• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1238254
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 11645 , 22:35:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

อำเภอสีคิ้ว (Amphoe Sikhio)

 

นครจันทึก จารึกภาพ 4,000 ปี สี่เขี้ยวต้นตำนาน คู่บ้านลำตะคอง

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอสีคิ้ว :

อำเภอสีคิ้วเป็นเมืองหน้าด่าน ในดินแดนแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นถิ่นที่อยู่ของไทยที่อพยพมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ภาคเหนือของประเทศไทย เดิมอำเภอสีคิ้ว ชื่อว่า "เมืองนครจันทึก"  เป็นเมืองอิสระเมืองหนึ่ง   ขึ้นตรงต่อเมืองหลวง  มีเจ้าเมืองปกครอง ตั้งขึ้น เมื่อวันเดือนปีใด  ไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่นอน  สอบถามจากคนเก่า  ได้ความว่า  ตั้งเมืองอยู่    บ้านจันทึก หมู่3 ตำบลนครจันทึก คือ
        เจ้าเมืองคนแรก ชื่อ พระนคร (
แก้ว)
        เจ้าเมืองคนที่ 2 ชื่อ พระนคร (
ตุ่น)
        เจ้าเมืองคนที่ 3 ชื่อ พระนคร (
โต)
        เจ้าเมืองคนที่ 4 ชื่อ พระนคร (ตา)

เจ้าเมืองคนที่ 4 ภูมิลำเนาอยู่บ้านมะเกลือเก่า ท้องที่อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ทุกวันนี้  ต่อมาเมืองนครราชสีมาตั้งขึ้นแล้ว เห็นว่าเมืองนี้อยู่ในป่าดงทึบ ไข้ป่าชุกชุม และไม่สะดวกแก่การติดต่อเมืองหลวง จึงเปลี่ยนเป็นเมืองหน้าด่านเรียกว่า "ด่านจันทึก" ที่ตั้งด่านอยู่  บ้านจันทึก หมู่ 3 ตำบลจันทึก ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟจันทึก นายด่านคนแรกชื่อ หลวงพล  นายด่านคนที่ 2 ชื่อ 

หมื่นด่าน(จัน) เมื่อเลิกด่านแล้ว จึงเปลี่ยนเป็นอำเภอเรียกว่า "อำเภอสีคิ้ว" เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2441 (ร.ศ.117) ต่อมา เมื่อ พ.ศ. 2444 (ร.ศ.120)  ในสมัยที่หลวงเทพโอสถ ดำรงตำแหน่งนายอำเภอ ได้ย้ายที่ว่าการ อำเภอสีคิ้ว จากบ้านจันทึกมาตั้ง  บ้านหนองบัว ม.1 ตำบลลาดบัวขาว

         ใน พ.ศ. 2449 ขณะที่หลวงแผลงฤทธา ดำรงตำแหน่งนายอำเภอ ได้ย้ายที่ว่าการอำเภอจากาบ้านหนองบัว มาตั้ง  บ้านสีคิ้ว ม.2 อำเภอสีคิ้ว สาเหตุที่ต้องย้ายที่ว่าการอำเภอสีคิ้วบ่อย  นั้นเนื่อง

จากบ้านจันทึก และบ้านหนองบัวตั้งอยู่ในเขตดงพญาเย็น (พญาไฟ) มีไข้ป่า (มาลาเรีย) ชุกชุมเป็นที่เกรงกลัวของข้าราชการยิ่งนัก จึงได้ย้ายมาอยู่ที่บ้านสีคิ้ว ซึ่งอยู่นอกเขตดงพญาเย็นดังกล่าวแล้ว

          เมื่ออำเภอจันทึก ย้ายมาอยู่ที่บ้านสีคิ้ว ปรากฏว่าประชาชนที่มาติดต่อราชการมักเข้าใจขึ้นรถไฟไปลงที่สถานีจันทึกบ่อย  ทางราชการจึงได้มีการเปลี่ยนแปลงชื่อ อำเภอจันทึก เป็น อำเภอสีคิ้ว เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2482  ในสมัยที่นายชำนาญ  กระบวน ดำรงตำแหน่งนายอำเภอเพื่อให้ตรงกับชื่อสถานีรถไฟและชื่อหมู่บ้าน ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอ

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอสีคิ้วตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอด่านขุนทด

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอสูงเนิน

ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอสูงเนินและอำเภอปากช่อง

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอมวกเหล็ก (จังหวัดสระบุรี) และอำเภอลำสนธิ (จังหวัดลพบุรี)

พื้นที่ : 1,247.068  ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 125,071  คน (พ.ศ. 2557)

ความหนาแน่น : 100.29 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอสีคิ้ว แบ่งพื้นที่การปกครองออกเป็น 12 ตำบล 169 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอสีคิ้ว หมู่ที่ 16 ถนนชุมค้า ตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

             โทรศัพท์ : 044-411040  โทรสาร : 044-411040

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอสีคิ้ว

ภาพเขียน (Paintings in 4000)

 

อยู่ที่ตำบลลาดบัวขาว ศิลปะถ้ำแห่งนี้มีการเขียนภาพลงสีที่ปรากฏจำนวน 12 กลุ่ม เช่น มีภาพกลุ่มคน สัตว์ ทั้งแบบเงาทึบ ภาพร่าง ภาพลายเส้น ที่ยังไม่สามารถแปรความหมายได้อีกจำนวนหนึ่ง ภาพเด่น ๆ คือ ภาพคนที่มีทั้งชาย หญิง และเด็กที่อยู่ในลักษณะต่าง ๆ เช่น นั่ง เต้นรำ ยืน และ ยิงธนู จากลักษณะงานสร้างสรรค์ โดยคนก่อนประวัติศาสตร์ และ จากการศึกษาเปรียบเทียบศิลปะอื่น ๆ เชื่อว่าน่าจะมีอายุนานกว่า 4,000 ปีมาแล้ว

 

เขาสะเดา (Khao Sadao)

   แหล่งท่องเที่ยวเขาสะเดา บ้านหนองห่าน หมู่ 10 ตำบลหนองหญ้าขาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัย มีชมรมร่มร่อนแห่งประเทศไทย ได้มาจัดตั้งอยู่บนยอดเขาสะเดาเปิดให้เล่นร่มร่อน เขาสะเดาจึงจัดว่าเป็นจุดเล่นร่มร่อนที่ดีที่สุดในประเทศไทย โดยภูมิประเทศของเขาสะเดาเป็นเนินเขา ด้านทิศตะวันตกของเขาลักษณะเป็นล่องลม มีกระแสลมพัดมาทั้งวัน ทำให้เขาสะเดาจัดเป็นจุดที่ดีที่สุดในประเทศไทยในการการเล่นร่มร่อนและยังสามารถชมวิวที่สวยงาม ถ้าหากยืนอยู่ด้านหลัง(ทิศตะวันตกของเขา)จะสามารถมองเห็นเขื่อนลำตะคลองได้เลย

 

แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติเขากระโดน

(Ecotourism in Nature Khao Kradon)

    เขากระโดน หมู่ 2 บ้านโนนกราด ต.หนองหญ้าขาว สภาพภูมิประเทศเป็นเนินเขาสลับกับผาหิน สูงจากน้ำทะเลประมาณ 1000 เมตร เหมาะแก่การเดินป่ามีจุดกางเต็นท์ มีฉง้อนผาเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม สามารถมองเห็นทัศนียภาพได้โดยรอบ เส้นทางเข้าสู่เขากระโดนมี 4 เส้น เส้นทางที่ 1 ถ.มิตรภาพผ่าน อบต.คลองไผ่ และอบต.หนองน้ำใส ประมาณ 18 กม. เส้นทางที่ 2 ถ.มิตรภาพ ผ่าน ต. ลาดบัวขาว ประมาณ 17 กม. เส้นทางที่ 3 ถ.สีคิ้ว-ด่านขุนทด กม.6 ประมาณ 15 กม. เส้นทางที่ 4 ถ.สีคิ้ว-ด่านขุนทด กม. 9 ประมาณ 19 กม.

 

แหล่งหินตัด (Laeng Hin Tat)

     ตั้งอยู่บนถนนมิตรภาพ (ทางหลวงหมายเลข 2) ห่างจากตัวเมืองประมาณ 50 กิโลเมตร บริเวณกิโลเมตรที่ 205 ด้านซ้ายมือบริเวณแหล่งหินตัดเป็นเนินเขาที่มีหินทรายสีขาวอยู่ทั่วบริเวณ เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ ปรากฏร่องรอยการสกัดหินเป็นแท่งสี่เหลี่ยมขนาดต่างๆ และยังทิ้งร่องรอยของคมสิ่วที่ใช้เป็นเครื่องมือในการสกัด สันนิษฐานว่าเดิมคงจะนำหินทรายบริเวณนี้ไปสร้างปราสาทหินที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง เช่น ปราสาทเมืองแขก ปราสาทโนนกู่ ปราสาทหินเมืองเก่า ในอำเภอสูงเนิน ซึ่งห่างออกไป 20 กิโลเมตร

 

อ่างเก็บน้ำซับประดู่ (Sap Pra Du Reservoir)

        อยู่ที่ตำบลมิตรภาพ เป็นอ่างเก็บน้ำเพื่อการเกษตร มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม โดยรอบมีร้านอาหารจำหน่ายปลาเผารสชาติเยี่ยม และเป็นสถานที่สำหรับเล่นน้ำพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุด

 

เขื่อนลำตะคอง (Lam Ta Khong Dam)

 

