• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1126349
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 8464 , 22:24:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

อำเภอโนนไทย (Amphoe Non Thai)

 

สันเทียะคือโนนไทย ลือไกล หลวงพ่อจอย วัดหลักร้อยแหล่งศึกษา

มากคุณค่าตาลโตนด ได้ประโยชน์ เกลือสินเธาว์ 

  

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอโนนไทย :

อำเภอโนนไทย เดิมเรียกว่า แขวงสันเทียะเนื่องจากเมื่อปี พ.. 2375  ทางราชการได้มีการปรับปรุงการปกครอง โดยตั้งเป็นด่านและแขวงขึ้น บ้านสันเทียะ ได้ยกขึ้นเป็นแขวงและตั้งด่านที่บ้านด่านจาก และบ้านด่านกรงกราง มีผู้ปกครองเรียกว่า  ขุนด่าน” (เทียบกำนัน) และ หมื่นด่าน” (เทียบสารวัตรกำนัน) แขวงสันเทียะนี้ กินตลอดไปถึงตำบลสูงเนินทั้งหมด (ปัจจุบันคืออำเภอสูงเนิน) และด้านทิศตะวันตกติดต่อกับแขวงพันชนะ (ตำบลพันชนะ  อำเภอด่านขุนทดในปัจจุบัน)

            คำว่า สันเทียะ  มีการสันนิษฐาน ว่ามาจาก  3  ประเด็น  คือ

           ประเด็นที่ 1  เล่ากันว่าเดิมเป็นที่อยู่ของชาวกัมพูชา  ที่มาอาศัยต้มเกลือสินเธาว์เพื่อนำไปขายและอาศัยน้ำจากลำห้วยทางเหนือของหมู่บ้าน ในการหุงต้มเกลือและอุปโภคบริโภค ภาษาเขมร คำว่า สันเทียะแปลว่า  ที่ต้มเกลือสินเธาว์และยังมีผู้เพิ่มเติมว่า สันเทียะอาจเอามาจากสภาพพื้นดินของอำเภอ เนื่องจากโดยทั่วไปพื้นดินเป็นดินเค็ม

            ประเด็นที่ 2  มาจากสภาพภูมิศาสตร์ในภาษาลาว คำว่า  สันเทียะแปลว่า บ้านที่ตั้งอยู่บนสันโนนที่ดินเละ เนื่องจากพื้นดินเป็นดินปนทรายเมื่อถึงฤดูฝนจะชื้นแฉะไปทั่วทั้งหมู่บ้าน

            ประเด็นที่ 3  สันนิษฐานว่ามาจากคำว่า ศาลเตี้ยเพราะแขวงสันเทียะ เดิมมีเรือนจำสำหรับนักโทษและมีการชำระคดีที่แขวงนี้  ดังนั้นคำว่าศาลเตี้ย จึงน่าจะเพี้ยน  มาเป็นสันเทียะ

           ปี พ.. 2443  ทางราชการได้แบ่งการปกครองออกเป็น มณฑล  จังหวัด  และอำเภอ  แขวงสันเทียะถูกยุบเป็น  อำเภอสันเทียะ  และ ให้หมู่บ้านทั้งหลายของแขวงขึ้นต่ออำเภอมีตำบล คือตำบลโนนลาว (ชื่อหมู่บ้าน) และแต่งตั้ง ขุนตรีศักดิ์  เป็นกำนันตำบลโนนลาว (ตำบลโนนลาวอยู่ติดกับบ้านสันเทียะ) จากนั้นก็เปลี่ยนชื่ออำเภอสันเทียะเป็น อำเภอโนนลาว

            ปี พ.. 2444  ได้เปลี่ยนชื่อจาก อำเภอโนนลาว เป็น อำเภอสันเทียะ (เนื่องจากเห็นว่า ที่ว่าการอำเภอจริง ๆ แล้วตั้งอยู่ที่บ้านสันเทียะ)

 

  

                   ปี พ.. 2454  ได้รับอนุมัติให้สร้าง ที่ว่าการอำเภอ  มีลักษณะเป็นอาคารไม้ 2 ชั้น ทรงปั้นหยา  มีมุขหน้า หลังคามุงสังกะสี  พื้นชั้นบนและฝาเป็นไม้กระดานพื้น  ชั้นล่างลาดซีเมนต์ ขนาด 12 x 16  เมตร

            ปี พ.. 2462  นายช้อย  สุคนธ์  นายอำเภอ(ในสมัยนั้น) ได้พิจารณาเห็นว่าชื่ออำเภอสันเทียะประชาชนไม่นิยมเรียกเนื่องจากเป็นภาษาเขมร แต่กลับนิยม เรียกว่าอำเภอโนนลาว จึงขอเปลี่ยนชื่อจาก อำเภอสันเทียะเป็น อำเภอโนนลาว  ตามเดิม

            ปี พ.. 2484  ทางราชการพิจารณาแล้ว  เห็นว่าชื่ออำเภอโนนลาว  ไม่เหมาะสมและไม่ถูกต้องตามรัฐนิยม  จึงได้เปลี่ยนชื่อจาก อำเภอโนนลาวมาเป็นอำเภอโนนไทย จนถึงปัจจุบันนี้

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอโนนไทยตั้งอยู่ทางตอนกลางของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังนี้ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอพระทองคำและอำเภอขามสะแกแสง

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอโนนสูง

ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอเมืองนครราชสีมาและอำเภอขามทะเลสอ

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอด่านขุนทด

พื้นที่ : 542.0  ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 72,021  คน (พ.ศ. 2557)

ความหนาแน่น : 132.88 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอโนนไทย แบ่งพื้นที่การปกครองออกเป็น 10 ตำบล 131 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอโนนไทย หมู่ที่ 1 ถนนสุรนารายณ์ ตำบลโนนไทย อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา 30220  

โทรศัพท์ : 044-381130  โทรสาร : 044-381130

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอโนนไทย

วัดป่าหลักร้อย (Wat Pa Lak Roy)

   ตั้งอยู่ตำบลโนนไทย ห่างจากจังหวัดนครราชสีมา ประมาณ 20 กม. เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางการศึกษา มีทั้งแดนนรก สวรรค์ และมนุษย์ มีเนื้อที่ 48 ไร่ และมีการออกร้านขายของที่เป็นฝีมือของชาวบ้าน เหมาะสำหรับเป็นของฝากได้

 

อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (Lam Chiangkrai Reservoir)

 

อยู่ที่ตำบลบัลลังก์ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดพื้นที่ 8,000 ไร่ พื้นที่ได้รับประโยชน์ 25,000 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ หมู่ 6, 16, 10, 4 สามารถกักเก็บน้ำได้ 21 ลบ.ม.

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]