• ไกด์พงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hs1dgb@gmail.com Tel. 081-8429142 ID Line : hs1dgb
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 491
  • จำนวนผู้ชม : 1163311
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ไกด์อิสระภายในประเทศ (Domestic)..................หัวหน้าทัวร์ เวียดนาม, มาเลเซีย, จีน, กัมพูชา, ลาว กรุณาติดต่อ 081-842-9142
เที่ยวเมืองไทยไปได้ ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ อยากรู้จักเมืองไทย ข้อมูลเมืองไทย อยากได้ไกด์พาเที่ยว เวียดนาม, มาเลย์เซีย, พม่า, ลาว, เขมร บอกผม จะจัดให้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guidepong
วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน 2553
Posted by ไกด์พงษ์ , ผู้อ่าน : 3932 , 11:35:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จังหวัดกาฬสินธุ์ (Kalasin)

วนอุทยานภูผาวัว (Phu Pha Wua Forest Park)

 

ประวัติ และความเป็นมา :

วนอุทยานภูผาวัวอยู่ในท้องที่บ้านนาไคร้ บ้านโคกโก่ง ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงด่านแย้  มีเนื้อที่ประมาณ  4,000 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2539

 

อาณาเขต : ติดต่อกับสถานที่ใกล้เคียง ดังนี้

ทิศเหนือ              ติดต่อกับ ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงด่านแย้

ทิศใต้                 ติดต่อกับ บ้านนาไคร้และถนนสายกุฉินารายณ์-มุกดาหาร

ทิศตะวันออก        ติดต่อกับ ไร่นาบ้านนาไคร้

ทิศตะวันตก          ติดต่อกับ ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงด่านแย้

ที่ตั้ง : สำนักบริหารจัดการในพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (ขอนแก่น) ต.กุดหว้า อ. กุฉินารายณ์ จ. กาฬสินธุ์ 46000   โทรศัพท์ 043-851804   โทรสาร 043-511362   อีเมล : reserve@dnp.go.th

ลักษณะประเทศ :

ภูมิประเทศโดยทั่วไป ภูผาวัวเป็นเทือกเขาซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 200-300 เมตร มีบริเวณหน้าผาหรือที่เรียกว่าสุดแผ่นดิน สามารถเห็นภูมิประเทศและทิวทัศน์ได้โดยรอบ มีภูถ้ำเม่น ภูมะตูม ซึ่งเป็นเขาสูงประมาณ 300-400 เมตร ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของน้ำตกตาดยาวและน้ำตกตาดสูง และพื้นที่บริเวณใกล้น้ำตกเป็นหน่อหินและลานหิน

 

พืชพรรณและสัตว์ป่า :

สภาพป่าภูผาวัว ภูถ้ำเม่น ภูมะตูม เป็นป่าเต็งรัง พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ เต็ง รัง กระบก ประดู่ บริเวณน้ำตกตาดสูง น้ำตกเจ็ดสี เป็นป่าเบญจพรรณ สัตว์ป่าที่พบจะเป็นสัตว์ขนาดเล็ก ได้แก่ อีเห็น กระต่าย งู และนกชนิดต่างๆ

การเดินทาง :

รถยนต์ เดินทางจากอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ไปตามเส้นทางกาฬสินธุ์-สกลนคร ระยะทางประมาณ 42 กิโลเมตรถึงสี่แยกอำเภอสมเด็จเลี้ยวขวาระยะทางประมาณ 38 กิโลเมตรถึงสี่แยกอำเภอกุฉินารายณ์ แล้วไปตามเส้นทางจังหวัดมุกดาหาร ประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงบ้านนาไคร้  เลี้ยวซ้ายเข้าวนอุทยานภูผาวัวประมาณ 2.5 กิโลเมตร

บ้านพักและสิ่งอำนวยความสะดวก :

วนอุทยานภูผาวัว ไม่มีบ้านพักบริการแก่นักท่องเที่ยว หากมีความประสงค์จะไปพักแรมเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ โปรดนำเต็นท์ไปกางเอง แล้วไปติดต่อขออนุญาต ใช้สถานที่กับเจ้าหน้าที่วนอุทยานภูผาวัวโดยตรง

สถานที่ที่น่าสนใจ ในเขตวนอุทยานภูผาวัว

น้ำตกเจ็ดสี (Seven Colors Waterfall)

 

น้ำตกเจ็ดสี อยู่บริเวณลำห้วยช้าง ท้องที่บ้านขุมขี้ยาง ต.กุดหว้า มีโขดหินน้อยใหญ่วางเรียงตัวสลับทับซ้อนกันตามแนวทางไหลของน้ำตามลำห้วย มีน้ำไหลเกือบตลอดปี รอบๆน้ำตกเป็นป่าเบญจพรรณ การเดินทาง ใช้เส้นทางเดียวกับน้ำตกตาดสูงและตาดยาว แต่น้ำตกเจ็ดสีจะอยู่ลึกเข้าไปอีก (กรุณาสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่วนอุทยานอีกครั้งหนึ่ง)

น้ำตกตาดยาว (Tat Yao Waterfall)

 

น้ำตกตาดยาว อยู่บริเวณห้วยแดง ในเขตบ้านโคกโก่ง ตำบลกุดหว้า ห่างจากน้ำตกตาดสูงประมาณ 100 เมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียวลาดยาวไปตามแนวห้วย ลักษณะเด่นคือมีลานหินขนาดกว้างลาดเอียงตามธรรมชาติ เป็นพื้นเรียบกว้างใหญ่ มีน้ำไหลลาดตามแนวของแผ่นดินลักษณะเหมือน สไลเดอร์ ชาวบ้านเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกสไลเดอร์ น้ำจะไหลแรงมากในฤดูฝน และ น้ำตกตาดยาวนี้จะไหลไปรวมกันกับน้ำตกตาดสูงในที่สุด มีบรรยากาศตามธรรมชาติที่เย็นสดชื่น นำความประทับใจให้แก่ผู้มาท่องเที่ยวอย่างยิ่ง เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และศึกษาค้นคว้าธรรมชาติชีวิตของสัตว์ รวมทั้งพืชในระบบนิเวศวิทยา

น้ำตกตาดสูง ( Tat Sung Waterfall)

 

 

อยู่ในเขตบ้านโคกโก่ง ตำบลกุดหว้า เดินทางตามเส้นทาง 2030 กุฉินารายณ์ – คำชะอี และแยกไปทางขวามือที่บ้านโคกโก่ง เป็นระยะทาง  6 กิโลเมตร โดยอยู่ห่างจากภูผางัวประมาณ 4 กิโลเมตร บริเวณน้ำตกตาดสูง จะเป็นธารหิน น้ำไหลลดหลั่นกันไป เป็นน้ำตกชั้นเดียวลาดยาวไปตามแนวห้วย มีโขดหินขนาดต่างๆสลับทับซ้อนตามแนวทางไหลของน้ำตก รอบๆน้ำตกมีพันธุ์ไม้หลายชนิดขึ้นอยู่ มีน้ำไหลเกือบตลอดปีและจะไหลแรงในฤดูฝน

ลานหินหน่อ (Lan Hin Nong)

มีลักษณะเป็นปุ่มหินขนาดต่างๆโผล่จากพื้นดินสูงประมาณ 50-80 เซนติเมตร มีรูปร่างแตกต่างกัน

สุดแผ่นดิน (End Land)

สุดแผ่นดิน อยู่บนสันภูผาวัวที่ความสูงประมาณ 300 เมตร ทิศตะวันออกและทิศใต้ จะเป็นหน้าผาชัน สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้สวยงาม

 

เว็ปที่เกี่ยวข้อง

 

แผนที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดกาฬสินธุ์

 

 

ไกด์พงษ์ แก้ไข 1/11/2559

http://www.oknation.net/blog/guidepong

 

ต้องการปรึกษา, มีคำถามหรือปัญหา, ตั้งกระทู้ต่างๆ, รับสมัครงาน

ต้องการมัคคุเทศก์ หรือหัวหน้าทัวร์ และผู้ช่วยมัคคุเทศก์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]