• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1313626
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 21750 , 22:29:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

อำเภอปักธงชัย (Amphoe Pak Thong Chai)

 

ลำพระเพลิงน้ำใส ผ้าไหมเนื้องาม ข้าวหลามนกออก ถั่วงอกวังหมี หมี่ตะคุ

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอปักธงชัย :

สมัยโบราณ เดิมปักธงชัยเป็นเมืองโบราณตั้งแต่ขอมเรืองอำนาจ ทั้งนี้สันนิษฐานได้จากเขตอำเภอปักธงชัยมีซากปรักหักพังของปรางค์ หรือ เทวาลัยหลายแห่งที่เป็นศิลปกรรม และสถาปัตยกรรมที่ขอมนิยมสร้างตามเมืองต่างๆ ที่ตนปกครองอยู่ใหญ่บ้าง เล็กบ้างตามความสำคัญของแต่ละเมือง

             ในสมัยกรุงศรีอยุธยา จากหลักฐานที่ปรากฏตามแผนที่ยุทธศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยาได้ปรากฏชื่อ เมืองปักว่าตั้งอยู่ใกล้เมืองนครราชสีมา ความสำคัญก็คือ เป็นเมืองหน้าด่านทางทิศใต้ของเมืองนครราชสีมา เพื่อเป็นกองระวังหน้าคอยสอดแนมข้าศึกและคอยปะทะขัดขวางหน่วงเหนี่ยวไม่ให้ข้าศึกยกทัพประชิดเมืองนครราชสีมาเร็วเกินไป เมืองปักในสมัยนี้จึงถูกตั้งและเรียกว่า ด่านจะโปะเช่นเดียวกับ ด่านเกวียน ด่านจอหอ ด่านขุนทด เป็นต้น

             ในสมัยกรุงธนบุรี พ.. 2321 ในรัชสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี  โปรดให้สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี  โปรดให้สมเด็จพระยามหากษัตริย์ศึก (รัชกาลที่ 1) ยกกองทัพไปปราบเมืองเวียงจันทน์และได้รับชัยชนะขากลับ จึงได้กวาดต้อนเชลยชายหญิงพร้อมกับเพี้ยอุปราช และ ให้ไปพักอาศัยอยู่ที่ด่านจะโปะครั้นชาวเมืองเวียงจันทน์ตั้งบ้านเรือนเป็นหลักฐานมั่นคงแล้ว เจ้าพระยานครราชสีมา(ปิ่น) จึงกราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตตั้งด่านจะโปะเป็นเมือง เรียกว่า เมืองปัก” (ยังไม่มีคำว่าธงชัย) และได้กราบบังคมทูลขอให้เพี้ยอุปราชเป็นเจ้าเมืองปักคนแรก พระราชทานนามว่า พระยาวงศาอรรคราช” (ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นต้นตระกูลวรธงไชย ขณะนี้) เมืองปักในสมัยนี้เป็นเมืองชั้นตรีขึ้นตรงต่อเมืองนครราชสีมา เมื่อพ.. 2323

               ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พ.. 2369  เจ้าอนุวงศ์แห่งเมืองเวียงจันทน์ยกทัพมายึดเมืองนครราชสีมาและได้กวาดต้อนชาวเมืองไป แต่ถูกคุณหญิงโมและชาวเมืองนครราชสีมาต่อสู้กับทหารเวียงจันทน์จนได้รับชัยชนะและได้พระราชทานนามว่า ท้าวสุรนารี การกวาดต้อนเชลยคราวนั้น ทหารเจ้าอนุวงศ์แห่งเมืองเวียงจันทน์ ได้มากวาดต้อนชาวเมืองปักทั้งชาวไทยโคราช และ ชาวเวียงจันทน์ เพื่ออพยพมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี ต่างก็มีที่ทำมาหากินสุขสบายมาเป็นเวลา 47 ปี จึงพร้อมใจกันจับอาวุธต่อสู้ขับไล่ทหารของเจ้าอนุวงศ์พ่ายแพ้กลับไป

            .. 2451  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงปรับปรุงระเบียบราชการปกครองเป็นแบบเทศาภิบาล เมืองปักจึงถูกยุบลงเป็นอำเภอปักธงชัย ขึ้นกับมณฑลนครราชสีมา โดยมีพระศรีพลรัตน์ (ยะฟะระ เกตุเลขา) ชาวไทยมุสลิม เป็นนายอำเภอปักธงชัยคนแรก

            .. 2508 กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้แก้ไขชื่อปักธงไชย (ไม้มลัย) เป็นปักธงชัย (ไม้หันอากาศ) เพื่อให้ตรงตามอักขรานุกรมภูมิศาสตร์ไทย  ฉบับราชบัณฑิตยสถานมาจนทุกวันนี้ 

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอปักธงชัยตั้งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัด อยู่ห่างจากนครราชสีมา 32 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (โคราช-ปักธงชัย-กบินทร์บุรี) มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอสูงเนินและอำเภอเมืองนครราชสีมา

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอโชคชัยและอำเภอครบุรี

ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอวังน้ำเขียว

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอวังน้ำเขียวและอำเภอสูงเนิน 

พื้นที่ : 1,374.3  ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 117,466  คน (พ.ศ. 2557)

ความหนาแน่น : 85.47 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอปักธงชัย แบ่งพื้นที่การปกครองออกเป็น 16 ตำบล 215 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอปักธงชัย ม.12 ถนนสืบศิริ ตำบลเมืองปัก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

โทรศัพท์ : 044-441119   โทรสาร : 044-441119

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอปักธงชัย

วัดหน้าพระธาตุ (วัดตะคุ) (Wat Naphrathat (Wat Takun)

 

ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลตะคุ ห่างจากตัวเมืองนครราชสีมา ตามทางหลวงหมายเลข 304 ถึงอำเภอปักธงชัย 30 กิโลเมตร ผ่านทางเข้าอำเภอปักธงชัยไป 4 กิโลเมตร มีทางแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2236 ไปบ้านตะคุ ระยะทาง 4 กิโลเมตร วัดตั้งอยู่ริมถนนด้านซ้ายมือ เป็นวัดเก่าแก่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ราวรัชสมัยพระบามสมเด็จพระนั่งเกล้าอยู่หัว ภายในอุโบสถหลังเก่ามีจิตรกรรมฝาผนังที่งดงาม ซึ่งยังปรากฏให้เห็นอยู่เกือบสมบูรณ์ทั้งบริเวณผนังด้านหน้าข้างนอกและผนังด้านในทั้งสี่ด้าน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทศชาติชาดก และเป็นภาพการสักการะพระพุทธบาท ประตูทางเข้าที่สวยงามมีกำแพงล้อมรอบและประตูทางเข้าด้านทิศใต้ของวัด ภายในวัดมีพระอุโบสถที่สวยงามตามแบบสมัยใหม่จำนวน 1 หลัง กุฎิโบราณ 1 หลัง ศาลาการเปรียญหลังใหม่ 1 หลัง

 

ประกอบด้วยโบสถ์เก่าแก่ ภายในโบสถ์มีภาพเขียนฝาผนังสมัยต้นรัตนโกสินทร์ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ซึ่งศาสนิกชนชาวพุทธร่วมกันสร้างถวายองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของวัด พระสธูปเจดีย์ใช้บรรจุสารีลิกธาตุ สร้างขึ้นพร้อมวัดไม่ปรากฏแน่ชัดว่าสำหรับบรรจุสาริลิกธาตุของผู้ใด ทางด้านหน้าอุโบสถหลังเก่า มีสระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่กลางสระน้ำมีหอไตร 1 หลัง ทรงเตี้ยแบบหอไตรพื้นเมืองอีสาน อยู่ทางทิศตะวันออกของวัด ภายในมีคัมภีร์พระไตรปิฏกเก่าแก่มากมาย มีภาพลายรดน้ำที่บานประตู เป็นลวดลายวิจิตรสวยงามมาก กรมศิลปากรเคยนำไปแสดงที่กรุงเทพฯ

 

พระอุโบสถโบราณสร้างขึ้นพร้อมวัดเมื่อก่อนหลังคามุงหญ้าแฝก ปัจจุบันมุงด้วยกระเบื้อง ระหว่างหอไตรและอุโบสถหลังเก่า ยังมีพระธาตุเก่าอายุราวต้นรัตนโกสินทร์อีก 1 องค์ สร้างโดยชุมชนอพยพจากนครเวียงจันทน์ เป็นแบบอย่างพื้นบ้าน คือฐานเตี้ย เรือนธาตุสี่เหลี่ยมจัตุรัส ยอดธาตุเรียวสอบมี 2 ชั้น อันเป็นลักษณะพระธาตุแบบลาวโดยเฉพาะ เช่นเดียวกับพระธาตุศรีสองรักของจังหวัดเลย ภายในมีภาพวาดจิตกรรมฝาผนังอันงดงามแสดงให้เห็นวัฒนธรรมประเพณีเก่าแก่ของชุมชน

 

พิพิธภัณฑ์วัดพรหมราช (Wat Phrom Rat Museum)

   เป็นสถานที่เก็บโบราณวัตถุต่าง ๆ มากมาย

 

วัดศิรีอรัญรุกขาวาส (วัดปอแดง)(Wat Siree Arun Rukkawas (Wat Po Daeng)

ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 บ้านปอแดง ตำบลภูหลวง อำเภอปักธงชัย เป็นวัดเก่าแก่ประจำตำบลภูหลวง ซึ่งแต่ละปี 

จะมีพระสงฆ์ เณร และแม่ชี จากทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก เดินทางมาทำพิธีปริวาสกรรม ในช่วงเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ของทุกปี และภายในมีรอยพระพุทธบาทเก่าแก่ ซึ่งชาวบ้านในตำบลและใกล้เคียงได้กราบไหว้ปิดทองทุกวัน วัดมีเนื้อที่ประมาณ 200 ไร่

 

มหาปชาบดีเถรีวิทยาลัย (Mahapajapati Buddhist College)

 

ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 บ้านหนองกก ตำบลภูหลวง อำเภอปักธงชัย เป็นวิทยาลัยพระพุทธศาสนาเพื่อการศึกษาสำหรับแม่ชีและสตรีแห่งแรกของประเทศไทย มีเนื้อที่ทั้งหมด 76 ไร่ 82 ตารางวา โดยได้รับพระราชนามจากสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ

 

โครงการสาธิตทฤษฎีใหม่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

 

ความเป็นมา นางจรรยา ปั้นดี และนางสมควร มณีสุริยา ได้ขอพระราชทานน้อมเกล้าฯ ถวายที่ดิน ตั้งอยู่ที่ ตำบลธงชัยเหนือ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา จำนวนเนื้อที่ 29 ไร่ 2 งาน 24 ตารางวา พระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานที่ดินดังกล่าว เพื่อจัดทำโครงการสาธิต “ทฤษฎีใหม่” (แบบบ้านนา) ขนาดเล็ก

หน่วยงานรับผิดชอบ สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครราชสีมา ผลการดำเนินงาน

1. ผลการดำเนินงาน

- กิจกรรม 1 บริเวณพื้นที่สาธิต “ทฤษฎีใหม่”

       ทำนาข้าว พื้นที่ 4.5 ไร่ ทำการปลูกข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 โดยการตกกล้าปักดำ ปักดำเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2553 คาดว่าเก็บเกี่ยวผลผลิตในเดือน ธันวาคม 2553 หลังเก็บเกี่ยวข้าวปลูกพืช หลังนาอายุสั้น เพื่อหมุนเวียนและบำรุงดิน เช่น ถั่วเขียว ถั่วลิสง และข้าวโพดหวานฝักสด

       ไม้ผล พื้นที่ 2.8 ไร่ ปลูกไม้ผลหลักโดยแบ่งออกเป็น 2 แปลง พืชที่ปลูก ได้แก่ มะม่วง มะขาม กระท้อนและส้มโอ ไม้ผลรอง ได้แก่ ฝรั่ง น้อยหน่า และกล้วยน้ำว้า พืชแซม และปลูกข้าวขาวดอกมะลิ 105 ปรับโครงสร้างดินด้วยหญ้าแฝกแบบผสมผสาน เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกร

        ที่อยู่อาศัย พื้นที่ 1 ไร่ เลี้ยงไก่สามสายเลือด และไก่พื้นเมืองจำนวน 20 ตัว โดยปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติ และให้อาหารเสริมเป็นบางครั้ง ทดลองเลี้ยงกบในบ่อดิน เลี้ยงปลาดุกในบ่อดิน จำนวน 500 ตัว เลี้ยงเป็ดเทศ จำนวน 20 ตัว เลี้ยงหมูหลุม จำนวน 10 ตัว เลี้ยงโค (โคไถ่ชีวิต) จำนวน 3 ตัว โดยใช้อาหารประเภทสำเร็จรูป ประเภทที่หาได้ง่าย และวัสดุเหลือจากการเกษตร ปลูกพืชสมุนไพร และพืชผักสวนครัว

         สระน้ำ พื้นที่ 2.5 ไร่ เลี้ยงปลากินพืชชนิดต่าง ๆ เพื่อจำหน่ายและบริโภค โดยปล่อยปลาตะเพียน จำนวน 32,000 ตัว ใช้วัสดุเหลือใช้จากการเกษตร เช่น ฟางข้าว เศษหญ้า ปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อปรับสภาพน้ำ และเป็นอาหารปลา ริมขอบบ่อปลูกพืชผัก พืชสมุนไพร ไม้ผล ไม้ยืนต้น เพื่อการบริโภคและจำหน่ายสร้างรายได้ตลอดปี

- กิจกรรม 2 ทำนาแบบดั้งเดิมตามวิถีชาวบ้าน พื้นที่ 6 ไร่ ปลูกข้าวขาวดอกมะลิ 105

 

 

2. การวิจัยและพัฒนา ปรับพื้นที่บริเวณแปลงไม้ผลเดิม พื้นที่ 4 ไร่ เพื่อเปลี่ยนเป็นพื้นที่นาข้าวตามความเหมาะสมของสภาพพื้นที่ โดยปลูกข้าวขาวดอกมะลิ 105 ด้วยวิธีการหว่าน 18.75 กิโลกรัมต่อไร่ หลังเมล็ดงอก 10 วัน ฉีดพ่นฮอร์โมน ในอัตรา 10 ซีซี./น้ำ 20 ลิตร

3. การขยายผล พัฒนาเป็นแหล่งฝึกอบรมและแปรรูปผลผลิตในโครงการ พื้นที่ 7 ไร่ โดยในปี 2553 มีผู้เข้าศึกษาดูงาน 8 คณะ จำนวนรวม 151 คน

การดำเนินงานในระยะต่อไป จะทำการศึกษาทดลอง เพื่อหาข้อเปรียบเทียบผลดี ผลเสีย และจำนวนผลผลิตของการทำนาดำและนาหว่านในพื้นที่โครงการ ด้านพืชผัก จะเน้นการปลูกพืชผักพื้นบ้าน เช่น ผักติ้ว ผักเม็ก ใบบัวบก ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้มีผลผลิตและรายได้เร็วกว่าปลูกพืชชนิดอื่น ด้านการประมง จะนำปลากินพืชมาปล่อยเพิ่มเติมทั้งในสระเดิมและบ่อใหม่ เช่น ปลาตะเพียน สวาย ยี่สกเทศ นวลจันทร์เทศ และขยายพันธุ์กบในบ่อดินควบคู่ไปด้วย ด้านการประชาสัมพันธ์ จะเชิญวิทยากรจากกรมข้าว กรมส่งเสริมการเกษตร รวมทั้งปราชญ์ชาวบ้านมาแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นต่าง ๆ

 

วัดป่านางเหริญ (Wat Pa Nang Roen)

    ตั้งที่ตำบลเกษมทรัพย์ เป็นวัดที่มีเจดีย์สวยงามมาก ตั้งอยู่กลางสระ มีโบสถ์ตั้งอยู่บนเนินดิน มีป่าไม้ร่มรื่น และเป็นที่ตั้งของสำนักงานโครงการแสงเทียนส่องทาง

 

หนองศาลา (Nong Sala)

อยู่ที่ตำบลเกษมทรัพย์ เป็นบึงน้ำขนาดประมาณ 100 ไร่ มีเกาะอยู่กลางน้ำ บรรยากาศร่มรื่น สวยงาม 


 

หมู่บ้านทอผ้าไหมปักธงชัย (Silk Weaving Village of Pak Thong Chai)

 

อยู่ห่างจากนครราชสีมา 32 กิโลเมตร ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 304 (นครราชสีมา-กบินทร์บุรี) มีโรงงานทอผ้าไหมจำนวนมากที่ผลิตผ้าไหม ส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ

 

ศูนย์วัฒนธรรมผ้าไหมปักธงชัย (Silk of Pak Thong Chai Cultural Centre)

 

อยู่ในเขตเทศบาลเมืองปักธงชัยบนเส้นทางหลวงหมายเลข 304 กิโลเมตรที่ 107-108 มีการจัดแสดงนิทรรศการกระบวนการเลี้ยงไหมและผลิตผ้าไหมแบบครบวงจร บริเวณด้านหน้าศูนย์มีร้านขายผ้าไหมและเสื้อผ้าสำเร็จรูป ที่ตัดเย็บจากผ้าไหมจำนวนหลายร้าน

 

เขื่อนลำพระเพลิง (Lum Phra Plerng Dam)

 

