• GreenpeaceThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : greenpeacethailand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 400
  • จำนวนผู้ชม : 211869
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
กรีนพีซ ประเทศไทย
ปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรมด้วยสันติวิธี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenpeacethailand
วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม 2559
Posted by GreenpeaceThailand , ผู้อ่าน : 941 , 13:37:22 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขียน โดย จริยา เสนพงศ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

เงิน 10 บาท เป็นเงินที่หลายคนคิดจะเอาไปลงทุนซื้อหุ้นถ่านหินของกลุ่มบริษัทบ้านปูฯ ซึ่งกำลังทำการขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ด้วยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 10 บาทต่อ 1 หุ้น และขยับเป็นราคาประมาณ 16 บาทต่อ 1 หุ้น ณ วันที่ 14 ก.ค. 2559 แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจลงทุนซื้อหุ้นถ่านหิน รู้หรือไม่ว่าการลงทุนครั้งนี้มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และชีวิตของประชาชนจำนวนมหาศาลอย่างไรบ้าง

เงิน 10 บาท ของคุณสามารถเปลี่ยนตลาดทุนพลังงานได้อย่างไร หากคุณไม่นำเงินดังกล่าวไปลงทุนซื้อหุ้นถ่านหินของกลุ่มบริษัทบ้านปูฯ คุณคือผู้เปลี่ยนอนาคตตลาดการลงทุนพลังงานครั้งสำคัญ เพราะ........

1. เงินของคุณจะไม่ถูกนำไปใช้ลงทุนเพื่อเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม ทั้งในประเทศไทย ประเทศในภูมิภาคอาเซียนและประเทศจีน

การใช้เชื้อเพลิงถ่านหินมีแนวโน้มชะลอตัวในหลายประเทศทั้งในสหรัฐอเมริกา อินเดีย สาธารณรัฐประชาชนจีนและยุโรป

อ้างอิง Boom&Bust 2016 Tracking the Global Coal Plant Pipeline 2016, CoalSwam, Sierra Club, Greenpeace

เงินจากการซื้อหุ้นถ่านหินบ้านปู ทางบริษัทฯวางแผนจะนำไปใช้ในการขยายโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินที่มีอยู่แล้วและจะนำไปลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินใหม่ ทั้งในโครงการขยายโรงไฟฟ้าถ่านหินบีแอลซีพีของประเทศไทย โครงการขยายโรงไฟฟ้าถ่านหินหงสาของประเทศลาวภายใต้สัญญาผลิตไฟฟ้าขายมายังประเทศไทยและขายในประเทศลาว โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในประเทศจีน เป็นต้น

อ้างอิง : www.set.or.th/en/company/ipo/upcoming_ipo_set.html

หากคุณไม่ซื้อหุ้นถ่านหินกลุ่มบริษัทบ้านปูฯ คุณอาจช่วยชะลอการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินดังกล่าวฯเพิ่มขึ้น 

อ้างอิง Boom&Bust 2016 Tracking the Global Coal Plant Pipeline 2016, CoalSwam, Sierra Club, Greenpeace

สถานะของโรงไฟฟ้าถ่านหินในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

2. เงินของคุณจะไม่เป็นส่วนหนึ่งในการก่อความเสี่ยงและผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแบบสุดขั้วเพิ่มขึ้น

การปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างถ่านหินในการผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นสัดส่วนมากสุดเมื่อเปรียบเทียบกับการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในภาคส่วนอื่นบนโลกใบนี้ สัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงถ่านหินมากกว่าร้อยละ 70

อ้างอิง : endcoal.org/wp-content/uploads/2014/09/EndCoalFactSheet_WEB.pdf

ประธานธนาคารโลก World Bank ชี้ว่าหากภูมิภาคเอเชียยังคงเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินใหม่เพิ่มขึ้น หายนะต่อโลกใบนี้จะเกิดขึ้น เนื่องจากอุณหภูมิของโลกจะเพิ่มขึ้นได้อีกเพียง 2 องศาเซลเซียสเท่านั้น หากทุกประเทศไม่ร่วมกันปลดระวางโรงไฟฟ้าถ่านหินเดิมที่กำลังเดินเครื่องและยังเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม โลกจึงเกินเยียวยาและหยุดยั้งจากผลกระทบที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้นกว่าที่กำลังเผชิญ

หากคุณไม่ซื้อหุ้นถ่านหินกลุ่มบริษัทบ้านปูฯ คุณก็จะทำให้โอกาสของบริษัทฯลดลงที่จะนำเงินไปลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน และคุณจะเป็นส่วนสำคัญในการลดอัตราการเร่งผลกระทบจากโลกร้อน ซึ่งในที่สุดหายนะดังกล่าวก็จะย้อนกลับมาสู่พวกเราทุกคนรวมทั้งตัวคุณเอง

3. เงินของคุณจะไม่เป็นส่วนสำคัญที่เอื้อให้กลุ่มบริษัทบ้านปูฯ เปิดสัมปทานเหมืองถ่านหินเพิ่มในอินโดนีเซีย มองโกเลียและออสเตรเลีย 

โรงไฟฟ้าถ่านหินต้องใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง เชื้อเพลิงถ่านหินส่วนใหญ่เป็นการนำเข้ามาจากประเทศผู้ส่งออกถ่านหินอันดับต้นของโลกอย่างออสเตรเลียและอินโดนีเซีย เงินที่ได้จากการขายหุ้นของกลุ่มบริษัทบ้านปูฯจะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเหมืองถ่านหิน การขนส่งถ่านหินและโรงไฟฟ้าถ่านหินอย่างครบวงจร กิจการเหมืองถ่านหินมีทั้งในประเทศออสเตรเลีย อินโดนีเซียและมองโกเลีย ซึ่งกำลังสร้างผลกระทบอย่างหนักให้กับประชาชนในพื้นที่ทั้งด้านเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิต

อ้างอิง :

การล่มสลายของทรัพยากรในหลายพื้นที่และการเพิกเฉยต่อความรับผิดชอบดังกล่าวทำให้อุตสาหกรรมเหมืองถ่านหินเป็นอาชญากรรมสิ่งแวดล้อมตัวสำคัญ ทั้งการตัดไม้ทำลายป่าผืนใหญ่เพื่อเปิดหน้าดินขุดถ่านหิน การปนเปื้อนสารพิษของแหล่งน้ำธรรมชาติและแหล่งน้ำบริโภคของผู้คนบนโลกใบนี้

หากคุณไม่ซื้อหุ้นถ่านหินกลุ่มบริษัทบ้านปูฯ วงจรอุตสาหกรรมถ่านหินถูกตัดตอน เมื่อไม่มีโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินก็ไม่ต้องขุดถ่านหินมาขายและสร้างผลกระทบต่อโลกมากขึ้น

4. เงินของคุณจะไม่เป็นห่วงโซ่ผลประโยชน์ให้กับกลุ่มบริษัทที่เข้ามาประมูลโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินและการขายเทคโนโลยีถ่านหิน

เงินลงทุนในหุ้นถ่านหินของบริษัทบ้านปูฯ มิได้ก่อกำไรและประโยชน์ต่อเจ้าของอุตสาหกรรมถ่านหินทั้งเหมืองถ่านหิน การขนส่งถ่านหินและโรงไฟฟ้าถ่านหินเท่านั้น แต่เมื่อโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินผ่านการอนุมัติของรัฐบาลแต่ละประเทศที่เป็นเป้าหมายทั้งในประเทศไทย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออกแล้ว อีกกลุ่มผลประโยชน์หนึ่งที่ไม่เกินความคาดหมายและเป็นพันธมิตรอันดีเยี่ยมกับกลุ่มอุตสาหกรรมถ่านหินดังกล่าวนั่นคือ กลุ่มเทคโนโลยีถ่านหิน โดยกลุ่มนี้เป็นธุรกิจร่วมทุนหลักทั้งในฝรั่งเศส จีน ญี่ปุ่นและไทย เป็นต้น ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลุ่มทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าและเทคโนโลยีถ่านหินเป็นที่รู้จักกันดี

