*/
  • krittakorn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : artgreen@truemail.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 30856
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันพุธ ที่ 2 มิถุนายน 2553
Posted by krittakorn , ผู้อ่าน : 1448 , 13:15:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนโบสถ์เซนต์โทมัสใหญ่โตกว่าโบสถ์เซนต์นิโคไลน์ ผนังภายนอกกรุด้วยหินซุ้มประตูตกแต่งด้วยหินแกะสลัก โบสถ์แห่งนี้เป็นที่ทำงานของบิดาแห่งดนตรีโยฮัน เซบาสเตียน บาค ตั้งแต่ปีค.ศ.1723 ถึงปีค.ศ.1750 บาคทำงานที่นี่จวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต เวลากว่า 27 ปี ดูจะเป็นช่วงที่รุ่งโรจน์ที่สุดทั้งของตัวท่านเองและของโบสถ์ด้วย ลานข้างโบสถ์เซนต์โทมัสจึงมีอนุสาวรีย์ของบาคตั้งเด่นอยู่และตึกฝั่งตรงข้ามคือพิพิธภัณฑ์บาค นักท่องเที่ยวที่เป็นแฟนเพลงของบาค มักจะแวะมาเยี่ยมชมโดยเฉพาะวันเสาร์เวลาบ่าย 3 โมงในโบสถ์เซนต์โทมัสจะ


มีการขับร้องประสานเสียงบทเพลงของบาคโดยคณะนักร้องกว่า 100 ชีวิต คณะนักร้องประจำโบสถ์นี้สันนิษฐานว่ามีพร้อมกับกำเนิดของโบสถ์ ช่วงเวลาที่บาคทำงานที่นี่ คณะนักร้องมีสมาชิก 54 คน ทุกวันนี้โบสถ์เซนต์โทมัสเน้นให้คณะนักร้องฝึกฝนและรักษาบทเพลงตามต้นฉบับของบาคไว้ แม้จะมีคีตกรผู้มีชื่อเสียงทำงานที่นี่ต่อจากบาคอีกมากแม้แต่อัจฉริยะดนตรีโมสาร์ทก็เคยทำงานที่นี่ แต่บาคคือโบสถ์เซนต์โทมัส และโบสถ์เซนต์โทมัสคือบาคค่ะ คุณจะยิ่งเห็นความแนบแน่นได้ชัดเจนในร้านขายของที่ระลึกของทางโบสถ์ สินค้าหลายชนิดเช่น ดินสอ สมุด กระเป๋า ร่ม ฯลฯ มีโน้ตเพลงลายมือของบาคพิมพ์ไว้โดยเฉพาะลายเส้นอักษร BACH ซึ่งเป็นชื่อของคีตกรผู้โด่งดังนี้พิมพ์อยู่ในโบร์ชัวร์แจกฟรีของทางโบสถ์ด้วย คนไทยอาจรู้จักบาคน้อยกว่าโมสาร์ทเพราะชีวิตของโมสาร์ทถูกสร้างเป็นภาพยนตร์เมื่อหลายปีก่อน ทำให้คนรู้จักอัจฉริยะดนตรีชาวออสเตรียมากกว่า สมัยที่โมสาร์ทยังมีชีวิตอยู่ออสเตรียเป็นส่วนหนึ่งของเยอรมนีจะเรียกโมสาร์ทเป็นชาวเยอรมันก็ถูกต้อง แล้วบาคนั้นสำคัญไฉน คุณต้องจิตนาการย้อนกลับไปถึงยุโรปยุคมืด เวลานั้นศาสนาคริสต์มีอำนาจเหนือพระราชาของอาณาจักรทั้งมวล เวลานั้นนอกจากการดนตรีพื้นๆ ของชาวบ้านทั่วไป ดนตรีเพื่องานศาสนาถูกพัฒนาในโบสถ์ ผู้มีความสามารถสูงในการขับร้อง การแต่งเพลง การเล่นดนตรี มุ่งสร้างแต่เพลงศาสนา กองทัพเรือของโปรตุเกสและสเปนซึ่งสามารถค้นพบดินแดนส่วนอื่นๆของ โลกทำให้อำนาจของพระราชากับศาสนาคริสต์เริ่มถ่วงกัน โปรตุเกสกับสเปนอาศัยคำอนุญาตจากคริสตจักรคุ้มครองตัวเองจากพระราชาของอาณาจักรอื่น ขณะที่คริสตจักรอาศัยกองเรือเหล่านั้นเผยแผ่คำสอนของพระเยซู ของเลิศหรูและสิ่งมีค่าที่เคยไหลเข้าแต่

คริสตจักรก็เริ่มปันไปสู่พระราชา เมื่อถึงสมัยของกษัตริย์หลุยส์ที่ 14 ของฝรั่งเศส เหล่าพระราชาได้ครองอำนาจด้วยตัวเองและลดระดับความสัมพันธ์กับคริสตจักรลง ศิลปะทุกแขนงเปลี่ยนโฉมหน้า พระราชาทั้งหลาย (เหมือนจะแข่งอำนาจกัน) จ้างให้นักดนตรีแต่งเพลงพิเศษเนื่องในโอกาสต่างๆ ของตัวเอง ยุคสมัยนี้เรียกว่าสมัยบาโรค โยฮัน เซบาสเตียน บาค คือผู้ที่อยู่ในสมัยนี้และเป็นผู้นำในการเปลื้องแบบแผนของเพลงศาสนาสู่ความมีชีวิตชีวาและเร้าอารมณ์มนุษย์ ผลงานเพลงของบาคเป็นดังอิฐก้อนแรกๆ ของถนนแห่งดนตรีคลาสิก และทำให้การพัฒนาดนตรีสายเยอรมันโดดเด่นทัดเทียมดนตรีสายอิตาเลี่ยน บาคสำคัญเพราะเป็นผู้ริเริ่มค่ะ และสมญานามบิดาแห่งดนตรีก็เหมาะกับบาคเป็นที่สุด เพราะขยันมีลูกมากถึง 13 คน หุ...หุ...
กลับมาสู่บรรยากาศของโบสถ์เซนต์โทมัสกัน ภายในนี้เสาแปดเหลี่ยมสีขาวผอมสูงเรียงเป็นแนวรองรับเพดานทรงโค้งแหลมศิลปะแบบโกธิค บนเพดานมีสีแดงทาตามแนวคานและรูปวาดประดับนิดหน่อยตรงจุดบรรจบของคาน เทียบกับโบสถ์เซนต์นิโคไลน์แล้วการตบแต่งของที่นี่เรียบโล้นมากค่ะ ส่วนที่ดูจะมีสีสันที่สุดของโบสถ์เซนต์โทมัสคือศิลปะกระจกสีหน้าต่างแต่ละบานของโบสถ์ประดับกระจกสีเป็นรูปของบุคคลสำคัญของเยอรมนี แน่นอนมีรูปของบาค ด้วย ส่วนหน้าต่างบานล่าสุดที่ติดตั้งเมื่อปีค.ศ.1997 คือรูปของเม็นเดลโซฮ์น เป็นนักดนตรีชื่อดังของเยอรมนีอีกท่าน ด้านในสุดเป็นแท่นประดิษฐานพระเยซูบนไม้กางเขน ซึ่งใต้นั้นคือหลุมศพของบาค ซึ่งถูกเคลื่อนย้ายมาที่นี่เมื่อปีค.ศ.1950 เพราะที่เดิมถูกระเบิดถล่มระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ห้องเล็กข้างๆ นั้นจัดแสดงเครื่องดนตรีโบราณ โบสถ์เซนต์โทมัสเปรียบได้ดังปู่ทวดผู้เคร่งขรึมที่มีอดีตยิ่งใหญ่น่าเกรงขามแต่ทุกวันนี้อยู่กับลูกหลานอย่างสงวนถ้อยคำ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน