• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1172195
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน 2551
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 2949 , 14:44:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกระบี่ (Krabi)

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม

(Khao Pra - Bang Kram Wildlife Sanctuary)

 

 

ประวัติความเป็นมา :

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางครามตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอคลองท่อม อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ และอำเภอวังวิเศษ อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง มีเนื้อที่ประมาณ 97,700 ไร่ แต่ก่อนป่าบริเวณนี้มีสภาพป่าที่สมบูรณ์มาก มีสัตว์ป่าชุกชุมอยู่หลายชนิด เช่น กระทิง ควายป่า ช้างป่า เป็นต้น ในปีพ.ศ.2524-2525 สภาพการณ์บ้านเมืองไม่ค่อยสงบ เนื่องจากป่าบริเวณนี้เป็นที่ตั้งฐานกำลังใหญ่ของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ทางราชการได้เข้าทำการปราบปรามอย่างหนัก และใช้นโยบาย 66/25 หรือนโยบายใต้ร่มเย็น จนทำให้ผู้หลงผิดเหล่านั้นทะยอยกันเข้ามอบตัว ในปีพ.ศ. 2525 สถานการณ์บ้านเมืองสงบลง ป่าบริเวณนี้ได้ถูกราษฎรบุกรุกทำลาย ยึดถือครอบครองที่ดินโดยมิชอบอยู่เป็นจำนวนมาก บรรดาสัตว์ป่าขนาดใหญ่ เช่น ช้างป่า ควายป่า กระทิง ฯลฯ ถูกล่าและคาดว่าที่เหลืออยู่อาจจะอพยพไปอยู่ที่อื่นป่าที่กำหนดให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางครามนั้น บริเวณป่าตรงจุดที่มีสระน้ำธรรมชาติซึ่งมีพื้นที่ป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติเป็นที่อยู่อาศัยของนกแต้วแล้วท้องดำ และมีพรรณไม้ที่หายากมากมาย กำนันจิตร ชนะกุล กำนันตำบลคลองท่อนเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่และชาวบ้านได้ช่วยกันอนุรักษ์ไว้โดยจัดตั้งเป็นวนอุทยานทุ่งเตียว เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้านบริเวณแถบนี้ ต่อมาได้มีการค้นพบนกแต้วแล้วท้องดำโดยเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยสัตว์ป่ามหาวิทยาลัยมหิดล และหน่วยงานอนุรักษ์ธรรมชาติทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงช่วยกันผลักดันให้บริเวณป่าดังกล่าวจัดตั้งให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมดำเนินการพื้นที่ตั้งแต่เดือนเมษายน พ.ศ.2530 ปัจจุบันได้ยกฐานะเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางครามโดยประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2536 มีสำนักงานเขตตั้งในท้องที่หมู่ที่ 2 (บ้านบางเตียว) ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอ คลองท่อม จังหวัดกระบี่

ภูมิประเทศ :

ประกอบด้วยเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน ยอดเขาที่สูงสุดอยู่ในบริเวณใจกลางป่า คือ ยอดเขาน้อยจู๋จี๋ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 640 เมตร ป่าแห่งนี้มีที่ราบบนภูเขาเล็กน้อย ที่ราบลาดเทในหุบเขาส่วนมากจะเป็นบริเวณต้นน้ำลำธาร เช่น คลองหินชั้น คลองชี คลองส้านแดง คลองเตียว คลองท่อม ป่าแห่งนี้ยังมีน้ำตกอยู่หลายแห่ง เช่น น้ำตกหินชั้น น้ำตกโตนเตียว น้ำตกร้อยชั้นพันวัง และน้ำตกหินเพิง แต่ละแห่งมีธรรมชาติที่สวยงาม มีน้ำไหลตลอดปี ป่าเป็นป่าดินชื้นสลับทุ่งหญ้าบ้างเล็กน้อย มีลักษณะเป็นป่าต้นน้ำลำธารที่สมบูรณ์ที่สุดและเป็นแห่งใหญ่ที่สุดของพื้นที่ป่าดิบชื้นของรอยต่อจังหวัดกระบี่และตรังในปัจจุบัน มีคลองที่สำคัญ ๆ หลายสาย คือ คลองท่อม คลองเตียว คลองพน คลองบางคราม คลองชี คลองส้านแดง คลองทรายขาว และคลองหินลับมีด ลำคลองต่าง ๆ ไหลไปลงคลองชีทางด้านทิศตะวันออก จากนั้นไหลไปรวมกับแม่น้ำท่าโดที่จังหวัดตรัง ส่วนในจังหวัดกระบี่ลำคลองต่าง ๆ ไหลไปรวมกันเป็นคลองท่อมไปออกทะเลที่อำเภอคลองท่อมในจังหวัดกระบี่ ป่าเขาน้อยจู๋จี๋เป็นป่าดิบชื้นที่สูงมาก และปัจจุบันนี้ถือว่าเป็นป่าที่สมบูรณ์ที่สุด เป็นป่าสุดท้ายของจังหวัดกระบี่ และจังหวัดตรัง

