• greenenergy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kteditor@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 108616
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
พลังงานเขียว เยียวยาโลก
ร่วมแก้ปัญหาโลกร้อนด้วยพลังงานสะอาด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenenergy
วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม 2551
Posted by greenenergy , ผู้อ่าน : 1207 , 11:11:00 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

ศูนย์ START ร่วมกับคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC) เลือกแม่น้ำโขงเป็นต้นแบบโมเดลโลกร้อนระดับเอเชีย ศึกษาความเปราะบางและการปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลง ชี้การพัฒนาอาจส่งผลโดยตรงต่อน้ำในอนาคต

 

 

ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายงานวิเคราะห์วิจัยและฝึกอบรมการเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (START) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กำลังร่วมกับคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC) เตรียมศึกษาผลกระทบ และการปรับตัวจากภาวะโลกร้อนของ 4 ประเทศในแถบลุ่มแม่น้ำโขง ประกอบด้วย ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม  

 

 

ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย ที่จะมีการศึกษากระบวนการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนำร่องในแม่น้ำโขง โดยโครงการนี้ได้รับงบจากรัฐบาลออสเตรเลีย ประมาณ 300 ล้านบาท ในระยะเวลา 5 ปี โดยจะศึกษา 3 ประเด็นหลัก คือ การทำความเข้าใจกับกลุ่มประเทศ การจัดสรรการใช้น้ำ และการวิเคราะห์ ผลกระทบและความเปราะบางของระบบนิเวศ สังคม เศรษฐกิจ สังคมและสุขภาพจากภาวะโลกร้อน โดยให้สามารถเชื่อมโยงมิติเหล่านี้

 

 

เมื่อถามว่าทำไมถึงเลือกแม่น้ำโขง ดร.อานนท์ กล่าวว่า เนื่องจากแม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำนานาชาติที่ไหลผ่านหลายประเทศ แต่มีการพัฒนาโครงสร้างต่างๆ ทั้งเขื่อนจากจีน เขื่อนกั้นแม่น้ำโขง ไทย-ลาว โครงการระบบท่อส่งน้ำ โดยไม่มีทิศทางที่ชัดเจน ทำให้อนาคตเป็นไปได้ว่า ถ้าได้รับกระทบจากภาวะโลกร้อน และทำให้มีปริมาณน้ำน้อยลง จะก่อให้เกิดการกระทบในวงกว้าง

 

 

ซึ่งการศึกษาจะนำเสนอข้อมูลเชิงนโยบายให้กับแต่ละประเทศ ซึ่งคาดหวังถึงขั้นที่จะมีการตั้งคณะกรรมการ 4 ชาติ เพื่อคัดกรองโครงการพัฒนาที่จะเกิดขึ้น ว่า จะกระทบต่อภาวะโลกร้อนหรือไม่ โดยในช่วงเดือนต้นเดือน ม.ค. 2552 จะมีการลงนามร่วมกับ MRC อย่างเป็นทางการ

 

 

"ถ้าดูจากฐานข้อมูลพบว่าประเทศที่จะได้รับผลกระทบจากความแปรปรวนจากโลกร้อน และภัยพิบัติมากสุด คือ เวียดนาม เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำโขงที่มีความเสี่ยงจากน้ำทะเล จากพายุที่พัดผ่าน รองลงมา คือ เขมร เพราะอยู่ที่ลุ่มจะมีปัญหาการจัดการน้ำ ส่วนไทย เป็นอันดับ 3 ต่อไปอาจต้องเปลี่ยนระบบการเกษตรที่อาศัยระบบชลประทานเป็นหลัก ปรับมาทำเกษตรเชิงผสมผสานมากขึ้น" ดร.อานนท์ระบุ      

 

         

ขณะเดียวกัน นางประเสริฐสุข จามรมาน รองผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ตามที่คณะผู้แทนไทยที่มีนายชาตรี ช่วยประสิทธิ์ รองปลัด ทส. พร้อมด้วยผู้แทนจากองค์การก๊าซ ผู้แทนจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) และนักวิชาการจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย จะต้องเดินทางเข้าร่วมประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 14 (COP 14) และการประชุมรัฐภาคีพิธีสารเกียวโต สมัยที่ 4 (CMP4) ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 1-12 ธ.ค.นี้

แต่เนื่องจากมีการปิดสนามบินสุวรรณภูมิ ทำให้คณะผู้แทนไทยที่เดิมต้องเดินทางในช่วงวันที่ 28-29 พ.ย.ที่ผ่านมา จึงไม่สามารถเดินทางไปเข้าร่วมประชุมได้ และขณะนี้ กำลังรอว่าอีก 2 วันทางการบินไทย คงจะให้คำตอบได้ว่า จะจัดการเดินทางอย่างไรต่อไป

 

เมื่อถามว่าหากไทยไม่มีผู้แทนไปร่วมประชุมดังกล่าวจะกระทบอะไรหรือไม่ นางประเสริฐสุข กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีวาระสำคัญเกี่ยวกับทบทวนเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกในกลุ่มประเทศ ภาคผนวกที่ 1 (Annex I) ซึ่งไทยเป็นสมาชิกในกลุ่มประเทศนอกภาคผนวกที่ 1 (Non-Annex I) ที่ยังไม่มีพันธกรณีบังคับที่จะต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ จึงอาจไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าใด 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายลม...มหาสมุทร...(^_^) วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuttipong
"ร่วมกันใช้สินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมกันนะครับ"___(^.^)//


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

trip

สนพ. และ พันธมิตรโครงการ 1 องศาลดวิกฤติโลกร้อน พาตะลุยเชียงใหม่ ชมการผลิตไบโอดีเซลแคปหมู และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]