• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1128458
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 12648 , 21:56:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

อำเภอครบุรี (Amphoe Khon Buri)

 

น้ำตกวังเต่า เขาจอมทอง สองเขื่อนงามล้ำ

ถ้ำวัวแดง ศิลาแลงปรางค์ครบุรี บารมีหลวงปู่นิล

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอครบุรี :

จังหวัดนครราชสีมา ได้ยกฐานะจากกิ่งอำเภอแชะ จัดตั้งขึ้นเป็นอำเภอครบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2484 โดยแยกออกจาก อำเภอกระโทก หรืออำเภอโชคชัยในปัจจุบัน คำว่าครบุรีมาจากคำว่าสาครบุรีซึ่งแปลว่า เมืองต้นน้ำ หรือเมือง สายน้ำ เพราะมีแควน้ำหลายสายไหลมารวมกัน ต่อมาคำว่าสาครบุรีกร่อนหายไป จึงเหลือเพียงคำว่าครบุรีในปัจจุบัน

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอครบุรีตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัด ระยะทางประมาณ 58 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครเป็นระยะทางประมาณ 314 กิโลเมตร มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอปักธงชัย อำเภอโชคชัยและอำเภอหนองบุญมาก

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอเสิงสาง

ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอวัฒนานคร อำเภอเมืองสระแก้ว (จังหวัดสระแก้ว)

                        และอำเภอนาดี (จังหวัดปราจีนบุรี)

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอวังน้ำเขียวและอำเภอปักธงชัย

พื้นที่ : 1,816.9 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 95,673 คน (พ.ศ. 2557)

ความหนาแน่น : 52.65 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอครบุรี แบ่งเขตการปกครองย่อยออกเป็น 12 ตำบล 152 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 4 ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา 30250  

             โทรศัพท์ : 044-444475  โทรสาร : 044-444475

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอครบุรี

วัดครบุรี (Wat Khonburi)

    อยู่ที่ตำบลครบุรีใต้ เป็นวัดเก่าแก่ มีหลวงปู่นิล ซึ่งเป็นพระนักปฏิบัติธรรม เป็นที่เคารพของคนครบุรี และประชาชนทั่วไป ปัจจุบันหลวงปู่นิลมรณภาพแล้ว นอกจากนี้บริเวณวัดยังมีพระอุโบสถที่สวยงาม และสถูปบรรจุอัฐิของหลวงปู่นิล สำหรับผู้ที่เคารพศรัทธากราบไหว้บูชา

 

ปรางค์ครบุรี (Prang Khonburi)

 

ตั้งอยู่ในโรงเรียนบ้านครบุรีนครธรรมโฆสิตวิทยาคาร จากตัวเมืองใช้เส้นทางหมายเลข 244 ผ่านอำเภอโชคชัยตรงข้ามถนนสาย 2071 ถึงกิโลเมตรที่ 20 มีทางแยกขวาไปอีก 5 กิโลเมตร รวมระยะทางจากตัวเมือง 55 กิโลเมตร ปรางค์ครบุรีเป็นโบราณสถานสมัยขอมที่ใช้เป็น อโรคยาศาล ประกอบด้วยปรางค์ประธานรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีมุขยื่นด้านหน้า ด้านหน้าเยื้องไปทางขวามือมีอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เรียกว่า บรรณาลัย มีกำแพงแก้วล้อมรอบโดยมีโคปุระ หรือ ซุ้มประตูอยู่ตรงทางเข้าด้านทิศตะวันออก ตะวันออก ตัวปรางค์เป็นที่ประกอบศาสนกิจสมัยโบราณ นอกกำแพงที่มุมซ้ายด้านหน้ามีสระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 1 สระ สิ่งก่อสร้างทั้งหมดเป็นศิลาแลง ยกเว้นเสาประดับประตูทับหลังเป็นหินทราย ชิ้นส่วนเหล่านี้ยังคงเหลือเฉพาะส่วนที่ไม่มีลวดลาย ส่วนที่แกะสลักลวดลายไม่มีเหลือให้เห็นแล้ว

 

วัดสมุทรการ (แชะ)(Wat Samutkan (Sae))

อยู่ที่ตำบลแชะ เป็นวัดที่มีการก่อสร้างพระอุโบสถที่สวยงาม

 

วัดมาบตะโกเอน (Wat Maptagoand)

เป็นวัดที่ร่มรื่นไปด้วยไม้ยืนต้น เย็นสบาย บริเวณกว้าง และเป็นศูนย์กลางของการประกอบการศาสนกิจในระดับตำบล


 

เขื่อนลำมูลบน (Lammunbon Dam)

 

อยู่ที่ตำบลจระเข้หิน เป็นเขื่อนดิน สันเขื่อนยาว 900 เมตร พื้นที่เก็บกักน้ำ 12,284 ไร่ มีปลาอุดมสมบูรณ์ มีร้านอาหารบนริมสันเขื่อน มีแพไว้บริการนักท่องเที่ยว จุคนได้ 50 คน ค่าบริการ วันละ 3,500 บาท มีห้องน้ำพร้อม

