*/
  • ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-10-19
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 22491
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2563
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 265 , 16:12:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า หรือ กขค. ไฟเขียวให้กลุ่มซีพีควบรวมกิจการของเทสโก้ โลตัส โดยมีเงื่อนไขหลายประการ ซึ่งมีการวิเคราะห์กันอย่างกว้างขวางถึงผลกระทบเชิงบวก ทั้งในแง่ของการรักษาสภาพการจ้างงานให้คงอยู่ การดำรงไว้ซึ่งผลประโยชน์ของผู้บริโภคและคู่ค้า โอกาสสำหรับสินค้าชุมชนที่จะมีช่องทางการตลาดมากขึ้น รวมถึงโอกาสของสินค้าไทยที่จะได้ไปวางขายในตลาดต่างประเทศ

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดทั้งปวงที่กล่าวมาล้วนเป็นเรื่องทางสังคมและเศรษฐกิจ แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันก็คือเรื่องของสิ่งแวดล้อม ซึ่งงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่า ธุรกิจค้าปลีก โดยเฉพาะไฮเปอร์มาร์เก็ต หรือดิสเคาน์สโตร์ ที่เป็นตัวกลางระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภคในห่วงโซ่อุปทานของสินค้าอุปโภคบริโภค เป็นธุรกิจหนึ่งที่มีส่วนในการก่อมลพิษ และสร้างภาวะโลกร้อน จากการพึ่งพาระบบโลจิสติกส์และเครือข่ายการกระจายสินค้าในการดำเนินธุรกิจ ดังนั้น ธุรกิจค้าปลีกจึงควรต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการจัดการห่วงโซ่อุปทานสีเขียว ที่ลดการปล่อยของเสียและประหยัดการใช้ทรัพยากร โดยบทบาทของการจัดหาสีเขียวของธุรกิจค้าปลีก ซึ่งไม่ได้เป็นผู้ผลิตสินค้าโดยตรง จะอยู่ในรูปแบบของการจัดหาผลิตภัณฑ์จากซัพพลายเออร์ที่ทำการออกแบบและมีกระบวนการผลิตสีเขียว

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2549 เทสโก้ โลตัส ได้ตั้งเป้าลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของเทสโก้ โลตัส ลงอย่างน้อย 50% ภายในสิ้นปี 2563 ซึ่งตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา เป็นครึ่งทางของ “เส้นทางสีเขียว” ของเทสโก้ โลตัส ที่สามารถลดปริมาณก๊าซคาร์บอนฯ ที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจได้ถึง 30% ผ่านนวัตกรรมต่างๆ ที่คิดค้นขึ้นเพื่อพัฒนาระบบการปฏิบัติงาน

 

 

 

อีกด้านหนึ่ง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กลุ่มซีพีก็ได้ปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์การดำเนินธุรกิจเข้าสู่ยุคธุรกิจสีเขียว โดยคณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้นำองค์กรประกาศจุดยืนด้านสิ่งแวดล้อมที่ชัดเจนอย่างเป็นทางการ ในการมุ่งสู่การเป็นองค์กร Zero Waste และ Zero Carbon ภายในปี 2573 ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการกำหนดยุทธศาสตร์ด้านความยั่งยืนของเครือฯ ที่ต้องการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน 12 เป้าหมายหลัก ตาม SDGs ขององค์การสหประชาชาติ โดยได้ประกาศนโยบายการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ครอบคลุมไปถึงบริษัทย่อยอื่น ๆ ในเครือฯ  รวมทั้งส่งเสริมการมีส่วนร่วมให้เกิดแนวปฏิบัติที่ดีตลอดห่วงโซ่คุณค่า 

 

ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่า หลังจากเทสโก้ โลตัส เปลี่ยนมือเจ้าของ จากสหราชอาณาจักรกลับมาอยู่กับเครือซีพีอีกครั้ง จะนำนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมมาสานต่อ และจะเป็นโอกาสใหม่ในการปรับปรุงกระบวนการห่วงโซ่อุปทานสีเขียว เพิ่มเติมจากฐานเดิมที่ทั้งเทสโก้ โลตัส และเครือซีพี ให้ความสำคัญกับกระบวนการสร้างความยั่งยืนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 

 

งานวิจัยยังพบอีกว่า หนึ่งในปัจจัยแห่งความสำเร็จของการจัดการโซ่อุปทานสีเขียวคือ การสนับสนุนจากผู้บริหารระดับสูงขององค์กร ที่มีความเข้าใจในความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อมและให้การสนับสนุนอย่างจริงจัง ตัวอย่างจากกรณีของ Walmart, Amazon, เครือเจริญโภคภัณฑ์ และเอสซีจี ที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหารระดับสูขององค์กรที่ต่างตระหนักรู้และผลักดันความร่วมมือให้เกิดขึ้นระหว่างคนในองค์กร และสมาชิกอื่น ๆ ในห่วงโซ่อุปทาน เพื่อแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนด้วยกัน

 

----------- 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ข่าวสด 

กรุงเทพธุรกิจ 

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน