• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1238248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 13574 , 22:30:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

อำเภอพิมาย (Amphoe Phimai)

 

เมืองปราสาทหิน ถิ่นไทรงาม เรืองนามประเพณี ผัดหมี่พิมาย

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอพิมาย :

อำเภอพิมายเป็นอำเภอที่มีขนาดใหญ่อำเภอหนึ่ง เดิมมีชื่อเรียกว่า "อำเภอเมืองพิมาย" ซึ่งมีฐานะเป็นอำเภอ เมื่อ พ.ศ. 2443  โดยมีขุนขจิตสารกรรม ดำรงตำแหน่งนายอำเภอคนแรก เมื่อปี พ.ศ. 2454 สมเด็จพระศรีพัชรินทร์ทราฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 5 หรือสมเด็จพันปีหลวงเสด็จประพาสเมืองพิมาย และ ได้เสด็จทรงพักผ่อนที่ไทรงาม คณะกรมการเมืองพิมายได้พร้อมกันรับเสด็จโดยจัดสถานที่ประทับที่ลำน้ำลำตลาด ซึ่งเรียกว่า "วังเก่า" และได้ปรับปรุงถนนสายต่าง ๆ ในบริเวณที่ตั้งอำเภอให้สะอาดสวยงามเป็นจำนวนทั้งสิ้น 6 สาย และได้ตั้งชื่อถนนเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ คือ ถนนจอมสุดาเสด็จ ถนนวนปรางค์ ถนนอนันทจินดา ถนนบูชายันต์ ถนนราชชนนี และถนนจวนเก่า

            ปี พ.ศ. 2457 ได้สร้างที่ว่าการอำเภอพิมาย บริเวณด้านตะวันออกเฉียงใต้ของปราสาทหินพิมายและทางราชการให้ตัดคำว่า "เมือง"ออกเมื่อปี พ.ศ. 2483 และให้เรียกว่า "อำเภอพิมาย" จนถึงปัจจุบัน

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอพิมายตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอโนนแดงและอำเภอประทาย

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอชุมพวง

ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอห้วยแถลงและอำเภอจักราช

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอโนนสูงและอำเภอคง

พื้นที่ : 896.9  ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 130,299  คน (พ.ศ. 2557)

ความหนาแน่น : 145.27 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอพิมาย แบ่งพื้นที่การปกครองออกเป็น 12 ตำบล 212 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอพิมาย หมู่ที่ 1 ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110

            โทรศัพท์ : 044-471617  โทรสาร : 044-471617

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอพิมาย

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพิมาย (Phimai National Museum)

 

ตั้งอยู่อำเภอพิมาย บริเวณเชิงสะพานท่าสงกรานต์ ก่อนถึงปราสาทหินพิมาย300 เมตร จากตัวเมืองนครราชสีมาเดินทางมาตามทางหลวงหมายเลข 2 (นครราชสีมา-ขอนแก่น) ระยะทาง 50 กิโลเมตรถึงทางแยกตลาดแคเลี้ยวขวาไปตามทางหลวง 206 อีก 10 กิโลเมตร หากใช้บริการรถโดยสารสามารถขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งแห่งที่ 2 ในตัวเมืองนครราชสีมา เปิดให้นักท่องเที่ยวชมทุกวัน ระหว่างเวลา 09.00-16.00 น. อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย คนละ 10 บาท ชาวต่างประเทศ คนละ 30 บาท หากต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที โทร: 044-471167 

 

             พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ เป็นพิพิธภัณฑ์สถานที่เก็บรวบรวมหลักฐานและจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับความเจริญรุ่งเรืองของวัฒนธรรมอีสานในอดีตโดยเฉพาะโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่พบในเขตอีสานตอนล่าง แถบลุ่มแม่น้ำมูลแม่น้ำชี ในจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ โบราณวัตถุที่จัดแสดงแบ่งออกเป็นสองสมัยคือ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ โบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่นำมาจัดแสดงได้แก่ เครื่องปั้นดินเผาโบราณ โครงกระดูกมนุษย์ เครื่องมือ เครื่องประดับที่ทำจากสำริดและหิน ส่วนโบราณวัตถุสมัยประวัติศาสตร์ได้แก่ โบราณวัตถุที่เป็นส่วนประกอบของโบราณสถานสมัยขอม ใบเสมาต่าง ๆ ที่เป็นแบบศิลปะทวารวดี ชิ้นส่วนสถาปัตยกรรมแบบเขมร เช่น ทับหลัง หน้าบัน เสาประดับกรอบประตู ทวารบาล และประติมากรรมรูปเคารพ อาทิ พระพุทธรูป เทวรูป รูปพระโพธิสัตว์ และรูปสลักศิลาพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ซึ่งพบที่ปราสาทหินพิมาย นับเป็นโบราณวัตถุชิ้นเยี่ยมของพิพิธภัณฑ์ แบ่งการจัดแสดงออกเป็น 3ส่วน

 

           ส่วนที่ 1 อาคารจัดแสดงชั้นบน จัดแสดงเรื่องพัฒนาการของสังคมในดินแดนอีสานตอนล่าง แสดงถึงรากฐานการกำเนิด อารยธรรมซึ่งมีมาจากความเชื่อต่าง ๆ ตลอดจนอิทธิพลวัฒนธรรมภายนอกที่เข้ามามีบทบาทตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน

           ส่วนที่ 2 อาคารชั้นล่าง จัดแสดงโบราณวัตถุศิลปะเขมรในอีสานตอนล่าง

           ส่วนที่ 3 อาคารโถง จัดแสดงโบราณวัตถุซึ่งเป็นส่วนประกอบสถาปัตยกรรมหินทราย เช่น ทับหลัง เสาประดับกรอบประตู กลีบขนุน บัวยอดปราสาท และปราสาทจำลอง นอกจากนี้บริเวณรอบอาคารพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย ยังได้จัดแสดงใบเสมาและทับหลังที่สวยงามอีกด้วย

 

ไทรงาม (Sai Ngam)

 

ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำมูล บริเวณเขื่อนพิมายก่อนข้ามสะพานท่าสงกรานต์เข้าตัวอำเภอพิมาย จะมีทางแยกไปเขื่อนพิมาย อีก 2 กิโลเมตร บรรยากาศไทรงามแห่งนี้มีต้นไทรขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ไทรงามแห่งนี้มีอายุประมาณ 350 ปี มีกิ่งก้านสาขามากมาย ให้ความร่มรื่นสวยงาม มีพื้นที่ครอบคลุมบริเวณประมาณ 15,000 ตารางฟุต เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงรู้จักกันมานานตั้งแต่สมัยสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเมืองพิมาย เมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2454 และได้พระราชทานนามว่า “ไทรงาม” ไทรงามแห่งนี้เป็นสถานที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยว มีร้านอาหารและเครื่องดื่มจำหน่าย โดยเฉพาะผัดหมี่พิมายที่มีรสชาติอร่อยไม่แพ้ก๋วยเตี๋ยวจันทบุรี

 

วัดบ้านสัมฤทธิ์ ตะวันออก (Wat Bansamrit, East)

 

ตั้งอยู่หมู่ 13 บ้านสำเร็จ ตำบลสัมฤทธิ์ เป็นวัดที่สะอาด สวยงาม ทั้งตัวอุโบสถ และศาลาการเปรียญ เหมาะสำหรับการทำสมาธิและถือศีล หลังวัดเป็นแม่น้ำมูล ซึ่งเป็นแหล่งอนุรักษ์ปลาธรรมชาติที่มีจำนวนมากเหมาะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว

 

อนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ (Thung Samrit Memorial Bravery)

 

ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 บ้านสัมฤทธิ์ตะวันออก ต.สัมฤทธิ์ ห่างจากตัวเมือง 46 กม. การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (นครราชสีมา-ขอนแก่น) ถึงหลักกม.ที่ 43-44 แยกขวาเข้าไปประมาณ 3 กม. ชาวบ้านสัมฤทธิ์ได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2531 เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ดวงวิญญาณนางสาวบุญเหลือและท่านวีรชนท่านอื่น ๆ ที่เสียชีวิตเมื่อครั้งที่ทำศึกกับเจ้าอนุวงศ์ แห่งเมืองเวียงจันทน์ ในปี พ.ศ.2369 ในสมัยรัชกาลที่ 3 ลักษณะเป็นศาลาทรงไทย หลังคาจตุรมุข มีป้ายด้านหน้าเขียนว่า "ศาลสถิตย์ดวงวิญญาณนางสาวบุญเหลือและวีรชน" ขนาด 5 x 5 เมตร มีการจัดงานฉลองระหว่างวันที่ 3-5 มีนาคม ทุกปี

 

ศาลหลวงพ่อคำ (San Luang Pho Kham)

