• เธอคือกำลังใจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-27
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 33945
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
เธอคือกำลังใจ
ลูกสาว ... เธอคือกำลังใจ และแรงบันดาลใจของฉัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/guts
วันอังคาร ที่ 4 กันยายน 2550
Posted by เธอคือกำลังใจ , ผู้อ่าน : 1936 , 16:49:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  

ฉันมันพวกไม่ค่อยมีดนตรีในหัวใจสักเท่าไร เรื่องร้อง รำ ทำเพลงก็ไม่เอาไหน แต่มาเริ่มสนใจดนตรีเมื่อตอนตั้งครรภ์  เพราะเป็นช่วงที่ศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยใดๆ ก็ตามในโลกนี้ที่มีผลต่อพัฒนาการของลูก (ถ้ามีใครศึกษาปัจจัยในโลกหน้าด้วย ฉันก็คงเอากะเค้าด้วย) เค้าว่า คลื่นเสียงของเครื่องดนตรีและท่วงทำนองของเพลงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในการทำงานของเซลล์สมอง ซึ่งมีผลต่ออารมณ์ ความคิดและความรู้สึกของผู้ที่ฟัง  และสำหรับเด็กๆ แล้ว เมื่อได้ยินเสียงเพลงที่ทำให้เกิดความ เพลิดเพลินเบิกบานใจ ก็กระตุ้นให้พร้อมที่จะเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่   งานวิจัยบางชิ้นพูดถึงอิทธิพลของดนตรีว่าช่วยสร้างจินตนาการและภาพในใจ กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ลดอาการซึมเศร้า และลดอาการวิตกกังวลลงได้ นอกจากนั้นศูนย์บำบัดกว่า 250 แห่งทั่วโลกใช้ดนตรี รักษาเด็กสมาธิสั้น เด็กที่มีอาการผิดปกติในการพูด โรคออทิสติก และเด็กที่มีภาวะสูญเสียการอ่านรู้ความ (dyslexia)

โดยเฉพาะยุคนี้ บ้านคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่ลูกอ่อนทั้งหลาย แทบจะต้องมีดนตรีคลาสสิกประจำทุกบ้าน แลดูไฮโซเป็นอย่างยิ่ง นับแต่กระแส Mozart Effect ของ ดร.ฟราสเซส เราส์เชอร์ (Frances H.Rauscher) ที่ค้นพบว่า "เพลงเปียโน โซนาต้า ในบันไดเสียง ดี เมเจอร์ หมายเลขเค.448 โมสาร์ต ช่วยให้นักศึกษากลุ่มทดลองทำคะแนนด้านมิติสัมพันธ์ได้ดีเมื่อฟังเพลงโมสาร์ตเป็นเวลา 10 นาที"   ด้วยงานวิจัยนี้ล่ะค่ะทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดกันว่าเพียงแค่ฟังเพลงโมสาร์ตก็ทำให้ฉลาดขึ้นมาได้   แต่จริงๆ แล้วการฟังเพลง กับ การได้ยินเพลง แตกต่างกันอย่างมาก  .... การฟังเพลงหรือดนตรีเป็นการใช้สมาธิจดจ่อ ย่อมส่งผลต่างจากการที่เด็กได้ยินเสียงดนตรีผ่านหู แล้วหากเป็นการเล่นดนตรีนั้น ก็จะยิ่งส่งผลต่อการเชื่อมโยงของประสาทสมองอย่างมาก  ดังนั้นการเลือกดนตรีให้ลูกน้อยก็ย่อมต้องแตกต่างไปตามความสนใจและธรรมชาติของแต่ละวัยด้วย  อย่างเช่น  วัยของน้องกัซ หรือเด็ก ๆ ก่อนถึงขวบปีแรก วัยนี้เน้นฟังอย่างเดียว อาจมีการให้จังหวะด้วยการโยกตัว โยกก้น(ใหญ่ๆ) บ้าง เพลงที่เปิดให้น้องหนูควรเป็นเพลงที่มีจังหวะสนุกสนาน เพื่อกระตุ้นให้เด็กได้สนุกสนานกระตุ้นให้อยากขยับแข้งขาไปตามเสียงเพลง ส่วนเพลงช้าแม่ก็เก็บไว้เปิดตอนก่อนนอน สำหรับน้องกัซมีเพลงโปรดอยู่ 3-4 เพลงค่ะ ได้ยินที่ไหนเป็นอันหยุดทำทุกอย่าง แล้วก็เริ่มโยกทันที  เช่น เพลงชาติ (ฟังทุกวันตอน 8 โมงเช้า)  เพลงอะคาเดมีแฟนเทเซีย (อันนี้ฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง...ถีบทุกทีที่ได้ยิน)  เพลงเทิดไท้องค์ราชัน  ดูดูแล้วออกแนวรักชาติทั้งน้าน... สมกะเป็นลูกตำรวจจริงจริ๊ง ...