อยู่ในเขตอำเภอปักธงชัย โดยเดินทางไปตามทางสาย 304 ผ่านทางเข้าอำเภอปักธงชัยไป 4 กิโลเมตร จะพบสี่แยกเลี้ยวขวามือเข้าไปเป็นทางถนนลูกรังระยะทาง 28 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเขื่อน ซึ่งเป็นสถานที่เหมาะสำหรับพักผ่อนและเช่าเรือชมอ่างเก็บน้ำ ภายในบริเวณเขื่อนมีบ้านพักรับรองหลายหลัง ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง โทร. 081-4201215

 

น้ำตกปักธงชัย หรือน้ำตก 79 (Pak Thong Chai Waterfall)

 

เดินทางจากอำเภอปักธงชัย ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 เป็นระยะทาง 41 กิโลเมตร ถึงหลักกิโลเมตรที่ 64 มีทางลูกรังแยกซ้ายไปอีก 12 กิโลเมตร บริเวณน้ำตกเป็นโขดหินสลับซับซ้อน น้ำตกลงมาจากผาหลายชั้น หน้าผาที่ใหญ่ที่สุดกว้างประมาณ 50 เมตร มีน้ำเฉพาะในฤดูฝน

 

กู่เกษม (ปราสาทบึงคำ)(Ku Kasem (Pra Sat Bueng Kam))

 

ตั้งอยู่ที่บ้านคลองเตย หมู่ 5 ตำบลสะแกราช จากตัวเมืองเดินทางไปตามทางหลวง 304 ผ่านอำเภอปักธงชัย ตรงไปอีกประมาณ 11 กิโลเมตร ถึงกิโลเมตรที่ 92 มีทางแยกซ้ายไปอีก 2 กิโลเมตร ถึงบ้านคลองเตย แยกซ้ายอีก 1 กิโลเมตร กู่เกษมเป็นปรางค์หินทรายทั้งองค์ รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีมุขยื่นด้านหน้า มีประตูเดียว ผนังสองข้างมุขทำเป็นช่องหน้าต่างข้างละ 2 ช่อง ประดับลูกมะหวด ส่วนหลังคาได้หักพังลง ไม่พบร่องรอยการแกะสลักลวดลายตามที่ต่างๆ สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 16 เพื่อใช้เป็นเทวาลัยในศาสนาพราหมณ์ลัทธิไศวนิกาย

 

วัดเขาตะกรุดรัง (Wat Khao Ta Kut Rung)

 

 

ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 บ้านคลองเตย ต.สะแกราช อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พื้นที่บางส่วนอยู่ในอำเภอวังน้ำเย็น เป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของทิวเขาและทุ่งนาได้ มีพระพุทธรูปที่ใหญ่และสวยงามที่สุดของอำเภอปักธงชัยและวังน้ำเขียว เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไป

 

ไร่องุ่นรัตนธงชัย (Ratana Thong Chai Vineyard)

 

ตั้งอยู่ที่บ้านดู่ อำเภอปักธงชัย บนเนื้อที่กว่า 80 ไร่ องุ่นพันธุ์เยี่ยมจากต่างประเทศที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเติบโตและให้ผลผลิตได้ในเมืองไทยได้นำมาปลูกไว้ในพื้นที่ปักธงชัยนี้ และ สามารถติดดอกออกผลที่มีคุณภาพเป็นที่น่าพอใจ มีทั้งองุ่นมีเมล็ด และ ไม่มีเมล็ดหลายสายพันธุ์ ด้วยรสชาติหวานอร่อยของผลสดและผลิตภัณฑ์แปรรูปนานาชนิด

 

โครงการสวนปู่ย่าน่าอยู่ บ้านสวนหอม (Suan Pu Ya Project)

 

ม. 14 ตำบลตูม บนเส้นทางเข้าสู่เขื่อนลำพระเพลิง (ระยะทาง 8 กิโลเมตรจากสี่แยกลำพระเพลิง) เป็นลักษณะไร่นาสวนผสมแบบเก่า ปลูกพืชเล่นระดับสูง กลาง ต่ำ บนพื้นที่ 21 ไร่ ของนายเหวา เลิศพรหมราช เป็นบ้านที่ได้รับรางวัลด้านการพัฒนาดีเด่น มีผู้สนใจเดินทางมาศึกษาดูงานด้านการเกษตรตลอดปี

  สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช (Sakaerat Environmental Research Station)

       อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว

 อุทยานแห่งชาติทับลาน (Thap Lan National Park)  จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]