• GreenpeaceThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : greenpeacethailand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 400
  • จำนวนผู้ชม : 211869
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
กรีนพีซ ประเทศไทย
ปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรมด้วยสันติวิธี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenpeacethailand
วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2561
Posted by GreenpeaceThailand , ผู้อ่าน : 671 , 15:22:34 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

บทความ โดย Konstantin Fomin

ในงานฟุตบอลโลกครั้งนี้ เมืองใหญ่หลายแห่งในประเทศของผมต่างเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมหาศาลจากทั่วทุกมุมโลกมารวมตัวกัน ซึ่งพวกเขาล้วนเดินทางมาเพื่อที่จะได้มีส่วนร่วมในบรรยากาศของงานเทศกาลกีฬาอันยิ่งใหญ่ที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลกงานนี้

สนามกีฬาที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซีย © CC Vladimir Varfolomeev

ผู้ที่มาร่วมงานฟุตบอลโลกต่างได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศดังกล่าวขณะที่เดินทางจากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่งเพื่อร่วมสนุกกับการแข่งขันแต่ละนัด แต่ก็อย่างที่เจ้าภาพหลายๆคนรู้กันดี ว่าไม่ใช่แค่เพียงบรรยากาศที่น่าตื่นเต้นเท่านั้นที่ผู้ชมเหล่านี้จะได้ดื่มด่ำ แต่ยังมีมลพิษในอากาศอันเป็นปัญหาที่ประชากรทั่วประเทศต่างตระหนักถึง โดยจากผลการวิจัยเมื่อเร็วๆนี้ที่สนับสนุนโดยกรีนพีซรัสเซียนั้นชี้ว่า ประชากรในกรุงมอสโกถึงร้อยละ 82 ไม่พอใจกับคุณภาพอากาศที่พวกเขาใช้หายใจ ส่วนในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กนั้นมีถึงร้อยละ 77 และร้อยละ 60 ในเมืองคาซัน

พวกเขาต่างรู้ดีว่าตัวการหลักที่ก่อให้เกิดปัญหามลพิษในอากาศนี้คืออะไร ซึ่งผลการวิจัยข้างต้นยังชี้ว่าผู้ตอบแบบสำรวจกว่าร้อยละ 80 ในกรุงมอสโก เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเมืองรอสตอฟ-นา-โดนู (เมืองที่มีประชากรมากที่สุดลำดับที่ 10 ในประเทศรัสเซีย) นั้นตระหนักว่าควันที่ปล่อยจากเครื่องยนต์พลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลนั้นเป็นแหล่งมลพิษหลักที่ทำให้คุณภาพอากาศแย่ลง โดยคุณสามารถอ่านวิธีช่วยรับมือกับปัญหาดังกล่าวได้ที่นี่

ก่อนหน้าที่งานฟุตบอลโลกครั้งนี้จะเริ่มต้นขึ้นนั้น กรีนพีซรัสเซียก็ได้เขียนถึงเจ้าหน้าที่ทางการของเจ้าภาพผู้จัดงานในเมืองต่างๆเพื่อดูว่าพวกเขาจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร

ข่าวดีก็คือ...

การจราจรในกรุงมอสโก © Greenpeace

ในกรุงมอสโก เครื่องยนต์รุ่นที่ต่ำกว่ามาตรฐานการปล่อยควันยูโร-3นั้นถูกจำกัดไม่ให้วิ่งในส่วนใจกลางเมือง ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่บังคับใช้ครอบคลุมเป็นเวลาหลายปี

และเพื่อผลักดันให้ผู้คนหันมาใช้เครื่องยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทางการยังได้ติดตั้งสถานีชาร์จไฟสำหรับเครื่องยนต์พลังงานไฟฟ้าถึง 78 จุดในลานจอดรถแห่งต่างๆทั่วเมือง และยังมีแผนจะติดตั้งเพิ่มอีก 79 จุดในปีหน้า

นอกจากนี้ ทางการยังมีแผนจะสร้างทางจักรยานที่เชื่อมกับเขตอื่นๆและสวนสาธารณะที่อยู่ใกล้เคียงเพิ่มอีกด้วย

สนามกีฬาที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก © CC Daniil Drozdov

ส่วนในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัฐบาลท้องถิ่นกำลังเตรียมการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะระบบไฟฟ้า ซึ่งรวมถึงรถรางและรถบัสไฟฟ้า และในเมืองนี้ยังมีการจำกัดการเดินรถที่ปล่อยมลพิษสกปรกรวมถึงรถบรรทุกขนส่งสินค้าอีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น ทางการยังมีแผนจะขยายเส้นทางจักรยานด้วยเช่นกัน โดยในปีที่ผ่านมา มีการสร้างทางจักรยานถึงเกือบ 40 กิโลเมตร และมีการจัดโครงการเช่าจักรยานขึ้น ซึ่งแผนการสร้างทางจักรยานอีก 39.6 กิโลเมตรนั้นกำลังดำเนินการอยู่ในปีนี้

การตรวจวัดระดับมลพิษในอากาศในเมืองรอสตอฟ-นา-โดนู © Maxim Shpak / Greenpeace

ทางฝ่ายบริหารของเมืองรอสตอฟ-นา-โดนูได้กล่าวตอบกลับผลการวิจัยของกรีนพีซว่า “วิธีการที่เราใช้แก้ปัญหาการจราจรที่ผ่านมาในอดีตซึ่งมีเพียงแค่การเพิ่มความจุการเดินรถบนถนนนั้นไม่อาจช่วยแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังอาจทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น” และเจ้าหน้าที่ทางการของเมืองเยคาเตรินเบิร์กยังกล่าวอีกว่าพวกเขากำลังให้ความสนใจกับการพัฒนาระบบขนส่งที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น รวมถึงรถบัสที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าผ่านสายเคเบิลลอยฟ้าและการขยายเส้นทางจักรยานระหว่างช่วงที่มีการทำถนนใหม่ในเมือง

แต่ก็ยังมีข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก...

การตรวจวัดระดับมลพิษในอากาศในเมืองซามารา  © Alla Belolipetskaya / Greenpeace

หากพิจารณาจากคำตอบของทางเมืองซามาราและเมืองวอลโกกราดที่มีต่อแบบสำรวจของเรานั้นพบว่า ทางการของเมืองทั้งสองนี้ต่างเข้าใจดีว่าการแก้ไขปัญหามลพิษในอากาศนั้นเป็นเรื่องจำเป็น ทว่าน่าเศร้าที่พวกเขายังไม่มีมาตรการเดินหน้าแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง ซึ่งพวกเขาอาจเริ่มจากการสนับสนุนให้ประชากรในเมืองหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะและจักรยานมากขึ้น หรือลดการใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลลงก็ย่อมได้

พวกเรายิ่งรู้สึกผิดหวังมากขึ้นไปอีกเมื่อได้ฟังการตอบกลับจากเมืองโซชี ซึ่งเป็นเมืองเจ้าภาพจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อสี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากฝ่ายบริหารของเมืองได้กล่าวกับพวกเราว่าพวกเขาไม่มีแผนการจะทำตามคำแนะนำของทางกรีนพีซแต่อย่างใด และจะไม่นำวิธีการลดมลพิษในอากาศใดๆมาใช้ทั้งสิ้น

นอกจากนี้ พวกเรายังไม่ได้รับการตอบกลับใดๆจากเมืองนิจนีนอฟโกรอดหรือเมืองซารันสค์ ซึ่งเหตุการณ์นี้ยิ่งไปย้ำถึงผลการวิจัยของทางกรีนพีซที่พบว่า แทบไม่มีผู้ใดพึงพอใจกับมาตรการยกระดับคุณภาพอากาศของทางการในหลายๆเมืองของรัสเซีย

เมื่อความครึกครื้นของเทศกาลฟุตบอลโลกสิ้นสุดลง พวกเราจะนำผลตอบรับที่ได้จากทางรัฐบาลเหล่านี้มาใช้เพื่อทำให้นักการเมืองทั้งหลายรักษาคำมั่นสัญญาที่จะทำให้คุณภาพอากาศในรัสเซียดีขึ้น หากคุณต้องการติดตามข้อมูลความคืบหน้าของเรา คุณสามารถกดติดตามทวิตเตอร์ของเราได้ที่นี่ และถ้าหากคุณยังไม่ได้เข้าร่วมกับเรา คุณสามารถลงชื่อเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องขออากาศดีคืนมาได้ที่นี่

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่

ที่มา : https://www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/blog/61699/


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]