• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1237564
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 11546 , 22:36:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

อำเภอเสิงสาง (Amphoe Soeng Sang)

 

เขื่อนลำปลายมาศ เที่ยวหาดชมตะวัน ถิ่นมันหม่อนไหม

ผลไม้พืชผัก ตะเคียนยักษ์ทับลาน นมัสการหลวงปู่สอน

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอเสิงสาง :

คำว่า เสิงสาง หมายความว่า "ใกล้รุ่งหรืออรุณรุ่ง  ประวัติความเป็นมาของอำเภอเสิงสางเป็นตำนานพื้นบ้านของชาวอีสาน  ความว่า ท้าวประจิตเจ้าเมืองกัมพูชา  ได้ออกติดตามหานางอรพิมพ์ที่เมืองพิมายเมื่อได้พบกันแล้วจึงพากันเดินทางกลับ  แต่มีเหตุต้องพลัดหลงกันและได้พบกันอีกครั้งที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งตอนพระอาทิตย์กำลังจะขึ้นจึงเรียกหมู่บ้านนั้นว่า  "บ้านเสิงสาง"

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอเสิงสางตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอหนองบุญมากและอำเภอหนองกี่ (จังหวัดบุรีรัมย์)

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอโนนสุวรรณ อำเภอปะคำและอำเภอโนนดินแดง (จังหวัดบุรีรัมย์)

ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอโนนดินแดง (จังหวัดบุรีรัมย์)และ

                        อำเภอวัฒนานคร (จังหวัดสระแก้ว)

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอครบุรี

พื้นที่ : 1,200.2  ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 70,022  คน (พ.ศ. 2557)

ความหนาแน่น : 58.34 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอเสิงสาง แบ่งพื้นที่การปกครองออกเป็น 6 ตำบล 84 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอเสิงสาง หมู่ที่ 3 ตำบลเสิงสาง อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา 30330

            โทรศัพท์ : 044-447200  โทรสาร : 044-447200

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอเสิงสาง

วัดเสิงสาง (Wat Soeng Sang)

 

ตั้งอยู่ตำบลเสิงสาง บนทางหลวงจังหวัด ถนนสายเสิงสาง - โนนสมบูรณ์ ระยะทางห่างจากที่ว่าการอำเภอเสิงสางประมาณ 2 กม. (อยู่ทางซ้ายมือถนนสายไปหาดชมตะวันเขื่อนลำปลายมาศ) เป็นวัดเก่าแก่คู่อำเภอเสิงสาง ไม่ปรากฏว่าสร้างขึ้นเมื่อใด หลวงปู่สอน รตติตญโญ เกจิอาจารย์ชื่อดังภาคอีสาน รุ่นเดียวกับหลวงปู่สุข ธมมโชโต และหลวงปู่เกาะ วัดหินโคลนดง จำพรรษามาโดยตลอดจนมรณภาพ ศิริรวมอายุได้ 105 ปี ภายในวัดมีศาลาการเปรียญเก่าแก่ กุฏิและเครื่องใช้ภายในของหลวงปู่สอน และรูปหล่อหลวงปู่สอน

 

ป่าชุมชนหนองหลักศิลา (Nong Lak Sila Community Forest)

อยู่ที่ตำบลเสิงสาง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าครบุรี และป่าดงอีจานใหญ่ มีสภาพป่าที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าขนาดเล็กหลายชนิด ของป่าและพืชสมุนไพรนานาชนิด มีพื้นที่ประมาณ 1,700 ไร่ ไม้ที่พบมากเป็นไม้เต็ง รัง และ ประดู่ และยังมีผาสราญรมย์ ซึ่งเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ผาหินเพิง ปฏิมากรรมธรรมชาติที่มีหินรูปร่างต่าง ๆ ทับซ้อนกันอยู่ บ่อลิง เป็นบ่อน้ำผุดขึ้นกลางลานหิน และหลักศิลาโบราณเก่าแก่คู่บ้านหนองหลักศิลา

 

อ่างเก็บน้ำห้วยเตย (Huai Toei Reservoir)

      อยู่ที่ตำบลสระตะเคียน เป็นเขื่อนดินแกนดินเหนียว เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ.2542 สันเขื่อนกว้าง 8 เมตร ยาว 1,935 เมตร สูง 13 เมตร จุน้ำได้ 4.1 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำไหลในอ่างเฉลี่ยปีละ 4.07 ล้านลูกบาศก์เมตร น้ำฝนตกลงมาเฉลี่ย 1,000 มิลลิเมตร พื้นที่ได้รับประโยชน์ 4,000 ไร่ ระบบส่งน้ำโดยคลองส่งน้ำคอนกรีตยาว 14 กม.

 

หาดชมตะวัน (Chom Tawan Beach)

 

อยู่ที่ตำบลบ้านราษฎร์ ในความรับผิดชอบของที่ทำการเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 (ลำปลายมาศ) ซึ่งดูแลรักษาพื้นที่ป่าในอุทยานแห่งชาติทับลานด้านอำเภอเสิงสาง อำเภอครบุรี และอำเภอวังน้ำเขียว การเดินทางจากนครราชสีมาไปอำเภอเสิงสาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 224 ต่อด้วยทางหลวง 2071 และ 2119 ตามลำดับ ระยะทาง 89 กิโลเมตร เมื่อถึงสี่แยกอำเภอเสิงสางเลี้ยวขวาไปตามทางหลวง 2317 อีกประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นหาดทรายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปลายมาศ ยาวประมาณ 500 เมตร ริมหาดทรายมีน้ำสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ พื้นที่ริมอ่างเก็บน้ำได้รับการพัฒนาให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับประชาชน และ เป็นที่ประกอบอาชีพของชาวบ้านลดปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำและรับประทานอาหาร รวมทั้งยังชมทิวทัศน์อันสวยงาม หรือพักแค้ม ปิ้งได้ และมีเรือหางยาวติดเครื่องยนต์ สำหรับบริการนักท่องเที่ยวเช่าลงไปชมทิวทัศน์หรือล่องไปตามลำน้ำ เดินป่าชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เช่น วังผีเสื้อ (มีเฉพาะในฤดูหนาว) ถ้ำพระ ถ้ำคอมมิวนิสต์ ที่มีตัวอักษรเขียนที่ผนังถ้ำว่า “พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย” และ ต้นตะเคียนทองยักษ์ ซึ่งสันนิษฐานว่ามีอายุประมาณพันปี ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 044-448386

 

 อุทยานแห่งชาติทับลาน (Thap Lan National Park) จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]