• นายไก่ชน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wongart@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 10354
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ครอบครัวตัว B
ทางเลือก ที่ตั้งใจเลือก และเลือกที่จะเดินต่อไป ไม่ยอมแพ้ แม้จะถึงทางตัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmove
วันเสาร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by นายไก่ชน , ผู้อ่าน : 714 , 03:31:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จับพลัดจับพลู อยู่ดี ๆ ไม่ว่าดี ...

     ไม่รู้ว่า อะไรชักนำให้มารู้จักกับนักธุรกิจชาวรัสเซียท่านหนึ่ง จะว่าไปแล้ว ในภายหลัง ก็ยังไม่แน่ใจอีกเหมือนกันว่า จะเรียกเขาว่า นักธุรกิจได้เต็มปากหรือเปล่า ดังเรื่องที่จะเล่าสู่กันฟังดังต่อไปนี้ ...

... มาจะกล่าวบทไป เริ่มต้นอย่างไร ก็ยัง งง งง ก่งก๊ง อยู่เหมือนกัน

มีอยู่วันหนึ่ง ประมาณต้นเดือนเมษายน ปี พ.ศ.2550 มีโทรศัพท์เข้ามา โชว์เบอร์แปลก ๆ ก็รับสาย ปรากฏว่าเป็นเสียงทักทายภาษารัสเซีย

 

“ฮัลโหล ... นั่น นายไก่ชน หรือเปล่า” 

 

    อันแน่ะ รู้ชื่อกระผมเสียด้วย นึกแปลกใจ ว่านักท่องเที่ยวที่ไหนโทรมา เพราะเวลานั้น เป็นเวลาที่กระผมกำลังเหนื่อยล้าจากการทำทัวว์มาพักใหญ่ สำหรับช่วงฤดูการท่องเที่ยวที่ผ่านมา

ปกตินักท่องเที่ยวชาวรัสเซียจะเริ่มเข้ามาเที่ยวในเมืองไทยชนิดอุ่นหนาฝาคั่ง ตั้งแต่เดือนตุลาคม จนถึงปลายเดือนมีนาคมของปีถัดไป หรือเรียกกันเป็นภาษาพูดว่า ช่วงไฮซีซั่น 

นอกเหนือจากเวลานี้ นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียจะมากันน้อย มัคคุเทศก์หลายท่านก็เริ่มพักผ่อนกัน หลังจากทำงานกันมาอย่างหนักและต่อเนื่องแบบไม่มีวันหยุดกันเลย คงมีแต่มัคคุเทศก์บางท่าน ที่ยังทำงานต่อเนื่องไปจนถึงฤดูกาลใหม่

... คิดว่า ร่างกายเขาเหล่านั้น อาจจะทำจากเหล็กไหล  ...

วันที่รับโทรศัพท์แปลก ๆ วันนั้น จำได้ว่า นักท่องเที่ยวที่เคยอยู่ในความดูแลของกระผม ก็กลับบ้านเกิดเมืองนอนเขากันหมดแล้วนี่นา ...

 “ครับ ผม นายไก่ชน กำลังพูดอยู่ครับ” 

เป็นคำตอบของกระผม 

 เดาเอาว่า ชาวรัสเซียท่านนี้ อาจจะเป็นนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่ได้รับการแนะนำจาก นักท่องเที่ยวคนอื่น ที่กระผมเคยให้เบอร์โทร.ไว้ก็เป็นได้ เขาต้องการความช่วยเหลืออะไรหรือเปล่า คิดไปตามสัญชาตญาณของมัคคุเทศก์ ...

“ผมได้รับคำแนะนำ จากนายสถานี สายการบินรัสเซีย ว่าคุณ น่าจะช่วยเหลืออะไรเราได้ ไม่ทราบว่า คุณพอจะมีเวลาว่าง ทานข้าวเย็นด้วยกันสักมื้อไหม” 

อะนะ อยู่ดี ๆ ก็จะมาเลี้ยงข้าวเย็นกระผมเสียอีก จากประโยคนี้ ก็พอเข้าใจแล้ว ว่า เขาได้เบอร์โทรจากบุคคลที่อ้างอิงได้ มีแหล่งที่มาชัดเจน กระผมคิดอยู่สักครู่ ก่อนจะตอบไปว่า วันรุ่งขึ้น กระผมว่าง และสะดวกที่จะไปทานข้าวเย็นกับเขาได้

กระผมไม่ได้เห็นแก่การรับประทานอะไรนั่นหรอกนะครับ เพราะหลังจากรู้ว่าเขานัดที่ไหน แทบอยากจะเปลี่ยนใจเลยทันที เพราะว่า สถานที่ที่ว่านั่น ไกลจากบ้านที่ผมพักมาก ถึงมากที่สุด คือว่า คนละมุมเมืองกันเลย

