• greenenergy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kteditor@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 106450
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
พลังงานเขียว เยียวยาโลก
ร่วมแก้ปัญหาโลกร้อนด้วยพลังงานสะอาด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenenergy
วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม 2551
Posted by greenenergy , ผู้อ่าน : 3578 , 14:39:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แรงกดดันจากราคาน้ำมันที่คงทรงตัวในระดับสูง ทำให้พลังงานทดแทนเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามไปได้  โดยเฉพาะพลังน้ำขนาดเล็ก ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานอีกแห่งหนึ่งที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า

กระทรวงพลังงานได้วางแนวทางในการจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาพลังงานทดแทน (REDP) เพื่อรองรับในอีก 15 ปีข้างหน้า เพื่อเป็นการพัฒนาพลังงานทดแทนอย่างครบวงจร ทั้งการวิจัย  การพัฒนาต้นแบบ รวมถึงมาตรการสนับสนุนเพื่อนำไปสู่การพัฒนาชนบท ยกระดับคุณภาพชีวิตและพึ่งพาตนเอง

โดยในส่วนของการพัฒนาพลังงานน้ำขนาดเล็ก โดยผันน้ำจากฝายทดน้ำหรือเขื่อนขนาดเล็กไปยังโรงไฟฟ้าด้วยระบบส่งน้ำ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดตั้งแต่ 200 กิโลวัตต์ถึง 10 เมกะวัตต์นั้น ได้มีการวางเป้าหมายที่จะพัฒนาให้ได้ประมาณ 324 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นการดำเนินงานในส่วนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) 78.7 เมกะวัตต์ และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) 11 เมกะวัตต์ และส่วนที่เหลือเป็นการดำเนินการของ พพ.

โดยในช่วงปี 2551-2554  กระทรวงพลังงานได้วางแผนที่จะผลิตไฟฟ้าจากพลังงานขนาดเล็กนี้ให้ได้ 165 เมกะวัตต์ คิดเป็นเงินงบประมาณลงทุนที่วางกรอบไว้แล้ว 5,474 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยให้ประเทศชาติประหยัดต้นทุนการนำเข้าน้ำมันได้ 297 ล้านลิตรหรือประมาณ 11,880 ล้านบาท (คำนวณจากราคาน้ำมัน 40 บาทต่อลิตร)

ซึ่งในปีนี้ตั้งเป้าการดำเนินการไว้ที่ 59 เมกะวัตต์ เป็นงบประมาณแผ่นดินที่นำมาใช้ดำเนินการ 544 ล้านบาท และงบจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานอีกจำนวน 200 ล้านบาท  ซึ่งพื้นที่ที่จะเข้าไปดำเนินการนั้น มีตั้งแต่พื้นที่ห้วย ฝาย แม่น้ำต่างๆและท้ายเขื่อนของกรมชลประทาน เป็นต้น


นอกจากนี้ยังมีโครงการที่จะเข้าไปพัฒนาพลังงานขนาดเล็ก 200 วัตต์ ถึง 5,000 วัตต์ ใช้งบประมาณ 3.8 ล้านบาท ระดับหมู่บ้าน จำนวน 30 แห่ง รวมกำลังการผลิต 15,000- 20,000 วัตต์ เพื่อป้อนความต้องการใช้ไฟฟ้าให้กับชุมชนที่อยู่ห่างไกล  และในช่วงปี 2551-2553  ยังได้ทุ่มงบประมาณอีกจำนวน 201 ล้านบาท เพื่อที่จะเข้าไปพัฒนาพลังงานน้ำขนาดเล็ก ต่ำกว่า 200 วัตต์ ลงมา ประมาณ 24 โครงการ รวมกำลังการผลิตประมาณ 720 กิโลวัตต์ ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติ


นายพานิช พงศ์พิโรดม อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.)เล่าถึง  โครงการไฟฟ้าพลังงานระดับหมู่บ้านโครงการห้วยก้างปลา อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย กำลังผลิตติดตั้ง 30 กิโลวัตต์ว่า โครงการแห่งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะสามารถให้ผลตอบแทนแก่วนอุทยานน้ำตกห้วยก้างปลา ในการบริการนักท่องเที่ยวและชุมชนที่อยู่รอบๆพื้นที่ได้อย่างไม่มีปัญหา และสามารถขายไฟฟ้าเข้าระบบได้ทำให้ชุมชนมีรายได้เพื่อไปพัฒนาหมู่บ้านได้อีกประมาณ 10,000 บาทต่อเดือน โดยใช้เงินลงทุน 2.94 ล้านบาท จึงถือว่าโครงการพัฒนาพลังงานน้ำขนาดเล็กนั้นจะทำให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลมีไฟฟ้าใช้ได้อย่างทั่วถึง


ที่ผ่านมา  กระทรวงพลังงานได้ ดำเนินการโครงการนำโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กที่อยู่ในชุมชนต่างๆ กลับมาผลิตไฟฟ้าและขายเข้าระบบอีกครั้ง โดยขายให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ตามโครงการวีเอสพีพี โดยโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กนั้น พพ.มีประมาณ 80-90 โครงการ เพื่อบริการแก่ชาวบ้านห่างไกลที่ กฟภ.ยังไม่สามารถส่งไฟฟ้าตามสายเข้าไปได้  อีกทั้งยังช่วยลดการนำเข้าพลังงาน และที่สำคัญชาวบ้านจะได้รายได้เพิ่มขึ้นจากการขายไฟฟ้าชุมชนมีไฟฟ้าขายเข้าระบบ   ทางองค์การบริหารส่วนตำบลหรือสหกรณ์ในพื้นที่ก็จะมีรายได้นำไปพัฒนาพื้นที่ได้


สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็ก ได้ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2521 ประมาณ 80-90 โครงการ กำลังผลิตรวมประมาณ 2,900 กิโลวัตต์ ในขณะนี้มีการเดินเครื่อง 1,200 กิโลวัตต์ หรือ 39 โครงการ ถ้านำอีก 40 โครงการ 1,700 กิโลวัตต์ มาเดินเครื่องได้ก็คาดว่าชาวบ้านจะได้รายได้จากวีเอสพีพีรวม 25 ล้านบาท

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

trip

สนพ. และ พันธมิตรโครงการ 1 องศาลดวิกฤติโลกร้อน พาตะลุยเชียงใหม่ ชมการผลิตไบโอดีเซลแคปหมู และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]