• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1128661
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 6227 , 14:46:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

อำเภอบัวใหญ่ (Amphoe Bua Yai)

 

นามเดิมด่านนอก เมืองดอกบัวไหม ชุมทางรถไฟ

บึงใหญ่งดงาม ลือนามโต๊ะจีน ถิ่นหลานย่าโม

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอบัวใหญ่ :

อำเภอบัวใหญ่เดิม  มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน จากหลักฐานทางโบราณสถานและโบราณวัตถุที่พบกระจัดกระจายอยู่ในเขตพื้นที่เป็นจำนวนมาก อาทิ บ่อไก่แก้วปรางค์ บ้านสีดา ที่กิ่งอำเภอสีดา ปราสาทนางรำ ที่อำเภอประทาย ปรางค์กู่ที่บ้านกู่  ตำบลดอนตะหนิน เครื่องภาชนะดินเผาพบที่บริเวณบ้านบัวใหญ่ กำไลสำลิดและไหหินพบที่บริเวณบ้านจาน เสมาหินทรายที่บ้านเสมาใหญ่ เทวรูปสำริดที่ขุดพบจากพื้นที่หลายแห่ง ภาชนะดินเผาบรรจุกระดูก ฝังเรียงรายทับซ้อนลงไปเป็นชั้น ๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งเคยขุดพบที่บ้านหนองไอ้แหนบ บ้านหญ้าคา และหลังสุดขุดพบไหหรือหม้อดินเผาที่บรรจุกระดูกเป็นจำนวนมากที่เนินดินท้ายหมู่บ้านกระเบื้อง เมื่อ พ.. 2545  ซึ่งมีภาชนะบรรจุกระดูกนับพันไห เจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการขาดของทางราชการ ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่าน่าจะมีอายุราว 1,500 ปี เป็นประเพณีฝังศพครั้งที่สองโดยครั้งแรกจะนำศพไปฝังก่อน ภายหลังจะทำการขุดศพมาทำพิธีกรรมอีกครั้งหนึ่ง แล้วจึงนำโครงกระดูกบรรจุลงหม้อดินเผาฝังบรรจุในสุสาน หลักฐานทั้งหลายเหล่านี้ทำให้น่าเชื่อว่าพื้นที่อำเภอบัวใหญ่เป็นที่ตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัยของมนุษย์มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์  มีอายุไม่น้อยกว่า 4,000  ปีมาแล้ว ร่องรอยทางประวัติศาสตร์เหล่านี้คือแหล่งความรู้ที่ทำให้ประชาชนอำเภอบัวใหญ่ในปัจจุบันสืบสานรับวัฒนธรรมเหล่านั้น  มาเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีถ่ายทอดมาจนถึงยุคปัจจุบัน

            ในยุครัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 3  ราว พ.. 2390  ในสมัยพระกำแหงสงคราม(แก้ว) เป็นเจ้าเมืองนครราชสีมา ได้ตั้งด่านเพื่อระวังศัตรู ตรวจตรารักษาความสงบ และทำหน้าที่เก็บส่วยสาอากร (ภาษี)  มีด่านทองหลาง ด่านชวน ด่านจาก  ด่านกระโทก ด่านขุนทด โดยเฉพาะ ด่านนอกเป็นด่านนอกสุดของเมืองนครราชสีมา เพื่อดูแลเขตชายเมือง ด่านนอก  ซึ่งเป็นด่านสุดท้ายที่อยู่ในเขตพระราชอาณาจักร ส่วนหัวเมืองอื่น ๆ ถัดขึ้นไปทางเหนือนั้น ถือเป็นเมืองประเทศราช  ขึ้นต่อแขวงนครเวียงจันทร์

            ที่ทำการของ ด่านนอกตั้งอยู่ที่บ้านทองหลางใหญ่ บนเนินดินริมห้วยกระเบื้อง หลักด่านด้านเหนือสุดของด่านนอก อยู่ที่ริมห้วยเอก ที่หมู่บ้านหลักด่าน

            .. 2517 เกิดศึกฮ่อเข้ามารุกรานเมืองหนองคาย ทุกหัวเมืองระดมกำลังป้องกันเขตเมืองของตน เมืองนครราชสีมาได้ส่ง ขุนณรงค์คุมกำลังพลจาก ด่านชวนมารักษาการณ์ที่ ด่านนอกนับเป็นนายด่านคนสุดท้าย

            ราว พ.. 2429  มีการปรับปรุงระบบราชการ ด่านนอกได้ยกฐานะขึ้นเป็น แขวงด่านนอกและย้ายสถานที่ทำการแขวงมาอยู่ที่บ้านทองหลางน้อย

            .. 2440  หรือ ร.. 116  ทางการได้ประกาศใช้ พ...ลักษณะปกครองท้องที่ ร..116 แขวงด่านนอกได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นอำเภอ ชื่ออำเภอ นอกขณะนั้นมณฑลนครราชสีมา มี 10 อำเภอ แต่ที่ทำการยังใช้ที่บ้านทองหลางน้อยเช่นเดิม

          พ.. 2448 ขุนพลราษฎรบำรุง เป็นนายอำเภอ ได้ยายที่ทำการอำเภอจากบ้านทองหลางน้อยมาตั้งที่ริมบึงบัวใหญ่ (บริเวณที่เป็นที่ตั้งโรงเรียนเทศบาล 1 ในขณะนี้) เพราะมีชัยภูมิที่เหมาะสมมีเส้นทางหลวง (ทางเกวียน) สายนครราชสีมาไปยังมณฑลอุดรตัดผ่าน และมีโรงโทรศัพท์สำหรับการติดต่อราชการตามแนวเส้นทางหลวง แต่ยังคงใช้ชื่อ อำเภอนอก  อยู่  สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ  ทรงเล่าเรื่องเที่ยวในที่ต่าง ๆ คราวตรวจราชการ  ที่มลฑลนครราชสีมา มณฑลอุดร มลฑลร้อยเอ็ด ความว่า ที่บ้านบัวใหญ่นี้ เพิ่งย้ายที่ว่าการอำเภอนอก จากตำบลทองหลางใหญ่  มาตั้งใหม่เมื่อเดือนเมษายน ศก 125 นี้เอง เพราะที่นี่เป็นย่านกลางในการไปมาระหว่างที่ต่าง ๆ และใกล้ทางหลวง ซึ่งเดินทางไปมณฑลอุดร  ที่ว่าการอำเภอที่ตั้งใหม่อยู่บนเนินสูง เป็นทำเลเหมาะดี เวลานี้มีหมู่บ้านอยู่  3  หมู่บ้าน  ราษฎร  500  คน  มีร้านขายของคืออ้อยเป็นต้น อยู่ 4 – 5  แห่ง แล้วต่อไปราษฎรจะยกมาอยู่อีกมาก

            การหาเลี้ยงชีพของราษฎรในอำเภอนี้  ส่วนที่ทำกินและซื้อ ขายกันเองในหมู่บ้าน คือทำนา ทำไร่ ทำไร่ฝ้าย ทำไหม การที่ทำหำหรับขายไปที่อื่น คือ หีบอ้อย ทำน้ำอ้อย หม้อ ผสมโค และเลี้ยงสุกรเป็นมากกว่าอย่างอื่น จำนวนราษฎรทั้งอำเภอนี้ 20,000  คน

            .. 2455  เปลี่ยนชื่อ จากอำเภอ นอกเป็นอำเภอ บัวใหญ่ตามชื่อหมู่บ้าน และบึงบัวใหญ่

            .. 2481  นายอำเภอขุนวัฒน์วิจารณ์  ดำริจะย้ายที่ว่าการอำเภอมายังตลาดเพ็ดเฟื้อย เพราะตลาดเพ็ดเฟื้อยเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วกลายเป็นชุมชนการค้า เพราะเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟบัวใหญ่ และ มีทางหลวงแผ่นดินเชื่อมไปจังหวัดชัยภูมิ  เป็นแหล่งรวมผลิตผลทางการเกษตร เพื่อส่งเข้าไปยังตลาดเมืองนครราชสีมา และไปยังกรุงเทพมหานคร  มีโรงสีไฟขนาดใหญ่เกิดขึ้น มีฉางข้าวขนาดใหญ่ของแม่ริ้ว แม่ฉ่ำ ตั้งอยู่ย่านสถานีรถไฟ เพื่อรับซื้อข้าวเปลือกส่งลำเลียงเข้ากรุงเทพฯ ผลิตผลทางการเกษตรอื่น ๆ จากชัยภูมิ จัตุรัส ภูเขียว พุทไธสง หลั่งไหลเข้ามาสู่บัวใหญ่ พ่อค้าและเกษตรกรที่นำผลผลิตมาขายที่บัวใหญ่ จะซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคกลับคืนไป ทำให้มีร้านขายส่งสินค้าอุปโภคบริโภคเกิดขึ้นมากมาย  พ่อค้าชาวบัวใหญ่ได้รวบรวมทุน เพื่อจัดซื้อที่ดินยกให้ทางราชการ จำนวน 34 ไร่ แต่ได้ทำการย้ายเพียงสถานีตำรวจ พร้อมบ้านพักตำรวจ  4  หลัง และสุขศาลา 1 หลัง มาก่อสร้างบนที่ดินแปลงดังกล่าว ส่วนที่ว่าการอำเภอยังขาดงบประมาณ จึงชะงักไปหลังจากนายอำเภอขุนวัฒน์วิจารณ์  ย้ายไปดำรงตำแหน่งนายอำเภอเมืองนครราชสีมา

