• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1126632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 14295 , 22:40:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

อำเภอวังน้ำเขียว (Amphoe Wang Nam Khiao)

 

วังน้ำเขียวเมืองหนาว ภูเขามากมาย น้ำตกหลากหลาย

ผลไม้นานาพันธุ์ แดนสวรรค์เมืองในหมอก

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอวังน้ำเขียว :

สภาพธรรมชาติ ที่ยังอุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว สูดอากาศบริสุทธิ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยป่าเขา ขุนเขาสายหมอกที่สวยงาม น้ำตก ถ้ำ ให้ท่านได้มาท่องเที่ยวได้หลากหลายลักษณะด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาธรรมชาติ ภูมิทัศน์ แคมปิ้ง ตกปลา ร่วมปลูกป่า ศึกษาชีวิตชนบท

        วังน้ำเขียว เป็นอำเภอหนึ่งที่อยู่ตอนใต้ของจังหวัดนครราชสีมา ที่มาของชื่อ วังน้ำเขียว นั้นได้มาจากสภาพภูมิประเทศของที่นี่ เพราะพื้นที่ในแถบนี้มีวังน้ำที่ใสงดงามเป็นธรรมชาติ น้ำนั้นใส จนมองเห็นเงาสะท้อนสีเขียวของต้นไม้จึงเรียกพื้นที่นี้ว่า วังน้ำเขียววังน้ำเขียว มีถนนเส้นหลักที่พาดผ่านอำเภอกบินทร์บุรี จากด้าน จ.ปราจีนบุรี ผ่านวังน้ำเขียวยาวลงไปถึงปักธงชัย คือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเส้นทางที่จะมายังวังน้ำเขียวได้หลายด้าน ทั้งด้านมอเตอร์เวย์มาเชื่อม 304 หรือนครนายกมาเชื่อม 304 หรือด้านสระบุรี-ปากช่อง มาเชื่อมเข้า 304 บริเวณปักธงชัย นอกจากทางถนนหลักแล้ว วังน้ำเขียวก็ยังสามารถเดินทางทะลุไปออกปากช่องได้อีกทางโดยถนนเส้นศาลเจ้าพ่อ ที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ

          แต่เดิมวังน้ำเขียวเป็นหนึ่งในกิ่งอำเภอที่ขึ้นกับอำเภอปักธงชัย จัดตั้งเป็นกิ่งอำเภอวังน้ำเขียว เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2535  และยกฐานะเป็นอำเภอเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2539 ปัจจุบันได้แยกตัวออกมาเป็นอำเภอ และมีการปกครอง แยกเป็น 5 ตำบล ตำบลต่างๆ ประกอบด้วย ตำบลวังน้ำเขียว ตำบลไทยสามัคคี ตำบลอุดมทรัพย์ ตำบลวังหมี และตำบลระเริง และมีพื้นที่ติดต่อกับ อำเภอนาดี อำเภอปักธงชัย อำเภอปากช่อง อำเภอเสิงสาง และอำเภอครบุรี แต่คนส่วนมากที่เคยมาเที่ยวจะกล่าวถึงวังน้ำเขียวว่าเป็น "สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน" เพราะพื้นที่และอากาศในแถบนี้คล้ายคลึงกับสวิตเซอร์แลนด์

สภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ :

ภูมิประเทศของอำเภอวังน้ำเขียว ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง พื้นที่ลาดชัน อุดมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สัตว์ป่าหายาก เช่น กระทิงฝูงสุดท้ายที่เขาแผงม้า พญากระรอกสีดำที่สถานีวิจัยเขาสะแกราช แหล่งสงวนชีวมณฑล พื้นที่ของวังน้ำเขียวประกอบไปด้วยน้ำตกหลายแห่ง อาทิ น้ำตกคลองดินดำ น้ำตกขุนโจร น้ำตกห้วยใหญ่ใต้ น้ำตกสวนห้อม ฯลฯ ที่ล้วนแต่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ด้วยลักษณะภูมิอากาศ และภูมิประเทศดังกล่าว ทำให้วังเขียวมีอากาศที่เย็นสบายเกือบ ทั้งปีฝนก็ชุก และมีหมอกมาก นอกจากนี้ยังมีการทำการเกษตรเป็นส่วนใหญ่ของพื้นที่ ทั้งสวนผัก ผลไม้นานาชนิด