ทั้งบริษัท อัลสตอม เพาเวอร์ ซิสเต็ม, บริษัท อัลสตอม (ประเทศไทย) จำกัด The Consortium Consisting of ALSTOM Power Systems, ALSTOM (Thailand) Ltd มารูเบนิ คอร์ปอเรชั่นMarubeni Corporation พาวเวอร์ คอนสตรัคชั่น คอร์เปอเรชั่น ออฟไชน่า Consortium of Power Construction Corporation of China บริษัท อิตาเลียน-ไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)Italian-Thai Development Public Company Limited โดยบางบริษัทเหล่านี้เป็นผู้ได้ประมูลในโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินหงสา และ บีแอลซีพี เป็นต้น นอกจากนี้กลุ่มบริษัทฯดังกล่าวได้ยื่นซองประมูลโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และคาดว่าอีกหลายโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะขยายและสร้างใหม่เพิ่ม

หากคุณไม่ซื้อหุ้นถ่านหินกลุ่มบริษัทบ้านปูฯ คุณก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการตัดตอนห่วงโซ่ผลประโยชน์ของอุตสาหกรรมถ่านหิน ตั้งแต่ธุรกิจเหมืองถ่านหิน ธุรกิจขนส่งถ่านหิน จนถึงธุรกิจโรงไฟฟ้าถ่านหินซึ่งพ่วงด้วยตัวการหลักคือกลุ่มทุนก่อสร้างและขายเทคโนโลยีถ่านหิน

5. เงินของคุณจะช่วยชะลอเงินลงทุนจากธนาคารและสถาบันการเงินในโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินและเหมืองถ่านหิน

เงินที่นำมาลงทุนในอุตสาหกรรมถ่านหินนั้นมาทั้งจากเงินที่ขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์และเงินที่สถาบันการเงินต่างๆนำมาให้กู้ โดยเงินเหล่านั้นก็ล้วนมาจากประชาชนอย่างเราทั้งสิ้น เงินที่ได้จากการขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยของกลุ่มบริษัทบ้านปูฯก็มาจากการเข้าซื้อหุ้นของผู้ถือหุ้นรายใหญ่และผู้ถือหุ้นรายย่อยและในส่วนของการลงทุนเพิ่มในแต่ละโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินและเหมืองถ่านหินก็จะมาจากการที่บริษัทไปกู้เงินจากสถาบันการเงินมาลงทุนเพิ่ม ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนอย่างกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินบีแอลซีพี พื้นที่มาบตาพุด จังหวัดระยอง ที่ธนาคารและสถาบันการเงินทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศเอาเงินฝากของประชาชนและเงินทุนของประเทศมาปล่อยกู้ให้กับกลุ่มบริษัทบ้านปูและบริษัทร่วมทุน เดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จังหวัดระยอง

อ้างอิง : รายงานการดำเนินกิจการของกลุ่มบริษัทบ้านปู  www.banpu.com

อีกกรณีที่ธนาคารในประเทศไทยปล่อยเงินกู้จำนวนกว่า 2783 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นเงินก้อนใหญ่สุดเท่าที่ธนาคารในประเทศไทยเคยปล่อยกู้มา เงินดังกล่าวมาจากธนาคารทั้งสิ้น 9ธนาคารได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ธนาคารกรุงศรี ธนาคารธนชาติและธนาคารทหารไทย ซึ่งนำเงินฝากของประชาชนมาสนับสนุนกลุ่มบริษัทถ่านหินบ้านปูดำเนินการโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินหงสาและเหมืองถ่านหิน ในประเทศลาว

หากคุณไม่ซื้อหุ้นถ่านหินบริษัทบ้านปูฯ บริษัทบ้านปูฯจะไม่สามารถนำเงินดังกล่าวไปร่วมลงทุนกับเงินกู้จากสถาบันการเงินเพื่อให้อุตสาหกรรมถ่านหินอยู่รอดและต่ออายุการล้างผลาญทรัพยากรของกลุ่มอุตสาหกรรมถ่านหินบนโลกใบนี้

6. เงินของคุณจะไม่ก่อให้เกิดอาชญากรรมสิ่งแวดล้อม

การลงทุนในอุตสาหกรรมถ่านหินก่อให้เกิดผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม สุขภาพและชีวิตของประชาชน รวมทั้งผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มีการคาดการณ์ว่าปัญหามลพิษทางอากาศจากการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินก่อให้เกิดการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

การเผาไหม้ถ่านหินในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนสูงถึง 260,000 รายในปี 2554 โดยเด็ก 320,000 รายและผู้ใหญ่ 61,000 รายทุกข์ทรมานจากโรคระบบทางเดินหายใจ เด็กทารกแรกเกิดราว 36,000 รายมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ทั้งนี้ประชาชนราว 340,000 รายต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

อ้างอิง Boom&Bust 2016 Tracking the Global Coal Plant Pipeline 2016, CoalSwam, Sierra Club, Greenpeace

การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของประชาชนจากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินใหม่ที่เวียดนามอยู่ที่ 21,000 ราย ประเทศอินโดนีเซีย 19,000  ราย ประเทศไทย 3,800 ราย ประเทศฟิลิปปินส์ 2,400ราย ทั้งนี้มลพิษทางอากาศจากโรงไฟฟ้าถ่านหินไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ที่เดินเครื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินเท่านั้นแต่มลพิษดังกล่าวสามารถส่งผลกระทบข้ามพรมแดนไปยังประชาชนในพื้นที่อื่น

หากคุณไม่ซื้อหุ้นถ่านหินบริษัทบ้านปูฯ โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะขยายและที่จะสร้างใหม่ก็ไม่สามารถดำเนินการได้ คุณก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการหยุดอาชญากรรมสิ่งแวดล้อม

7. เงินของคุณจะไม่ถูกนำไปใช้คืนชีพอุตสาหกรรมถ่านหินของบริษัทบ้านปูฯ


หากคุณไม่ซื้อหุ้นถ่านหินของบริษัทบ้านปูฯ จะเป็นการช่วยผลักดันให้บริษัทฯ หันมาลงทุนพลังงานหมุนเวียนได้ 100% ภายในปีพ.ศ.2568 ซึ่งทางบริษัทมีศักยภาพอย่างเต็มที่ เนื่องจากทางบริษัทฯได้ริเริ่มลงทุนในพลังงานแสงอาทิตย์บางแห่ง อย่างเช่นที่ประเทศญี่ปุ่นและจีน ซึ่งมีสัดส่วนไม่เกินร้อยละ 5  หากเทียบกับการลงทุนหลักในอุตสาหกรรมถ่านหิน คุณจะเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้การลงทุนถ่านหินถึงจุดจบและเพิ่มสัดส่วนการลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียนเพื่อให้เกิดการลงทุนด้านพลังงานอย่างยั่งยืน

อยู่ที่คุณแล้ว ที่จะกำหนดว่าเงิน 10 บาทของคุณจะนำไปใช้เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมถ่านหินและผลกระทบทั้งหมด หรือเปลี่ยนอำนาจของการลงทุนหันมาสนับสนุนพลังงานหมุนเวียน

ผลักดันบ้านปูยุติยุคถ่านหิน ลงทุนพลังงานหมุนเวียนเต็มร้อย ร่วมลงชื่อคลิกที่นี่


ออกแบบภาพประกอบโดย ธีรธัญภัค เหลืองอุบล อาสาสมัครกรีนพีซ

ที่มา: Greenpeace Thailand
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]