• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1170913
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 5109 , 01:35:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกระบี่ (Krabi)

อำเภอเกาะลันตา (Amphoe Ko Lanta)

 

น้ำใส ป่าไม้สวย รวยเกาะ เหมาะทิวทัศน์ สัตว์น้ำอุดม ชมปะการัง ฝั่งลันตา

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอเกาะลันตา :

เดิมมีฐานะเป็นแขวงขึ้นต่ออำเภอคลองท่อม เมืองปกาสัย ต่อมา พ.ศ.2444 ได้ยกฐานะเป็นอำเภอชื่อว่า "อำเภอเกาะลันตา" เมื่อประมาณปี พ.ศ.2460 อำเภอเกาะลันตาได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "อำเภอเกาะลานตา" ซึ่งในทำเนียบท้องที่กระทรวงมหาดไทย หมายถึงมองดูยาวเหยียดเป็นพืดดูลานตา และปี พ.ศ.2480 ก็ได้เปลี่ยนมาเป็น "อำเภอเกาะลันตา" อีกจนถึงปัจจุบัน

ที่ตั้งและอาณาเขต:

อำเภอเกาะลันตา ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับ อำเภอเหนือคลอง และ อำเภอคลองท่อม

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับ ทะเลอันดามัน

ทิศใต้                ติดต่อกับ ทะเลอันดามัน

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับ ทะเลอันดามัน

พื้นที่ : 339.843 ตารางกิโลเมตร

ประชากร: 33,418 คน (พ.ศ.2557) ประชากรส่วนใหญ่ในอำเภอเกาะลันตาเป็นชาวไทยมุสลิม ร้อยละ 90 นอกนั้นเป็นชาวอูรักลาโว้ย และชาวไทยพุทธ

ความหนาแน่น : 98.31 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอเกาะลันตา แบ่งพื้นที่การปกครองท้องที่ออกเป็น 5 ตำบล 36 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอเกาะลันตา 147 หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ 81150   โทรศัพท์ : 075-684666   โทรสาร : 075-684666  

 

ลักษณะอากาศ :

ภูมิอากาศโดยทั่วไป ร้อนชื้น

อื่นๆ :

สภาพเศรษฐกิจ

1.อาชีพหลัก ได้แก่ ประมง ทำสวนยางพารา ธุรกิจการท่องเที่ยว

2.อาชีพเสริม ได้แก่ รับจ้าง

3.จำนวนธนาคาร มีแห่ง ได้แก่
  1. ธนาคารไทยพาณิชย์    2. ธนาคารนครหลวงไทย    3. ธนาคารกรุงไทย    4. ธนาคารออมสิน

การเกษตรกรรม

ผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ ได้แก่  1. ยาพารา  2. ปาล์มน้ำมัน

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตเกาะลันตา

หมู่บ้านทุ่งหยีเพ็ง บนเกาะลันตาใหญ่ (Tung Yee Peng Village)

 ตั้งอยู่ทางด้านฝั่งตะวันออกของเกาะลันตาใหญ่ ตำบลศาลาด่าน มีถนนตัดเข้าไปยังศูนย์บริการท่องเที่ยวบ้านทุ่งหยีเพ็ง จัดเป็นมุมสงบของตำบลศาลาด่าน เพราะอยู่ห่างไกลจากแหล่งท่องเที่ยวประเภทสถานที่พักตากอากาศ แต่หมู่บ้านแห่งนี้มีความสำคัญในฐานะที่เป็นแหล่งผลิต กะปิที่มีคุณภาพ มีป่าชายเลนที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำธรรมชาติมากมาย อาทิ หอยตาแดง หอยแครง ปูดำ มีสะพานไม้เดินชมศึกษาธรรมชาติ และมีบริการพายเรือคายัก เรือหางยาวนำชมทัศนียภาพป่าชายเลน สามารถแวะชมการเลี้ยงปลาในกระชังของชาวบ้าน บ้านพักแบบโฮมสเตย์ ในช่วงฤดูท่องเที่ยวมีชาวบ้านมาจำหน่ายสินค้าที่ระลึกอาทิ ผ้ามัดย้อม ของที่ระลึกจากกะลามะพร้าว มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์เมืองกระบี่ โดยบุคคลที่เป็นที่มาแห่งชื่อหมู่บ้าน โต๊ะหยีเพ็งนั่นเอง ติดต่อศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านทุ่งหยีเพ็ง โทร. 089-6462389, 089-5909173

 

ถ้ำเขาขวาก (Khao Khwak Cave)

  

แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ บ้านหลังโสด หมู่ที่ 5 ตำบลคลองยาง อำเภอเกาะลันตา แหล่งเที่ยวชมธรรมชาติสวยงาม

 

แหลมคอกวาง (Laem Kaw-Kwang)

 

ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลศาลาด่าน เป็นแหลมหาดทรายขาวคอคอดยื่นออกไปจากฝั่งทะเลอันดามัน มีดงสนและทิวมะพร้าวร่มรื่นเป็นองค์ประกอบ

 

แนวป่าชายเลน (Mangrove forest Line)

อยู่ที่ตำบลศาลาด่าน บริเวณท่าเทียบแพขนานยนต์บ้านศาลาด่าน ผ่านบ้านบ่อแหน บ้านทุ่งส้าน ถึงบ้านทุ่งหยีเพ็งไปจรดเขตตำบลเกาะลันตาใหญ่ อุดมไปด้วยพันธุ์ไม้ชายเลนนานาชนิด อาทิ แสม โกงกาง ถั่ว จาก และเสม็ด เป็นต้น ป่าเหล่านี้ นอกจากจะเป็นแหล่งผลิต กุ้ง หอย ปู ปลา ที่มีคุณภาพแล้ว ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลายชนิดโดยเฉพาะ ลิงแสมที่มีชุกชุมอีกด้วย ดังนั้นการล่องเรือไปตามคลองเล็กคลองน้อยที่ร่มรื่นในบริเวณป่าชายเลนแห่งนี้ ก็จะได้รับความอภิรมย์ไม่น้อย

 

บ่อคุรี (Bo Khu Lee)

 ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลศาลาด่าน ยู่ระหว่างเส้นทางศาลาด่านกับท่าเทียบแพขนานยนต์ เป็นบ่อน้ำซับขนาดเท่าคุรี หรือตุ่มน้ำขนาดเล็ก แต่ตักใช้เท่าไหร่ก็ไม่แห้ง มีความสำคัญต่อวิถีชีวิตชาวเรือและชุมชนแถบนี้มาแต่โบราณ ปัจจุบันเป็นแหล่งน้ำสำหรับระบบประปาหมู่บ้าน และมีสำนักสงฆ์เล็ก ๆ ตั้งอยู่ใกล้

 

หาดพระแอะ (Phra-Ae Beach)

    ตำบลศาลาด่าน อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

 

หาดคลองโขง (Klong Khong Beach)

  ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลศาลาด่าน มีลักษณะเป็นหาดทรายสลับหาดหิน ยาวประมาณ  3 กิโลเมตร มีทิวมะพร้าวร่มรื่นเป็นฉากหลัง ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของบังกะโลราคาประหยัดหลายแห่ง

 

แหลมทึง (Laem Thueng)

  อยู่ที่ตำบลศาลาด่าน เป็นหาดทรายที่อยู่ใกล้ชุมชนใหญ่บ้านศาลาด่านมากที่สุด เป็นจุดเชื่อมระหว่างแหลมคอกวางกับบ้านศาลาด่าน น้ำทะเลบริเวณนี้ค่อนข้างตื้นเขิน ในยามน้ำลดสามารถเดินออกไปไกลจนเกือบถึงเกาะเล็ก ๆ ที่ชื่อ เกาะหร้า

 

หาดคลองดาว (โล๊ะบาหรา)(Klong Dao Beach)

   ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลศาลาด่าน เป็นหาดทรายขาวสะอาดขนานเป็นแนวยาวกับถนนสายหลังเกาะ มีความลาดชันสูงและไร้แนวหินโสโครก มีน้ำทะเลสีครามสดใส ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางของสถานที่พักตากอากาศ และเหมาะสำหรับการเล่นน้ำ

 

อุทยานแห่งชาติในจังหวัดกระบี่ :

อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา อำเภออ่าวลึก อำเภอเขาพนม อำเภอเมือง

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อำเภออ่าวลึก อำเภอเมือง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อำเภอเกาะลันตา

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี อำเภอเมือง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม  อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่  อำเภอวังวิเศษ อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดกระบี่

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]