• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1302718
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 15754 , 15:32:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

อำเภอด่านขุนทด(Amphoe Dan Khun Thot)

 

หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ โคพันธุ์ดี ถิ่นที่พริกจินดา

งามตาผ้าไหม หม้อดินด่านใน โอ่งใหญ่กุดม่วง

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอด่านขุนทด :

เรื่องราวที่เป็นตำนานชาวด่านขุนทด ที่ปรากฏหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เป็นลายลักษณ์อักษรในพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขาซึ่งสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงนิพนธ์ไว้ได้กล่าวถึงสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชตอนปราบชุมชนต่างๆและปรากฏในการปราบชุมนุมพระเจ้าพิมายโดยกล่าวไว้ว่า "ฝ่ายพระเจ้าพิมายได้ทราบข่าวศึก  จึงแต่งตั้งให้พระยาวรวงศาธิราช(พระยาน้อย) ยกกองทัพลงมาตั้งค่ายรับอยู่ ณ ด่านขุนทด  ทางหนึ่ง และให้เจ้าพระยาศรีสุริยวงศ์  พระยามนตรี กับทั้งมองญา  ยกกองทัพมาตั้งค่ายรับอยู่บ้านจอหอทางหนึ่ง" และ "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (พระเจ้าตากสิน) จึงดำรัสให้ พระมหามนตรี และพระราชวรินทร์  ยกกองทัพไปตีทัพพระยาวรวงศาธิราชซึ่งตั้ง  ด่านขุนทด นั้น" จึงกล่าวได้ว่าด่านขุนทดมีกำเนิดมาก่อนรัชสมัยของพระเจ้าตากสินค่อนข้างแน่ชัด

            อำเภอด่านขุนทด มีประวัติเท่าที่รวบรวมค้นหาหลักฐานได้ ในด้านตัวบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งหรือสืบเชื้อสายปกครองดูแลด่านขุนทด  คอยเก็บส่วยอากรไปยังแขวงสันเทียะ มีพระเสมารักษาเขตเป็นผู้ปกครองดูแลรักษาด่าน โดยมีที่ทำการอยู่ที่วัดโพธิ์ชุมพล (วัดโคกรักษ์)  ต่อมาพระเสมารักษาเขตถึงแก่อนิจกรรมพระประเวชเข้มแข็ง บุตรชายได้รับแต่งตั้งให้ทำหน้าที่แทน ต่อมาในรัชสมัยของพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวซึ่งได้เปลี่ยนแปลงระบบการปกครอง   ชุมชนด่านขุนทดจึงได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นอำเภอในปี พ.. 2451 (..127) เมื่อได้รับการจัดตั้งเป็นอำเภอ ได้ย้ายที่ทำการจากวัดโพธิ์ชุมพล (บ้านโคกรักษ์) มายังบริเวณตะวันตกของโรงเรียนบ้านหาญในปัจจุบัน และได้เปลี่ยนชื่อเป็นอำเภอบ้านหาญ ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นอำเภอพันชนะ ครั้นปี พ.. 2456  จึงได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นอำเภอด่านขุนทด อีกครั้งหนึ่ง

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอด่านขุนทดตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอบำเหน็จณรงค์และอำเภอจัตุรัส (จังหวัดชัยภูมิ)

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอพระทองคำและโนนไทย

ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอขามทะเลสอ อำเภอสูงเนินและอำเภอสีคิ้ว

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอเทพารักษ์และอำเภอลำสนธิ (จังหวัดลพบุรี)

พื้นที่ : 1,428.1  ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 128,257  คน (พ.ศ. 2557)

ความหนาแน่น : 89.80 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอด่านขุนทด แบ่งพื้นที่การปกครองออกเป็น 16 ตำบล 225 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอด่านขุนทด ถนนสีคิ้ว-ชัยภูมิ ตำบลด่านขุนทด อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 30210 

โทรศัพท์ : 044-389404, 044-389155  โทรสาร : 044-389404, 044-389155

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอด่านขุนทด

วัดบ้านไร่ (Wat Ban Rai)

 

ตั้งอยู่ที่ตำบลกุดพิมาน จากตัวเมืองเดินทางตามถนนมิตรภาพ ถึงกิโลเมตรที่ 237 แยกขวาผ่านขามทะเลสอและบ้านหนองสรวงไปจนถึงอำเภอด่านขุนทด ระยะทาง 60 กิโลเมตร จากด่านขุนทดใช้ทางหลวงหมายเลข 2217 เป็นระยะทางอีก 10 กิโลเมตร วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งใน อ.ด่านขุนทด ได้ปลูกสร้างขึ้นเป็นสำนักสงฆ์เล็ก ๆ เมื่อประมาณปี พ.ศ.2436 ซึ่งปัจจุบันวัดบ้านไร่ได้มีการพัฒนา มีผู้ใฝ่บุญจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาแสวงบุญ ณ วัดบ้านไร่ เวลา 19.00 น.ของทุกวันเพื่อสมาทานศีล ทำวัตรสวดมนต์ และรับฟังการอบรมบรรยายธรรมจากหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

             ส่วนพุทธศาสนิกชนจากที่อื่นมักไปแสวงบุญในเวลากลางวันในแต่ละวัน ประมาณ 300 - 500 คน และมีอุโบสถที่สวยงาม ชั้นล่างสร้างเป็นศาลาการเปรียญมีความยาว 40 เมตร กว้าง 29 เมตร ตัวบนสุดมีความยาว 24 เมตร กว้าง 8 เมตร พื้นที่ทั้งสองชั้นปูด้วยหินแกรนิต ผนังโบสถ์ และกำแพงแก้วก่อสร้างด้วยเซรามิก บานประตูหน้าต่าง ทุกช่องทำด้วยไม้เนื้อแข็งฝังมุก

 

พระตำหนักที่ประทับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี

     อยู่ที่ตำบลห้วยบง เป็นพระตำหนักที่สมเด็จพระเทพรัตนราขสุดา สยามบรมราชกุมารี เคยทรงมาประทับเมื่อทรงดูงานเดี่ยวกับการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังซึ่งอยู่ในศูนย์พัฒนาผลผลิตมันสำปะหลังตำบลห้วยบงเลี้ยวขวาสี่แยกตลาดทรัพย์สมบูรณ์เลยหน้าที่ทำการบริหารส่วนตำบลไปประมาณ 2 กิโลเมตรมีบรรยากาศที่ร่มรื่น และศึกษาดูงานเกี่ยวกับกระบวนการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังของไทย

 

อ่างเก็บน้ำห้วยปราสาทใหญ่ (Huay Prasatyai Reservoir)

   อยู่ที่ตำบลห้วยบง เป็นอ่างเก็บน้ำที่อยู่ในการควบคุมดุแลของกรมชลประทาน ซึ่งอยู่ในเขตตำบลห้วยบง บนเส้นทางกุดม่วง-ชัยบาดาล อยู่ห่างจากตัวที่ว่าการอำเภอด่านขุนทดประมาณ 30 กก. ซึ่งมีบรรยากาศที่เหมาะกับทางพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุด หรือการตกปลา และ มีทัศนียภาพที่สวยในยามเย็นขณะที่พระอาทิตย์ตก

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]