• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1128941
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 5694 , 15:10:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

อำเภอเฉลิมพระเกียรติ (Amphoe Chaloem Phra Kiat)

 

เมืองไก่ย่าง ช้างสี่งา พาล่องแพ แลไทรงาม ลือนามสนามบิน

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอเฉลิมพระเกียรติ :

เดิมทีอำเภอเฉลิมพระเกียรติ เป็นชุมชนเล็ก ๆ ริมแม่น้ำมูล  เรียกว่าหมู่บ้านท่าช้าง  เป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีความเจริญแห่งหนึ่งจากจังหวัดนครราชสีมา  เนื่องจากสถานที่ตั้งบ้านเรือนมีความเหมาะสมเพราะตั้งอยู่บริเวณชุมทางน้ำ ในอดีตท่าช้างจึงเป็นเมืองขนถ่ายสินค้า จากเรือกลไฟที่แล่นมาจากแม่น้ำโขง  และ แม่น้ำชี  จึงมีความสำคัญในระดับเมืองท่าของมณฑลนครราชสีมา  การขนถ่ายสินค้าในอดีตกระทำได้ด้วยความยากลำยบาง  เนื่องจากไม่มีถนนหนทางสะดวกเช่นปัจจุบัน  ส่วนใหญ่จึงใช้ช้างเป็นพาหนะในการขนถ่ายสินค้าเป็นสำคัญ  ประกอบกับเป็นเส้นทางของบรรดาช้างป่าที่มักลงมาหากินยังบริเวณชุมทางน้ำและความสมบูรณ์ของป่าในอดีต  ที่นี่ จึงถูกเรียกว่า "ท่าช้าง" ต่อมาในสมัยราชกาลที่ 5 ได้สร้างทางรถไฟสายแรกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  จากกรุงเทพฯ  มาสิ้นสุดที่นครราชสีมาก็ยังไม่สะดวกในการขนถ่ายสินค้าเท่าใดนัก  ดังนั้นในปลายปี 2446  ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ  ได้โปรดเกล้าให้สร้างทางรถไฟต่อจากเมืองนครราชสีมาถึงอุบลราชธานี  พร้อมกับสร้างสะพานข้ามแม่น้ำมูล  ทำให้ส่งผลกระทบกับการขนถ่ายสินค้าทางเรือ  โดยเฉพาะเมืองทางรถไฟสร้างเสร็จและเปิดดำเนินการ การขนถ่านสินค้าทางเรือกลไฟก็ต้องปิดกิจการลง  เพราะสินค้าสามารถขึ้นลงได้ที่สถานีรถไฟท่าช้าง  รวมทั้งสามารถส่งไปยังเมืองต่าง ๆ ได้สะดวกรวดเร็ว

 

            จากเมืองเล็กสู่เมืองใหญ่  เมื่อความเจริญเข้ามากับทางรถไฟ  รวมทั้งการก่อสร้างถนนหนทางทำให้ท่าช้างกลายเป็นเมืองขนาดใหญ่ สามารถแข่งเขตการปกครองออกจากเมืองนครราชสีมา และจัดตั้งเป็นกิ่งอำเภอท่าช้าง ในปี พ.ศ.2466 สถานที่ตั้งอยู่บริเวณที่เป็นที่ตั้งของโรงเรียนเพ็ชรมาตุคลาในปัจจุบัน จนกระทั้งปี พ.ศ. 2496  ได้รับการยกฐานะเป็นอำเภอจักราช  พร้อมกับการย้ายที่ทำการไปสร้างที่บ้านจักราช และกิ่งอำเภอท่าช้างก็กลายเป็นเพียง  "ตำบลท่าช้าง" แม้ว่าจะกลับมาเป็นเพียงตำบลหนึ่ง แต่ร่องรอยความเจริญก็ไม่ได้จางหายไป  ชาวตำบลท่าช้างสามารถพัฒนาชุมชนขึ้นเป็น สุขาภิบาลท่าช้าง  จนกระทั่งสามารถจัดตั้งเป็นกิ่งอำเภอท่าช้างพัฒนา  ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวกรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย  กำลังเสนอจัดตั้งอำเภอเฉลิมพระเกียรติ  ในแต่ละภูมิภาคภูมิภาคละหนึ่งแห่ง  เนื่องในพระมหามงคลวโรกาส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  ฉลองสิริราชสมบัติครบ  50  ปี  ในภาคอีสานเป็นภูมิภาคที่ใหญ่  จึงได้รับสิทธิการเสนอชื่อจัดตั้งเป็นอำเภอเฉลิมพระเกียรติ  2  แห่ง สุขาภิบาลท่าช้างจึงได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว  และ ได้รับคัดเลือกได้รับพระราชทานนาม อำเภอเฉลิมพระเกียรติเหมือนกับทั้ง  5  อำเภอ ทั้งประเทศจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ และ ยกฐานะจากสุขาภิบาลท่าช้างเป็นอำเภอเฉลิมพระเกียรติ  ในวันที่  5  ธันวาคม พ.ศ. 2539  โดยแยกเป็นตำบลช้างทอง  ตำบลท่าช้าง ตำบลหนองยาง  ตำบลพระพุทธ  ตำบลหนองงูเหลือม  ออกจากอำเภอจักราช  และ ตั้งศูนย์ราชการที่ตำบลท่าช้าง

หมายเหตุ : อำเภอเฉลิมพระเกียรติ เป็นอำเภอซึ่งได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอำเภอกรณีพิเศษ โดยไม่ผ่านการเป็นกิ่งอำเภอ มีการประกาศจัดตั้งขึ้นเมื่อ 5 ธันวาคม 2539 เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี โดยมีการตั้งชื่ออำเภอว่า อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ใน 5 จังหวัด ดังนี้

อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา

อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช

อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน

อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี 

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอเฉลิมพระเกียรติตั้งอยู่ทางตอนกลาง ค่อนไปทางทิศตะวันออกของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียง ดังนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอโนนสูง

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอจักราช

ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอโชคชัย

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอเมืองนครราชสีมา

พื้นที่ : 254.1 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 35,586 คน (พ.ศ. 2557)

ความหนาแน่น : 140.04 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอเฉลิมพระเกียรติ แบ่งเขตการปกครองย่อยออกเป็น 5 ตำบล 61 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอเฉลิมพระเกียรติ หมู่ที่ 14 ถ.เพชรมาตุคลา ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา 30230

โทรศัพท์ : 044-321471 โทรสาร : 044-321471

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอเฉลิมพระเกียรติ

ซากช้าง 4 งา ช้างโบราณ 25 ล้านปี

(4 Dead Elephant Ivory, Elephant 25 Million Years Old)

    บนพื้นที่ประมาณ 6,000 ไร่ ใต้ผิวดินของ ตำบลท่าช้าง ตำบลช้างทอง บริเวณแห่งนี้ คือสุสานช้างดึกดำบรรพ์ที่กลายเป็นหิน อายุ 25 ล้านปี ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก พบฟอสซิลช้าง ชนิดที่สูญพันธุ์ไปแล้ว หลายสกุล คาดว่ามีจำนวนนับร้อยตัว พบจากบ่อทรายหลายแห่ง บางส่วนได้รับการตรวจสอบจากศาสตราจารย์ จังจาคส์ เจเกอร์ นักบรรพชีวินวิทยา ประเทศฝรั่งเศส นายวรวธ สุธีธร และ ดร.เยาวลักษณ์ ชัยมณี นักโบราณวิทยา ปัจจุบันซากช้างโบราณ บางส่วน ตั้งอยู่ที่ว่าการอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา

 

ไทรงามเฉลิมพระเกียรติ (Sai Ngam Chaloemphrakiat)

  ตั้งอยู่บริเวณริมลำน้ำมูล หมู่ที่ 12 บ้านใหม่ ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา มีอายุประมาณ 200 ปี ตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณะ พื้นที่ 8 ไร่ เฉพาะบริเวณไทรงามปกคลุมประมาณ 2 ไร่ มีความร่มรื่น สวยงาม บรรยากาศเย็นสบาย เป็นต้นไทรต้นเดียวที่มีกิ่งก้านขยายออกไปทุกด้านเฉลี่ยปีละประมาณ 1 เมตร

 

ท่าล่องแพ (Ta Long Phae)

      ตั้งอยู่ที่บ้านหนองบัว หมู่ที่ 11 ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา มีแพสำหรับนักท่องเที่ยว จำนวน 3 ลำ บรรจุนักท่องเที่ยวได้ลำละประมาณ 25 – 50 คน นำนักท่องเที่ยวชม ไทรงาม, เขื่อนยาง ,ปากปะคาบ (บริเวณที่แม่น้ำลำตะคองไหลมาบรรจบกับลำน้ำมูล ) สะพานรถไฟข้ามลำน้ำมูล เป็นบริเวณสิ้นสุดทางรถไฟสายแรกที่ก่อสร้างจาก กรุงเทพมหานคร จังหวัดนครราชสีมา สมัยรัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จประภาสด้วยตนเอง ณ บริเวณนี้

 

บึงโพธิ์ปรือแวง (Pho Prue Waeng Lake)

    เป็นบึงขนาดใหญ่มีพื้นที่ประมาณ 800 ไร่ ตั้งอยู่ติดต่อกับบริเวณ หมู่บ้านนาตาวงษ์ หมู่ที่ 8 บ้านโนนหมัน หมู่ที่ 9 และบ้านโพธิ์ปรือแวง หมู่ที่ 13 ชาวตำบลหนองงูเหลือมใช้น้ำในบึงโพธิ์ปรือแวง มาทำน้ำประปาใช้ จำนวน 10 หมู่บ้านเป็นแหล่งหาปลาของชาวบ้าน และใช้น้ำทำนาปรังบางส่วนได้ด้วย ในอนาคต องค์การบริหารส่วนตำบลหนองงูเหลือม ได้จัดทำแผนพัฒนาตำบลเป็นส่วนสาธารณะ ที่พักผ่อนและแหล่งท่องเที่ยวของตำบล

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]