ภูมิอากาศ :

ลักษณะโดยทั่วไป มีสภาพเป็นป่าดิบชื้นทางภาคใต้ของประเทศไทย สภาพดินฟ้าอากาศจึงมีฝนตกชุกเกือบตลอดปี คือ ประมาณเดือนพฤษภาคม-ธันวาคม ช่วงที่ฝนตกมากที่สุด คือ เดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน สำหรับฤดูร้อนอยู่ระหว่างเดือนมกราคม-เดือนเมษายน อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 14.0 องศาเซลเซียสและสูงสุดในเดือนมีนาคม ประมาณ 35.0 องศาเซลเซียส

ป่าและพรรณไม้ :

  ชนิดของป่ามีสภาพป่าโดยทั่วไปเป็นป่าดิบชื้นมีลักษณะเป็นป่ารกทึบ ประกอบด้วย พรรณไม้มากมายหลายชนิด ต้นไม้ส่วนใหญ่เป็นไม้ตระกูลยาง มีลักษณะสูงใหญ่เปลาตรง และมีขนาดใหญ่ ไม้ชั้นรองมีทั้งขนาดกลางและขนาดเล็ก รวมทั้งไม้ตระกูลปาล์มชนิดต่าง ๆ พื้นที่ป่า รกทึบประกอบด้วย ไม้พุ่ม ไม้ล้มลุก ไม้ไผ่ต่าง ๆ พืชจำพวกกล้วยไม้ดิน หม้อข้าวหม้อแกงลิง บนต้นไม้มีพันธุ์ไม้พวกเฟิร์น มอส และเถาวัลย์ ขึ้นอยู่ทั่วไป ชนิดพรรรณไม้ที่สำคัญ คือ

ไม้ตระกูลยาง ได้แก่ตะเคียนทอง ตะเคียนทราย ตะเคียนหิน ตะเคียนสามพอน ยางยูง กระบาก เคี่ยม ไม้ตระกูลอื่นที่สำคัญ ได้แก่ อินทนิล หลุมพอ นากบุตร กระท้อนป่า ตองจิง เสียดช่อ เนียง ไทร

ต้นไม้อื่น ๆ ที่มีขนาดเล็กและขนาดกลาง ได้แก่ จำปาป่า สะเตียว เลือดควายแดงตะแบก สะตอเทศ

ไม้พื้นล่างแน่นทึบและมีจำนวนมาก ที่สำคัญได้แก่ หวายต่าง ๆ ระกำ พันธุ์ไม้พวกข่า ปาล์มและกล้วยไม้ชนิดต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีไม้ไผ่หลายชนิด เช่น ไผ่ลำมะลอก ไผ่คายดำไผ่ป่า ไผ่รวก ไผ่ผากสัตว์ป่า :

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม เช่น หมีขอ หมีควาย สมเสร็จ เลียงผา ค้างคาว กระจงควายกระจงเล็ก เสือดาว เสือดำ แมวป่า แมวลายหินอ่อน หมูป่า ลิ่น หมาป่า กระแตธรรมดา ลิงลม บ่าง ชะนีมือขาว ค่างแว่นถิ่นใต้ เก้ง พญากระรอกดำ พญากระรอกเหลือง กระรอกปลายหางดำ หมูหริ่ง กระรอกหางม้าใหญ่ เสือโคร่ง เม่น อีแกะ ฯลฯ สัตว์จำพวกนกต่าง ๆ มีมากกว่า 230 ชนิด เช่น นกยาง นกเป็ดแดง เหยี่ยว ไก่จุก นกหว้า นกคุ้มอกลาย นกหกใหญ่ นกคัดคูลาย นกบั้งรอกแดง นกกระปูดใหญ่ นกแสกแดง นกเค้าเหยี่ยว นกขุนแผนหัวดำ นกแต้วแล้วชนิดต่าง ๆ นกเงือกหัวหงอก นกปรอด นกโพระดกชนิดต่าง ๆ เงือกดำ ฯลฯ สัตว์เลื้อยคลาน เช่น เต่า เหี้ย ตะกวด ตุ๊กแก จิ้งจก จิ้งเหลน กิ้งก่า งูเหลือม งูหลาม งูแมวเซา งูจงอาง งูเห่า งูเห่าช้าง งูมีพิษและไม่มีพิษอีกจำนวนมาก สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก เช่น กบทูด เขียด ปาด อึ่งอ่าง เป็นต้น จำพวกปลา ได้แก่ ปลาดุก ปลากระสูบ ปลาช่อน ฯลฯ

จุดเด่นที่น่าสนใจ :

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งนี้เป็นที่อาศัยของนกแต้วแล้วท้องดำ ซึ่งคาดว่ามีแห่งเดียวอยู่ที่นี่ จึงเป็นที่สนใจของคนทั่วไปทำให้ผู้คนมาเที่ยวกันมาก รวมทั้งมีน้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตกโตนเตียว น้ำตกหินชั้น น้ำตกหินเพิง น้ำตกร้อยชั้นพันวง สระน้ำธรรมชาติที่สวยงามอีก 3 แห่ง ซึ่งสามารถเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และมีสัตว์ป่ามากมายหลายชนิด บางชนิดหายาก ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ซึ่งให้ความร่มรื่นมาก เหมาะสำหรับเป็นที่ท่องเที่ยวและสามารถศึกษา ค้นคว้าวิจัย

การเดินทาง :

ทางรถยนต์ เริ่มต้นจากกรุงเทพ โดยรถยนต์โดยสาร (บ.ข.ส.) หรือรถทัวร์ปรับอากาศ ของบริษัทขนส่งลิกไนท์ทัวร์ ถึงตัวจังหวัดกระบี่ ระยะทางประมาณ 800 กม. โดยสารรถยนต์โดยสารประจำทางไปลงที่ตัวอำเภอคลองท่อม ระยะทางประมาณ 40 กม. โดยรถจักรยานยนต์ รับจ้าง ถึงสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ระยะทาง 18 กม. รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 858 กม.

ทางรถไฟ เริ่มจากกรุงเทพ โดยขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ลงที่สถานีห้วยยอดระยะทาง 800 กม. โดยสารรถประจำทางสายตรัง-ภูเก็ต หรือตรัง-กระบี่ ถึงคลองท่อม ระยะทาง 70 กม. โดยสารรถจักรยานยนต์รับจ้างถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ระยะทาง 18 กม. รวมระยะทางทั้งหมด 888 กม. โดยประมาณ

รถส่วนบุคคล  จากกรุงเทพ ไปตามถนนสายเพชรเกษม ถึงจังหวัดกระบี่ ประมาณ 800 กม. แล้วขับไปอีก 41 กม. ถึงอำเภอคลองท่อม จากนั้นขับรถต่อไปอีกตามถนนลูกรัง ระยะทางประมาณ 18 กม. ถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ซึ่งระหว่างทางมีทางแยกต่าง ๆ ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดทำป้ายบอกไว้ทุกทางแยก สะดวกในการเดินทาง

สิ่งอำนวยความสะดวก :

1. บ้านพักรับรอง จำนวน 6 หลัง รับนักท่องเที่ยวเข้าพักได้ประมาณ 30 คน

2. ไฟฟ้า โดยใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ขนาด 5 กิโลวัตต์

3. ห้องน้ำ 3 ห้อง

สามารถติดต่อเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม สำนักงานป่าไม้อำเภอคลองท่อม อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ 81120

 

สถานที่ที่น่าสนใจในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม

น้ำตกร้อนคลองท่อม (Khlong Thom Hot Waterfall)

   