            ..  2491  นายวิชัย  หทยะวัฒน์  เป็นนายอำเภอ  ได้ตัดสินใจสานต่อโครงการย้ายที่ว่าการอำเภอตามคำเรียกร้องของประชาชน  โดยทำเรื่องขอรับความเห็นชอบจากกระทรวงมหาดไทย วันที่ 30 มิถุนายน พ.. 2493  ลงมือก่อสร้างที่ว่าการอำเภอแห่งใหม่บนที่ดินที่ได้รับบริจาคตามแบบกรมโยธาธิการ  ก่อสร้างแล้วเสร็จ วันที่  21  พฤศจิกายน  พ.ศ. 2493 โดยใช้ค่าก่อสร้างจากงบประมาณแผ่นดิน 150,000  บาท และ งบบริจาคซึ่งได้รับมาก่อนหน้า และรับบริจาคเพิ่ม  รวมงบประมาณทั้งสิ้น 350,000 บาท วันที่ 25 มกราคม พ.. 2494 ได้ย้ายเข้าปฏิบัติงานในที่ว่าการอำเภอหลังใหม่ วันที 12 – 14  กุมภาพันธ์ พ.. 2495  ทำพิธีเปิดป้ายที่ว่าการอำเภออย่างเป็นทางการ และจัดงานเฉลิมฉลอง 3 วัน 3 คืน โดยขุนวรคุตต์คณารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเป็นประธานจัดงาน และขุนภักดีดำรงฤทธิ์ข้าหลวงตรวจการกระทรวงมหาดไทย ภาค 3 เป็นประธานพิธีเปิด ในนามของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

            .. 2498  มีมติคณะรัฐมนตรี ในรัฐบาลของจอมพล ป.พิบูลย์สงคราม ให้ยกฐานะอำเภอบัวใหญ่ เป็นจังหวัดปทุมทอง โดยรวมอำเภอพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ เข้ามาขึ้นต่อจังหวัดปทุมทองด้วย เพราะขณะนั้นการเดินทาง จากอำเภอพุทไธสง  เข้าไปจังหวัดบุรีรัมย์ ต้องรอนแรมมาขึ้นรถไฟที่สถานีบัวใหญ่ ไปค้างคืนที่เมืองนครราชสีมา แล้วจึงต่อรถไฟไปบุรีรัมย์ การยกฐานะบัวใหญ่เป็นจังหวัดในครั้งนั้น โดยการผลักดันของ นายเลื่อน  พงษ์โสภณ ส..จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีอยู่ในรัฐบาลของจอมพล ป.พิบูลย์สงคราม แต่การตั้งจังหวัดในขณะนั้น ต้องใช้งบประมาณถึง 500 ล้านบาท เนื่องจากยังขาดงบประมาณส่วนนี้ จึงได้ชะลอไว้ก่อน เรื่องนี้จบลงพร้อมกับรัฐบาลของจอมพล ป.หลังถูกรัฐประหาร  ในปี พ.ศ. 2500 

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอบัวใหญ่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับอำเภอแก้งสนามนาง อำเภอบัวลาย และ

                        อำเภอแวงน้อย (จังหวัดขอนแก่น)

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับอำเภอบัวลายและอำเภอสีดา

ทิศใต้                ติดต่อกับอำเภอคงและอำเภอโนนแดง

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับอำเภอบ้านเหลื่อมและอำเภอแก้งสนามนาง 

พื้นที่ : 548.48  ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 83,223  คน (พ.ศ. 2557)

ความหนาแน่น : 151.73 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอบัวใหญ่ แบ่งพื้นที่การปกครองออกเป็น 10 ตำบล 121 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอบัวใหญ่ ถนนรถไฟ 1 ตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา 30120

โทรศัพท์ : 044-461682  โทรสาร : 044-461682

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตอำเภอบัวใหญ่

วัดป่าบ้านดอนหัน (Wat Pa Ban Don Han)

  ตั้งอยู่ที่หมู่ 11 บ้านดอนหัน ตำบลกุดจอก อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา จัดตั้งวัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2500 บนเนื้อที่ทั้งหมด 103 ไร่ ใช้เป็นสถานที่ในการอบรม วิปัสสนากรรมฐาน บวชชีพราหมณ์ บวชสามเณรหมู่ภาคฤดูร้อน เป็นสนามสอบนวกะภูมิช่วงเทศกาลเข้าพรรษา สนามสอบธรรมของแม่กองธรรมนามหลวง สำหรับนักธรรมชั้นตรี โท เอก และธรรมศึกษาของอุบาสก อุบาสิกา เป็นประจำทุกปี ภายในวัดบริเวณวัดป่าบ้านดอนหัน - กุดจอก จะมีต้นไม้นานาชนิดมากมาย มีสภาพร่มรื่น เหมาะสำหรับนั่งสมาธิ ในวัดประกอบด้วย

1.พระพุทธรูปปางสมาธิองค์ใหญ่บนดอกบัว เพื่อให้พุทธศาสนิกชนกราบไหว้ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของตำบล

2.เขตเสมาเป็นศาลากลางน้ำ ใช้เป็นสถานที่สำหรับการบรรพชาและอุปสมบท ลักษณะเป็นศาลาทรงไทย สมัยอยุธยา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2523 นอกจากนี้ยังใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสังขกรรมของพระภิกษุสงฆ์

3.ศาลาทานบารมี สร้างขึ้นเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2544 ใช้สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนาด้านต่าง ๆ นอกจากนี้ยังใช้เป็นสถานที่อบรมวิปัสสนากรรมฐาน ก่อนที่จะเข้าไปนั่งสมาธิกันในป่าของวัด

 

วัดจันทรังษีมณีวงษ์ (วัดบ้านเสมาใหญ่) (Watchantharangsimaniwong(Wat Ban Semayai))

   อยู่ที่ตำบลเสมาใหญ่ เป็นวัดใหญ่ที่มีประวัติเก่าแก่ และมีอายุนานที่สุดในเขตพื้นที่ตำบลเสมาใหญ่ มีโบสถ์ และศาลาวัดที่ก่อสร้างด้วยลวดลายที่สวยงาม เป็นที่จัดกิจกรรมทางศาสนาที่สำคัญของตำบลเป็นประจำทุก ๆ ปี

 

ปรางค์กู่ (Prang Ku)

 

ตั้งอยู่ในโรงเรียนวัดบ้านกู่ ตำบลดอนตะหนิน ห่างจากอำเภอบัวใหญ่ 10 กิโลเมตร จากตัวเมืองจังหวัดนครราชสีมา ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (สายโคราช-ขอนแก่น) ระยะทาง 67 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตรงตู้ยามตำรวจทางหลวงบ้านโนนตาเถรอีก 7 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปทางโรงเรียนวัดบ้านกู่ ลักษณะเป็นโบราณสถานสร้างเมื่อสมัยใดไม่มีใครรู้ มีลักษณะคล้ายปราสาทหินพิมาย เป็นปรางค์กู่ขนาดเล็กสมัยขอม ฐานสี่เหลี่ยม ก่อด้วยศิลาแลงวางซ้อนกันจากฐานถึงยอด แต่ปัจจุบันสภาพปรักหักพังไปแล้ว หลงเหลือเพียงซากฐานไม่สูงนัก ภายในบรรจุพระพุทธรูปดินเผาซึ่งยังหลงเหลือให้เห็นอยู่ 4-5 องค์ จากคำบอกเล่าของชาวบ้านสันนิษฐานว่าสร้างรุ่นเดียวกับปราสาทหินพิมาย และปรางค์สีดา

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]