• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1276570
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน 2553
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 167 , 11:48:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดมุกดาหาร (Mukdahan)   หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน     ประวัติและความเป็นมา : กำลังดำเนินการ   แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดมุกดาหาร     ไกด์พงษ์ แก้ไข 09/05/2561 http://www.oknation.net/blog/guidepong   ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงา....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 2990 , 11:45:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดภูเก็ต (Phuket) เทพสตรี-เทพกระษัตรี (Thepsatri-Thepkrasattri)     ความหมายท้าวเทพสตรีและท้าวเทพกระษัตรี : คำวิสามานยนามที่มีปัญหาในการเขียนอยู่คำหนึ่ง และเป็นคำที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทยสมัยกรุงรัตนโกสินทร์นี่เอง นั่นคือคำว่า “ท้าวเทพสตรี” และ “ท้าวเทพกระษัตรี” ซึ่งเป็นวีรสตรีของเมืองถลาง ว่าจะเขียนอย่างไรจึงจะถูก ทั้งนี้เพราะในตำราต่าง ๆ รวมทั้งตำราเรียนของกระ....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 6983 , 11:43:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกำแพงเพชร (Kamphaengphet) จังหวัดนครสวรรค์ (Nakhonsawan) อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ (Mae Wong National Park)     ประวัติความเป็นมา : อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร และอำเภอแม่วงก์ และกิ่งอำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร ตามเทือกเขาสูงชันก่อกำเนิดเป็นน้ำตกที่สวยงาม  4-5 แห่ง ทั้งเป็นต้นกำเนิดของลำน้ำแม่วง....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 8440 , 11:42:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกำแพงเพชร (Kamphaengphet) อุทยานแห่งชาติคลองลาน (Khlong Lan National Park)     ประวัติความเป็นมา : สืบเนื่องจากผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายเทพ ไสยานนท์) ได้มีหนังสือที่ กส. 0215/230 ลงวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2521 ถึงปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รายงานผลการไปตรวจราชการที่จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ.2521 ว่าน้ำตกคลองลาน อำเภอคลองลาน เป็นบริเวณป่าต้นน้ำลำธารขาดการดูแลรั....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 12527 , 11:41:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกำแพงเพชร (Kamphaengphet) จังหวัดตาก (Tak) อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า (Klong Wang Chao National Park)     ประวัติความเป็นมา :        ด้วย ฯพณฯ พันโทสนั่น ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ไปตรวจราชการในท้องที่จังหวัดกำแพงเพชร เกี่ยวกับการบุกรุกทำลายป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองวังเจ้า และป่าคลองสวนหมาก ท้องที่อำเภอคลองลาน และอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อวันที่ 7 ....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 2725 , 11:40:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin) เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน (Phu Sithan Wildlife Sanctuary)   ประวัติ และความเป็นมา : พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐานเคยผ่านการสัมปทานเพื่อการทำไม้มาก่อน ต่อมาราษฎรในท้องถิ่นโดยสภาตำบลคำชะอี อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร มองเห็นคุณค่าของป่าไม้ที่จะเอื้อประโยชน์ต่อการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนท้องถิ่นที่อยู่อาศัยใกล้ชิดป่าให้ดีขึ้น ประกอบกับพื้นที่ป่าดงภูสีฐานมีสภาพ....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 7019 , 11:38:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin) วนอุทยานภูแฝก (Phu Faek Forest Park)    ประวัติ และความเป็นมา : อยู่ในท้องที่บ้านน้ำคำ ตำบลภูแล่นช้าง อำเภอนาคู อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงห้วยฝา มีเนื้อที่ประมาณ 4,062.50 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยาน เมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ.2540 อาณาเขต : ติดต่อกับสถานที่ใกล้เคียง ดังนี้ ทิศเหนือ             ติดต่อกับ ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงห้วยฝา ทิศใต้             ....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 4372 , 11:35:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin) วนอุทยานภูผาวัว (Phu Pha Wua Forest Park)   ประวัติ และความเป็นมา : วนอุทยานภูผาวัวอยู่ในท้องที่บ้านนาไคร้ บ้านโคกโก่ง ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงด่านแย้  มีเนื้อที่ประมาณ  4,000 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2539   อาณาเขต : ติดต่อกับสถานที่ใกล้เคียง ดังนี้ ทิศเหนือ          ....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 17536 , 11:34:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin) เขื่อนลำปาว (Lam Pao Dam)     ประวัติ และความเป็นมา : โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว จ.กาฬสินธุ์ สำนักชลประทานที่ 6 (เขื่อนลำปาว) ภาคอีสาน ได้ชื่อว่าเป็นภาคที่แห้งแล้ง ดินที่ใช้ในการเพาะปลูกมีคุณภาพต่ำ การเพาะปลูกอาศัยน้ำฝน ต้นฤดูกาลเพาะปลูกฝนตกน้อยทิ้งช่วงทำให้ขาดแคลนน้ำ แต่ปลายฤดูฝน ฝนตกหนัก ทำให้เกิดอุทกภัยเป็นอยู่อย่างนี้ตลอดมา นับว่าเป็นอุปสรรคอย่างยิ่งต่อการเ....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 10042 , 11:34:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin) พิพิธภัณฑ์สิรินธร (ฟอลซิลไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว) (Sirindhorn Museum)     ประวัติ และความเป็นมา : ตั้งอยู่ที่เชิงภูกุ้มข้าว ต.โนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดกาฬสินธุ์ไปทางทิศเหนือระยะทางประมาณ 30กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 227 ( กาฬสินธุ์-สหัสขันธ์-คำม่วง-วังสามหมอ-พังโคน) ก่อนถึงตัวอำเภอสหัสขันธ์ประมาณ 1 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าสู่วัดสักกะวันต....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน 2553
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 173 , 23:29:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดนครนายก (Nakhonnayok)   นครนายก เมืองในฝันที่ใกล้กรุง ภูเขางาม น้ำตกสวย รวยธรรมชาติ ปราศจากมลพิษ     ประวัติและความเป็นมา : กำลังดำเนินการ   แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครนายก     ไกด์พงษ์ แก้ไข 09/05/2561 http://www.oknation.net/blog/guidepong   ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 มิถุนายน 2553
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 2260 , 01:07:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดภูเก็ต (Phuket) อำเภอเมืองภูเก็ต (Amphoe Mueang Phuket)   เมืองแห่งบารมีหลวงพ่อแช่ม เจิดแจ่มไข่มุกภูเก็ต สวยเด็ดหาดทรายสีทอง เนืองนองวัฒนธรรม เด่นล้ำอาหารทะเลและพื้นเมือง ลือเลื่องแหล่งท่องเที่ยวมรดกโลก   ประวัติความเป็นมาของอำเภอเมืองภูเก็ต : อำเภอเมืองภูเก็ต เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต สืบความเป็นมาของเมืองได้ว่า อำเภอเมืองภูเก็ตเดิมใช้ชื่อว่า เมืองภูเก็จ เป็นเมือง 1 ใน 8 หัวเมือง....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 2051 , 01:07:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดภูเก็ต (Phuket) อำเภอถลาง (Amphoe Thalang)   ขุนเขาโอบล้อม เพียบพร้อมวัฒนธรรม พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ ขบวนแห่กินผัก อนุรักษ์ประเพณี     ประวัติความเป็นมาของอำเภอถลาง : พื้นที่เดิมของเกาะถลาง หรือ เกาะภูเก็ต ในแผนที่ของคลอดิอุส ปโตเลมี ประมาณ พ.ศ. 700 ระบุไว้ในชื่อ JUNK CEYLON เมื่อครั้งที่หลวงจีนอี้จิงเดินทางผ่านไปสืบพระพุทธศาสนาเรียกบริเวณนี้เป็น SILAN เปลี่ยนเสียงเป็น สลาง ในสมัยสุโขทั....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 9524 , 01:06:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดภูเก็ต (Phuket) อำเภอกระทู้ (Amphoe Kathu)   ขุนเขาโอบล้อม เพียบพร้อมวัฒนธรรม พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ ขบวนแห่กินผัก อนุรักษ์ประเพณี   ประวัติความเป็นมาของอำเภอกะทู้ : เมื่อศัตรูเข้าโจมตีเมืองถลางแตกในปี พ.ศ.2352 พญาถลางเจ๊ะมะเจิมได้ย้ายเมืองถลางจากบ้านเคียน(ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง)มาตั้งที่ทำการอยู่ที่บ้านท่าเรือ(ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง)แล้ว บุตรชายคือพญาวิชิตสงคราม(แก้ว)ไปเป็นเจ้าเมืองภ....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 16953 , 01:05:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดภูเก็ต (Phuket)   ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม     ประวัติและความเป็นมา :        จังหวัดภูเก็ต เป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคใต้ของประเทศไทย เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีลักษณะต่างจากจังหวัดอื่นอย่างสิ้นเชิง เพราะเป็นจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่พื้นที่ของจังหวัดทั้งหมดเป็นเกาะในมหาสมุทรอินเดีย          การเดินทางเข้าสู่ภูเก็ตนอกจากทางเรือแล้ว ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 มิถุนายน 2553
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 10382 , 01:55:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกระบี่ (Krabi) อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี (Noppharatthara Beach-Pee Pee Islands National Park)     ประวัติความเป็นมา : อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลอันดามันด้านทิศตะวันตกของภาคใต้ เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่สวยงามตามธรรมชาติ รอบๆ เกาะมีปะการัง กัลปังหา ทิวทัศน์ใต้ทะเลที่งดงามและเอกลักษณ์....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 2973 , 01:54:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกระบี่ (Krabi) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา (Mu Ko Lanta National Park)     ประวัติความเป็นมา : คำว่า “ลันตา” แผลงมาจากคำว่า “ลันตัส” ซึ่งเป็นภาษาชวา มีความหมายว่า “ผลาย่างปลา” ซึ่งก็คือ ที่ย่างปลาสร้างด้วยไม้ รูปสี่เหลี่ยมยกพื้นสูงขึ้นคล้ายโต๊ะ จุดไฟไว้ข้างล่าง เผาปลาที่เรียงไว้ข้างบน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตามีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอเกาะ....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 8804 , 01:53:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกระบี่ (Krabi) อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี (Thanbok Khoranee National Park)     ประวัติความเป็นมา :    อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี มีชื่อว่า "ธารอโศก" มีลักษณะเป็นป่าดงดิบและเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า ครอบคลุมพื้นที่ 65,000 ไร่ หรือ 104 ตารางกิโลเมตร ในท้องที่อำเภออ่าวลึก และ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ มีสภาพภูมิประเทศเป็นป่าดงดิบที่มีธารน้ำไหลลอดภูเขา เหมาะสำหรับการพักผ่อน เล่นน้ำ พบแหล่งศิล....

อ่านต่อ

Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 4289 , 01:53:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกระบี่ (Krabi) อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา (Khao Phanom Bencha National Park) - ประวัติความเป็นมา :   จังหวัดกระบี่ ได้มีหนังสือที่ กษ 0009/11228 ลงวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2522 แจ้งว่า ตามที่ป่าไม้เขตนครศรีธรรมราชได้ทำการสำรวจป่าเขาพนมเบญจา เพื่อประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติ จังหวัดกระบี่เห็นว่า เพื่อรักษาสภาพป่า ทิวทัศน์อันสวยงามตามธรรมชาติไว้ ควรจะได้จัดพื้นที่ป่าแห่งนี้เป็นอุทยานแห่งชาติ กอ....

อ่านต่อ


/1
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]