• GreenpeaceThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : greenpeacethailand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 400
  • จำนวนผู้ชม : 184587
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
กรีนพีซ ประเทศไทย
ปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรมด้วยสันติวิธี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenpeacethailand
วันพุธ ที่ 22 มิถุนายน 2559
Posted by GreenpeaceThailand , ผู้อ่าน : 989 , 16:29:08 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน february26 , Surakant โหวตเรื่องนี้

เขียน โดย MeenaRajput
 

คุณรู้จักสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เหล่านี้ดีแค่ไหน? ลองมาเรียนรู้เรื่องราวน่ารัก ๆ เกี่ยวกับสัตว์ที่น่าอัศจรรย์เหล่านี้

12. หมีขาวไม่ได้ขาว

มันเป็นเรื่องจริง หมีขาวแท้จริงแล้วมีผิวหนังสีดำ (ลองดูที่จมูกของมันสิ) ที่ถูกปกคลุมไปด้วยขนที่ใส และไร้สี ขนแต่ละเส้นของหมีขั้วโลกกระจัดกระจายไปทั่วและสะท้อนแสงที่เราเห็น จึงทำให้มันดูขาวทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีสีขาวเลย - เจ้าเล่ห์จริงๆ

11. วาฬหัวทุยยืนหลับ

ค่อนข้างยากที่จะเข้าใจ และไม่ได้ฟังดูจะสบายสักเท่าไหร่ แต่วาฬหัวทุยนอนหลับในแนวตั้ง โดยให้หางห้อยลง จริง ๆ แล้ววาฬสายพันธุ์ต่าง ๆ ‘หลับ’ โดยการปิดสวิตช์สมองของมันไว้ครึ่งหนึ่งในแต่ละครั้ง (ไม่แนะนำให้ลองทำเองที่บ้าน) และท่ายืนนี้ยังทำให้วาฬที่กำลังงีบหลับนั้นหายใจผ่านช่องหายใจสะดวกขึ้น

10. เพศของเต่าถูกกำหนดจากอุณหภูมิ

ไม่ว่าลูกเต่าทะเลที่เพิ่งฟักจะเกิดมาเป็นเพศผู้หรือเพศเมีย มันต่างก็ถูกกำหนดโดยอุณหภูมิของบริเวณรัง หากอุณหภูมิสูงกว่าจุดที่ส่งผลต่อการเพาะฟักไข่เต่า หรือ “pivotal temperature” (28 - 29 องศาเซลเซียส) เต่าที่เกิดมาจะเป็นเพศเมีย และถ้าต่ำกว่า ก็จะเป็นเพศผู้

9. เสือมีตาที่เปล่งประกายที่สุดในบรรดาสัตว์ทั้งหมด

ตาของเสือถูกส่องแสงจากด้านหลัง โดยเหยื่อหุ้มเซลล์สะท้อนแสงชนิดหนึ่งผ่านทางจอประสาทตา ต้องขอบคุณสิ่งนี้ที่ทำให้เสือมีดวงตาที่ส่องประกายที่สุด และในความเห็นของฉัน มันเป็นดวงตาที่สวยที่สุดในธรรมชาติ

8. อุรังอุตังจั๊กจี้เป็น

การบ้าจี้มีอยู่สองแบบ แบบเบา ๆ ที่เพียงรู้สึกคัน ๆ และแบบที่ทำให้คุณหัวเราะได้อย่างบ้าคลั่ง สัตว์หลายชนิดบ้าจี้อย่างในแบบแรก มันเป็นพฤติกรรมที่เกิดจากการวิวัฒนาการที่ช่วยป้องกันพวกมันจากสัตว์ที่อาจจะทำอันตรายต่อมัน หรือสัตว์จำพวกแมลงต่าง ๆ แต่มีสัตว์อยู่เพียงไม่กี่ชนิดที่เป็นแบบที่สอง ที่จริงแล้วดูเหมือนจะมีแค่มนุษย์กับสัตว์ตระกูลลิงที่มีอาการแบบนั้น ซึ่งก็รวมไปถึงอุรังอุตัง

7. หมีขั้วโลกไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำ

น้ำจืดส่วนมากในอาร์กติกเป็นน้ำแข็ง! (จริง ๆ นะ) สำหรับเราแล้วอาจจะเป็นปัญหาใหญ่ แต่ไม่ใช่สำหรับหมีขั้วโลก สัตว์ชนิดนี้ได้มีวิวัฒนาการจนทำให้มันไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำอีกต่อไป พวกมันสามารถรับ H2O ทั้งหมดที่ต้องการ ได้จากปฏิกิริยาทางเคมีในตัวที่มีหน้าที่สลายไขมัน

6. ในบรรดาสัตว์ทั้งหมด วาฬหัวทุยมีขนาดสมองที่ใหญ่ที่สุด

ไม่เพียงแค่เป็นสัตว์ที่มีฟันที่มีขนาดใหญ่ที่สุด วาฬหัวทุยยังฉลาดอีกด้วย สัตว์นักล่าที่ใหญ่ที่สุดในโลกชนิดนี้ มีน้ำหนักสมองมากกว่ามนุษย์เราถึง 5 เท่า

5. เต่าทะเลคุยกันก่อนจะฟักออกจากไข่

เราต่างก็เคยคิดว่าเต่าไม่ส่งเสียง แต่ตอนนี้เรารู้แล้วว่ามันไม่ได้เป็นอย่างนั้น ในความเป็นจริง เต่าทะเลคุยกันตั้งก่อนที่จะออกจากไข่ ในขณะที่อยู่ในไข่แต่ละใบ พวกมันสื่อสารกันด้วยการส่งเสียง นักวิจัยเชื่อว่า เต่าทะเลทำเช่นนั้นเพื่อที่จะได้ฟักออกมาอย่างพร้อมเพรียงกัน (ถ้านั่นไม่น่ารัก ก็ไม่รู้ว่ายังไงแล้ว)

4. อุรังอุตังชอบรสชาติของสบู่

ไม่ใช่แค่ทุเรียนเท่านั้น แต่พวกมันก็ชอบรสชาติของสบู่เช่นกัน ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจที่สบู่ไม่ทำให้กระเพาะของมันระคายเคือง ถึงแม้เราจะคล้ายอุรังอุตังมากแค่ไหน ฉันไม่แนะนำให้ลองอยู่ดี

3. ลิ้นหมีขาวมีสีฟ้า

ดูจากรูปก็รู้แล้ว :)

2. วาฬหลังค่อมร้องและสร้างสรรค์บทเพลงตามเทรนด์

วาฬหลังค่อมรักที่จะร้องเพลง แต่พวกมันไม่ได้เพียงแค่เปล่งเสียงออกมาซ้ำ ๆ เพลงของมันเปลี่ยน และพัฒนาไปตามกาลเวลา ถ้าวาฬได้ยินบางอย่างที่มันชอบจากวาฬตัวอื่น ๆ แทนที่ทำนองนั้นจะเพียงแค่วนอยู่ในหัว แต่พวกมันจะเอามาประยุกต์เป็นบทเพลงในแบบของตัวเอง หากเสียงนั้นติดหูจริง ๆ มันจะกระจายไปสู่วาฬตัวอื่นในบริเวณใกล้เคียง และหลังจากนั้นก็จะไปถึงสมาชิกที่อยู่ห่างไกล หรือไปยังอีกฝากของมหาสมุทร -- คล้ายกับเพลงฮิตติดชาร์ทเลย!

1. ปัสสาวะเสือมีกลิ่นเหมือนป๊อปคอร์นรสเนย

นี่เป็นความจริงที่น่าสนใจนะ เอาไปใช้ดีๆล่ะ

จินตนาการถึงโลกที่ไม่มีสัตว์ที่น่าอัศจรรย์เหล่านี้อยู่ไม่ออกเลยใช่มั้ย?

แต่พวกมันกำลังตกอยู่ในอันตรายอันใหญ่หลวง ถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์กำลังถูกทำลายโดยการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ อุตสาหกรรมที่สร้างมลพิษ และบริษัทปาล์มน้ำมันโลภมากทำกำลังทำลายป่าฝนเขตร้อน

ร่วมกันปกป้องสัตว์เหล่านี้ ด้วยการเผยแพร่เรื่องราวน่ารัก ๆ นี้ออกไปนะคะ


แปลโดย Piraorn Suvanbenjakule อาสาสมัครกรีนพีซ

ที่มา: Greenpeace Thailand

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
february26 วันที่ : 23/06/2016 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ถ้าโลกร้อน มากๆ หมีขาว ต่อไปคงลำบาก ต้องช่วยกันลดโลกร้อน อาจจะสายไป แต่ก็ยังดี เผื่อได้ยืดอายุ เขาต่อไปอีก


ชอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]