            วังน้ำเขียว ได้รับการกล่าวว่าเป็นสถานที่ที่มีโอโซนสูงเป็นอันดับ 7 ของโลก ซึ่งคำกล่าวอ้างนี้ยังไม่มีการพิสูจน์แต่อย่างใด แต่สิ่งที่พอจะพิสูจน์ได้ก็คือ ที่สถานีวิจัยเขาสะแกราช แหล่งสงวนชีวมณฑล ซึ่งเป็นสถานที่ในอำเภอวังน้ำเขียว ได้พบเฟิร์นชนิดหนึ่งซึ่งจะขึ้นเฉพาะบริเวณพื้นที่ที่มีโอโซนในระดับสูงเท่านั้น นี่จึงเป็นที่มาของคำกล่าวอ้างที่คนนำมาพูดกันเกี่ยวกับอากาศที่บริสุทธิ์ของวังน้ำเขียว

            ฤดูหนาว เริ่มต้นประมาณเดือนพฤศจิกายน - เดือนมกราคม อุณหภูมิประมาณ 9-18 องศา

            ฤดูฝน ฝนตกชุก มีหมอกจัดพัดมาเป็นสายอย่างชัดเจน เหมือนอยู่ในทะเลหมอก บรรยายโดยทั่วสวยงามมาก

            ฤดูร้อน จะร้อนในระยะสั้นๆ เพราะกว่าจะเริ่มรู้สึกร้อนก็สัก 10 โมง ประมาณบ่าย 2-3 โมง ก็เริ่มหายร้อน ด้วยอากาศ

            แบบนี้ ทำให้วังน้ำเขียว เป็นที่ที่สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู มีกิจกรรมให้ทำมากมาย

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอวังน้ำเขียวตั้งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอสูงเนินและอำเภอปักธงชัย

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอครบุรี

ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอนาดีและอำเภอประจันตคาม (จังหวัดปราจีนบุรี)

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอปากช่อง

พื้นที่ : 1,129.996  ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 43,891  คน (พ.ศ. 2557)

ความหนาแน่น : 38.84 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอวังน้ำเขียว แบ่งพื้นที่การปกครองออกเป็น 5 ตำบล 83 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอวังน้ำเขียว ถนนสาย 3049 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370

โทรศัพท์ : 044-228246  โทรสาร : 044-228246

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอวังน้ำเขียว

ธรรมชาติในวังน้ำเขียว (Nature in Wangnamkhiao)

 

เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยป่าเขา ขุนเขาสายหมอกที่สวยงาม น้ำตก ถ้ำ เปิดโอกาสให้ท่านได้เข้ามาท่องเที่ยวได้หลากหลายลักษณะด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาธรรมชาติ ภูมิทัศน์ แคมปิ้ง ตกปลา ร่วมปลูกป่า ศึกษาชีวิตชนบทสภาพธรรมชาติ ที่ยังอุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว สูดอากาศบริสุทธิ์

 

โครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ (เขาแผงม้า)

(Commemoration of The Project Forest (Khao Phaeng Ma))

 

 

อยู่ทางทิศใต้ของจังหวัดนครราชสีมา ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 304 (นครราชสีมา-กบินทร์บุรี) ระยะทางประมาณ 79 กิโลเมตร ก่อนถึงตลาด79 อำเภอวังน้ำเขียว มีทางแยกขวาไปตามถนนรพช.สายศาลเจ้าพ่อ–หนองคุ้มอีก 11 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายและตรงขึ้นไปประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นทางดินขึ้นเขามีทิวทัศน์สวยงามแต่ค่อนข้างขรุขระ เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาจะเห็นภูเขาสลับซับซ้อน สามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวันตลอดทั้งปี อยู่ในความรับผิดชอบของมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทย สามารถตั้งแค้มป์พักแรม และ จะมีเจ้าหน้าที่นำท่านเยี่ยมชมธรรมชาติของต้นน้ำมูลที่สวยงาม ชมฝูงกระทิงที่ออกมาหากินในช่วงเช้าและเย็นของทุกวัน มีโอกาสได้พบเห็นตัวได้มากกว่าเวลาอื่น ชมวัตถุโบราณอารยธรรม 2000 ปี เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ (Eco-tourism) ส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ในการใช้ชีวิตกับธรรมชาติ ทั้งการชมธรรมชาติ เดินป่า สร้างจิตสำนึกร่วมในการอนุรักษ์ผืนป่า อันเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่า เขาแผงม้าในอดีตเคยเป็นผืนป่าเดียวกับเขาใหญ่ซึ่งเต็มไปด้วยความสมบูรณ์สัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่ อย่างชุกชุมเป็นต้นน้ำของลำห้วยหลายสายไหลรวมกันเป็นลำพระเพลิงต่อมาชาวบ้านจากที่ต่างๆอพยพเข้ามาบุกเบิก หักร้างถางพง ล่าสัตว์ ตัดต้นไม้ ถือครองที่ดินในบริเวณเขาแผงม้ามากขึ้นและมีการใช้ปุ๋ยเคมีจำนวนมากในการทำเกษตร ผืนป่าที่เคยสมบูรณ์จึงกลายสภาพเป็นภูเขาหัวโล้น