           หลังจาก 1 ขวบไปแล้ว โน่นแน่ะ  ลูกจึงจะเปลี่ยนจากการฟัง มาเป็นแบบเล่นเองได้  เพราะเริ่มหยิบจับถนัดถนี่ ควบคุมแข้งขา กระโดดโลดเต้นได้อย่างใจ แล้วยังสามารถจับจังหวะจะโคนของดนตรีได้แล้วค่ะ  จะเริ่มจากเคาะ จากดีด(จิ้ม) เคาะ เป่า อะไรก็เอาเลย  ยิ่งช่วงเริ่มหัดพูดนี่ล่ะค่ะดีเชียวที่จะสอดแทรกเพลงสอนเพลงพร้อมๆ กับการหัดพูด 

เคยเห็นเด็กวัยอนุบาลมั๊ยคะ  คุณครูมักสอนให้ทำท่าทางประกอบเพลงด้วย เค้าบอกกันว่าเราสามารถ เริ่มปูทางให้ลูกเล่นดนตรีได้ตั้งแต่ 3-6 ขวบ โดยให้ลูกคุ้นเคยกับเครื่องดนตรี ดูอย่างน้องโต๋ เวชสุภาพร ก็ได้ยินว่าเริ่มตั้งแต่วัยนี้เลยค่ะ  (มีงานวิจัยว่า เด็กที่เล่นเปียโนแบบตัวต่อตัวตั้งแต่อายุ 5 ขวบ และเล่นติดต่อกันนาน 2 ปีความสามารถด้านมิติสัมพันธ์จึงจะคงอยู่ แต่หากเด็กเรียนแค่ 1 ปีความสามารถด้านมิติสัมพันธ์จะไม่เพิ่มขึ้น
           
ถึงตอนนั้น ฉันคงต้องหาครูและสถานที่เรียนให้เหมาะกับลูกอีกที เรียกว่าเลี้ยงลูกนี่ คุณพ่อคุณแม่ต้องอัพเดทข้อมูลกันตลอดปี

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ป้านพ วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thammanamai
จิตอาสาดูแลผู้ป่วยแบบบูรณาการ ของมูลนิธิกัลยาณการุณย์ อาสาสมัครhttp://www.ictforall.org/https://www.facebook.com/#!/PalliativeCareThailand?fref=ts,คณะทำงาน"ธรรมานามัยชน" รุ่นที่ 1,อายุวัฒนาร.พ.นครธน พระราม 2


"มหาวิทยาลัยโตรอนโต ระบุว่าระดับสติปัญญา(IQ) ของเด็กที่เรียนเปียโนหรือขับร้องทุกสัปดาห์เป็นเวลา 9เดือน มีการเปลี่ยนแปลงสูงกว่าเด็กวัยเดียวกัน... "

ที่มาของข้อมูลและภาพ
http://www.blike.net/comment/333225
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 12/09/2007 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED


อย่าเพิ่งไปคาดหวังอะไรกับลูกที่เพิ่งอายุ 1 ขวบเลย
ใจเย็นๆครับ พัฒนาการของเด็กวัยนี้ยังไม่เต็มที่
แต่ดนตรีมีประโยชน์ในการพัฒนาการของลูกนั้นถูกแล้ว แต่ก็ต้องเลือกครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
บัวบูชา วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaimoog
...บัวบูชา...


ความรู้สึกของคำว่า "แม่ " ยิ่งใหญ่เสมอจริงๆ
แวะมาเยี่ยมเพราะคิดถึงค่ะ...//บัวบูชา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Jui วันที่ : 05/09/2007 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

น่าร้ากคร้าบ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Jui วันที่ : 05/09/2007 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

น่าร้ากคร้าบ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Hudjung วันที่ : 05/09/2007 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

เพลงกล่อมเด็ก ก็มาจากเพลงของแม่สมัยก่อนที่ขับกล่อมให้ลูกฟัง เช่น นกกาเหว่าเอย ไข่ไว้ให้แม่กาฟัก... ต่อมายุคสมัยนี้มีเทคโนโลยี จึงมีทางเลือกให้เพิ่มขึ้น แต่ถ้าแม่ร้องให้ฟังคงจะผูกพันกว่าฟังจากเทปค่ะ
เพลงบรรเลง เพลงคลาสสิค นอกจากพัฒนาสมองเด็กแล้ว เวลาผู้ใหญ่มีปัญหาเปิดเพลงเหล่านี้ฟังก่อนนอนก็คลายเครียดได้ค่ะ เพลงทีมีเนื้อร้องบางทีช่วงมีปัญหาทำให้คิดมากได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เปลือกไม้ วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RESCUE
อีกก้าวหนึ่งของความสำเร็จ ... อยู่ที่การให้ ... ไม่ใช่ครอบครอง

เด็กสงขลาน่ารักจังฮู้........มาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เพลงดีสำหรับทุกคน ทุกวัยค่ะ

แวะมาทักทายกันยามเย็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เพลงคลาสสิค เขาว่าชอวย"ฝึกสมอง"...ลองหามาเปิดฟังนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War


แนะนำ "มีฟ้า" ค่ะ ที่นี่สอนดี และเป็นมาตรฐานด้วยค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน