• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1238080
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 8255 , 22:32:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

อำเภอประทาย (Amphoe Prathai)

 

นางรำปราสาทหิน แดนดินป้อมปราการ โป่งนกแหล่งโบราณ ตระการบึงกระโตน

  

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอประทาย :

อำเภอประทาย เดิมเป็นเพียงตำบลประทาย ขึ้นอยู่กับเขตการปกครองของ อำเภอบัวใหญ่ (เดิมชื่ออำเภอนอก) ขอยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอประทาย อยู่ในเขตอำเภอบัวใหญ่ เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2504 ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย ฉบับลงวันที่ ธันวาคม พ.ศ. 2503 มีอาณาเขตปกครอง

ตำบลในปี พ.ศ.2506 ได้ยกฐานะเป็นอำเภอ มีเขตการปกครอง 9 ตำบลจนถึงปัจจุบันได้มีการตั้ง และแยกตำบล และหมู่บ้านต่าง  ออกไปเป็น อำเภอโนนแดงและในปัจจุบันนี้มีตำบลทั้งหมดรวม 13 ตำบล 148 หมู่บ้าน

            ชื่ออำเภอประทาย ใช้ชื่อตามตำบลประทาย มีหมู่บ้านประทายเป็นหมู่บ้านเก่าสมัยขอมเรืองอำนาจ ขยายเขตเข้ามาในแคว้นสุวรรณภูมิ พ.ศ.1625 - 1650 รัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ออกเดินทางขยายอาณาเขตมาพักแรมที่บ้านประทาย ซึ่งเป็นพื้นที่ราบเรียบเรียกว่า "โนนเมืองประทาย" และได้สร้างสระน้ำบันไดหิน ขุดคูทำเป็นถนนรอบโนนเมืองประทาย อย่างเดียวกับที่ตำบลพัฒนา อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา  ใช้เป็นที่พักแรมชั่วระยะเวลาหนึ่ง ครั้นพวกขอมเดินทางต่อไป ทางบ้านเมืองยาง เมืองจาก อำเภอชุมพวง  ถึงอำเภอพิมายตลอดจนถึงเมืองละโว้ (ลพบุรี) แคว้นสุโขทัย ทิ้งที่พักแรมโนนเมืองประทายเป็นเมืองร้าง  เมื่อขอมเสื่อมอำนาจลง ออกจากแคว้นสุวรรณภูมิ ในสมัยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์  คนไทยได้อพยพตั้งถิ่นฐานทำมาหากิน  บ้านโนนเมืองรอบที่พักแรมในอดีตเป็นสระน้ำบริโภค  อยู่ใกล้แหล่งน้ำแอก  น้ำท่าอุดมสมบูรณ์  ตั้งถิ่นฐานทำมาหากินเป็นหลักแหล่งได้ จึงพากันตั้งหมู่บ้านขึ้นเรียกว่า "บ้านประทาย" ซึ่งเป็นหมู่ที่ 2 ต.ตลาดไทร (แยกออกจากตำบลประทายเดิม)
            คำว่า "ประทาย" เป็นภาษาเขมร แปลว่า "ป้อมค่ายหรือที่พักแรม" หมายความว่า เป็นที่พักแรมนั่นเอง  เมื่อมีการตั้งหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ ตาม พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ 
จึงเอาชื่อบ้านประทาย เป็นชื่อตำบลประทายขึ้นอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอนอก(อำเภอบัวใหญ่)  เมื่อยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอและอำเภอ จึงใช้ชื่อว่าบ้านประทาย และตำบลประทาย ตลอดมาจนทุกวันนี้

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอประทายตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอพลและอำเภอหนองสองห้อง (จังหวัดขอนแก่น)

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอเมืองยางและอำเภอบ้านใหม่ไชยพจน์ (จังหวัดบุรีรัมย์)

ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอชุมพวงและอำเภอพิมาย

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอปักธงชัย

พื้นที่ : 600.6  ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 77,944 คน (พ.ศ. 2557)

ความหนาแน่น : 129.77 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอประทาย แบ่งพื้นที่การปกครองออกเป็น 13 ตำบล 148 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอประทาย เลขที่ 499 หมู่ที่ 16 ถ.เจนจบทิศ ต.ประทาย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา 30180

โทรศัพท์ : 044-479161  โทรสาร : 044-479161

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอประทาย

วัดดงเค็ง (Wat Dong Kheng)

  อยู่ที่ตำบลประทาย เป็นวัดประจำอำเภอประทาย ซึ่งมีศาลาการเปรียญ 2 ชั้น โดยบนชั้นที่สองที่เพดานศาลามีภาพวาด โดยจิตรกรที่ชำนาญและมีความสามารถ เป็นภาพสีเกี่ยวกับประวัติพระพุทธเจ้าปางต่าง ๆ นอกจากนั้นภายในบริเวณวัดยังมีรูปปั้นสัตว์ต่าง ๆ อีกด้วย

 

บึงกระโตน (Kra Ton Lake)

    อยู่ที่ตำบลประทาย เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในอำเภอประทาย มีเนื้อที่ประมาณ 3,500 ไร่ เป็นแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและเป็นแหล่งประมงของชาวบ้านจำนวน 5 หมู่บ้าน

 

ปราสาทหินนางรำ (Pra Sat Hin Nang Ram)

    ตั้งอยู่ระหว่างบ้านหนองบอน หมู่ 4 กับบ้านนางรำ หมู่ 1 ห่างจากตัวเมือง 79 กิโลเมตร ใช้เส้นทางหมายเลข 2 ผ่านทางเข้าอำเภอพิมายไปจนถึงแยกบ้านวัด เลี้ยวขวาเข้าทางหลวง 207 ถึงบ้านนางรำ หรือก่อนถึงตัวอำเภอประทาย มีทางแยกซ้ายเข้าวัดปราสาทนางรำอีก 3 กิโลเมตร รวมระยะทางจากตัวเมือง 88 กิโลเมตร ปราสาทอยู่ภายในวัด ตัวปราสาทมีลักษณะของสถาปัตยกรรมที่เชื่อกันว่าเป็นอโรคยสถาน (สถานพยาบาล) สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 18 (ปี พ.ศ.1624-1650) ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรขอม มีพื้นที่ประมาณ 13 ไร่ 2 งาน 92 ตารางวา ประกอบด้วย ปราสาทองค์กลาง มีมุขยื่นออกไปด้านหน้า หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ส่วนทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของปราสาทมีวิหารก่อด้วยศิลาแลงหันหน้าไปทางทิศตะวันตก มีกำแพงศิลาแลงล้อมรอบ ส่วนซุ้มโคปุระหรือประตูทางเข้าอยู่ทางด้านตะวันออกมีแผนผังเป็นรูปกากบาท นอกกำแพงด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือมีสระน้ำขนาดเล็กก่อด้วยศิลาแลง ถัดจากปราสาทนางรำไปทางทิศใต้ 80 เมตร มีปราสาทอีก 3 หลังเรียงกันในแนวเหนือ-ใต้ มีกำแพงศิลาแลงและคูน้ำรูปเกือกม้าล้อมรอบ ชื่อ ปราสาทนางรำ มาจากว่า เดิมเคยมีรูปนางรำ เป็นหินสีเขียวทำแบบเทวรูป

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]