 

สวนผลไม้ปลอดสารพิษบ้านศาลเจ้าพ่อ (Organic fruit home shrine)

 

อยู่ที่ 268 หมู่ที่ 1 บ้านศาลเจ้าพ่อ ตำบลวังน้ำเขียว แยกขวามือตรงศาลเจ้าพ่อหลวงราช (ทางขึ้นเขาแผงม้า) เข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าบ้านศาลเจ้าพ่อ – คลองสอง อีกประมาณ 500 เมตร มีพื้นที่ 40 ไร่ ปลูกผลไม้ในลักษณะผสมผสานกันจำนวนมากกว่า 40 ชนิด เช่น เงาะ มังคุด ลองกอง ลำไย ลิ้นจี่ ฯลฯ โดยไม่ใช้สารเคมีแต่ใช้วิธีคิดค้นหาสูตรจากพืชสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่น ทำให้ลดต้นทุนการผลิตไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

 

สวนสุชาดา (Suan Suchada)

  

 

อยู่ที่ 138 หมู่ 18 บ้านเขาแผงม้า ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ถ้ามาจากกบินทร์บุรีตรงขึ้นเขา จนผ่านวัด กม. 80 ถนนจะขยายเป็นถนนใหญ่ก่อนถึงตลาด กม.79 จะมีป้ายบอกทางเข้าไปเขาแผงม้าเลี้ยวซ้ายเข้าไปตรงไป 5 กม. จะอยู่ฝั่งขวา ภายในเป็นสวนขนาดใหญ่ มีความร่มรื่น สวยงามมาก มีเนื้อที่ทั้งหมดกว่า 15 ไร่ ปลูกดอกหน้าวัวหลายสีหลายหลากพันธ์ จากประเทศเนเธอร์แลนด์ และอื่นๆ เพื่อการจำหน่ายมีทั้งดอกสีแดง สีขาว สีเขียว สีม่วง สีเขียวอ่อน สีเขียวมรกต สีชมพู สีโอโรส เป็นต้น นอกจากนี้ที่สวน สุชาดายังมีองุ่นกินสดไร้เมล็ด ทั้งสีเขียวและม่วง รสชาติหวาน กรอบ บรรจุกล่องสวยงาม เหมาะจะซื้อเป็นของฝากติดมือกลับบ้าน สนใจเข้าชมติดต่อล่วงหน้าที่ คุณสุชาดา หล่อสกุลสินธ์ โทร. 081-6525404, 081-8239432, 089-5455339

 

น้ำตกวังจระเข้ (Wangchorakhe Waterfall)

 

ตั้งอยู่หมู่ 1 บ้านไทยสามัคคี (คุ้มคลองกระทิง) ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ทางเข้าสู่วังน้ำตก เป็นทางเดินเท้าจึงเหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินป่า และศึกษาธรรมชาติบริเวณทั้งทางน้ำตกวังจระเข้เป็นน้ำตกที่ไหลมาจากคลองกระทิง ซึ่งจะไหลไปบรรจบน้ำตกห้วยใหญ่ ที่บริเวณ บ้านทับลาน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

 

ภูเขามูลหลง – มูลสามง่าม (Munlong Mountain - Mun Sam Ngam)

    ตั้งอยูู่หมู่ 2 ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว อดีตคือป่าผืนเดียวกันกับป่า "ดงพญาไฟ"อันเป็นกำแพงกั้นระหว่างภาคตะวันออกกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือปัจจุบันได้มีการฟื้นฟูสภาพป่าซึ่งใกล้จะคืนสู่สภาพที่อุดมสมบูรณ์ดังเดิม การท่องเที่ยวจะเป็นการศึกษาธรรมชาติ เพราะมีเส้นทางการศึกษาธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการความรู้อย่างยิ่ง และยังมีสัตว์ป่าอีกนานาชนิด

 

สวนลุงไกร (ผักสลัดเมืองหนาวปลอดสารพิษบ้านสุขสมบูรณ์)

(Suan Lung Krai)

 

ตั้งอยู่ที่ 111 หมู่ 2 ตำบลไทยสามัคคี เดินทางเข้าจากปากทางไทยสามัคคีประมาณ 4 กิโลเมตร เลี้ยวขวาที่สามแยก ตรงเข้ามาอีก 5 กิโลเมตร เลย อบต.ไทยสามัคคี ผ่านสเต็กนนทรีฮัท เลี้ยวซ้ายเข้ามา 300 เมตร เลี้ยวขวาเข้าสวนลุงไกร เป็นจุดถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร เรื่องการผลิตผักปลอดสารพิษนานาชนิด และเป็นแหล่งปลูกผักสลัด บนพื้นที่กว่า 15 ไร่ เฉพาะผักสลัดมีมากถึง 6 สายพันธุ์ อาทิ สลัดแก้ว สลัดคอร์ส กรีนโอ๊ค เรดลีฟ บัตเตอร์เฮด นอกจากนี้ยังมีมะเขือเทศราชินี มะเขือเทศเนื้อ กะหล่ำปลี ข้าวโพดหวาน ฟักทอง บรีทรูท ผักจากสวนลุงไกร สด สะอาด อร่อย จนได้การรับรอง ISOย่าโมปี 2543 ผักสดคุณภาพสูงจากที่นี่ยังถูก ส่งขายให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ หลายแห่งรวมถึงโรงแรมชื่อดัง สนใจติดต่อ นายไกร ชมน้อย โทร. 081-2746961

 

สวนวิภา (Suan Wipa)

 

อยู่ที่ 112 หมู่ 4 บ้านบุไทร ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว เดินทางเข้าจากปากทางไทยสามัคคีประมาณ 4 กิโลเมตร เจอสามแยกไปบ้านบุไทร เลี้ยวซ้ายเข้ามา 700 เมตร อยู่ขวามือ เป็นสวนดอกไม้นานาชนิด ทั้งเบญจมาศ แกนดิออรัส ซ่อนกลิ่นและไม้กระถาง เปิดให้เข้าชมทุกวัน ท่านสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ตัดดอกและต้นไม้น่ารักๆ ในกระถาง ราคากันเองเป็นของฝากและ นอกจากนั้นที่สวนวิภายังรวบรวมสินค้าขึ้นชื่อของโคราช เช่น เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน ขนมขบเคี้ยวไว้บริการนักท่องเที่ยว ติดต่อได้ที่ โทร. 086-2519843

 

วิลเลจฟาร์ม & ไวน์เนอรี่ (Village Farm & Winery)

 

ตั้งอยู่ที่ 103 หมู่ 7 บ้านไผ่งาม ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว เดินทางจากตลาด กม.79 ตรงไป ผ่านสุกี้คุณต๋อยทางเข้าวิลเลจฟาร์ม อยู่ฝั่งขวาของถนนก่อนถึงป้อมยามตำรวจทางหลวงวังน้ำเขียว ผ่านครัวประดู่ พอเห็นป้อมตำรวจทางหลวง อยู่ทางขวาของถนนทางเข้าจะอยู่ฝั่งซ้าย เลี้ยวซ้ายขึ้นเขาตามป้ายบอกทาง ทางขึ้นลาดชันในช่วงปลายก่อนเข้าเขตวิลเลจฟาร์ม เป็นไร่องุ่นกลางม่านหมอก ในสไตล์แบบชนบทของฝรั่งเศส วิลเลจฟาร์มปลูกองุ่นสำหรับผลิตไวน์แดงและไวน์ขาว บนพื้นที่กว่า 200 ไร่ ด้วยสภาพแวดล้อมที่อยู่บนเขาสูงทำให้ที่วิลเลจฟาร์มมีอากาศที่เย็นสบายตลอดปี ภายในบริเวณไร่ประกอบไปด้วยสิ่งปลูกสร้างที่น่าสนใจ หลายอย่าง อาทิ โรงผลิตไวน์ชาโต เคบรูมส์ ที่อยู่ลึกลงไปในช่องหินนั้น สร้างโดยคำนึงถึงอุณหภูมิในการเก็บไวน์ให้ได้คุณภาพดี โดยเฉพาะ ซึ่งกรรมวิธีในการผลิตทั้งหมดเป็นแบบดั้งเดิมของฝรั่งเศส ชมไร่องุ่น ชิมไวน์ สปา สอบถามรายละเอียดที่ โทร.044-228407-8 โทรสาร. 044-228409

 

หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.4(คลองปลากั้ง)

(Khao Yai National Park Protection Unit Ky 4 (Klong Pla Kang))

 

อยู่ที่ ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 304 (นครราชสีมา-กบินทร์บุรี) ระยะทางประมาณ 79 กิโลเมตร ก่อนถึงตลาด 79 อำเภอวังน้ำเขียว มีแยกที่บริเวณศาลเจ้าพ่อเลี้ยวซ้ายและตรงขึ้นไปประมาณ5 กิโลเมตร จะถึงเขาแผงม้าให้ตรงต่อไปอีกจะเห็นทางเข้าคลองปลากั้งอยู่ทางซ้าย เป็นหน่วยพิทักษ์ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ชื่อย่อๆว่า ขญ.4(คลองปลากั้ง) หน้าที่หลักคือดูแลป่าเขาใหญ่ทางด้านตะวันออกหรือบริเวณวังน้ำเขียว เป็นแหล่งที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งสามารถดูกระทิงนอกเหนือจากที่เขาแผงม้า คลองปลากั้งเป็นอีกแห่งที่เราสามารถดูกระทิงได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งกระทิงได้ปรากฏตัวให้เห็นมาหลายนานแล้วที่หน่วยขญ.4 (คลองปลากั้ง) แต่ยังไม่ได้รับความนิยมอาจเป็นเพราะว่าไม่มีการเปิดตัวให้ทราบก็เป็นได้นอกจากจะมีกระทิงแล้วยังมีสัตว์ต่างๆให้ท่านทราบได้ไม่แพ้บนเขาใหญ่ทีเดียวเพราะที่นี่ได้สร้างโป่งเทียมมากมายหลายจุด นอกจากนี้ยังมีชุมชนที่เข้มแข็งและเอาใจใส่ต่อธรรมชาติกับสิ่งแวดล้อมของสัตว์ป่าในบริเวณนี้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง (Lam Phra Phloeng Reservoir)

 

       เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่หมู่ 10 และ หมู่ 12 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว อยู่ในความดูแลของกรมชลประทาน และอยู่ระหว่างการประสานงานเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญต่อไป

 

โครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ป่าเขาภูหลวง

(Tourism Development at Phu Luang Forest Conservation)

 

ตั้งอยู่หมู่ 9 บ้านคลองสมบูรณ์ ตำบลระเริง อำเภอวังน้ำเขียว ใช้ทางหลวงหมายเลข 304 สายนครราชสีมา-ปักธงชัย-วังน้ำเขียว แล้วแยกเข้าถนนสาย 2072 ในเขตอำเภอปักธงชัยผ่านไปยังบ้านตะขบ ไปยังบ้านหนองปล้อง และบ้านไทรงามหรือจะเลยไปยังอำเภอวังน้ำเขียว แล้วแยกเข้าสู่ถนน2235 บริเวณก่อนถึงที่ว่าการอำเภอวังน้ำเขียว โครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ป่าเขาภูหลวง สังกัดสำนักบริหารจัดการในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 7 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และ พันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง ครอบคลุมท้องที่ อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอปากช่อง อำเภอปักธงชัย เนื้อที่170,000 ไร่ เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของเขื่อนลำพระเพลิง ลำตะคลองและอ่างเก็บน้ำลำสำลายและยังเป็นพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์ อันประกอบไปด้วยป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง มีความสำคัญทางระบบนิเวศวิทยารวมทั้งเป็นแหล่งให้ความรู้สร้างจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สำคัญแห่งหนึ่งอีกด้วยโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการสร้างงานและกระจายรายได้สู่ชนบทและให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการดูแลป้องกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่น่าสนใจของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ, เข้าค่าย, ปั่นจักรยานเสือภูเขา, พายเรือ/ตกปลา, ดูนก/ดูผีเสื้อ สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์โทร. 081-2226188 (โครงการฯ), 081-3399720 (คุณปริญญาฯ), 081-2641280 (คุณณรงค์ชัย)

 

สหกรณ์กสิกรรมไร้สารพิษในเขตปฏิรูปที่ดิน(โครงการพระราชดำริ)

(Agricultural cooperatives, non-toxic in the the Land Reform)

(the project Royal Development)

กลุ่มส่งเสริมกสิกรรมไร้สารพิษ “วังน้ำเขียว” ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2541 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับกลุ่มฯ ไว้ภายใต้โครงการ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2541จดทะเบียนจัดตั้งสหกรณ์การเกษตร ชื่อ สหกรณ์กสิกรรมไร้สารพิษในเขตปฏิรูปที่ดินอำเภอวังน้ำเขียว จำกัด เมื่อวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2543 และดำเนินชีวิตตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงก่อให้เกิดความสนใจแก่กลุ่มเกษตรกรและบุคคลทั่วไปเข้ามาเรียนรู้ดูงาน

  สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช (Sakaerat Environmental Research Station)

       อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว

 อุทยานแห่งชาติทับลาน (Thap Lan National Park)  จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]