• GreenpeaceThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : greenpeacethailand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 400
  • จำนวนผู้ชม : 212156
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
กรีนพีซ ประเทศไทย
ปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรมด้วยสันติวิธี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenpeacethailand
วันอังคาร ที่ 2 สิงหาคม 2559
Posted by GreenpeaceThailand , ผู้อ่าน : 1027 , 16:32:42 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขียน โดย Dr. Dirk Zimmermann

 

คนโดยมากมักไม่ทราบว่าการใช้สารเคมีสังเคราะห์กำจัดศัตรูพืชหลายร้อยชนิดในปริมาณหลายล้านตัน คือเบื้องหลังของอาหารที่ไม่น่าอภิรมย์ แต่รายงานของกรีนพีซเกี่ยวกับการรณรงค์ด้านอาหารฉบับนี้ Europe's Pesticide Addiction ได้เผยถึงภัยเสี่ยงที่อาจแฝงอยู่ในอาหารของเรา

ย้อนกลับไปกว่า 50 ปี เกษตรกรส่วนใหญ่ในประเทศแถบยุโรปมักดูแลพืชของพวกเขาด้วยสารกำจัดศัตรูพืชที่หลากหลาย แทนที่จะใช้สารเคมีชนิดเดียวอย่างหนักหน่วงเป็นที่พึ่งสุดท้ายเมื่อมีการระบาดของศัตรูพืช ผลที่ตามมาคือ สารเคมีจะถูกฉีดพ่นไปยังพืชอยู่ซ้ำ ๆ ตลอดฤดูกาลเพาะปลูก ประมาณการณ์ว่าปริมาณการใช้สารกำจัดศัตรูพืชต่อการเพาะปลูกเพิ่มมากขึ้นทุกที่  ซึ่งรวมถึงที่ตลาดอันได้ชื่อว่า “มีคุณภาพ” ของยุโรป

ในปัจจุบันการพึ่งพาสารเคมีได้มาถึงจุดที่เกือบทุกระบบนิเวศบนโลกได้รับผลกระทบจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่เป็นอันตราย

การใช้ยากำจัดวัชพืชอย่างไม่ลืมหูลืมตาของยุโรป แสดงให้เห็นถึงทั้งผลกระทบร้ายแรงต่อสภาพแวดล้อมและความเร่งรีบของการบังคับใช้กฎระเบียบที่ควรจะทำหน้าที่ควบคุมการใช้งาน สิ่งนี้เรียกร้องให้พวกเราทุกคนหาทางทำลายวงจรอุบาทว์ของการใช้สารกำจัดศัตรูพืชโดยเร็ว เราจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปสู่ระบบเกษตรกรรมเชิงนิเวศ ที่ปลอดสารเคมี และสามารถทำได้จริง

ทำไมการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้จึงมีความสำคัญ?

สิ่งหนึ่งที่รู้กันมาเป็นเวลานานคือการใช้สารเคมีในการเกษตรมีความเสี่ยงต่อสัตว์ป่าและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ สารกำจัดศัตรูพืชมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ – จากแหล่งข้อมูลของสหภาพยุโรป (วันที่ 9 ตุลาคม 2558) แสดงให้เห็นว่า สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ต่าง ๆ ประมาณร้อยละ 24 กำลังถูกคุกคาม

ผลกระทบจากอาหารที่เรากินเป็นที่น่ากังวลอย่างเห็นได้ชัด แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีผลเสียทางอ้อมที่เราไม่ค่อยได้พิจารณาจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืช เช่น การตายของผึ้งและนกที่กินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กที่ได้รับพิษ ในความเป็นจริงแล้ว หนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือ ความลึกลับซับซ้อนของห่วงโซ่อาหาร กล่าวคือผลกระทบในระยะยาวที่เกิดขึ้นกับสัตว์ที่อ่อนแอขึ้น ง่ายต่อการเกิดโรค หรือสืบพันธุ์ อันเป็นผลมาจากสารเคมีที่รบกวนการทำงานของร่างกาย

สิ่งที่จะเกิดต่อไปคือผลกระทบรองเหล่านี้จะส่งผลต่อทุกสิ่ง และจะกระจายออกไปทั้งระบบนิเวศ ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อสิ่งที่เราคิดว่า “มีอยู่” ในธรรมชาติ แต่เกี่ยวโยงถึงการล่มสลายของห่วงโซ่อาหาร 

ท้ายที่สุดแล้ว ภัยจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชนั้นกำลังคุกคามความหลากหลายทางชีวภาพ เช่น การผสมเกสรดอกไม้ การควบคุมศัตรูพืชจากธรรมชาติ ความสะอาดของน้ำดื่ม การหมุนเวียนของสารอาหารและความอุดมสมบูรณ์ของดิน ซึ่งกระทบต่อระบบนิเวศที่เคยทำงานอย่างเต็มที่และเต็มประสิทธิภาพ 

จุดนี้คุณเริ่มที่จะประหลาดใจกับกฎระเบียบที่มีชื่อเสียงของยุโรปที่พวกเราได้ยินกันมาตลอดใช่ไหม ว่ากฎระเบียบนั้นมีช่องโหว่ขนาดใหญ่ในการประเมิน การอนุมัติ และการตรวจตรา ช่องว่างนั้นก็เหมือนความเชื่อมั่นในแบบจำลองที่ประเมินและทดสอบเฉพาะส่วนผสมที่ใช้ มากกว่าข้อมูลภาคสนามที่ทำการประเมินจากสูตรที่ใช้จริงในการปฏิบัติงาน และนี่คือความซับซ้อนที่ยิ่งใหญ่ แล้วใครกันเล่าที่ทำการทดสอบสารเคมีที่ออกมาสู่ตลาด ถ้าคุณทายว่าบริษัทสารเคมีที่ผลิตสินค้าขึ้นมา คุณทายถูกเลยล่ะ

แม้แต่สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ผ่านการตรวจตราและอนุมัติแล้ว ยังก่อให้เกิดอันตรายอันร้ายแรงต่อระบบนิเวศ รวมถึงส่งผลต่อชีวิตของมนุษย์

เกษตรกรรมเชิงนิเวศจะทำให้เกิดความแตกต่างได้อย่างไร?

จากการรวมตัวของวิทยาศาสตร์สมัยใหม่และนวัตกรรมที่เกี่ยวกับธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพ เราสามารถปกป้องดิน น้ำ และสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นปัจจัยสำหรับการผลิตอาหาร รวมถึงยังเป็นสิ่งที่เราแน่ใจว่าชุมชนเป็นเจ้าของอาหารและการเกษตร ไม่ใช่บริษัทข้ามชาติ กล่าวคือ ภาครัฐจะต้องปฏิบัติและเปลี่ยนแปลงด้านการให้ความช่วยเหลือด้านการเงินไปยังเกษตรกรรมเชิงนิเวศ เพื่อสนองตอบความต้องการของประชาชนและเกษตรกร และเพื่ออาหารที่ดีต่อสุขภาพและการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์

Dr. Dirk Zimmermann เป็นนักรณรงค์เกี่ยวกับเกษตรยั่งยืนของกรีนพีซเยอรมัน


แปลโดย ชนนิกานต์ วาณิชยพงศ์ อาสาสมัครกรีนพีซ

ที่มา : Greenpeace Thailand
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]