• GreenpeaceThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : greenpeacethailand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 400
  • จำนวนผู้ชม : 197839
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
กรีนพีซ ประเทศไทย
ปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรมด้วยสันติวิธี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenpeacethailand
วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2555
Posted by GreenpeaceThailand , ผู้อ่าน : 1452 , 14:01:20 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว้าว.. เพียงแค่ไม่กี่วัน หลังจากที่เราได้รณรงค์ให้บริษัทผู้ผลิตยีนส์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกร่วมล้างสารพิษ หรือ "Detox" ออกจากผลิตภัณฑ์และตลอดห่วงโซ่การผลิต และลีวายส์ก็ได้ตัดสินใจออกมาแก้ไขสถานการณ์แล้ว

การตอบโต้อันรวดเร็วจากลีวายส์นี้เป็นผลมาจากการที่ทุกคนร่วมมือกัน มีประชาชนจำนวนกว่า 100,000 คนจากทั่วโลกได้เข้าร่วมงานรณรงค์เรียกร้องให้แฟชั่นปลอดสารพิษ และขณะนี้ลีวายส์เริ่มรู้สึกกดดันแล้ว

การตอบโต้ภายใต้ความกดดัน

ไม่กี่วันหลังจากที่กรีนพีซเปิดตัวการรณรงค์ ลีวายส์มีการตอบโต้กลับมาด้วยบล็อก

ซึ่งถือเป็นการป้องกันการรณรงค์ของเรา ในบล็อกบรรยายอย่างละเอียดถึงงานที่ลีวายส์ทำ และกล่าวว่าระดับสารเคมีอันตรายที่พบในผลิตภัณฑ์ลีวายส์นั้น "ไม่พบว่าเป็นอันตรายโดยตรงต่อสุขภาพของผู้สวมใส่"   รวมถึงอ้างถึงการรวมกลุ่มกับอุตสาหกรรมอื่นๆ และกล่าวว่าปัญหานี้มีความ "ซับซ้อน"

ก่อนหน้านั้นไม่นาน กลุ่มนักกิจกรรมในเมืองโคเปนฮาเกน ได้จัดแสดงการเดินแคทวอล์กแนวดิ่งในข้างตึกบริเวณร้านลีวายส์แห่งหนึ่ง ซึ่งลีวายส์เองก็ได้ตอบโต้มาเช่นกันในรูปแบบที่เสมือนการวางแผนปฏิบัติการของบริษัท 

ถึงรายละเอียดที่จะก้าวจากเป็น Toxic Zero หรือเลิกใช้สารพิษ สู่การเป็น Detox Hero หรือฮีโร่ผู้ล้างสารพิษ

ดูไม่แย่นักสำหรับการพยายามครั้งแรก แต่สำหรับประชาชนที่เป็นเหยื่อมลพิษจากการผลิตลีวายส์ 501 จำนวนหลายล้านคนแล้ว มันยังไม่ดีพอ

ดูแบรนด์อื่นเป็นแบบอย่าง

หากลีวายส์อยากจะรู้ว่าการแสดงเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่นและน่าเชื่อถือในการล้างสารพิษนั้นเป็นอย่างไร ลีวายส์สามารถดูได้จากแบรนด์คู่แข่งบางแบรนด์ที่ก้าวสู่แฟชั่นปลอดสารพิษแล้ว โดยล่าสุดเอสปรี (Esprit) ได้ออกมาแสดงความมุ่งมั่นในการล้างสารพิษตลอดห่วงโซ่การผลิตและผลิตภัณฑ์ภายในปีพ.. 2563 ซึ่งแบรนด์นี้ยังให้คำมั่นว่าจะเปิดเผยข้อมูลการปล่อยมลพิษของโรงงานการผลิตทั้ง 30 โรงงานในประเทศจีนภายในสิ้นปีพ.. 2556 และยกเลิกการใช้สารกลุ่มพีเอฟซีซึ่งมีอันตรายสูง ภายในสิ้นปีพ..2557 เอสปรีได้เข้าร่วมกับซาร่า (Zara) แบรนด์แฟชั่นที่ใหญ่ที่สุดของโลก และแมงโก (Mango) ที่ได้ออกมาแสดงความมุ่งมั่นในสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงมาร์กแอนด์สเปนเซอร์ (Marks and Spencer) ที่ต่างออกมาแสดงเจตนารมณ์สู่ปฏิบัติการล้างสารพิษอย่างจริงจัง

สี่แบรนด์นี้จะพร้อมใจกันเปิดเผยข้อมูลการปล่อยมลพิษของโรงงานการผลิตรวมกันกว่า 150 โรงงาน ภายในปีพ.ศ.2563 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นสู่ยุคแห่งการปฏิวัติวงการแฟชั่นสู่ความโปร่งใสอย่างแท้จริง

วิธีการสังเกตความมุ่งมั่นจอมปลอมของลีวายส์

ในทางตรงข้ามคำแถลงการณ์ของลีวายส์ดูเป็นเพียงปฏิกิริยาโต้ตอบสถานการณ์เฉพาะหน้าเท่านั้น ทางลีวายส์ก่อนหน้านี้ได้ประกาศว่าตนเชื่อว่าการรวมกลุ่มเป็นการแก้ไขเพียงหนทางเดียว และกว่าหกเดือนมาแล้วที่ได้ปฏิเสธที่จะพูดคุยเพื่อแสดงความมุ่งมั่นรายบุคคลเฉพาะแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ และการสร้างแผนปฏิบัติการ

