็น่าจะถึงเวลาที่โรงแรมจะนำพลังงานทดแทนมาใช้ โดยกำลังจะมีแผนการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้าในระยะยาว

 โรงแรมดุสิตธานี พัทยา เป็นหนึ่งในอีกหลายแห่งที่ตระหนักดีว่าธุรกิจนี้ใช้พลังงานและทรัพยากรธรรมชาติอย่างสูง จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องคิดค้นนวัตกรรมรูปแบบประหยัดพลังงานมาช่วยทดแทนและแบ่งเบาต้นทุนด้านพลังงาน
  อีกหนึ่งกรณีศึกษาที่น่าสนใจ คือ โรงแรมโนโวเทล สยาม ได้ร่วมมือกับโครงการ “โลกสีเขียว” (Green Globe) จนเป็นโรงแรมเดียวในภูมิภาคได้รับการยอมรับในเรื่องการใส่ใจประหยัดพลังงาน และได้รับประกาศนียบัตรด้านสิ่งแวดล้อม จากการคัดเลือกของหน่วยงานดังกล่าว

โดยสาเหตุที่ทำให้โรงแรมได้รับประกาศนียบัตรนี้ เนื่องจากมีความโดดเด่นในการประหยัด อนุรักษ์พลังงานและอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ รวมไปถึงการรีไซเคิลและจัดการของเสีย โดยมีความมุ่งมั่นที่จะลดปริมาณการใช้น้ำ และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลง รวมถึงเพิ่มความสามารถในการรีไซเคิล

ผลจากการประเมินของ Green Globe จัดอยู่ในเกณฑ์ดี คือสูงกว่าค่ามาตรฐานขั้นต่ำในการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงการจัดการในบางด้าน เช่น การอนุรักษ์พลังงาน จัดอยู่ในขั้นที่สูงกว่าเกณฑ์ดีเช่นกัน

 “การอนุรักษ์พลังงาน จัดอยู่ในขั้นที่สูงกว่าเกณฑ์ จากการประเมินของคณะกรรมการ Green Globe เริ่มตั้งแต่ การลดปริมาณของเสีย การนำกลับมาใช้ใหม่ และการนำไปแปรรูป ประสิทธิภาพของการใช้พลังงาน การอนุรักษ์และการจัดการพลังงาน การจัดการเรื่องการใช้ทรัพยากรน้ำ การจัดซื้อที่คำนึงถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การพัฒนาสังคมและวัฒนธรรมควบคู่ไปด้วย และที่สำคัญจะต้องมีการพัฒนาปรับปรุงระบบอย่างต่อเนื่อง “

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีด้วย ค่ะ ที่ผู้ประกอบการโรงแรมหันมาให้ความสนใจกับ พลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนไทยตัวเล็ก วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ljfe
Jantana  

โรงแรมและรีสอร์ทปรับตัวกันหลายรายแล้ว เป็นสิ่งที่ดี ในระดับบ้านเรือนก็ช่วยกันประหยัดพลังงานได้ อาทิ เช่น การถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน (ลดค่าไฟจริงๆ) การปลูกต้นไม้กรองเสียง ฝุ่น และ บังแสงแดด (ที่บ้านมีแอร์ค่ะแต่แทบไม่ได้ใช้เลย เนื่องจากตัวบ้านมีเพดานสูง อากาศถ่ายเทสะดวกด้วย) ส่วนรอบรั้วบ้านก็ปลูกต้นไม้ บ้านเป็นทาวเฮ้าส์พอมีที่ดินบ้างเลยปลูกต้นไม้ไว้หลายชนิด ในบ้านก็จะมีต้นไม้ช่วยให้บ้านเย็น

ส่วนขยะ ก็แยกไว้ค่ะเป็นกล่องๆ กระดาษขาวกล่องนึง กระดาษหนังสือพิมพ์กล่องนึง ถ้ามีกระดาษลังก็แยกไว้ ที่เหลือก็เป็นเศษกระดาษ ถ้าแยกกระดาษอย่างนี้ถ้าเอาไปขายเขาจะให้ราคาตามชนิดกระดาษจะได้ราคาสูงกว่า ที่รวมๆกันขาย ที่บ้านจะขายเศษกระดาษได้เฉลี่ยเดือนละประมาณ 300-500 บาท กระดาษขาวจะแพงมาก ส่วนขวดพลาสติกจะให้คนเก็บขยะ ขวดแก้วรวบรวมไว้เยอะๆแล้วเอาไปให้สยามกลาส (บ้านอยู่ใกล้โรงงาน) ขยะสดเศษอาหารในแต่ละวันจะไม่มาก พอฝังได้ ถ้ามีมากก็ทำปุ๋ยชีวภาพไว้ใช้ พวกเศษใบไม้ที่ร่วง กวาดแล้วนำมาย่อยให้เล็กๆ แล้วใส่ใต้ต้น ไม่นานก็กลายเป็นปุ๋ย ไม่ต้องซื้อดินมาใส่ให้ต้นไม้

เหลือแต่น้ำ ที่ ที่บ้านยังหาวิธีจัดประหยัดให้สะดวกไม่ได้

ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

trip

สนพ. และ พันธมิตรโครงการ 1 องศาลดวิกฤติโลกร้อน พาตะลุยเชียงใหม่ ชมการผลิตไบโอดีเซลแคปหมู และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

View All
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]