          ตั้งอยู่หมู่ 2 หมู่บ้านสัมฤทธิ์ ตำบลสัมฤทธิ์ เป็นศาลที่เคยประดิษฐานพระพุทธรูปนาคปรก ปัจจุบันพบแต่โกลนพระพุทธรูปหินทรายที่ชาวบ้านขุดพบในบริเวณสระ ชาวบ้านเรียกว่า "หลวงพ่ออิฐ" ชาวบ้านนับถือว่าศักดิ์สิทธิ์จึงทองคำเปลวมาปิดทับทั้งองค์จึงได้ชื่อว่า "หลวงพ่อทองคำ" มาจนในปัจจุบัน

 

ลำตลาด (Lam Talat)

       ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 บ้านตำแย ตำบลกระเบื้องใหญ่ เป็นบึงขนาดใหญ่ มีถนนรอบบึง เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ หลังเทศกาลออกพรรษาใช้เป็นที่จัดงานประเพณีแข่งเรือของตำบล 

 

วัดการเวก (Wat Karawek) ตำบลรังกาใหญ่

ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2424 โดยพระครูธรรมธาดา เป็นเจ้าอาวาส และเจ้าคณะตำบลรังกาใหญ่ ตั้งอยู่ที่บ้านหนองโสมง หมู่ที่ 8 ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา มีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เป็นวัดประจำตำบลรังกาใหญ่

 

 

วัดบ้านชีวาน (Wat Banchiwan)

      เป็นวัดเก่าแก่ ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 บ้านชีวาน ตำบลชีวาน โดยมีแม่ชีจากบ้านโนนตาเถร มาอาศัยอยู่ที่วัด บ้านชีวาน ได้นำราษฎรช่วยกันพัฒนาหมู่บ้าน และทำคูคลองล้อมรอบหมู่บ้าน หลังจากนั้นราษฎรได้พากันตั้งชื่อหมู่บ้านตามชื่อของแม่ชี คือบ้านชีวาน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งวัดบ้านชีวานเป็นวัดพัฒนามีโบสถ์ที่สวยงาม

 

วัดป่าพิทักษ์ธรรม (Wat Paphithaktham)

 

อยู่ที่ตำบลนิคมสร้างตนเอง ก่อตั้งเมื่อ ปี พ.ศ.2525 โดยพระครูสุธรรมประโชติ เป็นเจ้าอาวาส เป็นวัดป่าสาขาพระโพธิญาณเถระ (หลวงพ่อชา สุภัทโท)

 

การอนุรักษ์น้ำและพันธุ์สัตว์น้ำ (Water Conservation and Aquatic Species)

       อยู่ที่ตำบลดงใหญ่ บ้านกล้วยเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับน้ำเค็ม จึงได้คิดริเริ่มให้มีการอนุรักษ์ลำน้ำเค็ม หลังวัดบ้านกล้วย มีความกว้าง 100 เมตร ยาว 550 เมตร เริ่มดำเนินงานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 มีหลวงพ่อปาน เจ้าอาวาสเป็นผู้ริเริ่ม ได้ประสบความสำเร็จเรื่อยมาเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียง

 

ไร่องุ่นเพชรพิมาย (Vineyard Phimai Phet) 

 

อยู่ที่บ้านนิคมสร้างตนเอง สาย 4 ซอย 2 ห่างจากอำเภอพิมายประมาณ 13 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 2163 (พิมาย-หินดาด) มีป้ายบอกทางเข้าไร่ชมและเลือกซื้อองุ่นสดๆ ปลอดสารพิษ ทั้งชนิดมีเมล็ดและไม่มีเมล็ด โดยการตัดจากต้นด้วยตัวเอง

 

กลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปสุกรบ้านน้อยสามัคคี

(Group of Processed Pigs Products Ban Noi Harmonious)

 

ม.15 ตำบลในเมือง ห่างจากแยกตลาดแค (เส้นทางตลาดแค-พิมาย) ประมาณ 9 กิโลเมตร ก่อนถึงโรงพยาบาลพิมาย จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าไปประมาณ 500 เมตร เป็นกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรผลิตสินค้าแปรรูปจากเนื้อหมู เช่น ไส้กรอกอีสาน, หมูแผ่น, หมูหยอง, ลูกชิ้นหมู, หมูแดดเดียว รสชาติอร่อย สะอาด

 

อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย (Phimai Historical Park)

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]