 

หาดจอมทอง (Chom Thong Beach)

   หาดจอมทองอยู่ในบริเวณพื้นที่ท้ายเขื่อนลำมูลบน ใกล้กับเขาจอมทอง ตำบลจระเข้หิน มีความกว้างของหาดจากแนวริมน้ำขึ้นมาเฉลี่ย 80 เมตร ยาว 800 เมตร โดยทำการลงทรายหยาบตลอดแนวทั้งหมด ความหนาของทรายประมาณ 10 เมตร เป็นชายหาดที่เสมอเรียบตามแนวระดับน้ำ

 

โบราณสถานถ้ำวัวแดง (Thamwuadaeng Archaeological Site)

   ตั้งอยู่ที่เขาลูกช้าง ตำบลเฉลียง ห่างจากอำเภอครบุรี 13 กม. ลักษณะเป็นถ้ำเพิงผาหินทรายแดงตื้น ๆ ผนังด้านในสุดมีภาพสลักนูนต่ำ เป็นพระอิศวรทรงตรีคูณ อุ้มนางปารตี (อุมา) ประทับบนหลังโคอุสุภราช (โคนนที) มีเทพบริวาร 2 องค์ถือทวยพัดโพก ซึ่งจำหลักแบบลายหางนกยูง ฤาษียืนประนมมือ 3 ตน ประกอบท้ายขบวน เบื้องหน้าโคอุสุภราช สลักเป็นฤาษีนั่ง 1 ตน และเทวดา 1 องค์ ถวายความเคารพ เรื่องราวที่สลักในถ้ำแห่งนี้เป็นศิลปะในวัฒนธรรมขอม ซึ่งเคยมีชุมชนโบราณในแถบนี้ และบริเวณใกล้เคียงในราวพุทธศตวรรษที่ 16 - 18 และได้รับการสร้างขึ้นตามความเชื่อในศาสนาฮินดูหรือพราหมณ์

 

น้ำตกวังเต่า (Wangtao Waterfall)

  อยู่บนเทือกเขาสันกำแพง ในอุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยได้ชื่อว่า "แก่งครบุรี...ต้นน้ำมูล" ตั้งอยู่บริเวณเขื่อนลำแชะ หมู่บ้านมาบกราด ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี ซึ่งเป็นจุดกำเนิดแม่น้ำ 3 สาย ที่เรียกกันว่า "สามง่าม" โดยสายที่ 1 ต้นน้ำมูล แหล่งกำเนิดของแก่งน้ำโตน น้ำตกวังถ้ำ น้ำตกวังมะนาว ไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนมูลบน นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าไปได้โดยทางแพ และเรือ ในการเดินทางจะพบสภาพป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์

 

เขื่อนลำแซะ (Lam Sae Dam)

 

ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา

 

หาดชมตะวัน (Chomtawan Beach)

อยู่ในความรับผิดชอบของที่ทำการเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 (ลำปลายมาศ) ซึ่งดูแลรักษาพื้นที่ป่าในอุทยานแห่งชาติทับลานด้านอำเภอเสิงสาง อำเภอครบุรี และอำเภอวังน้ำเขียว การเดินทางจากนครราชสีมาไปอำเภอเสิงสาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 224 ต่อด้วยทางหลวง 2071 และ 2119 ตามลำดับ ระยะทาง 89 กิโลเมตร เมื่อถึงสี่แยกอำเภอเสิงสางเลี้ยวขวาไปตามทางหลวง 2317 อีกประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นหาดทรายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปลายมาศ ยาวประมาณ 500 เมตร ริมหาดทรายมีน้ำสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ พื้นที่ริมอ่างเก็บน้ำได้รับการพัฒนาให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับประชาชนและเป็นที่ประกอบอาชีพของชาวบ้านลดปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำและรับประทานอาหาร รวมทั้งยังชมทิวทัศน์อันสวยงาม หรือพักแค้ม ปิ้งได้ และมีเรือหางยาวติดเครื่องยนต์ สำหรับบริการนักท่องเที่ยวเช่าลงไปชมทิวทัศน์หรือล่องไปตามลำน้ำ เดินป่าชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เช่น วังผีเสื้อ (มีเฉพาะในฤดูหนาว) ถ้ำพระ ถ้ำคอมมิวนิสต์ ที่มีตัวอักษรเขียนที่ผนังถ้ำว่า พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยและ ต้นตะเคียนทองยักษ์ ซึ่งสันนิษฐานว่ามีอายุประมาณพันปี ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 044-448386

 

น้ำตกวังมะนาว และแหล่งดูนกบ้านซับสะเดา

(Wang Manow Waterfall and Posted in Bird Ban Sub Sadao)

อยู่ที่ ตำบลบ้านใหม่

 

 อุทยานแห่งชาติทับลาน (Thap Lan National Park) จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]