• gypsy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rachaya1427@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-04
  • จำนวนเรื่อง : 123
  • จำนวนผู้ชม : 120938
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
ยิปซี
เรื่องเล่าของความรัก และการเดินทาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/gypsy
วันศุกร์ ที่ 20 เมษายน 2550
Posted by gypsy , ผู้อ่าน : 3173 , 20:49:44 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีเรื่องเล่า กับภาพสวย ๆ มาฝากอีกแล้ว...

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

     “ไปเที่ย..นะ..ตกไหม ค..รับ”
      เสียงพูดภาษาไทยแม้จะไม่ชัดเจน แต่ฟังรู้เรื่องของนายเจี๊ยบ (พระเอกเรื่องแฟนฉัน ... ภาคชาวเขา) เจ้าหนูวัย 9 ขวบ ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่ฉีกยิ้มกว้าง (จนเห็นฟันเต็มปาก)อย่างประจบ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ กำลังปั่นจักรยานร้องเพลงโอ๊ะเย...โอ๊เย โอ๊ะโอ๊ะเย...อย่างสบายอารมณ์ ขณะเดียวกันหากเห็นนักท่องเที่ยว เขาจะเบรกรถคู่ใจแล้วหันมาตีซี้ถามอย่างชักชวนให้ไปเที่ยวด้วยกัน
     ก็เป็นอาชีพของเขานี่นะ ไกด์ (ตัวน้อย) บนยอดดอยสูง แห่ง สถานีวิจัยโครงการหลวงดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ โครงการหลวงอีกแห่งหนึ่งในเชียงใหม่
     นอกจากเขาจะ (อยาก) เป็นนายเจี๊ยบ บนดอยแล้ว หนุ่มน้อยคนนี้มีชื่อเป็นคนเมืองว่า ด.ช.บรรพต วิบูลย์บรรพต และยังมีชื่อเล่น ที่น้าเขยชาวญี่ปุ่นตั้งให้ตั้งแต่เกิดอีกว่า เคนอิจิ ซึ่งเขาชอบให้เรียกชื่อนี้ หรือ เจี๊ยบ มากกว่าชื่อที่เป็นทางการ
      “วอเชอะ”


 

นายเจี้ยบ หรือ เคนอิจิ

    นายเจ๊ยบ หรือ เคนอิจิ เริ่มต้นกล่าวคำว่า “สวัสดี...ครับ” เป็นภาษาม้ง เมื่อชักชวนให้นั่งคุยด้วย และบอกเขาว่า วันนี้จะขอจองคิวพาเที่ยวชมน้ำตก
     ขณะเดินไปด้วยกัน เขาก็เริ่มเปิดฉากเล่าให้ฟังว่า ส่วนใหญ่ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวบนนี้มาก เขาก็จะหารายได้ด้วยการพานักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมน้ำตกสวนหลวงสิริภูมิ เพื่อดูความสวยงามสวนไม้ดอกและไม้ยืนต้นนานาพรรณ ที่ปลูกลดหลั่นไต่ขึ้นไปตามยอดเนินเขา และมีน้ำตกห้อยเป็นสายระย้ายาวตกมาอยู่ด้านหลัง เพื่อแลกกับทิป ที่แล้วแต่แขกทั้งไทยและเทศของเขาจะให้ จะได้มากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแขกเป็นหลัก
     ขณะเดินไปด้วยกัน เขาก็ทำหน้าที่ได้อย่างดี เพราะได้ชักชวนให้ดูความสวยงามของพรรณไม้ต่างๆ และสีสันของดอกไม้ ซึ่งมีการปลูกไว้อย่างสวยงาม เหมือนกำลังเข้าไปในสวนหรืออุทยานสวรรค์ ที่บอกได้เลยว่า แม้จะเดินวนขึ้นที่สูง แต่ยิ่งเดินผ่านสวนหรือเห็นความงามของดอกไม้แล้ว แทบไม่รู้สึกเลยว่า กำลังเดินไต่ขึ้นที่สูงอยู่
     “ผมก็จะบอกแขกว่า บนนี้มีอะไรบ้าง มีดอกไม้สวยๆ มีน้ำตก เป็นสวนที่สร้างขึ้นเพื่อคนมาเที่ยวได้เห็นความสวยงามของธรรมชาติ แล้วชื่อสวนก็ยังเป็นชื่อของในหลวงกับราชินีด้วย"
     นายเจี๊ยบชาวดอย พูดเป็นต่อยหอย พร้อมกับโอ้อวดว่า อาชีพไกด์ของเขานี่ไม่เหมือนคนอื่นๆ นะ เพราะสืบต่อกันทางสายเลือด(ว่าเข้าไปนั่น) เพราะเขาสืบสานงานต่อมาจากพี่ชาย ซึ่งตอนนี้เริ่มโตเป็นหนุ่ม เข้าเรียน ม.1 แล้ว ไม่มีเวลามาเป็นไกด์ ตัวเองก็เลยขอสานต่อ เนื่องจากตามพี่ชายพานักท่องเที่ยวขึ้นดอยตั้งแต่ตัวเล็กๆ กว่านี้
      “มีพี่น้อง 3 คน ผมเป็นคนเล็ก มีพี่ชายอีก 2 คน เขาไม่มีเวลามาทำอย่างนี้แล้ว ผมก็เลยทำ เพราะผมชอบ นักท่องเที่ยวบางคนใจดี เคยทำงานแล้วมีนักท่องเที่ยวให้ผมตั้ง 100 บาท ดีใจมาก เพราะส่วนใหญ่ที่ทำก็ได้ประมาณ วันละ 20-30 บาท”
      นายเจี๊ยบช่างจ้อ ยังคงจ้อต่ออีกว่า เขาทำงานพานักท่องเที่ยวขึ้นดอย เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น พอได้เงินมาหลังจากซื้อมาม่าหรือข้าวกลางวันกินแล้ว ก็จะเอาเงินที่เหลือไปให้แม่เก็บไว้ใช้ด้วย 
     เมื่อเล่ามาถึงตรงนี้ ดูเขาจะภาคภูมิใจเป็นพิเศษที่ช่วยเหลือครอบครัวได้ เพราะยืดอกตอบอย่างมั่นใจพร้อมกับยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ถึงสิ่งที่ได้กระทำ
     “ผมว่าพี่ต้องไม่ใช่คนเชียงใหม่แน่เลย ผมดูตาก็รู้แล้ว ถ้าเป็นคนเชียงใหม่ต้องแก้มแดงๆ แต่ถ้าเป็นคนกรุงเทพฯ แก้มแดงนิดหน่อย พี่ต้องเป็นคนกรุงเทพฯ แน่เลย”
     เอากับเขาสิ...นายเจี๊ยบช่างซักหันมาถามเอาด้วยน้ำเสียงใสซื่อจนทำให้ทีมงานที่ไปกันด้วยหลายคนพากันหัวเราะกับความช่างสังเกตและช่างพูดของเขา
     เพื่อเป็นการตัดบทก็เลยยิงคำถามไปทันทีว่า บนดอยนี้มีไกด์กี่คน เขาบอกว่า มีเขาเพียงคนเดียวที่เป็นไกด์เด็กและพานักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยว ดังนั้นในวันหยุดที่ไม่ได้ไปโรงเรียนเขาจะต้องตื่นแต่เช้า แม้ว่าเพื่อนคนอื่นๆ อาจจะยังนอนคลุมโปงกันอยู่ แต่เขาจะรีบกุลีกุจอล้างหน้า แล้วก็กินข้าวเช้า ไม่เกิน 2 โมงเช้า เขาก็จะคว้าจักรยานคู่ชีพไต่ขึ้นมาบนนี้ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านไม่มากนัก เพื่อมาดักรอดูว่ามีนักท่องเที่ยวคนไหนที่ไม่ได้มากับกรุ๊ปทัวร์ที่มีไกด์นำทางอยู่แล้ว และอยากไปเที่ยวน้ำตกบ้าง ก็จะเข้าไปตีซี้พร้อมขันอาสาขอเป็นผู้นำทางในการเที่ยวทริปนี้

สตอร์เบอร์รี่ บนดอยอินทนนท์

กล้วยไม้ รองเท้านารี...

