• gypsy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rachaya1427@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-04
  • จำนวนเรื่อง : 123
  • จำนวนผู้ชม : 121032
  • ส่ง msg :
  • โหวต 119 คน
ยิปซี
เรื่องเล่าของความรัก และการเดินทาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/gypsy
วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2550
Posted by gypsy , ผู้อ่าน : 5597 , 16:38:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   "ตะวันขึ้นที่ภูพระบาท" เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่โปรดปรานมาก เพราะ เนื้อหาในเรื่องไม่หนักเกินไป และเป็นเรื่องกุ๊กกิ๊ก น่ารัก ของนักข่าวสาว และนักโบราณคดีหนุ่ม แล้วก็ยังมีเรื่องราวเกี่ยวโยงไปถึงที่ไปที่มาของพญานาคด้วยซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว ชอบอ่านเรื่องทำนองนี้อยู่แล้ว อ่านหนังสือเล่มนี้ก็เลยได้ทั้งความรู้เกี่ยวกับประวัตศาสตร์และโบราณคดีไปในตัว ยิ่งอ่านยิ่งสนุก

     เมื่อสบโอกาส ได้แบกเป้ขึ้นบ่าอีกครั้ง เลยเลือกที่จะไปเดินตามรอยของหนังสือ ก็แหม...อยากเป็นนางเอกกับเขาบ้าง(ในชีวิตจริงเป็นรางรอง...เวอร์ไหมเนี่ยะ) 

     แล้วก็สมใจนึก แต่ไม่ทั้งหมด เพราะไปได้เห็นแค่ตีนภู เนื่องจากว่า วันนั้นที่ไปถึง ตะลอนไปโน่นนี่ จนกว่าจะไปถึง ภูพระบาทก็เย็น ถ้าจะใช้เวลาเดินขึ้นภูก็เป็นชั่วโมง เลยขึ้นไม่ทัน และมีเวลาอยู่ที่จ.อุดร แค่ 2-3 วันเท่านั้น ก็เลยขอติดเรื่องภูพระบาทไว้ก่อน แล้วจะตามไปเก็บมาฝากแบบเต็มอิ่มสุด ๆ (เรื่องเดียวไปเลย) พร้อมกับพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้าด้วย...

     ที่ได้มาฝากกันในครั้งนี้ เป็นเรื่องของการได้ไปตามหาพญานาค จากหลาย ๆ สถานที่ โดยเริ่มกันที่ วังคำชะโนด ก่อน ซึ่งที่วังคำชะโนดนี้ ภาพที่เห็นเมือ่ไปถึง คือ เหมือนเกาะที่มีลอยอยู่บนน้ำ เนื่องจากมีน้ำล้อมรอบ ถ้าจะข้ามไปต้องเดินสะพานไปฝั่งที่เรียกว่า วังคำชะโนด  

  

    สะพานก่อนข้ามไปวังคำชะโนด ซึ่งเป็นเหมือนเกาะลอยอยู่บนน้ำ ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า เมื่อเป็นเป็นสะพานไม้ แต่ตอนนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวมาก ททท.เลยข้ามาส่งเสริมเรื่องท่องเที่ยวสร้างสะพานให้ใหม่...   

     ที่วังคำชะโนดนี่ เคยโด่งดังเล่ากันถึงเรื่องที่มี หนังมาฉายให้ผีดู ซึ่งผีในที่นี่ก็คือ พญานาค นั่นเอง เพราะว่ากันว่า ที่วังคำชะโนด เป็นเมื่องพญานาค มีเรื่องราวที่เล่าต่อ ๆ กันมากมายมายจนกลายเป็นประวัติ จนเป็นที่รู้จักกัน

หน้าตาของต้นชะโนด ที่เป็นการนผสมผสานกันระหว่างต้นตาล ต้นหมาก และ ต้นมะพร้าว ...

      มีเรื่องเล่าวว่า วังนาคินทร์ หรือ เมืองคำชะโนด มีเจ้าพ่อพญาศรีสุทโธเป็นพญานาค ครองเมืองหนองกระแสครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งหนึ่งเป็นของพญานาคชื่อ สุวรรณนาค ต่างฝ่ายต่างมีบริวารฝ่ายละ 5,000 ทั้งสองฝ่ายอยู่ร่วมกันด้วยความรัก ความสามัคคี มีอาหารก็แบ่งกันกิน ช่วยเหลือซึ่งกันและกันเป็นเพื่อนตายกันตลอดมา

   โดยมีข้อตกลงกันว่า ถ้าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดออกไปหากินล่าเนื้อ หาอาหาร อีกฝ่ายหนึ่งไม่ต้องออกไปล่าเพราะเกรงว่าบริวารไพร่พลจะกระทบกระทั่งกัน และอาจจะเกิดรบรากันขึ้น แต่ให้ฝ่ายที่ออกไปล่าเนื้อหาอาหารนำอาหารที่หามาได้แบ่งกันกินฝ่ายละครึ่ง 

     อยู่มาวันหนึ่ง สุวรรณนาค พาบริวารไพร่พลออกไปล่าเนื้อหาอาหารได้ช้างมาเป็นอาหาร จึงแบ่งให้สุทโธนาคครึ่งหนึ่ง พร้อมกับนำขนของช้างไปให้ดู เพื่อเป็นหลักฐาน และต่อมาอีกวันหนึ่ง สุวรรณนาค ได้พาบริวารไพร่พลออกไปล่าเนื้อ ได้เม่นมา สุวรรณนาค จึงได้แบ่งให้สุทโธนาคครึ่งหนึ่ง พร้อมทั้งนำขนของเม่นไปให้ดู     

     

      ปรากฎว่า เม่นตัวเล็กนิดเดียว แต่ขนของเม่นใหญ่ เมื่อแบ่งเนื้อเม่นให้สุทโธนาคจึงต้องแบ่งให้น้อย สุทโธนาคดูขนเม่นเห็นว่า ขนาดขนช้างเล็กนิดเดียว ตัวยังใหญ่โตขนาดนี้ และขนใหญ่ขนาดนี้ ตัวต้องใหญ่โตแน่แต่เนื้อที่ได้มาน้อยกว่าที่เอาเนื้อช้างไปให้ จึงให้เสนาอำมาตย์นำเนื้อเม่นที่ได้รับส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งไปคืนให้สุวรรณนาค พร้อมกับฝากบอกไปว่า "ไม่ขอรับอาหารส่วนแบ่งที่ไม่เป็นธรรมจากเพื่อนที่ไม่ซื่อสัตย์" ฝ่ายสุวรรณนาคเมื่อได้ยินดังนั้น จึงได้เดินทางไปพบสุทโธนาค เพื่อชี้แจงให้ทราบว่า เม่น แม้ขนจะใหญ่โต แต่ตัวเล็กนิดเดียว ขอให้เพื่อนรับเนื้อเม่นไว้เป็นอาหารเสีย
     แต่  สุทโธนาค ไม่เชื่อ ผลสุดท้ายทั้งสองฝ่ายจึงประกาศสงครามกัน ยกทหารรบกัน พญานาค ทั้งสองรบกันอยู่ถึง 7 ปี ต่างฝ่ายต่างเมื่อยล้า เพราะต่างฝ่ายต่างหวังจะเอาชนะกันให้ได้ เพื่อจะครองความเป็นใหญ่ในหนองกระแสเพียงคนเดียว จนทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่บริเวณหนองกระแสและบริเวณรอบ ๆ หนองกระแสเกิดความเสียหายเดือดร้อนไปตามกัน
   
รบกันรุนแรงที่สุดจนทำให้พื้นโลกสะเทือน เกิดแผ่นดินไหวทั้งหมด เทวดาน้อยใหญ่ทั้งหลายเกิดความเดือดร้อน ไปทั้งสามภพ ทราบถึงพระอินทร์ จึงหาวิธีการให้พญานาคทั้งสองหยุดรบ เพื่อความสงบสุขของไตรภพ จึงเสด็จจากดาวดึงส์ แล้วตรัสเป็นเทวราชโองการว่า "ให้ท่านทั้งสองหยุดรบกันเดี๋ยวนี้"   การทำสงครามครั้งนี้ถือว่า ทุกฝ่ายเสมอกัน และหนองกระแสให้ถือว่า เป็นเขตปลอดสงคราม ให้พญานาคทั้งสองพากันสร้างแม่น้ำคนละสายออกจากหนองกระแส ใครสร้างถึงทะเล ก่อน จะให้ปลาบึกขึ้นอยู่ในแม่น้ำแห่งนั้น     

     และเพื่อป้องกันการทะเลาะวิวาทของพญานาค ทั้งสอง ให้เอาภูเขาพญาไฟ เป็นเขตกั้นคนละฝ่าย ใครข้ามไปราวีรุกรานกันขอ ให้ไฟจากภูเขาดงพญาไฟไหม้ฝ่ายนั้นเป็นจุลมหาจุล 

     สุทโธนาค จึงพาบริวารไพร่พลอพยพออกจากหนองกระแส สร้างแม่น้ำมุ่งไปทางทิศตะวันออกของหนองกระแส และเป็นคนใจร้อน เมื่อถึงตรงไหนเป็นภูเขาก็คดโค้ง ไปตามภูเขา หรือ อาจจะลอดภูเขาบ้าง จึงได้เป็น "แม่น้ำโขง" คำว่า "โขง" ก็มาจาคำว่า "โค้ง" ซึ่งหมายถึงไม่ตรง ส่วนทางฝั่งลาว เรียกว่า แม่น้ำของ

     ด้านสุวรรณนาค ก็พาบริวารไพร่พล สร้างแม่น้ำมุ่งไปทางทิศใต้ ของหนองกระแส สุวรรณนาคเป็นคนตรงพิถีพิถันและเป็นผู้มีใจเย็น การสร้างแม่น้ำจึงต้องทำ ให้ตรงและคิดว่า ตรง ๆ จะทำให้ถึงจุดหมายปลายทางก่อน จึงได้เป็นแม่น้ำ "แม่น้ำน่าน"  ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ตรงกว่าแม่น้ำทุกสายในประเทศไทย    

     จากการสร้างแม่น้ำครั้งนั้น ปรากฎว่า สุทโธนาค สร้างแม่น้ำโขงเสร็จก่อน จึงมีปลาบึกอยู่แม่น้ำโขง ดังที่พระอิทนร์ให้ไว้ และได้ทูลถามพระอินทร์ว่า "ตัวข้าเป็นชาติเชื้อพญานาค ถ้าจะอยู่บนโลกมนุษย์นานเกินไปก็ไม่ได้ จึงขอทางขึ้นลงระหว่างบาดาลและโลกมนุษย์เอาไว้ 3 แห่ง และทูลถามว่า จะให้ครอบครองอยู่ตรง
แห่งไหนแน่นอน พระอินทร์ผู้เป็นใหญ่ จึงอนุญาตให้มีรูพญานาคเอาไว้ 3 แห่ง คือ

1.
ที่ธาตุหลวงนครเวียงจันทน์
2.
ที่หนองคันแท
3.
ที่พรหมประกายโลก (ที่คำชะโนด)

   
ส่วนที่ 1-2 เป็นทางขึ้นลงสู่เมืองบาดาลของพญานาคเท่านั้น ส่วนสถานที่ 3 ที่ พรหมประกายโลกคือที่พรหมได้กลิ่นไอดิน (ตามตำนานพรหมสร้างโลก) แล้วพรหมเทวดาลงมากินดินจนหมดฤทธิ์กลายเป็นมนุษย์หรือ ผู้ให้กำเนิดมนุษย์ให้สุทโธนาคไปตั้งบ้านเมืองครอบครองเฝ้าอยู่ที่นั้น ซึ่งมีต้นชะโนด
ขึ้นเป็นสัญลักษณ์

     โดยลักษณะของต้นชะโนดให้เอาต้นมะพร้าว ต้นหมากและต้นตาลมาผสมกัน อย่างละเท่า ๆ กันและให้ถือเป็นต้นไม้บรรพกาล  วันข้างขึ้น 15 วัน ให้สุทโธนาคและบริวารกลายร่างเป็นมนุษย์เรียกชื่อว่า "เจ้าพ่อพญาศรีสุทโธ" มีวังนาคินทร์คำชะโนดเป็นถิ่น และอีก 15 วัน ในข้างแรมให้สุทโธนาคและบริวารกลายร่างเป็นนาค เรียกชื่อว่า "พญานาคราชศรีสุทโธ" ให้อาศัยอยู่เมืองบาดาล...

    นี่เป็นเพียงประวัติส่วนหนึ่ง แล้วยังมีเรื่องหลวงปู่คำตา ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับพญานาคศรีสุทโธ ที่ว่ากันว่า ท่านเป็นลูกของพญานาคท่านนี้ แล้วจะเอามาเล่าให้ฟังในครั้งหน้า....

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่มีน้ำไหลตลอดปีไม่มีวันเหือดแห้งที่วังคำชะโนด...