ตั้งอยู่บริเวณบ้านบางคราม-บ้านบางเตียว ตำบลคลองท่อมเหนือ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองกระบี่ตามถนนเพชรเกษม (กระบี่-ตรัง) ประมาณ 45 กิโลเมตร จากกระบี่ถึง อ.คลองท่อม เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 4038 แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนรพช. มีลักษณะเป็น ธารน้ำพุร้อนผุดขึ้นจากใต้ดิน มีสารกำมะถันเจือจางเป็นส่วนประกอบตามธรรมชาติ ทำให้เกิดน้ำร้อนไหลผ่านก้อนหินลงสู่คลอง มีอุณหภูมิพอเหมาะสำหรับการอาบน้ำได้ และเป็นสถานที่นักท่องเที่ยวนิยมไปอาบน้ำร้อน ธารน้ำแร่เพื่อสุขภาพอีกที่หนึ่งของจังหวัดกระบี่ เป็นน้ำพุร้อนแห่งหนึ่งในบรรดาน้ำพุร้อนอีกหลายแห่ง มีอุณหภูมิประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส สายน้ำไหลไปรวมกันตามความลาดเอียงของพื้นที่ บางช่วงมีควันกรุ่นและคราบหินปูนธรรมชาติพอกอยู่เป็นชั้นหนาทำให้เกิดทัศนียภาพสวยงามแปลกตา โดยเฉพาะบริเวณที่ธารน้ำร้อนไหลลงสู่คลองท่อมลดระดับเกิดเป็นลักษณะคล้ายชั้นน้ำตกเล็ก ๆ น้ำตกร้อนสามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวัน ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือช่วงเช้า 07.00-08.00 น. และช่วงเย็น 16.00-17.00 น. ค่าเข้าชม เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท และชาวต่างประเทศ เด็ก 50 บาท ผู้ใหญ่ 90 บาท รถจักรยานยนต์ 20 บาท รถยนต์ 50 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองท่อมเหนือ โทร. 075-622713

สระมรกต (Emerald Pool)

 

ตั้งอยู่ตำบลคลองท่อมเหนือ บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ - บางคราม ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 สู่อำเภอคลองท่อม แยกซ้ายมือทางหลวงหมายเลข 4038 มุ่งหน้าอำเภอลำทับ ระหว่างทางมีทางแยกขวามือเป็นทางย่อยแยกเข้าสู่น้ำตกร้อน และสระมรกตที่มีป้ายบอกทางชัดเจน เป็นน้ำตกสวยงามไหลจากเทือกเขาประ บางคราม น้ำสีเขียวคล้ายมรกต สระน้ำสวยใสกลางใจป่า กำเนิดมาจากธารน้ำอุ่นในผืนป่าที่ราบต่ำภาคใต้ เป็นสระที่รับน้ำมาจากน้ำตก น้ำที่ตกมามีสีเขียวคล้ายมรกต เต็มไปทั้งสระ จึงเรียกสระนี้ว่า สระมรกตอีกทั้งบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ - บางคราม ยังเป็นที่อยู่ของนกแต้วแร้ว ท้องดำ ซึ่งเป็นนกป่าที่หายากและมีแห่งเดียวในโลก ซึ่งเคยสูญพันธ์ไปนานเกือบ 100 ปี สระมรกต สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีแต่สภาพที่ดีซึ่งจะเห็นสระเป็นสีเขียวมรกตสดใส มักจะเป็นช่วงเวลาเช้า และเย็น โดยเฉพาะในวันฤดูร้อนที่ท้องฟ้าสดใสปราศจากเมฆฝน ค่าเข้าชม เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท และชาวต่างประเทศ เด็ก 50 บาท ผู้ใหญ่ 9บาท

น้ำตกโตนเตียว (Ton Teo Waterfall)

 

อยู่ในเขตตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม บริเวณเขานอจู้จี้อยู่กลางป่าลึก เป็นน้ำตก 7 ชั้นไหลจากหน้าผาสูง แวดล้อมด้วยธรรมชาติร่มรื่น การเดินทางต้องใช้วิธีการเดินทางเท้าอย่างเดียว อยู่ห่างจากสระมรกตประมาณ 2 กิโลเมตร

 

อุทยานแห่งชาติในจังหวัดกระบี่ :

อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา อำเภออ่าวลึก อำเภอเขาพนม อำเภอเมือง

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อำเภออ่าวลึก อำเภอเมือง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อำเภอเกาะลันตา

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี อำเภอเมือง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม  อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่  อำเภอวังวิเศษ อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดกระบี่

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

HBD 1 ขวบครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]