ปัญหาคือคำแถลงการณ์การของลีวายส์และแผนปฏิบัติการยังขาดความมุ่งมั่น การปฏิบัติการของลีวายส์ยังบ่งบอกว่าเป็นการพยายามทำเพื่อกลบกระแสจนกว่าประชาชนจะเลิกสนใจและจะได้ดำเนินธุรกิจที่ก่อมลพิษต่อไป ซึ่งไม่มีส่วนใดที่แสดงความเป็น "ผู้นำ" เลย

ที่แย่กว่านั้นคือ ลีวายส์ยังไม่ระบุดังที่แบรนด์อื่นๆ ได้ทำเป็นแบบแผนไว้เพื่อให้ประชาชนรับรู้ถึงแผนดำเนินการ กล่าวคือ ลีวายส์ไม่ยอมรับว่าประชาชนที่อยู่อาศัยในบริเวณโรงงานการผลิตมีสิทธิในการรับรู้ข้อมูลมลพิษที่ปล่อยลงสู่แหล่งน้ำ จุดนี้เองที่นับว่าเลวร้ายกว่าการพลาดที่จะเป็นผู้นำ แต่ยังพลาดที่จะตระหนักถึงสิทธิพื้นฐานของประชาชนหลายล้านคนทั่วโลก ตรงกันข้ามกับสิ่งที่ซาร่า  แมงโก มาร์กแอนด์สเปนเซอร์ และเอสปรี ได้ดำเนินการเพื่อการเปลี่ยนแปลง

สุดท้ายคือ ดูเหมือนว่าลีวายส์ให้ความสำคัญกับการ "จัดการ" สารเคมีอันตราย แต่ไม่ใช่การยกเลิกการใช้ ขณะที่แบรนด์อื่นๆ ตระหนักดีว่าไม่มีระดับปลอดภัยสำหรับการใช้สารพิษที่มีคุณสมบัติบิดเบือนฮอร์โมนและเป็นสารก่อมะเร็ง

ถึงเวลาที่ลีวายส์จะต้องทำตามที่พูด

เห็นได้ชัดว่าลีวายส์ (และฝ่ายโฆษณา) ฉลาดในการเล่นคำ

"Go Forth" (เดินหน้า) คือคำโฆษณา “Be a pioneer” (เป็นผู้นำ) เขากล่าวไว้ “Apathy is death” (การเพิกเฉยคือความตาย) เขาเตือนไว้เช่นนั้น

เป็นข้อความที่น่าสนใจ แต่เป็นภาพลักษณ์ที่ผู้ผลิตยีนส์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกสร้างไว้เท่านั้น สิ่งสำคัญคือต้องทำตามด้วย ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นเพียงคำพูดกลวงๆ และเรามีหลักฐานเชื่อมโยงถึงการก่อมลพิษในแหล่งน้ำของลีวายส์ที่ประเทศเม็กซิโกและประเทศอื่น ดังนั้นเพียงแค่คำพูดสวยหรูคงไม่พอ

โอกาสมาถึงแล้ว

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้จาก "การตอบโต้" ของลีวายส์สื่อให้เห็นว่าลีวายส์กำลังฟังเสียงจากผู้คนทุกระดับรอบโลกที่ออกมาเรียกร้องให้แฟชั่นปลอดสารพิษ

กลุ่มผู้ประสานงานรณรงค์กำลังอดใจรอที่จะพูดคุยกับลีวายส์ถึงวิธีการเปลี่ยนแปลงคำแถลงการณ์ปากเปล่า สู่การดำเนินการที่ทั้งลีวายส์และผู้บริโภคเองจะภาคภูมิใจ

ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องบอกกับลีวายส์ว่าเราต้องการให้ลีวายส์เป็นผู้นำแฟชั่นปลอดสารพิษ ไม่ใช่เพียงการฟอกเขียวสร้างภาพ บอกกับลีวายส์ว่าสิ่งที่เราต้องการคือการกระทำที่เหมาะสมกับคำพูดสวยหรู สิ่งที่เราต้องการคือความโปร่งใส ไม่ใช่ความตายผ่อนส่ง

มีประชาชนกว่า 100,000 คนเข้าร่วมในงานรณรงค์แล้ว เราต้องรวมพลังกันต่อไปเพื่อบอก 501,000 เหตุผลกับลีวายส์ให้หันมาล้างสารพิษ! 

ทอมมี ครอว์ฟอร์ด เป็นผู้จัดการกลยุทธ์การสื่อสารของงานรณรงค์ล้างสารพิษ "Detox" สามารถติดตามทวิตเตอร์ของเขาได้ที่ @theecowarrior

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
GreenpeaceThailand วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenpeacethailand

รบกวนอ่านเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ของเราค่ะ ที่...

รายงาน "สารพิษในเส้นใย:เงื่อนงำที่ซุกซ่อนในเสื้อผ้า" http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/Toxic-Threads-Under-Wraps/

บล็อก : ถึงเวลาที่แบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ต้องเลิกหลบซ่อนเสียที http://www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/blog/43367/

บล็อก : มาร่วมกันบอก 501,000 เหตุผลให้ลีวายส์ล้างสารพิษออกจากแฟชั่น http://www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/501000/blog/43308/

ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
su วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

-สารพิษที่ว่านั้นมันคือสารอะไร?
-แล้วมันอยู่ในขั้นตอนใหนของกระบวนการผลิต?
-ผมใส่กางเกงยีนส์ ยี้ห้อเดียว คือลีวายส์ โดยเฉพาะรุ่น 501 ใส่มานานเป็นสิบๆปีแล้ว.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]