• เธอคือกำลังใจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-27
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 36107
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
เธอคือกำลังใจ
ลูกสาว ... เธอคือกำลังใจ และแรงบันดาลใจของฉัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guts
วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2552
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 756 , 21:55:37 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห่างหายไปเป็นปี บ้านหลังนี้ยังอุ่นเหมือนเดิม เห็นทีย้ายมาบ้านนี้ดีกว่าหนอเรา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1010 , 17:04:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      เราต่างรู้กันดีว่าการเล่นนั้นสำคัญไฉน? นอกจากจะช่วยให้รื่นเริงเพลินใจ แล้วยังเป็นการส่งเสริมพัฒนาการในเด็ก เป็นการระตุ้นการใช้งานของสมองในผู้ใหญ่ (เล่นบ่อยๆ ไม่เป็นอัลไซเมอร์ค่ะ) วันนี้ก็เลยมาชวนชาวบล็อกสรรหาวิธีเล่นมาแชร์กัน      อย่างเมื่อปิดเทอมที่ผ่านมา ที่บ้านมีสมาชิกเพิ่ม 1 คน คือเจ้าหลานชายวัย 12 ขวบเค้าชวนเล่นแผลงๆ หลายอย่าง (แปลว่าเล่นที่มันไม่ใช่แบบธรรมดาสากลที่เค้ามีให้เล่นสำเร็จรูปท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1396 , 16:26:18 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมเราจึงให้ความสำคัญกับการเลี้งดูลูกในช่วง 3 ขวบแรก เป็นพิเศษ คำตอบก็คือ การเติบโตของสมองใน 3 ขวบปีแรกเป็นการเติบโตของสมองส่วนหลัง  ส่วนหลังจาก 3 ปี นั้นไม่ใช่ว่าสมองจะหยุดเติบโต แต่จะย้ายการพัฒนามาเป็นการพัฒนาสมองส่วนหน้า  แล้วสมองส่วนหลังกับสมองส่วนหน้ามันเป็นอย่างไร ?ประธานผู้ก่อตั้งบริษัทโซนี่ (ขณะนี้ถึงแก่กรรมแล้ว) ซึ่งฉันจำชื่อไม่ได้แล้ว เขียนไว้หนังสือกว่าถึงอนุบาลก็สายเกินไป ว่าสมองส่วนหลัง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1224 , 14:43:11 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เมื่อวานลูกสาวครบ 1 ขวบ  พาไปให้ป้าหมอฉีดวัคซีน ลูกร้องซะ ... หายเจ็บแล้วก็ยังร้องฟ้องอยู่ตั้งนาน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยร้องไห้เมื่อโดนฉีดยาเลย  เจ้ามารยาน่าดู .... หลังจากนั้นก็พาน้องกัซไปโอนเงินบริจาคให้มูลนิธิศุภนิมิตช่วยเด็กยากไร้  ถือว่าทำบุญวันเกิดลูก ...หนูน้อยของแม่ทำได้หลายอย่างแล้ว บ๊าย บาย  สวัสดี  ยืนได้บ้างไม่นานนัก แต่ขี้เกียจซะมากกว่า  เข้าใจความหมายได้เยอะแล้ว รู้จักชื่อพี่หมาทั้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1380 , 16:56:37 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การตั้งชื่อให้ลูก เป็นทั้งเรื่องสนุกและน่าเวียนหัว  ด้วยมีปัจจัยหลายประการมาเกี่ยวข้อง ทั้งความเป็นศิริมงคล  ความหมาย การบ่งถึงที่มาที่ไป  เหตุผลทางจิตวิทยา ร้อยแปดพันเก้า แล้วยังจะต้องฟังความคิดเห็นของญาติพี่น้อง ไหนจะต้องไม่ให้ซ้ำกับเพื่อนฝูง ฯลฯ  บางคนก็ให้ความสำคัญกับชื่อมาก บางคนอะไรก็ได้  บางคนแม่ตั้งให้มาไม่ถูกใจมาเปลี่ยนเองทีหลังก็เยอะ          จำได้ว่าเมื่อเริ่มรู้ตัวว่าท้อง ฉันเลือกชื่อลูกไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 กันยายน 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1204 , 09:23:07 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลูกกัซตัวอ้วนของฉันจะอายุครบขวบในเดือนนี้แล้ว  พัฒนาการของลูกเป็นไปตามเกณฑ์ คงต้องรอลุ้นว่าจะย่างก้าวแรกเมื่อไร พัฒนาการทางอารมณ์เยี่ยม หนูดูอารมณ์ดี มีความสุข สามารถสื่อสารด้วยภาษาท่าทางที่เราเข้าใจ และหนูก็เข้าใจความหมายได้มากกว่าที่แม่คิดไว้  คงมีแต่พัฒนาการทางสังคมที่แม่ชักไม่ค่อยมั่นใจ เนื่องจากลูกแม่ค่อนข้างขี้อาย ไม่ยอมให้ใครที่ไม่คุ้นเคยอุ้มเลย  อย่างวันนี้แม่พาเพื่อนที่ทำงานไปที่บ้าน หนูก็จะ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 กันยายน 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 2009 , 16:49:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ฉันมันพวกไม่ค่อยมีดนตรีในหัวใจสักเท่าไร เรื่องร้อง รำ ทำเพลงก็ไม่เอาไหน แต่มาเริ่มสนใจดนตรีเมื่อตอนตั้งครรภ์  เพราะเป็นช่วงที่ศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยใดๆ ก็ตามในโลกนี้ที่มีผลต่อพัฒนาการของลูก (ถ้ามีใครศึกษาปัจจัยในโลกหน้าด้วย ฉันก็คงเอากะเค้าด้วย) เค้าว่า คลื่นเสียงของเครื่องดนตรีและท่วงทำนองของเพลงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในการทำงานของเซลล์สมอง ซึ่งมีผลต่ออารมณ์ ความคิดและความรู้สึกของผู้ที่ฟัง  แ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1177 , 17:34:22 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้หญิงสองคนนี้ที่รักนักหนา  คนนึงแม่ คนนึงลูก ... ลูกสาว ... เธอโชคดีที่ได้แม่ของฉันอุ้มชู ถ่ายทอดอารมณ์ เรื่องราว และตำนานแห่งความเป็นเราสิ่งที่แม่เคยได้รับ ได้รู้สึก ลูกสาว...เธอจะได้รับด้วยลูกสาว ...เธอจะเติบโตจากสองมือที่เคยเลี้ยงดูแม่  ผู้หญิงคนนี้วิเศษที่สุด ....

อ่านต่อ

Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1003 , 13:59:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ได้เข้ามาอัพบล็อกเสียนาน ด้วยว่างานยุ่งเหลือเกิน ไม่น่าเชื่อว่าชีวิตข้าราชการที่ใครต่อใครเคยเสียดสีว่า "เช้าชามเย็นชาม" จะกลายเป็นชามใบใหญ่ปานกะละมัง !!! นับตั้งแต่ยุคที่หน่วยงานภาครัฐต่างออกมาประกาศนโยบายคุณภาพ ต่างคนต่างประกาศ หน่วยงานระดับล่างก็เลยต้องแบกภาระการจัดทำรายงานผลการปฏิบัติงานมากมายก่ายกอง ทั้งๆ ที่ผลลัพธ์ก็เดิมๆ (เพิ่มมาแต่กระดาษ)  ถ้ามีใครถามว่าความสุขคุณอยู่ที่ไหน  น้อยคนนักที่จะต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1390 , 09:16:42 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              ตั้งแต่มีลูก ใครๆก็ล้อเจ้าตูบสองตัวของฉันว่า “หมาหัวเน่า”  เจ้าสองตัวที่ว่านี้เป็นลูกชายพันธุ์ยอร์คเชียเทอเรีย กับปอมเมอเรเนี่ยน อายุไล่กันประมาณ  3 ขวบ เป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักที่ฉันสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ต ส่งมาทางเครื่องบินตั้งแต่มันยังไม่รู้เดียงสา ฉันกับแฟนในสมัยนั้น ... ซึ่งก็คือคนเดียวกับสามีในสมัยนี้ เฝ้าเลี้ยงดูฟูมฟักปานลูกของเรา เรียกว่านอนบนเตียงเดียวกัน ... เจ้าโชกุน ยอร์คน้อยนอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1508 , 11:30:27 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำหมัน ... ไม่ทำ  ... ทำหมัน ...ไม่ทำ ... มีลูกอีกคนมั๊ย ... เป็นคำถามที่ฉันถามตัวเองซ้ำแล้วซ้ำอีก ...และก็น่าจะเป็นคำถามของคุณแม่สูงอายุ  เอ๊ย ...คุณแม่อายุเยอะ อีกหลายๆ คน แฮ่ะ แฮ่ะ ...ไอ้ฉันเองก็ไม่มีประสบการณ์การเป็นลูกคนเดียวเสียด้วย ก็เลยไม่รู้ว่าไอ้การเป็นลูกโทนเนี่ยมันดีร้ายประการใด สำหรับฉันคิดว่ามันก็ไม่น่าจะเลวร้ายเท่าไหร่ ฮั่นแน่ คิดเข้าข้างตัวเองล่ะสิ .. ก็ไม่อยากเลี้ยงเด็กเล็กๆ อีกแล้ว ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 กรกฎาคม 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 2377 , 14:08:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อกี๊นี้ได้รับเมลล์ ทิปส์ในการพัฒนาสมอง  ของหนูดี วนิษา เรซ ก็เลยนึกถึงหนังสือ อัจฉริยะสร้างได้ของหนูดี เธอคนนี้จบจากฮาร์วาร์ด เป็นลูกศิษย์ ดร.โฮเวิร์ด การ์ดเนอร์ ผู้คิดค้นทฤษฎีพหุปัญญา ได้ปริญญาโทเกียรตินิยมด้านวิทยาการทางสมอง (Neuroscience) ในโปรแกรม Mind, Brain and Education กำลังจะเรียนต่อปริญญเอก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านอัจฉริยภาพ (เพียงคนเดียวในไทย)  ผู้ชนะล้านที่ 15 รายการ "....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1254 , 15:45:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อย่างไรเสียก็ต้องเขียนถึงผู้ชายคนนี้ คนที่ทำหน้าที่พ่อได้เป็นอย่างดี  เมื่อแรกนั้นแม่ไม่ค่อยมั่นใจว่า    ผู้ชายของแม่ จะแสดงบทบาทพ่อได้ดีแค่ไหน (เรามักคิดว่าคนนั้น คนนี้เป็นของเรา …อันที่จริงไม่ใช่ ... แต่ที่แน่ใจได้คือ เมื่อไรที่เราบอกว่าเราเป็นของใคร นั่นแหละใช่แน่ เพราะเราเต็มใจ เราเลือกเอง เหมือนที่พ่อแม่เป็นของลูก  และเป็นของลูกตลอดไป)  ด้วยว่าพ่อออกจะใจร้อนอยู่สักหน่อย แม่เฝ้าดู และเริ่มไว้วางใ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1211 , 09:01:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การ์ตูน เป็นสื่อที่ใช้ได้ดีในการกระตุ้นความสนใจของเด็ก หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ จนเดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ออกมาเป็นการ์ตูนไปหมด แม้แต่สาระความรู้ทางวิชาการ เช่น พ่อมดคณิตศาสตร์เอย ตะลุยพิภพ....   เรียนรู้การเอาตัวรอดในทะเลทราย ฯลฯ ..... หรือล่าสุด ขุนอินทร์ระนาดเทวดาก็ออกมาวางตลาดปลุกกระแสดนตรีไทย มีดีก็มีเสียค่ะ ...ข้อดีคือทำให้เด็กสนใจเรื่องที่ธรรมดาเค้าจะไม่ค่อยอยากเรียนรู้ แต่ข้อเสียคงจะปรากฎเมื่อเด็กรุ่นบริโภ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1033 , 14:57:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   HAPPY BIRTHDAY อายุครบ 10 เดือนของน้องกัซ ลูกสาวตัวอ้วนของแม่ พัฒนาการของลูกสาวเป็นไปตามตำราทั้งพัฒนาการด้านร่างกาย และการแสดงออก นอกจากนี้ยังค่อนข้างเป็นเด็กอารมณ์ดี หัวเราะคิกคักได้ทั้งวัน ทานทุกอย่างที่ป้อน เป็นนักสำรวจตัวน้อย อยากรู้อยากเห็น(โดยเฉพาะเรื่องที่ห้าม)   เมื่อเช้าอาจารย์ผู้ใหญ่ที่นับถือกรุณานำงานรายงานการศึกษา เรื่อง สิ่งแวดล้อมและการเรียนรู้สมองเด็กให้ฉลาดได้อย่างไร ของ รศ.พญ.ศันส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1283 , 17:16:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เมื่อวันเสาร์ได้เข้าร่วมสัมมนาการจัดการความรู้ เน้นการสร้างชุมชนนักปฏิบัติ ซึ่งใช้ Blog เป็นช่องทางสื่อสารอย่างหนึ่ง มีการคุยถึงจริตของคนเขียน Blog อย่างหนึ่งว่า น่าจะเริ่มต้นจากการเปิดเผยตนเอง ลดอัตตา ยอมรับความคิดเห็นของคนอื่น ในกรณีการเปิดเผยตนเองนี่ไม่รู้ว่าเป็นจริตของคนเขียนBlog ที่ควรจะมีจริงหรือไม่ แต่สำหรับตัวฉันแล้ว จำได้ว่าไม่ค่อยที่จะระบายเรื่องส่วนตัวให้เพื่อนสนิทฟัง  เอ ... ว่า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1124 , 12:22:02 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ฉันรักการอ่าน และรู้ดีว่าการเป็นนักอ่านนั้นได้เปรียบหลายอย่าง ฉะนั้นจึงตั้งใจทึ่จะปั้นลูกให้เป็นนักอ่านด้วย แต่ก็ไม่ค่อยมั่นใจว่าควรเริ่มเมื่อไร ว่าแล้วเราสองคน(พ่อแม่)ก็มีภารกิจอ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่น้องกัซ อายุได้ 6-7 เดือน  หนังสือเล่มแรกเป็นหนังสือเล่มเล็ก กระดาษหนา-แข็งชนิดที่เราคิดว่าจะทนมือทนไม้ลูกสาวได้จนถึงวัยอนุบาล ชื่อว่า ตัวเลขซ่อนแอบ ... อันที่จริงฉันก็ไม่ได้มุ่งหมายจะสอนนับเลขให้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 975 , 12:53:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่รู้เป็นไร ถึงวันพฤหัสทีไรรู้สึกสิ้นแรง สงสัยว่าพลังงานคงมีจำกัด วันนี้เลยหดหู่พิกล คงต้องหากิจกรรมทำเพื่อให้แอนโดรฟินหลั่งซะบ้าง  อันว่าเจ้าแอนโดรฟิน สารแห่งความสุขที่ว่านี้ เค้าว่าหากสมองสั่งการให้หลั่งบ่อยเท่าไร  ก็จะยิ่งหลั่งง่ายขึ้นเท่านั้นในครั้งต่อๆ มา แต่หากมันไม่ค่อยได้หลั่งออกมาล่ะก็ หลังๆ สมองก็จะขี้เกียจสั่งการ ผลก็คือความซึมเศร้า หดหู่ โดยไม่รู้สาเหตุ   ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนที่มีผู้รู้....

อ่านต่อ


/2