ไก่ฟ้าพญาลอ...


     “บางวันก็พาไปได้ 2-3 กลุ่ม กลุ่มละ 2-4 คน แล้วแต่ แค่นี้ก็บ่ายเย็นแล้ว หลังจากนั้นผมก็จะกำดอกไม้มาขายตามริมถนนอีก หรือถ้าวันไหนแขกน้อยก็ขายดอกไม้ได้เร็ว ถ้าเป็นวันธรรมดาหลังจากกลับจากโรงเรียนผมก็มาขายดอกไม้เหมือนกัน เป็นดอกเบญจมาศ กำละ 10 บาท”
      ในวันนั้น อากาศบนดอยเย็นมาก อุณหภูมิไม่เกิน 10 องศา คนพื้นล่างอย่างเราๆ ต้องใส่เสื้อกันสองถึงสามชั้นพร้อมด้วยเสื้อกันหนาว แต่นายเจี๊ยบ กลับแต่งตัวด้วยเสื้อแขนสั้น กางเกงวอร์ม ชุดเท่ตัวเก่าๆ เหมือนไม่รู้สึกรู้สากับสายลมที่พัดความเย็นยะเยือกมา
     “ผมไม่หนาวหรอก ชินแล้ว อยากได้เงินก็ต้องออกมาทำงาน”
     เขาบอกพร้อมกับส่งยิ้มมาให้ และขยายความต่ออีกว่า ช่วงนี้หน้าหนาวมีคนไปเที่ยวกันเยอะ ต้องรีบทำงานเก็บเงิน อยากให้มีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ ขึ้นไปเที่ยวกันมากๆ และอยากให้มีแต่นักท่องเที่ยวดีๆ เขาจะได้ทำงานได้อย่างสนุก พาไปเที่ยวชมทุกที่เลย

  

วิถีชีวิตชาวดอยในตอนเช้า...

มอมแมมในแบบฉบับน่ารัก...

   “รับเงินเขามาแล้วก็ต้องทำงาน....”
     นายเจี๊ยบท่องเบาๆ เนื่องจากไม่คิดว่าจะมีใครได้ยิน (แต่เราก็ยังได้ยิน) เป็นเสียงที่เขาเตือนตัวเองขณะที่เกิดติดอกติดใจทีมงานนี้ขึ้นมา วันรุ่งขึ้นยังตามมาช่วยขนของส่งขึ้นรถ เมื่อได้ทิปไป 10 บาท เขาก็กุลีกุจอไปคว้าเป้ใบเขื่องสะพายขึ้นหลัง เพื่อช่วยเอาไปใส่ในรถให้ ขณะเดียวกันก็พึมพำออกมาอย่างที่บอก
     ฟังแล้วก็รู้สึกดีที่นายเจี๊ยบ เป็นชาวเขารุ่นใหม่ที่พร้อมจะทำงานแลกกับเงินมากกว่าที่รอแบมือขอเพียงอย่างเดียว ถ้าเป็นอย่างนี้อาชีพไกด์ (ตัวน้อยๆ) ของเขาคงสดใสพอควร
     “กูมวนเดเลอะ”
     นายเจี๊ยบบอก "บ๊ายบาย” เป็นภาษาประจำถิ่นของเขา ก่อนจะวิ่งตามท้ายรถโบกมือบ๊ายบาย เป็นการส่งแขกกลับลงมาจากยอดดอย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ลูกบัว วันที่ : 01/05/2007 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HappyToFly
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...

รบกวนถามเจ้าของ Blog นิดหนึ่งนะคะ ว่าใช้กล้องยี่ห้ออะไร รุ่นไหนเอ่ย ชอบมากๆ เลยค่ะ (ฝากไปตอบให้ที่ Blog ของลูกบัวด้วยนะคะ) ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
vpts439 วันที่ : 28/04/2007 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vpts439dependent
vpts439- - - - - - - - - ->@/\_/\@

คุณ Gypsy ครับ ขอบคุณมากครับ ภาพสวยงามมากๆ ครับ บางทีภาพที่เราเห็นมันก็สื่อความจริงได้ในบางส่วนครับ แต่อาจมีอีกมากมายที่เรายังไม่รู้ก็อาจมีครับ...........

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
gypsy วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gypsy

- เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ คุณPostAmorndern เพราะชีวิตของชาวไทยภูเขาที่ทำงานกับโครงการหลวง เรียบง่าย และไม่ฟุ้งเฟ้อ บางครอบครัวมีเงินเก็บเรือนแสนแต่ไม่ซื้อรถปิกอัพ เขาบอกว่า ไม่จำเป็น ฟังแล้วรู้สึกดีจังค่ะ ที่เขารู้จักพอเพียงอย่างแท้จริง
- คุณ thewet_child เจ้าขา ถ้าได้ไปเที่ยวอย่าลืมไปใช้บริการให้เขานำเที่ยวนะคะแล้วจะประทับใจ
- รับปากค่ะ คุณรัติกาลแห่งราตรี วันหน้าเข้าไปเยี่ยมบ้านแล้วจะประกาศให้รู้ตัว 555
และ ขอบคุณนะจ๊ะหมูน้อยที่เป็นห่วง สบายดีแล้ว สามารถมาใช้แรงงาน เอ้ย..มาทำงานได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
หมูน้อย วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Diaw-Dai

อยากไปอีกครั้ง ทั้งอินทนนท์และอ่างขาง ความทรงจำอันสวยงาม

เจ๊..หายป่วยแล้วใช่ป่ะ...ยินดีด้วยนะ เย้ๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
thewet_child วันที่ : 24/04/2007 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthewet

เด็กน้อยน่ารักมาเลย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan


"หวัดดีครับ คุณยิบซี ขอบคุณ.ครับที่แว๊ะมาทักทายและแอบมาอ่านวันหลังไม่ต้องแอบหรอกครับมาได้เลยครับยินดีเสมอครับ.?

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
PostAmorndern วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

ชีวิตชนบทเป็นอะไรที่ทำให้คนกรุงต้องอิจฉา เพราะเวลาที่นั่นจะไม่เร่งรีบ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
gypsy วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gypsy

- ถ้ามีโอกาสขึ้นไปเที่ยวนะคะ amalit1990 เพราะอากาศดีมาก เติมพลังให้กลับมาทำงานได้สบายเลยค่ะ
- ไม่ต้องอิจฉาหรอกค่ะ คราวหน้าจะเอาภาสวย ๆ ที่ปายมาฝากค่ะ greefreez ล้อ...เล่ง...น่า (ทำเสียงแบบอ่างเทิดเทิงอ่ะคะ)
- อย่าเพิ่งอิ่มดิ คุณ aftertonight ยังมีเรื่องน่ารัก ๆ ภาพสวย ๆ อีกเพียบ
- ถ้าสวยถูกใน วันหลังเข้ามาแวะชมอีกนะคะคุณโอ๊ทส์
- ขอบคุณที่ชื่นชอบค่ะ คุณลูกเสือหมายเลข 9
- ลุงวอ ..ขา ที่อินทนนท์ กับ อ่างข่างน่ะ สวยตลอดทั้งปีค่ะ อากาศเย็นสบายมาก ๆ จากภาพที่เห็นช่วงที่ไปประมาณเดือน สิงหาคม หรือ กันยายนนี่แหละค่ะ สวยถูกใจใช่ไหมล่ะ บอกได้เลยว่า ต้องยกความดีความชอบให้เพื่อคู่ใจอย่าง กล้องฟูจิค่ะ
- คุณกนิษฐ์ บอกได้เลยว่า ถ้าได้ขึ้นไปจะรู้ว่า ชีวคนบนโน้นที่อยู่ตามโครงการหลวง(ของในหลวง) ยังเป็นวิถีชีวิตที่ชนบทจริง ๆ ไม่ฟุ้งเฟ้อ น่ารักมัก ๆ
- ขอบคุณที่โหวดให้ค่ะคุณ Nat แล้วชายหนุ่มอย่างนายเจี๊ยบน่ะ ยกให้เลยค่ะ แต่คงต้องแย่งกับคุณผู้หญิงร้อยฝันแล้วล่ะค่ะ(ล้อเล่นน่ะ)5555
- ขอบคุณค่ะ คุณBlueHil ที่ตามมาอ่าน รับปากว่า จะหาเรื่องน่ารัก ๆ และภาพสวย อย่างนี้มาให้ติดตามกันอีก อย่าลืมติดตามด้วยนะคะ
- คุณกำปงพิราเทวี ได้เที่ยวได้ง่าย ๆไม่ยากเลยค่ะ ถ้าได้ไปแล้วจะรู้ว่า สดชื่นมาก ๆ
- คุณสวยเสมอ ถ้าได้ไปเองจะสนุกว่ามากเลย ยืนยันค่ะ
- คุณดินดำน้ำชุ่ม คงไปเที่ยวบ่อยอยู่แล้วละซิคะ
- หน้าตาคนที่นั่น น่ารักในแบบฉบับของเขาล่ะคะ คุณMaruko แต่แรก ๆ เห็นคนแปลกหน้าเขาอาจจะไม่อยากคุยด้วย ถ้าไม่ใช่ไกด์ อย่าง เคนอิจิ เราต้องอาศัยเทคนิคนิดหน่อยค่ะ ถึงจะยอมคุยด้วย
- คุณขุนลักษณ์ สัญญาค่ะ ว่าจะหาหน้าตาดอกไม้ หรือ ภาพสวย ๆ มาฝากอีก
- และ คุณNity ขอบคุณนะคะที่แวะมาทักทายและเยี่ยมชมกัน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Nity วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

ภาพสวย รวยอารมณ์ดี เช่นเคยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ขุนลักษณ์ วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localisaan

ภาพสวยครับ ถึงจะไม่ค่อยรู้จักว่าเป็นต้นอะไรบ้างก็ตาม คราวหน้าไปไหนมา อย่าลืมหาของฝากแบบนี้มาอีกเรื่อยๆนะครับ ขอบคุณล่วงหน้า

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Maruko วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

คนที่นั่นหน้าตาจริงใจจังนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ย้ายมาด้วยกันที่เชียงใหม่ก็ได้ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สวยเสมอ วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lila


น่าอิจฉาจังเลย ดูภาพแล้ว ซึมซับบรรยากาศได้เหมือนไปกับตัวเองเลยนะเนี่ยะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กำปงพิราเทวี วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kampong
  ก ร ะ เ ป๋ า ห ม า ก แ ห่ ง ก า ร เ ดิ น ท า ง ข อ ง ห ม่ อ ม   

ภาพสวยและได้บรรยากาศมากค่ะ อยากไปเที่ยวแบบนี้บ้าง ^^


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BlueHill วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณgypsy เล่าได้สนุกและสะท้อนภาพเด็กชาวเขาได้ในอีกแง่มุมหนึ่ง ขอยืนยีนที่นั่นน่าไปเที่ยวมากครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ผู้หญิงร้อยความฝัน วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paraneelovely
รสชาติ ความจริง บางครั้งก็ "ขมเกิน" กลิ่นของความฝันบางคราวก็ไช่ว่าจะ "หอมพอ"