 แต่ก็ตอบตกลงไปแล้ว เพราะคนที่แนะนำเขามา คือคนที่ผมให้ความเคารพนับถือมากคนหนึ่ง สมัยที่ผมทำงานอยู่สายการบินรัสเซีย  ในตอนแรกกระผมพยายามถามว่า จะให้กระผมช่วยเหลือเรื่องอะไร เขาก็ตอบแบบไม่ชัดเจน  ประมาณว่า อยากให้กระผมช่วยวางแผนอะไรให้เขาสักอย่าง ดูท่า เขาคงไม่อยากอธิบายอะไรทางโทรศัพท์ เพราะเรื่องคงจะยาว กระผมก็คิดเอาเอง ว่า สงสัย อยากจะไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งในเมืองไทย แล้วจะให้กระผมช่วยวางแผน เรื่องสถานที่ที่น่าสนใจ หรือที่พักอะไรต่าง ๆ  

จะคิดอะไรได้มากไปกว่านี้ล่ะครับ ก็กระผมเป็นมัคคุเทศก์อาชีพนี่ครับ ...

เมื่อถึงวันที่นัดหมาย พอดี มีรุ่นน้องผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เคยทำงานมัคคุเทศก์ด้วยกัน โทรมาหา  คนนี้ค่อนข้างเก่งภาษารัสเซียมาก เพราะเพิ่งจะจบปริญญาโทด้านภาษารัสเซียโดยตรงจากมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย และมีเวลาว่างวันนี้เหมือนกัน กระผมก็เลยถือโอกาสชวนไปทานข้าวเย็นด้วยกันซะเลย

... แต่น แตน แต๊น ...

เมื่อได้พบปะกัน ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา อากาศดี แถวพระราม 3 หลังจากทักทายแนะนำตัวกันเป็นที่เรียบร้อย ทานอาหารกันเสร็จ ( กระผมไม่ได้รับประทานอะไรเยอะแยะหรอกครับ ... ก็อย่างที่บอกไปแล้ว ว่ากระผม ไม่ได้เห็นแก่รับประทาน )

กระผมอยากรู้จริง ๆ ว่าเรื่องอะไรที่เขาอยากให้ผมช่วยเหลือ ...

ครับ ... ผิดหมดครับ ที่เดาไว้ ผิดหมด ไม่เกี่ยวกับเรื่องทัวว์เลย เป็นเรื่องที่ได้ยินแล้ว ต้องอุทาน

“หา...อะไรนะครับ” 

ก็กลายเป็นว่า เขากำลังชวนผม ไปทำธุรกิจน้ำมันไบโอดีเซล   คำว่า ไบโอดีเซล ผมเคยได้ยิน แต่ไม่เคยใส่ใจว่า คืออะไร เป็นอย่างไร คือว่า ไม่เคยอยู่ในสาระบบความคิดของกระผมเลยน่ะซิครับ ผมตอบทันที ว่า

“ผมทำไม่ได้หรอก ผมไม่รู้เรื่องนี้เลย และที่สำคัญ งานที่ผมทำอยู่ ผมก็สุขกายสบายใจอยู่แล้ว จะเหนื่อยบ้าง ก็เป็นธรรมชาติของงาน” 

เขาพยายามโน้มน้าวกระผมต่าง ๆ นา ๆ กะว่า จะให้ผมตัดสินใจและตอบบัดเดี๋ยวนั้น บัดนาวนี้

แล้วกระผมจะตัดสินใจอย่างไรดีล่ะครับ ในเมื่อกระผมยังไม่รู้เลย จะต้องไปทำอะไร กับ เจ้าไบโอดีเซลนี้ เฮ้อ ... 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 09/02/2008 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ชื่อนามแฝงน่ารักดี...นายไก่ชน.......
ท่าทางจะมีประสบการณ์มากมาย ขอฝากตัวเป็นลูกทัวร์ที่ดีคนหนึ่งนะครับท่านไกด์ไก่
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ToeflThailand วันที่ : 09/02/2008 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

แวะมาทักทายเพื่อนชาว Blog
หากมีเวลา…ลองแวะไปเยี่ยมและ comment
ใน Blog ของผมนะครับ 
================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ช่างนอกตำรา วันที่ : 09/02/2008 เวลา : 05.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/VRThai

ลูกทัวร์คงจะเห็นว่าคุณไก่ชนเป็นคนมีความสามารถรอบด้าน จึงแนะนำฑูตพาณิชย์มาให้...
เรื่องไบโอดีเซล ต่อไปน่าจะเป็นประเด็นสำคัญเรื่องหนึ่งในวงการพลังงานแน่ ๆ ครับ..
แวะมาเยี่ยมเยียนและทักทายครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน