• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1172893
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 8272 , 01:40:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกระบี่ (Krabi)

อำเภอเหนือคลอง (Amphoe Nuea Khlong)

 

ธรรมชาติงามตระการ ตำนานเมืองเก่า ร่มเงาอารยธรรม

งามล้ำองค์เจดีย์ เหลืองกระบี่คู่ควรเมือง

 

 

ประวัติความเป็นมาของอำเภอเหนือคลอง :

กระทรวงมหาดไทย ได้ประกาศกระทรวงมหาดไทย ลงวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2535 โดยแบ่งเขตท้องที่อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ตั้งเป็นกิ่งอำเภอเหนือคลอง มีเขตการปกครองรวม8 ตำบล คือ ตำบลปกาสัย ตำบลห้วยยูง ตำบลโคกยาง ตำบลเหนือคลอง ตำบลคลองขนาน ตำบลเกาะศรีบอยา ตำบลคลองเขม้า และ ตำบลตลิ่งชัน ตั้งแต่วันที่  1 เมษายน พ.ศ.2535 ที่ว่ากิ่งอำเภอเหนือคลอง ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 2 ตำบลเหนือคลอง ต่อมาเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2539 ได้ยกฐานะจากกิ่งอำเภอเหนือคลอง เป็น อำเภอเหนือคลอง

ที่ตั้งและอาณาเขต :

อำเภอเหนือคลอง ตั้งอยู่ทางทิศออกเฉียงใต้ของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ทิศเหนือ             ติดต่อกับ อำเภอเขาพนม

ทิศตะวันออก       ติดต่อกับ อำเภอคลองท่อม

ทิศใต้                ติดต่อกับ อำเภอเกาะลันตา และ อ่าวพังงา

ทิศตะวันตก         ติดต่อกับ อำเภอเมืองกระบี่

พื้นที่ : 414.8 ตารางกิโลเมตร

ประชากร : 61,647 คน (พ.ศ.2557)

ความหนาแน่น : 148.61 คน / ตารางกิโลเมตร

การปกครองส่วนภูมิภาค : อำเภอเหนือคลอง แบ่งพื้นที่การปกครองตามพระราชบัญญัติ ลักษณะปกครองท้องที่ออกเป็น 8 ตำบล 57 หมู่บ้าน

ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอเหนือคลอง 9 หมู่ที่ 2 ตำบลเหนือคลอง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ 81130 โทรศัพท์ : 075-691471, 075-691478 โทรสาร : 075-691471 

ลักษณะอากาศ : 

ภูมิอากาศโดยทั่วไปมีฝนตกชุก เพราะได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงเหนือ มี 2 ฤดู คือ ฤดูร้อน และฤดูฝน

อื่นๆ :

สภาพเศรษฐกิจ

1.อาชีพหลัก ได้แก่ ทำสวนยางพารา ทำสวนปาล์มน้ำมัน ประมง การท่องเที่ยว

2.อาชีพเสริม ได้แก่ ค้าขาย เลี้ยงสัตว์ ขับเรือขนส่งสินค้าและผู้โดยสาร

3.ธนาคาร มี  4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด ธนาคารออมสิน ธนาคาร ธกส.

การเกษตรกรรม และอุตสาหกรรม

1.ผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ ได้แก่ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน

2.ชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญ(แม่น้ำ/บึง/คลอง)ได้แก่ คลองปกาสัย คลองอินทนิน

3.โรงงานอุตสาหกรรมที่สำคัญ ได้แก่

      บริษัท สหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด (มหาชน) หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยยูง

 

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตเหนือคลอง

ศาลเจ้าเฉ้งจุ้ยจ้อซู่ก๋ง (Chaweng Shrine d Jo Su Jui Kong)

 

เป็นศาลเจ้าที่ชาวเหนือคลองให้ความเคารพศรัทธาและเป็นสถานที่ประกอบพิธีในเทศกาลกินเจ ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาประมาณ  140 ปีมาแล้ว มีประชาชนจากทั่วจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมงานเทศกาลกินเจเป็นจำนวนมากและเพิ่มขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยจะประกอบพิธีในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 (ตรงกับเดือน 11 ของไทย) พิธีจะมีรวม 10 วัน 10 คืน จะมีพิธีต่างๆ เช่น พิธียกเสาธงกิ๋วอ๋อง พิธีลุยไฟ พิธีไหว้ดาวเทพเจ้า 9 องค์ ไต่บันไดมีด และพิธีเปิดสะพานสะเดาะพระเคราะห์ ทุกคืนจะมีพระประทับทรงให้ลูกหลานได้เข้าพบ ผู้ที่ร่วมพิธีกินเจจะต้องแต่งกายด้วยผ้าสีขาว งดอาหารจำพวกไข่ นม และเนื้อสัตว์ทุกชนิด จะรับประทานเฉพาะผักเท่านั้น การถือศีลกินเจถือว่าเป็นการช่วยสะเดาเคราะห์ขจัดปัดเป่า โรคภัยไข้เจ็บจากผู้ปฏิบัติ ฝึกให้รู้จักรักษาศีลให้บริสุทธิ์ไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน งดการเที่ยวเตร่ ดื่มสุราและของมึนเมาทั้งปวง นอกจากนั้นยังก่อให้เกิดความสามัคคีระหว่างกันอีกด้วย

 

หมู่เกาะในทะเลเหนือคลอง (Islands in the North Sea Canal)

   เกาะบริเวณนี้ มีทั้งหมู่เกาะที่คนอาศัยอยู่ และ เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ด้วย ประกอบด้วย เกาะจำ เกาะจำเล็ก เกาะช่องเภา เกาะตุหลัง เกาะนกคอม เกาะปากนุ้ยช่องตะเภา เกาะปลิง เกาะปาบ เกาะปู เกาะย่าหนัด เกาะศรีบอยา เกาะศรีลามา เกาะเขาหลัง เกาะเขาหลักน้อย เกาะเหลาเกา เกาะเหล็ก เกาะแดง เกาะโล๊ะล๊ะ เกาะไม้งาม เกาะคลองขนาน และเกาะฮั่ง ชายหาดที่สำคัญได้แก่ หาดยาว หาดคลองเตาะ หาดเกาะจำ หาดเกาะปู และ หาดเกาะศรีบอยา แหลมที่สำคัญได้แก่ แหลมหินและแหลมกรวด ลักษณะเด่นของหมู่เกาะในทะเลเหนือคลอง สภาพเกาะจะมีทั้งคนอยู่อาศัยและเป็นแหล่งท่องเที่ยว สภาพชายหาดสะอาดสวยงามมาก

 

เทวดาบ่อน้ำร้อน (Angel Hot Spring)

 

 

ตั้งอยู่ที่ตำบลเหนือคลอง เป็นชื่อบ่อน้ำพุเค็มร้อน เดิมมีอยู่ 2 บ่อเรียกว่า “บ่อโผ้-บ่อเหมีย” จากคำบอกเล่าทราบว่า เป็นเขตวัดบ่อน้ำร้อนมีเจ้าอาวาส ชื่อ พลัด และมีน้ำพุร้อนอยู่บริเวณชายคลองมีสะพานไม้ทอดข้ามคลองสำหรับสัญจรไปมา ครั้งหนึ่งได้มีคณะมโนราห์มาพักผ่อนที่บริเวณสะพานไม้ คนในคณะเกิดเจ็บป่วยกระทันหัน อาเจียนอย่างรุนแรง นายมโนราห์จึงได้จุดธูปเทียนบนบานว่าหากสถานที่แห่งนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอให้บอกกล่าวอย่าได้ลงโทษกันเลย ผู้ที่นอนป่วยอยู่จึงพูดขึ้นว่า "พวกมโนราห์ก่อนจะผ่านไปต้องรำให้กูดูก่อน" นายโรงจึงตอบว่า "จะรำให้ดูเดี๋ยวนี้" คนป่วยก็หายจากการเจ็บป่วยและหยุดอาเจียน ครั้นต่อมารัฐบาลได้ตัดถนนเพชรเกษม ผ่านคลองแห่งนี้ และสร้างสะพานคอนกรีตแทนสะพานไม้ ขณะมีการขุดหลุมวางรากฐานเสาตอม่อ ได้เกิดน้ำพุร้อนพุ่งขึ้นมา ผู้ก่อสร้างได้นำเครื่องสูบน้ำมาสูบใช้เวลาอยู่นาน ใช้เครื่องสูบ  6-7 เครื่อง น้ำก็ไม่แห้ง นายช่างกองทางจึงได้จุดธูปบนบานว่า หากศักดิ์สิทธิ์จริงขอให้สูบน้ำให้แห้ง หากสร้างสะพานเสร็จจะสร้างบ่อน้ำหล่อปูนให้ พร้อมศาลาและนำหนังตะลุงมาแสดงถวาย ปรากฏว่าสูบน้ำแห้งและสามารถสร้างสะพานสำเร็จ นายช่างจึงได้ปฏิบัติตามที่ได้บนบานไว้ นอกจากนั้น ชาวบ้านเล่ากันว่า สมัยก่อนเป็นป่า มีงูใหญ่(จงอาง) มีหงอน   2 ตัว เฝ้าบ่อน้ำร้อนอยู่ และ เชื่อว่าเป็นงูเจ้าที่ มีความศักดิ์สิทธิ์ ข่าวความศักดิ์สิทธิ์ได้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว เมื่อใครมีปัญหาเดือดร้อนก็จะมาบนบานให้คลายทุกข์โศก โรคภัยไข้เจ็บและได้สมปรารถนา บ่อน้ำร้อนแห่งนี้จึงได้ชื่อว่าเทวดาบ่อน้ำร้อนและเชื่อว่าบ่อน้ำร้อนนี้มีสรรพคุณรักษาโรคผิวหนังได้หลายชนิด รวมถึงเป็นที่ชาวเหนือคลองเคารพสักการะจนถึงปัจจุบัน เทศบาลตำบลเหนือคลอง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้เชิญชวนร่วมกันบริจาคเงินเพื่อสร้างศาลาหลังใหม่ไว้เป็นที่สิงสถิตของงูเจ้าที่และปรับปรุงบริเวณให้เป็นสวนหย่อม ตกแต่งบริเวณให้สวยงาม ให้เป็นสิ่งที่ชาวเหนือคลองภาคภูมิใจ นอกจากนั้นยังได้สร้างห้องอาบน้ำสำหรับผู้ที่ประสงค์จะอาบน้ำในบ่อน้ำพุร้อน เพื่อรักษาโรคผิวหนัง หรือเพื่อเป็นศิริมงคลกับตัวเอง ทางเทศบาลจึงปรับปรุงให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนทั้งในพื้นที่และผู้ที่สัญจรไปมา

  

ชายหาดหลังเกาะ (After the beach island)

ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะศรีบอยา  ชายหาดบ้านหลังเกาะ เป็นชายหาดที่สวยงาม ระยะทาง 1 กม.

 

ชายหาดบ้านเกาะจำ (Ko Cham Beach) 

ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะศรีบอยา  ชายหาดบ้านเกาะจำ เป็นชายหาดซึ่งยาวประมาณ 2 กม.

 

ป่าชายเลน (Mangrove forest)

ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะศรีบอยา  เป็นสภาพป่าชายเลนที่มีความสมบูรณ์ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา กุ้ง ในทะเล

 

โรงไฟฟ้าพลังความร้อนกระบี่ (Thermal Power Plant Krabi)

  ตั้งอยู่ที่ หมู่ 2 ตำบลคลองขนาน มีขนาดกำลังผลิต 300 เมกกะวัตต์ ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เฉลี่ยปีละประมาณ 1,965 ล้านกิโลวัตต์/ชั่วโมง ใช้น้ำมันเตากำมะถันต่ำเป็นเชื้อเพลิงในอัตราเฉลี่ย 1.315 ล้านลิตร/วัน และยังสามารถปรับระบบการเผาไหม้ให้ก๊าซธรรมชาติได้ นอกจากนี้ภายในบริเวณยังมีสถานที่ออกกำลังกาย(สนามกอล์ฟ) มุมพักผ่อนหย่อนใจ

 

ชายทะเลหาดยาว (Long Beach coast)

ตั้งอยู่ที่ตำบลตลิ่งชัน เป็นชายทะเลที่มีหาดทรายยาว ประมาณ 8 กิโลเมตร ด้านหน้าของชายหาดออกไปในทะเลมีแนวปะการังที่มีความงดงามยิ่งควรแก่การอนุรักษ์

 

หาดหอย (Shell Beach)

ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลปกาสัย มีพื้นที่ ประมาณ 10 ไร่ เป็นแนวยาว สามารถเก็บหอยได้ในช่วง 13,14,15 ค่ำ และ 1,2,3 ค่ำ

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดกระบี่

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]