ภาพสวย มากกกกกก ขอบอกชัดเเจ๋วเลย
เอ่อ ...ว่าแต่หนุ่มน้อยน่ะ ขอได้ป่ะ ..ดอกไม้ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
NAT วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thrissawan
I AM WHAT I AM

กล้วยไม้สวยจังเลยค่ะ +1 โหวตให้ชายหนุ่มที่ถือดอกไม้คนนั้น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ภาพสวยจังเล๊ย...ชอบภาพชีวิตชนบท มันบริสุทธิ์จริงๆ ไม่มีอะไรที่เสแสร้ง...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลุงวอ วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

รูปสวยจริงๆ
ไปเดือนไหนครับจึงจะได้เห็น อากาศหนาวไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบครับ..ชอบจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หมูโอ๊ทส์ วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oatspig

สวยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
aftertonight วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aftertonight

แค่ดูภาพก็อิ่มแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
greefreez วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 02.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joker

อิฉา..คนได้ปายเที่ย...จังเลอ..(กรุณาอ่านออกเสียงแบบลูลู่)....
ยินดีที่ได้รู้จักครับผม...แล้วจะตามไปเที่ยวด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
amalit1990 วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amalit1990
ศานติ เพื่อ แสวงหา

ไกด์น่ารักมากเลยครับ
ผมอยากไปจังเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
gypsy วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gypsy

- คุณYai ถ้าชอบรองเท้านารี ถ่ายมาเยอะมากค่ะ ถ้าอยากได้ส่งไปให้ดูก็ได้นะคะ
- คุณเจเจ ขอบคุณนะคะที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกัน
- เท่าที่ไปตามที่ต่าง ๆ มาส่วนใหญ่จะมีน้องยุวไกด์ในชุมชนอยู่หลายที่มากเลยค่ะ คุณสายลม...มหาสมุทร
และ คุณรัติกาลแห่งราตรี เราเป็นเกลอกันแล้วนะคะ สัญญาค่ะ ว่าจะเข้าไปติดตามบล๊อกของคุณบ่อย ๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

"สวัสดครับ คุณยิปซี ยินดีที่ได้รู้จักครับคุณคือเพื่อนคนแรกของผมที่เข้ามาทักทาย "ในยามราตรีนี้ครับ" "คุณคงดูมีความสุขมากกับการท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆนะครับ..ดีแล้วครับทำเถอะครับความสุขของคุณครับ..ยินดีที่ได้รู้จักคุณคนชอบเดินทางครับ...?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายลม...มหาสมุทร...(^_^) วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuttipong
"ร่วมกันใช้สินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมกันนะครับ"___(^.^)//

น้องน่ารักนะครับ ยุวมังคุเทศน์ตัวน้อย มีสืบสายเลือดไกด์ด้วยน่าสนใจ ถ้ามีไกด์แบบน้องมากๆก็ดีนะครับ สร้างอาชีพ สร้างชุมชน นี้แหละคือ เศรษฐกิจพอเพียง อยากไปเที่ยวจังครับ ขอบคุณมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 20/04/2007 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


ภาพงามตานะคะ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Yai_Nid วันที่ : 20/04/2007 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

อ้อ! เกือบลืม ขอแหนบไป link นะคะ ชอบ
ขอบคุณค่ะ
แถม +1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Yai_Nid วันที่ : 20/04/2007 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

ตามมาเที่ยวด้วยคน ชอบจริงๆ
โดยเฉพาะรองเท้านารี ชอบดูมาก
ส่วยเจ้าสตรอเบอรี่เนี่ย อาฆาตไว้นานแล้ว
แต่ไปไม่ถึงสักที

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แรมทาง....

ภาพถ่ายแรมทางขณะเดินทาง

View All
<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]