• greenenergy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kteditor@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-17
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 106443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
พลังงานเขียว เยียวยาโลก
ร่วมแก้ปัญหาโลกร้อนด้วยพลังงานสะอาด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenenergy
วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม 2551
Posted by greenenergy , ผู้อ่าน : 3687 , 11:27:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ต้องยอมรับว่า ประเทศไทยไม่ได้มีแหล่งพลังงานเชิงพาณิชย์เพียงพอต่อความต้องการ จำเป็นต้องพึ่งพาการนำเข้าพลังงานจากต่างประเทศมากกว่า 60 %ของความต้องใช้พลังงานเชิงพาณิชย์ทั้งหมด ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงในยุควิกฤติน้ำมัน ทำให้การเลือกใช้พลังงานหมุนเวียน ได้แก่ แสงอาทิตย์ น้ำ ลม ไม้ ฟืน รวมไปถึงชีวมวลจากแกลบ กาก(ชาน)อ้อย  ฟางข้าว ซังข้าวโพด  เศษไม้ต้นยางพารา น้ำมันปาล์ม และมันสำปะหลัง เป็นต้น กลายเป็นทางออกในการแก้ไขปัญหา ขณะที่ไทยเองก็เป็นแหล่งผลิตพืชเกษตรสำคัญของภูมิภาค ซึ่งมีความพร้อมด้านวัตถุดิบเหล่านี้

ที่ผ่านมาภาคเอกชนยังได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐในการผลิตพลังงานหมุนเวียน เห็นได้จากสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน ได้มีแผนส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียนชนิดต่างๆ รวมทั้งวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร อย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการส่งเสริมให้นำแกลบ ชานอ้อย ซังข้าวโพด เหง้ามันสำปะหลัง กะลาปาล์ม เศษไม้กิ่งไม้ มาใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า ในรูปแบบของโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก (Small Power Producers - SPP) ก่อนจะจำหน่ายกระแสไฟฟ้าเข้าระบบของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม้ปริมาณการจำหน่ายจะยังไม่มากนัก แต่ก็ถือว่าได้มีส่วนเสริมความมั่นคงให้แก่ระบบการผลิตไฟฟ้าของประเทศ

จักรพันธ์  อริยะวงศ์  กรรมการผู้จัดการ ซูพรีม รีนิวเอเบิล เอ็นเนอร์ยี่ ผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานชีวมวลจากซังข้าวโพด กำลังการผลิต 0.1 เมกะวัตต์ ด้วยการเลือกใช้เทคโนโลยี Gascification หรือการเผาไหม้ในเตาเผา ซึ่งลงทุนซื้อเทคโนโลยีจากประเทศเยอรมัน

หลักการผลิตไฟฟ้าด้วยวิธีนี้ เมื่อซังข้าวโพดและเศษกิ่งไม้ เผาไหม้ในพื้นที่จำกัด จะเกิดก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซต์ในเครื่องยนต์ จากนั้นเครื่องยนต์ก็จะไปหมุนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ซึ่งถือว่าเหมาะสมที่จะใช้ผลิตไฟฟ้าในปริมาณไม่มากนัก แตกต่างจากเทคโนโลยีแบบสตรีมเทอร์ไบด์ หรือการนำเชื้อเพลิงมาต้มน้ำจนเกิดแรงดันไปหมุนกังหันของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ซึ่งจะเหมาะสมกับการผลิตไฟฟ้ากำลังการผลิต 1 เมกะวัตต์ขึ้นไป

 เขายังระบุว่า เตาเผาจะมี 3 คุณสมบัติพิเศษ ได้แก่ การผลิตแก๊สเชื้อเพลิง การกำจัดฝุ่น น้ำมันดิน (ที่เกิดขึ้นภายหลังจากการเผาไหม้ซังข้าวโพด) ซึ่งหากกำจัดไม่ดีก็จะไปติดเครื่องยนต์ ซึ่งถือเป็นจุดบอดของระบบที่ต้องแก้ไข และสุดท้าย ได้แก่ คุณสมบัติในการควบคุมทุกกลไกให้สอดคล้องกัน

จักรพันธ์ เล่าว่า สาเหตุที่ตัดสินใจทำโรงไฟฟ้าขนาดเล็กจากซังข้าวโพดนั้น เนื่องจากไม่มีเงินทุนเพียงพอ ที่จะทำโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ อีกทั้งเกรงว่าจะถูกต่อต้าน นอกจากนี้โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ยังมีความเสี่ยงในเรื่องปริมาณเชื้อเพลิง สำหรับโรงไฟฟ้าขนาดเล็กนี้เพิ่งเริ่มทดสอบและเดินเครื่องเมื่อปีที่ผ่านมา

การผลิตไฟฟ้าจากซังข้าวโพด ยังถือเป็นการผลิตไฟฟ้าที่ชุมชนได้ประโยชน์ มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายซังข้าวโพดและเศษกิ่งไม้ของชาวไร่ในพื้นที่ โดยโรงไฟฟ้าจะส่งคนไปรับซื้อถึงที่ ส่งผลให้เกษตรกรสามารถลดขั้นตอนในการจัดเก็บเศษกิ่งไม้ หรือขจัดกิ่งไม้แห้ง

นอกจากนี้ ซังข้าวโพดยังให้ความร้อนในการเผาไหม้สูงกว่าแกลบถึง 15 องศา ทำให้ถึงจุดเดือดเร็วกว่า
1-2 นาที ขณะเดียวกันยังไม่มีคู่แข่งแย่งรับซื้อวัตถุดิบ โดยปัจจุบันเขาเป็นโรงไฟฟ้าแห่งแรกที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในจังหวัดเชียงราย แม้จะมีภาคเอกชนบางรายที่มีแนวคิดจะตั้งโรงไฟฟ้าจากซังข้าวโพดเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ในจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการปลูกข้าวโพดมากที่สุดในประเทศ ก็ตาม

จักรพันธ์ ยังเล่าว่า โรงไฟฟ้าจากแกลบในประเทศไทยมีภาคเอกชนดำเนินการไม่ต่ำกว่า 10 ราย ทำให้เกิดการแย่งแกลบ แม้ปริมาณการปลูกข้าวในประเทศจะมีปริมาณมากก็ตาม แต่แกลบก็ยังมีไม่เพียงพอกับความต้องการ ทำให้ที่ผ่านมาราคารับซื้อแกลบขยับสูงขึ้นเป็นตันละ 500-1,000 บาท สูงมากเมื่อเทียบกับราคาซังข้าวโพดที่รับซื้อเพียงตันละ 100-200 บาทเท่านั้น

ส่วนโรงไฟฟ้าที่คาดว่าที่จะตั้งในจังหวัดเพชรบูรณ์ ยังไม่เริ่มจัดสร้าง เนื่องจากโรงไฟฟ้ามีขนาดใหญ่กว่าที่จังหวัดเชียงรายหลายเท่า จึงต้องใช้เวลาเตรียมความพร้อมหลายด้าน  เขาเล่า

สำหรับศักยภาพของการผลิตชีวมวลในประเทศ มีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต เนื่องมาจากปริมาณผลผลิตทางการเกษตร ที่ก่อให้เกิดชีวมวล มีแนวโน้มจะผลิตได้เพิ่มขึ้น จากปัจจัยหลายประการ เช่น การเพิ่มขึ้นของพื้นที่เพาะปลูก การพัฒนาเทคโนโลยีทางการเกษตร พืชบางชนิดมีการผลิตตามฤดูกาล หรือมีการผลิตเฉพาะบางภูมิภาค ขณะที่ความต้องการใช้ชีวมวลเป็นเชื้อเพลิง ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคตเช่นกัน เนื่องจากชีวมวลมีราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงสมัยใหม่เมื่อเทียบในปริมาณความร้อนเท่ากัน

อย่างไรก็ตาม การนำชีวมวลมาใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า ควรพิจารณาถึงความพร้อมของแหล่งชีวมวลว่ามีปริมาณเพียงพอหรือไม่ และเทคโนโลยีการผลิตพลังงานจากชีวมวลมีศักยภาพมากน้อยแค่ไหน อีกทั้งยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่นอกเหนือจากความพอเพียงของปริมาณวัตถุดิบที่จะนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงด้วย เช่น การขนส่งวัตถุดิบมาป้อนโรงไฟฟ้า ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นต้นทุนทั้งสิ้น

สำหรับแนวทางการสนับสนุนพลังงานชีวมวลของรัฐ เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2535 เป็นต้นมา โดยกระทรวงพลังงานได้นำเงินจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน มาสนับสนุนทุนดำเนินงานให้กับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ในการพัฒนาเทคโนโลยีชีวมวลให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และใช้ได้สะดวกขึ้น  ส่งเสริมให้มีการสาธิตเทคโนโลยีที่ใช้ชีวมวลเป็นเชื้อเพลิง เพื่อให้สร้างความเชื่อมั่นการใช้งานได้จริง ตลอดจนการส่งเสริมให้ใช้พลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฟฟ้า โดยทำให้ราคารับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กที่ใช้พลังงานหมุนเวียนเป็นเชื้อเพลิง อยู่ในระดับที่เหมาะสมเมื่อเทียบกับต้นทุนในการผลิต ซึ่งจะเป็นแรงจูงใจให้มีผู้สนใจลงทุนผลิต และขายไฟฟ้าที่ใช้พลังงานหมุนเวียนเป็นเชื้อเพลิงเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนั้น ยังประสานงานกับ 3 การไฟฟ้า เพื่อแก้ไขระเบียบการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (ที่มีปริมาณพลังไฟฟ้าที่ขายเข้าระบบ น้อยกว่า 1 เมกะวัตต์) เพื่อลดต้นทุนค่าเชื่อมโยงระบบเข้ากับระบบขายไฟฟ้าของการไฟฟ้า ทำให้เกิดบรรยากาศจูงใจให้มีการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากชีวมวลมากขึ้น อีกทั้งกระทรวงพลังงานยังได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ถึงข้อดีของการผลิตพลังงานชีวมวล เพื่อสร้างความเข้าใจ และให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดี ในการใช้ชีวมวลเป็นแหล่งพลังงานให้มากขึ้น

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลม...มหาสมุทร...(^_^) วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuttipong
"ร่วมกันใช้สินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมกันนะครับ"___(^.^)//ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนไทยตัวเล็ก วันที่ : 21/12/2008 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ljfe
Jantana  

ร่วมด้วยช่วยกันค่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

trip

สนพ. และ พันธมิตรโครงการ 1 องศาลดวิกฤติโลกร้อน พาตะลุยเชียงใหม่ ชมการผลิตไบโอดีเซลแคปหมู และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]