• GreenpeaceThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : greenpeacethailand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 400
  • จำนวนผู้ชม : 211753
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
กรีนพีซ ประเทศไทย
ปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรมด้วยสันติวิธี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenpeacethailand
วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม 2559
Posted by GreenpeaceThailand , ผู้อ่าน : 998 , 11:34:05 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขียนโดย โดย Tamara Stark

สัปดาห์ที่ผ่านมาถือเป็นวันครบรอบ 71 ปี ของเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูที่ญี่ปุ่นซึ่งได้คร่าชีวิตคนจำนวนมากในเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ เรามักไม่รำลึกการครบรอบ 71 ปีเท่าไรนัก ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นการรำลึกการครบรอบ 25 ปี หรือ 50 ปีเสียมากกว่า แต่ปี 2559 นี้มีเหตุการณ์ความขัดแย้ง ความรุนแรง และวิกฤตทางการเมืองเกิดขึ้นมากมายในหลายประเทศต่างจากทุกปี รวมถึงการก่อการร้ายที่คร่าชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์ไปจำนวนมาก

นกพิราบสัญลักษณ์แห่งสันติภาพโบยบินเมื่อปี 2548 ในวันครบรอบ 60 ปี ของเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณู โดยมีข้อความรณรงค์เขียนไว้ว่า “No More Hiroshima” สื่อว่า พอแล้วกับเหตุการณ์ฮิโรชิมา

สื่อมวลชนทั่วโลกเผยแพร่ภาพของโลกที่กำลังหมุนไปอย่างไร้การคาดเดาในสภาวะที่ผู้คนต่างหวาดกลัว นี่คงเป็นช่วงเวลาที่เราน่าจะหันมาฟังเสียงของคนที่เคยใช้ชีวิตผ่านเหตุการณ์ความขัดแย้งและสงคราม และพวกเขาต้องการเรียกร้องให้โลกรับฟังคำของพวกเขา คำร้องขอให้โลกลงมือดำเนินการเพื่อสันติภาพ

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา กลุ่มผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ หรือ “ฮิบากุชะ” ได้ริเริ่มโครงการเพื่อรวมพลังคนกว่าแสนคนเรียกร้องให้โลกยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดภายในปี 2563 นี้

ภาพบุคคลในรูป - ผู้หญิงและเด็กเล็กที่อาศัยอยู่ในนากาจิมา-ฮอนมาชิ ซึ่งขณะนี้เป็นอนุสรณ์สถานสันติภาพ พวกเขาเหล่านี้ถูกระเบิดปรมาณูที่มีอุณหภูมิสูงถึง 3,000 องศาเซลเซียสคร่าชีวิตไป ไม่เหลือแม้กระทั่งศพ (ภาพอนุเคราะห์โดย Mr. Noboru Katayama)

กลุ่มฮิบากุชะกล่าวว่า:

“อายุเฉลี่ยของพวกเรากลุ่มฮิบากุชะนั้นมีอายุเกิน 80 ปีแล้ว พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโลกของเราจะเข้าสู่ยุคที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ภายในช่วงชีวิตของเรา เพื่อที่รุ่นลูกหลานต่อจากนี้จะไม่ต้องประสบกับนรกบนดินเช่นนี้อีก คุณ ครอบครัวเครือญาติของคุณ หรือไม่ว่าใครก็ตาม ไม่ควรจะกลายเป็นกลุ่มฮิบากุชะเหมือนกับพวกเราอีก”

คำพูดสะเทือนใจนี้กำลังสร้างแรงสั่นสะเทือน ผู้คนทั่วโลกกำลังร่วมส่งเสียงเป็นเสียงเดียวกับฮิบากุชะ เพื่อเรียกร้องให้สร้างอนาคตที่ปราศจากนิวเคลียร์

ประธานาธิบดีโอบามาได้เป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงกระจายข้อเรียกร้องนี้ออกไป เมื่อครั้งที่มาพบกับผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ฮิโรชิมาเมื่อเดือนพฤษภาคม เป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯทำเช่นนั้น เขาพูดกับผู้รอดชีวิต และพูดกับผู้ที่เสียชีวิตไปในช่วงเหตุการณ์ทิ้งระเบิดอันเลวร้ายนั้น เขากล่าวว่า

“ดวงวิญญาณของพวกเขากำลังพูดกับเรา บอกให้เรามองลึกเข้าไปในจิตใจถึงสิ่งที่เราเป็น และสิ่งที่เราจะเป็นในอนาคต… เราสามารถเลือกอนาคตได้ อนาคตที่เมืองฮิโรชิมาและนางาซากินั้นไม่ได้เป็นเมืองที่รู้จักกันในนามของเมืองที่ถูกระเบิดปรมาณูทำลาย แต่เป็นเมืองแห่งจุดเริ่มต้นใหม่ของการตื่นขึ้นของศีลธรรม”


พระสงฆ์สวดมนต์ ณ ด้านข้างบริเวณโดมปรมาณูเมื่อปี 2548 ในวันครบรอบ 60 ปี ของเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณู

แน่นอนว่าแค่เราปฏิเสธอาวุธนิวเคลียร์ ในฐานะมนุษย์คนหนึ่งเราจะต้องพยายามต่อต้านความรุนแรงทุกประเภท แสวงหาวิถีแห่งสันติภาพเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง และในสัปดาห์นี้เราจะเปล่งเสียงพร้อมกันกับกลุ่มฮิบากุชะเพื่อเรียกร้องให้ยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทุกชนิด เราจะเริ่มต้นในจุดเล็กๆ ของเรานี้เพื่อแสดงความเคารพต่อผู้ที่เสียชีวิต และได้รับผลกระทบที่ไม่มีวันแก้ไขได้จากสงครามอันโหดร้าย

ร่วมเป็นอีกเสียงเรียกร้องเพื่อสันติภาพ

ร่วมกับองค์กร Nihon Hidanko ที่กำลังรวบรวมรายชื่อชาวญี่ปุ่นและผู้คนจากทั่วโลกเพื่อยื่นรายชื่อให้กับองค์กรสหประชาชาติ เรียกร้องให้ถอดถอนอาวุธนิวเคลียร์ คุณสามารถส่งอีเมลพร้อมชื่อของคุณเพื่อสนับสนุนมาได้ที่ kj3t-tnk@asahi-net.or.jp


ที่มา: Greenpeace Thailandอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 08/08/2016 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ทุกชีวิตที่เกิดมาไม่พึงสูญไปเปล่าๆ เพราะสงครามและความโหดร้าย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]