• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1238079
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤษภาคม 2552
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 10112 , 00:29:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครราชสีมา (Nakhonratchasima)

ฟาร์มโชคชัย (Farm Chokchai)

 

 

ประวัติความเป็นมาของฟาร์มโชคชัย : 

ตั้งอยู่บนถนนมิตรภาพ-ปากช่อง กิโลเมตรที่ 159 เป็นฟาร์มโคนมที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในฟาร์มโคนมที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย

ปี พ.ศ.2500-2510

 

 

 

ฟาร์มโชคชัยได้ก่อตั้งในปี พ.ศ.2500 โดยเริ่มต้นจากพื้นที่เพียง 250 ไร่ ทำการเกษตรแบบผสมผสาน มีโคเนื้อพันธุ์พื้นเมืองจำนวน  8 ตัวแรก ซึ่งได้จากเกษตรกรบริเวณฟาร์มและด้วยปัญหาทางธรรมชาติบวกกับปัญหาทางการตลาด ทำให้ฟาร์มโชคชัยไม่สามารถขยายงานได้ จึงจำเป็นต้องพักงานด้านฟาร์มไว้ก่อน

 

           ปี พ.ศ. 2508 ได้หันมาประกอบธุรกิจจัดหาเครื่องจักรกลและอุปกรณ์ในการก่อสร้างฐานทัพการบิน ที่ จังหวัดนครราชสีมา, อุบลราชธานี, อุดรธานี, นครพนม, ตาคลี และ อู่ตะเภามีการเซ็นสัญญากับกรมทางรับเหมาก่อสร้างถนน ผลงานการสร้างถนนเช่น สายโชคชัย-เดชอุดม,ร้อยเอ็ด-สุวรรณภูมิ,หนองคาย-บึงกาฬ,เชียงใหม่-ฮอดโคราช-ปักธงชัย-กบินทร์บุรี

            ปี พ.ศ.2509 ได้ก่อสร้างอาคารโชคชัย ซึ่งเป็นอาคารสูง 26 ชั้น และ เป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทย นานถึง 15 ปี โดยในขณะที่ดำเนินการก่อสร้างคุณโชคชัยมีอายุเพียง 29 ปี และเป็นรายแรกๆ ที่บุกเบิกธุรกิจอาคารสำนักงานในประเทศไทย

ปี พ.ศ.2510-2520

 

 

ในช่วงปี 2512-2519 ได้บุกเบิกการเลี้ยงโคเนื้อด้วยเทคโนโลยี่ทางการเกษตรมีการนำเข้าพันธุ์เนื้อ สายพันธุ์อเมริกันบราห์มัน และ สายพันธุ์แซนต้าเกอร์ตูดิส จากประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อใช้เป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ในการปรับปรุงสายพันธุ์โคพื้นเมืองในประเทศไทยโดยมีช้างแดงเป็นพ่อพันธุ์ แซนต้าเกอร์ตูดิส ตัวแรกของฟาร์มโชคชัย

            ในปี พ.ศ. 2516 เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวน้อมเกล้า ถวายโคจำนวน 2 ตัว การพัฒนาแปลงหญ้าพืชอาหารสัตว์ การจัดการฟาร์มให้เหมาะสมต่อการเลี้ยงโคเนื้อพร้อมทั้งสนับสนุนเกษตรกรในโครงการร่วมลักษณะฟาร์มเครือข่าย ทั้งในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดชัยนาท จังหวัดกำแพงเพชรและจังหวัดนครนายกมีโคเนื้อ และกระบือรวม 12,000 ตัว รวมทั้งการส่งออกเนื้อไปยังฮ่องกงด้วย

 

 

            ปี พ.ศ.2519 เกิดความผันผวนทางด้านเศรษฐกิจ ตลาดการรับซื้อเนื้อคุณภาพดีภายในประเทศยังมีน้อย มีปัญหาเรื่องโควตาการส่งออก ต้นทุนสูงขึ้นกำไรลดลงจนถึงจุดที่พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่คุ้มทุน

ปี พ.ศ. 2521-2535

การเลี้ยงโคนมจะเป็นอีกหนทางหนึ่งที่มีอนาคตแจ่มใสหากเกษตรกรและผู้ประกอบการ สามารถผลิตนมสดทดแทนการนำเข้าจากต่างปะเทศ

            ในปี พ.ศ.2521 จึงได้ตัดสินเลี้ยงโคนม โดยเริ่มจากการทดลองปรับปรุงฟาร์มโคเนื้อให้เป็นฟาร์มโคนม โดยใช้การผสมเทียมด้วยน้ำเชื้อโฮลสไตน์ฟรีเชี่ยน นอกจากนี้ฟาร์มโชคชัยได้ศึกษาการผลิตโคนมด้วยเทคโนโลยี่การย้ายฝากตัวอ่อน ในแม่โคได้สำเร็จ สามารถนำมาเลี้ยงให้เจริญเติบโตใช้เป็นพ่อพันธุ์ต่อไป ลูกโคตัวแรกฟาร์มตั้งชื่อว่า นำโชค เกิดเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2528 นับว่าเป็นลูกโคนมหลอดแก้วตัวแรกของประเทศไทย

 

 

            ฟาร์มโชคชัยได้มีโครงการพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์โคนม ของฟาร์มให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นโดยมุ่งหวังให้เป็นสายพันธุ์ Chokchai Friesian ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศในประเทศไทย จึงได้นำเข้าโคนมจากต่างประเทศเพื่อเป็นการปรับปรุงพันธุ์และเพิ่มผลผลิต โดยนำเข้าแม่โคพันธุ์ชาอีวาลฟรีเซี่ยน จำนวน 1,100 ตัว และ โคนมพันธุ์แท้โฮลสไตน์ฟรีเซี่ยน จำนวน 50 ตัว

 

            ในปี พ.ศ.2528 คุณโชคชัยเล็งเห็นว่าธุรกิจการเกษตรจะประสบความสำเร็จได้ ควรเป็นการทำแบบครบวงจร จึงได้ศึกษาความเป็นไปได้ในการตั้งโรงงานผลิตนมสดพาสเจอร์ไรส์ ออกสู่ท้องตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ การวางแผนการตลาด การให้ความรู้แก่ผู้บริโภคและเริ่มมีการผลิตนมสดแท้พร้อมดื่ม ตราฟาร์มโชคชัย ออกจำหน่าย

 

ผมฝันอยากเป็นโคบาลมาตั้งแต่เด็ก

 I dream to be a cowboy ever since I was a kid” 

     

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะใช้ความรู้ทางการเกษตรที่ได้รำเรียนมาให้เกิดประโยชน์จึงได้เริ่มสำรวจหาพื้นที่และได้พบพื้นที่บริเวณอำเภอปากช่องจังหวัดนครราชสีมาเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ภูมิอากาศภูมิประเทศเหมาะสมกับการทำฟาร์มปศุสัตว์ และเพาะปลูกพืชไร่

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ไปเที่ยวมาแล้ว ชอบมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุพรรณิการ์ วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rcdi

อ้อ...ลืมถามไปอีกอย่างนึง น้องสี่ขาขนสีทองที่นั่งอยู่เค้าชื่ออะไรคะ หากเบื่อที่จะเลี้ยงแล้วก็ติดต่อมาที่สุพรรณิการ์ได้นะคะ จะรับเป็นแม่เค้าให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุพรรณิการ์ วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rcdi

ยอดเยี่ยมมากค่ะไกด์
ขอชมว่ามีความพยายามมากเลยทีเดียว เพราะธุรกิจที่เล่ามานั้นทั้งสองประเภทแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง อีกทั้งการบริหารจัดการของแต่ละด้านนั้นก็คนละขั้วกันเลย คงต้องอาศัยกระวนการเรียนรู้ค่อนข้างมาก อีกทั้งความอดทน อะไรต่ออะไรอีกมากมายนอกเหนือจากเงินลงทุน ปัจจัยแห่งความสำเร็จนั้น้องมีองค์ประกอบหลายๆส่วนเข้าด้วยกัน และที่สำคัญต้องมีบุคคลากรที่เก่ง ดี มีคุณธรรมอีกด้วยนะคะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]