อยู่ที่ตำบลลาดบัวขาว อยู่ที่ตำบลลาดบัวขาว ห่างจากตัวจังหวัด 62 กิโลเมตร มีทางแยกจากทางหลวงหมายเลข 2 (นครราชสีมา-สระบุรี) บริเวณกิโลเมตรที่ 193-194 ไปประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เริ่มสร้างในปี พ.ศ. 2507 สร้างกั้นลำตะคองที่ช่องเขาเขื่อนลั่นและช่องเขาถ่านเสียด พื้นที่เหนือเขื่อนเป็นอ่างเก็บน้ำมีธรรมชาติสวยงาม มีความยาวตลอดลำน้ำ 19 กิโลเมตร สามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 300 ล้านลูกบาศก์เมตร บริเวณรอบเขื่อนมีทิวทัศน์สวยงามมาก เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.

 

โรงไฟฟ้าพลังน้ำลำตะคองแบบสูบกลับ

(Hydroelectric power plant in Lam Ta Khong Pumped)

 

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เขื่อนลำตะคอง ตำบลคลองไผ่ เป็นโครงการโรงไฟฟ้าแบบสูบกลับเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าเสริมระบบในช่วงความต้องการไฟฟ้าสูงสุด โดยการนำพลังงานไฟฟ้าที่เหลืออยู่ (ช่วงมีความต้องการไฟฟ้าน้อย) ในระบบมาใช้สูบน้ำจำนวนหนึ่งที่มีอยู่ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคองเดิม

 

วัดเขาจันทร์งาม (Wat Khao Chan Ngam)

 

 

อยู่ที่ตำบลลาดบัวขาว ตั้งอยู่ที่บ้านเลิศสวัสดิ์ เดินทางจากตัวเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 2 ประมาณ 58 กิโลเมตร บริเวณกิโลเมตรที่ 200-201 มีทางแยกซ้ายที่กิโลเมตรที่ 198 เข้าไปอีก 3 กิโลเมตร ในบริเวณวัดด้านหน้ามีภาพเขียนสีโบราณอยู่บนเพิงผาหินทรายเป็นรูปคน และ รูปสัตว์ ที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชุมชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ราว 3,000-4,000 ปีมาแล้ว

 

ศูนย์สารสนเทศ ลิปตพัลลภ หรือ สวนน้าชาติ

(Lippatapanlop Information Center)

 

ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เป็นศูนย์บริการข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ เป็นจุดพักรถเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถและผ่อนคลายความตึงเครียดจากการเดินทาง ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 2 ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 193-194 (เส้นทางสายสระบุรี-นครราชสีมา) บนเนื้อที่ 37 ไร่ เป็นสถานที่ที่มีทัศนียภาพสวยงามเหนืออ่างเก็บน้ำลำตะคองสมบูรณ์ด้วยบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว เป็นแบบอย่างที่พักริมทางที่ทันสมัย ครบวงจรแห่งแรกภายในบริเวณนี้ นอกจากที่พักชมทิวทัศน์ สวนหย่อม ร้านขายเครื่องดื่มและของใช้จำเป็น ห้องน้ำ โทรศัพท์สาธารณะแล้วยังมีรูปสลักพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี ในลักษณะท่ากอดอก ยืนพิงมอเตอร์ไซค์คู่ใจ สูง 3.40 เมตร แกะสลักจากหินทรายสีเขียวซึ่งเป็นหินชั้นดีที่สุดและมีมากที่สุดในจังหวัดนครราชสีมา

 

มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี

 

ตั้งติดกับวัดโนนกุ่ม เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อทองเหลือง หลวงพ่อโต (สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยศรัทธาอย่างแรงกล้าในสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี คุณสรพงษ์ ชาตรี ดาราภาพยนตร์ชื่อดัง จึงคิดริเริ่มก่อตั้งมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ฯ ขึ้น ที่ อ.สีคิ้ว และสร้างรูปปั้นของหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยความสูงถึง 13 เมตร หน้าตักกว้าง 8 เมตร เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธศาสนิกชน ด้วยพื้นที่เล็กๆ เพียง 3 ไร่ ที่ซื้อมาด้วยน้ำพักน้ำแรง หวังสร้างเป็นมูลนิธิเล็กๆ แต่ปัจจุบันด้วยแรงศรัทธาจากประชาชนที่ช่วยกันบริจาคเงินเข้ามา ทำให้เนื้อที่ของมูลนิธิขยายไปถึง 150 ไร่

           บางคนก็เรียก "วัดหลวงพ่อโต" เพราะมีองค์สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี หรือ เรียก "วัดสรพงษ์" เพราะ สรพงษ์เป็นผู้ริเริ่มสร้าง หรือ เรียก "วัดโนนกุ่ม" เพราะตั้งติดกับวัดโนนกุ่ม ข้อสรุปที่ถูกต้องคือ "มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี"

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]