• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1129101
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 16023 , 22:27:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

อำเภอปากช่อง (Amphoe Pak Chong)

 

เขาใหญ่ชวนชม วัวนมพันธุ์ดี หินอ่อนหลากสี

ข้าวโพดหวานมากมี น้อยหน่าดีที่ปากช่อง

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอปากช่อง :

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหมู่บ้านเล็กๆ บ้านหนึ่งอยู่ในหุบเขา ซอกภูเขาดงพญาไฟ เส้นทางคมนาคมสะดวกมากทุกสาย (เดินและขี่ม้า เลือกเอา) พื้นที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด เช่น อีเก้ง , กวาง , เสือ , สิงห์ , กระทิง , แรด , ช้าง , ลิง , ค่าง อีกทั้งไข้ป่าครบถ้วน โดยเฉพาะไข้มาเลเรีย (พันธุ์เดียวกับเกาะกูด จ.ตราด) ชาวปากช่องรุ่นบุกเบิกล้มตายเกือบหมดหมู่บ้าน หลงเหลือรอดตายมาได้ตำบลขนงพระ ตั้งรกรากจนถึงทุกวันนี้ ไม่กี่หลังคาเรือนเมื่อ พ.ศ. 2430 ชาวบ้านปากช่องขึ้นกับอำเภอจันทึก พอปี พ.ศ. 2434 สมเด็จพระปิยะมหาราช รัชกาลที่ 5 พระมหากษัตริย์ ไทยผู้มีอัจฉริยะเป็นเลิศ เป็นพระกรุณาธิคุณแก่พสกนิกรชาวไทยเป็นล้นพ้น โปรดเกล้าให้สร้างทางรถไฟ จากกรุงสยาม ไปยังหัวเมืองโคราช ซึ่งจำเป็นต้องระเบิดภูเขาเพื่อวาง รางรถไฟ ยาวเป็นช่องทาง เรียกว่า "บ้านปากช่อง" ตั้งแต่นั้นมา จนปี พ.ศ. 2482 ทางการสั่งยุบ ตำบลขนงพระ อำเภอจันทึก ให้บ้านปากช่องไปขึ้นกับ ตำบลจันทึก อำเภอสีคิ้ว.. (ตำบลจันทึก ขณะนี้อยู่ใต้บาดาลในเขื่อนอ่างเก็บน้ำลำตะคอง )

          ปี พ.ศ. 2492 บ้านปากช่องจึงได้รับการยกฐานะเป็น ตำบลปากช่อง ตั้งแต่นั้นมา พ.ศ. 2499 รัฐบาลไทยจับมือกับสหรัฐ สร้างถนนมิตรภาพ ตั้งแต่สระบุรีจนถึงโคราชมอบให้ นับว่าเป็นถนนมาตรฐานชั้นหนึ่ง ทำให้ ตำบลปากช่อง เจริญอย่างรวดเร็ว ทางการจึงยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอปากช่อง เป็นกิ่งได้เพียง 6 เดือน ชาวไทยทั่วทุกภาคหลั่งไหลเข้ามาขุดทองทำไร่เลื่อนลอย และเลี้ยงสัตว์เป็นจำนวนมาก จึงรับการยกฐานะเป็นอำเภอปากช่อง เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2500 ช่วงนั้น จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรี ให้สร้างวนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตัดถนน ธนะรัชต์เป็นแหล่งท่องเที่ยว จนต่อมาเมื่อ 18 กันยายน พ.ศ. 2505 ยกฐานะเป็น "อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่" ชาวไทยและชาวต่าง ประเทศมาเที่ยวกันจำนวนมาก และได้ขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก เพื่อนุรักษ์ไว้ตลอดกาล ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2543

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอปากช่องตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอมวกเหล็ก (จังหวัดสระบุรี)และอำเภอสีคิ้ว

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอวังน้ำเขียว

ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอประจันตคาม (จ.ปราจีนบุรี) อำเภอปากพลีและ

                        อำเภอเมืองนครนายก(จ.นครนายก)

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอมวกเหล็ก (จังหวัดสระบุรี)

พื้นที่ : 1,825.2 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 192,080  คน (พ.ศ. 2557)

ความหนาแน่น : 105.23 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอปากช่อง แบ่งพื้นที่การปกครองออกเป็น 12 ตำบล 217 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอปากช่อง ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

            โทรศัพท์ : 044-311916  โทรสาร : 044-311936

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอปากช่อง

ฮอลิเดย์ปาร์คเขาใหญ่ (Holiday Park Khao Yai)

 

ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ต.ปากช่อง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนอยู่ใกล้เมืองปากช่อง มีไร่องุ่นกว้างใหญ่ ประมาณว่า 200-300 ไร่ ซึ่งมีนายแพทย์ทวีศักดิ์ จุลวัจนะ เป็นเจ้าของไร่องุ่น นายแพทย์ ทวีศักดิ์ เป็นจักษุแพทย์ อยู่ที่โรงพยาบาลภิรมย์เภสัช มาพบว่าพื้นที่แห่งนี้ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม แต่เป็นพื้นที่ว่างเปล่า เจ้าของมีเอกสารสิทธิถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่ได้ประกอบอะไร จึงใช้เงินที่สะสมไว้จำนวนหนึ่ง มาซื้อที่ดินไว้ประมาณ 2,400 ไร่ นายแพทย์มีโอกาสได้ไปชมไร่องุ่น "เดนบี้ส์ไวน์เอสเตท" ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของประเทศอังกฤษ ได้ซื้อพันธุ์องุ่น มีทั้ง ทอมป์สัน แบล็คโอปอ ลูสเพอเลท เฟลมคริมสัน แ ฟนตาซี แบล็กบิวตี้ รูบี้ ซีราส และมุสก้า

 

          ส่วนใหญ่เป็นองุ่นที่ไม่มีเมล็ด นำมาปลูกในพื้นที่แห่งนี้ คุณหมอทวีศักดิ์ เริ่มลงมือปลูกองุ่นในปี พ.ศ.2542 ใช้เวลา 10-14 เดือน ได้พยายามศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำให้องุ่นได้ผลผลิต ต้องให้น้ำให้ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยวิทยาศาสตร์ เมื่อต้นโตเต็มที่แล้ว ใช้เวลา 1 เดือนจึง "หยุดหยอด" คือหยุดให้น้ำให้ปุ๋ย 2-3 สัปดาห์ แล้วจึง"พรุนองุ่น"โดยการตัดใบออกหมดและตัดยอดบังคับให้แตกยอดใหม่ การตัดกิ่งต้องชำนาญเป็นพิเศษ เพราะหากสั้นหรือยาวไปองุ่นจะไม่เกิดยอดใหม่ แต่เกิดเป็นใบอย่างเดียว เมื่อองุ่นแตกยอดออกมาเป็นผลองุ่นเล็กขนาดเท่าเมล็ดพริกไทยจึงใช้วิธีการ"โน้มกิ่ง"นำมาผูกช่อเพื่อให้พวงองุ่นย้อยลงข้างล่าง หลังจากนั้นให้สังเกตผลองุ่นมีขนาดใหญ่ ต้องทำการ"ซอยองุ่น"ให้องุ่นแต่ละช่อ ให้มีผลเหลือพอประมาณ ป้องกันการเกิดโรคเน่า เวลาที่ผลพวงองุ่นเบียดกันแน่นจนเกินไป ช่วงเวลานี้ใช้เวลา 100 วัน องุ่นจะสุก ต้องดูแลป้องกันโรคและแมลงเช่น หนอน เพลี้ย เชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ก็สามารถนำผลองุ่นมารับประทานได้ ในปีหนึ่งองุ่นให้ผลผลิต 2 ครั้ง ณ วันนี้ ไร่องุ่นไร้เมล็ด มีพื้นที่ปลูกไปแล้ว 300 ไร่ และวางโครงการปลูกไว้ถึง 1,000 ไร่ เพื่อให้ใหญ่ในอันดับหนึ่งของภูมิภาคเอเชีย และ ยังมีสวนแก้วมังกร และทะเลหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

 

ทองสมบูรณ์คลับ (Thongsombun Club)

 

 

 

ตั้งอยู่ที่เลขที่ 119 หมู่ 10 ถนนปากช่อง-หัวลำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงผจญภัยที่เหมาะกับครอบครัวและผู้ที่ชอบความตื่นเต้นท้าทาย นักท่องเที่ยวจะได้สนุกสนานกับการขี่ม้าสไตล์ตะวันตก และเครื่องเล่นชนิดต่างๆ เช่น รอกลอยฟ้า (Flying Fox) กิจกรรมโรยตัว (Abseiling) ขับรถชมวิว รถเอทีวี (ATV) โกคาร์ท (Go-cart) คาร์ทครอส (Cart-cross) ลูจ (Luge) และกระเช้าลอยฟ้า (Ski Lift) เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 น.-18.00 น.นอกจากนี้ยังมีล่องแก่งไม้ซุง และที่พักให้บริการแก่นักท่องเที่ยว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 044-312248, 044-312316, 044-249694, 089-9677550

 

น้ำตกธารหลังเหว (Thanlangheaw Waterfall)

 

ตั้งอยู่บริเวณหมู่ที่ 19 ตำบลปากช่อง ภายในวัดน้ำตกหลังเหวเป็นน้ำตกที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยมีต้นน้ำจากฝายน้ำล้นในหมู่บ้านไหลผ่านมายังวัดน้ำตกธารหลังเหว มีความสูง 50 เมตร บันไดขึ้นลงใต้น้ำตก 200 ขั้น มีจุดชมวิวที่สวยงาม เหมาะแก่การถ่ายภาพ ในช่วงหน้าฝนจะเห็นละอองน้ำกระเซ็นออกสวยงามมาก ระยะทางเข้าจากถนนสายปากช่อง- ซับสนุ่น 650 เมตร จากทางแยกหมู่บ้านโนนอารีย์

 

วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม (Wat Thepphithakpunnaram)

 

 

 

ตั้งอยู่บริเวณเขาสีเสียดอ้า หมู่บ้านกลางดง ทางฝั่งขวาของถนนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) หลักกิโลเมตรที่ 150 มีทางแยกเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร เป็นถนนราดยาง วัดนี้มีพระพุทธรูปปางสมาธิสีขาว ขนาดใหญ่ชื่อว่า "พระพุทธสกลสีมามงคล" เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า "หลวงพ่อขาว" หรือ “หลวงพ่อใหญ่” เป็นพระพุทธรูปในพระอิริยาบทนั่งปางประทานพรสีขาวขนาดใหญ่ ขนาดหน้าตักกว้าง 27.25 เมตร สูง 45 เมตร สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ขยายแบบมาจากพระ ภปร. ดวงเนตรฝังด้วยมุก ภายในองค์พระพุทธรูปกลวงตลอด ได้บรรจุพระธาตุไว้ โดดเด่นอยู่บนยอดเขาสูงจากระดับพื้นดิน 112 เมตรหรือ 56 วา หมายถึง พระพุทธคุณ 56 ประการ ส่วนความสูงขององค์พระ 45 เมตร หมายถึง พระพุทธองค์โปรดเวไนยสัตว์อยู่ 45 พรรษา หรือเรียกว่าทรงทำพุทธกิจอยู่ 45 พรรษา หลังจากที่ตรัสรู้แล้ว ทางขึ้นไปนมัสการองค์พระเป็นบันไดแยกออกสองข้าง เป็นรูปโค้งเว้าเหมือนขอบใบโพธิ์ นับรวมทั้งด้านซ้ายและขวาทั้งหมด 1,250 ขั้นซึ่งหมายถึง จำนวนพระอรหันต์ที่ไปชุมนุมกัน โดยมิได้นัดหมายในวันมาฆบูชา สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 044-361667-8

 

ศูนย์วิจัยข้าวโพดข้าวฟ่างแห่งชาติ (ไร่สุวรรณ)

(National Corn and Sorghum Research Center (Lai Suwan))

 

อยู่ในเขตตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง กิโลเมตรที่ 155 บนถนนมิตรภาพ ศูนย์วิจัยแห่งนี้แต่เดิม คือ “ธนะฟาร์ม” ซึ่งเป็นของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2508 ได้มอบให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยฯ นี้ รับผิดชอบงานวิจัย งานฝึกอบรมและเผยแพร่วิชาการเทคโนโลยีการเกษตร ผลิตผลข้าวโพดหวานของที่นี่จะทยอยปลูกในแปลงทั้งปี และมีจำหน่ายให้ผู้ที่ผ่านไปมาบริเวณด้านหน้าฟาร์ม นอกจากนั้นยังปลูกข้าวโพดไร่เพื่อไปผลิตอาหารสัตว์ มีแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์งา และถั่วเหลือง ทิวทัศน์ในไร่สวยงามมากเป็นบรรยากาศของทุ่งข้าวโพดอยู่กลางหุบเขาและเคยใช้เป็นฉากถ่ายละครหลายเรื่อง ปัจจุบันมีการจัดกิจกรรมทางด้านทัวร์เกษตรสำหรับหมู่คณะที่สนใจศึกษาเทคโนโลยีการเกษตร เช่น กระบวนการผลิต การเก็บเกี่ยวข้าวโพดหวาน ฯลฯ และกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เดินป่า ไร่สุวรรณมีพื้นที่ประมาณ 3,000 ไร่ โดยมีแนวเขากั้นเป็นแนวแบ่งระหว่างด้านหน้าและด้านหลังเขา ซึ่งภูเขายังคงสภาพป่าที่สมบูรณ์ มีสัตว์อาศัยอยู่หลายชนิด เช่น ลิง ไก่ป่า นก กระรอก ฯลฯ การเข้าชมเป็นหมู่คณะและต้องการวิทยากรบรรยายให้ความรู้ควรติดต่อล่วงหน้า สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในวันและเวลาราชการ โทร. 044-361770-4 โทรสาร. 044-361108

 

ตลาดผลไม้กลางดง (Klangdon Fruit Market)

 

ตั้งอยู่บริเวณริมถนนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ตำบลกลางดง เป็นแหล่งจำหน่ายผลิตผลเกษตรของนครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียง ผลไม้ที่มีชื่อเสียงมากของกลางดง คือ น้อยหน่า ซึ่งมีขายตลอดปี ช่วงเวลาที่มีขายมากเพราะต้นให้ผลดก คือ ช่วงเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม พันธุ์ที่นิยมปลูกกันมาก ได้แก่ พันธุ์ฝ้าย พันธุ์หนัง และพันธุ์ออสเตรเลีย พันธุ์ฝ้ายนั้นเป็นที่รู้จักกันมาช้านาน เพราะรับประทานง่าย ส่วนพันธุ์ออสเตรเลียนั้นผลมีสีเขียวและตาคล้ายน้อยโหน่ง รสดีมากแต่ไม่ค่อยมีผู้นิยมซื้อไปบริโภคเพราะยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายและราคาค่อนข้างแพง ในตลาดยังมีผลไม้อีกหลายชนิด มีผลไม้ชนิดต่างๆวางขายในราคาถูก โดยเน้นผลไม้ตามฤดูกาล สามารถเลือกซื้อเป็นของฝากได้ตลอดทั้งปี

 

ไร่องุ่นสุพัตรา (Supatra Vineyards)

 

 

อยู่ที่ 59/2 ม. 2 ตำบลกลางดง บนถนนมิตรภาพ แยกซ้ายไปประมาณ 800 เมตร บนพื้นที่ 20 ไร่ เป็นองุ่นมีเมล็ดและไร้เมล็ดมีผลิตภัณฑ์จากองุ่น เช่น กะหรี่พั๊พไส้องุ่น และองุ่นตัดสดจำหน่ายตลอดทั้งปี นอกจากนั้นยังมีกิ่งพันธุ์องุ่นจำหน่ายให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับการปลูกองุ่นด้วย

 

วัดเขาแม่ชี (Wat Khao Maeshe)

ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 6 บ้านซับสวอง ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130


 

สวนกุหลาบ (Rose Garden)

 

ตั้งอยู่ที่ 171 หมู่ที่ 4 ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130 โทร. 081-8051764 (คุณตุ้ม หุตะสิงห์)

 

สวนจิ้นเจิ้น (Chin Jing Garden)

 

อยู่บ้านโบนันซ่า หมู่ที่ 11 ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นม ทำดอกหน้าวัวส่งออก มีหลายพันธุ์

 

สวนองุ่นแม่กระต่ายน้อย (Mae Kratainoi Vineyards)

 

ตั้งอยู่ที่ 1/1 นิคมผัง 18 ตำบลขนงพระ แยกซ้ายจากถนนมิตรภาพ (บายพาส) ทางเข้านิคมสร้างตนเอง ต.หนองสาหร่าย รวมระยะทางจากตัวเมืองประมาณ 83 กิโลเมตร เป็นองุ่นไร้เมล็ด พันธุ์แบลคควีน บนพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ นักท่องเที่ยวสามารถชมและเลือกซื้อองุ่น โดยการตัดจากต้นด้วยตัวเอง

 

สนามชนไก่โบนันซ่า (The Cockfighting Bonanza)

 

อยู่ที่ตำบลขนงพระ สนามชนไก่เป็นการจัดขึ้นโดยคุณแอ๊ด โอภากุล ที่จัดสนามชนไก่ทุกวันเสาร์ เพื่อสังสรรค์ในผู้มีใจรักษ์ไก่ชนพื้นเมืองซึ่งเป็นกีฬาพื้นบ้านของไทย

 

สวนดอกไม้เมืองพร (Flower Gardens Muang Porn)

 

ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 2 (นครราชสีมา-สระบุรี) ห่างจากตัวเมืองประมาณ 60 กิโลเมตร แยกซ้ายมือที่หลักกิโลเมตรที่ 196 (ตรงข้ามกับทางเข้าเขื่อนลำตะคอง) แยกซ้ายขึ้นเขายายเที่ยงเข้า (อ่างเก็บน้ำลำตะคองสูบกลับ) เลยจากปากทางเข้าไปอีกประมาณ 400 เมตร เลี้ยวขวาลงจากถนนลาดยางเข้าไปอีกประมาณ 100 เมตร สวนเมืองพรได้รวบรวมพันธุ์ไม้ทั้งที่ เป็นไม้กระถางแยกประเภทเป็นไม้ดอก ไม้ประดับทั้งเมืองหนาวและเมืองร้อน ไม้ผลไม้ยีนต้น และไม้ไทยในวรรณคดี ไม้บางชนิดเรียกว่าหาพันธุ์ได้ยากแล้วในปัจจุบันนี้ ซึ่งทั้งหมดมีไม่น้อยกว่า 400 สายพันธุ์ บนพื้นที่กว่า 70 ไร่ มีจำนวนเป็นล้าน ๆ ต้น ทั้งไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ดอกเมืองร้อน-เมืองหนาว ไม้ผล ไม้ยืนต้น ลักษณะการทำเกษตรที่สวนเมืองพรนั้น เป็นการทำเกษตรธรรมชาติไม่ใช้สารเคมีกำจัดแมลงหรือศัตรูพืช แต่จะใช้จุลินทรีย์ชีวภาพมาทดแทน และนอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าชมการผลิตและขยายพันธุ์พืชโดยการตอนกิ่ง, เพาะเมล็ด และปักชำในระบบพ่นหมอก

 

ล่องแก่งลำตะคอง (Lam Ta Khong River Rafting)

 

ตลอดลำน้ำจะผ่านบ้านเรือน เรือกสวน และป่าไม้เขียวขจี มีความยากในการล่องแก่งที่ระดับ 1-2 ซึ่งไม่ยากเกินไปนัก เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะลองกิจกรรมประเภทนี้และยังเหมาะแก่การมาท่องเที่ยวกันเป็นครอบครัว เวลาที่เหมาะสมคือ ระหว่างเดือนพฤษภาคม-กันยายน เนื่องจากมีน้ำมาก ความแรงของกระแสน้ำพอที่จะทำให้เกิดความตื่นเต้นแต่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย ส่วนในฤดูแล้งน้ำจะน้อยเกินไป การล่องแก่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที และอาจเพิ่มรสชาติการผจญภัยด้วยการนั่งช้างชมป่าหลังจากล่องแก่งก็ได้ หากสนใจกิจกรรมนี้ติดต่อได้ที่ ปางช้างเขาใหญ่ (บ้านป่าเขาใหญ่) ถ.ธนะรัชต์ กิโลเมตรที่ 19.5 โทร. 044-297183

 

วัดบ้านนา (Wat Banna)

อยู่ที่ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

  

 

ศูนย์การสุนัขทหาร (Center for Soldier Dog)

 

 

เป็นหน่วยงานที่ขึ้นอยู่กับกรมการสัตว์ทหารบก เป็นศูนย์ฝึกสุนัขทหารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองสาหร่าย ริมทางหลวงหมายเลข 2 ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 183-184 สุนัขที่ฝึกหัดส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ German Shepherd และ Labrador Retriever ในขณะเดียวกันก็มีชมรมรับฝึกสุนัขให้ผู้สนใจทั่วไปด้วย เปิดให้ชมเป็นพิเศษเฉพาะในวันอาทิตย์ ช่วงเดือน พฤศจิกายน - พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 10.00-12.00 น. ซึ่งเป็นวันที่มีการแสดงสุนัข เช่น การสาธิตฝึกสุนัขทหารให้เชื่อฟังตามคำสั่งขั้นต้น ขั้นสูง สาธิตการตรวจค้นระเบิด ยาเสพติด ข้ามเครื่องกีดขวาง เป็นต้น ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท สอบถามรายละเอียดที่ศูนย์การสุนัขทหารฯ โทร. 044-390113-4

 

ฟาร์มโชคชัย (Farm Chokchai)

 ไร่องุ่นพีบีวาเลย์ (PB Valley Khaoyai Winery)

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (Khao Yai National Park)

     จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดสระบุรี จังหวัดสปราจีนบุรี จังหวัดนครนายก

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]