     การได้ไปตามหาพญานาคครั้งนี้ รู้สึกตื่นเต้นมา เพราะก่อนไปได้มีข้อมูลคร่าว ๆ ว่า ที่วังคำชะโนด เป็นเมืองพญานาค ที่เวลาวันเพ็ญก็จะมีคนมองจากฝั่งนอกเกาะข้ามไปเห็นมีแสงจากการจุดเทียนทำให้มีไฟสว่างทั่วเกาะ มีเสียงสวดมนต์ทั้งที่ทั้งเกาะไม่มีคนอาศัยอยู่เลยสัก

     ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อไปถึงก่อนที่จะเก็บภาพมาฝากกัน ซึ่งเป็นภาพในรูปแบบที่ชอบถ่ายตามความรู้สึกและความชอบของตัวเอง จึงได้ยกมือขออนุญาต โดยบอกว่า อยากเก็บภาพมาให้คนที่ไม่เคยไปมาให้ได้เห็นกัน ก็ได้ภาพออกมาอย่างนี้แหละ.... 

 

เป็นภาพที่ถ่ายต้นชะโนดจากบริเวณสะพาน ขณะไหว้เรียบร้อยแล้ว และกำลังจะกลับ...

  

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
จิ้งจก วันที่ : 25/06/2007 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

ชอบครับ เรื่องแบบนี้อ่านแล้วเพลิดเพลินสนุกดี เยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
fat_kj วันที่ : 16/06/2007 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

ตะโกนดังๆๆๆๆๆ.....คิดถึงจังเลยยยยยยยยยยยยย....คุณยิปซีครับแล้วเมื่อใหร่จะไดร่วมทริปกันล่ะเนี่ยยยยย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 15/06/2007 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan


"หวัดดีครับ...เป็นการเดินทางที่น่าสนุกดีครับ..วันหลังจะไปเที่ยวด้วยคนนะครับ...แล้วจะกลับมาอ่านอีกครับ"
จาก.รัตติกาลแห่งราตรี.?คนสองเวอร์ชั่นครับ..บ่าย.?

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
lovecondo3 วันที่ : 14/06/2007 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovecondo3
ขอให้ทุกรูปภาพทุกเรื่องราวเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรู้สู่สังคมไทย

แวะมาอ่านและชมภาพสวยๆๆๆๆครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
gypsy วันที่ : 12/06/2007 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gypsy

- วันหลังจะแอบเข้าไปฟัง และไปเยี่ยมบ้านบ่อย ๆ นะคะ แต่ยอมรับอาทิตย์นี้งานโหดสุด ๆ ไม่ค่อยอยู่ติดออฟฟิตค่ะ เพราะ มีคิวนัดสัมภาษณ์ยาวเหยีด ยังไงก็ขอโทษด้วยนะคะที่เข้ามาตอบช้า ส่วนเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพน่ะ นู๋แทบไม่ได้ใช้เลยค่ะ ใช้ความรู้สึกว่าอยากได้รูปแบบนี้ก็ถ่าย แล้วพอดีวันนั้น ยังมีแดดอยู่ แล้วเห็นว่ามีแสงลอดมาจากยอดไม้ ก็งัดกล้องขึ้นมาถ่ายให้แสงเข้ามาหน่อย ๆ ก็ได้มาอย่างที่เห็นนี่ล่ะค่ะ พี่วิหคพลัดถิ่น
- ส่วนคุณแมวเหมียว ขอบคุณนะคะที่เข้ามาเยี่ยมบ้านของสาวเร่ร่อนคนนี้ แล้วก็จะหมั่นไปเยี่ยมบ้านคุณแมวเหมียวบ่อย ๆ เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ภาพสวยจังเลยค่ะ
จะตามมาอ่านบ่อยๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

น้อง ยิปซี

พี่ขอบคุณที่น้องไปฟังมาลีฮวนน่านะคะ

แต่พี่เอาลงไม่หมด ขาดปรายแสด กับบังใบ้

ก็ตั้งใจเอาชุดเก่ามาน่ะจ้า

แล้วพี่อยากถามว่า นู๋ถ่ายภาพ ทำยังไงให้เป็น รัศมีวงกลมได้อ่ะ สวยงามมากเลย
นั่งวิเคราะห์อยู่นาน ว่าทำได้ยังไง
ตัดสินใจถามดีกว่าความคิดเห็นที่ 13 (0)
daxter วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daxter
ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นไม่ดี  หรือเริ่มต้นสายเกินไป อย่าสิ้นหวังกับสิ่งที่รออยู่ข้างหน้า ในอนาคตของคุณ..เจย์เอลเลียต

ทำไมพญานาคต้องมี7หัวด้วย.......ถามหน่อย..อยากรู้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
gypsy วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gypsy

- ได้ดูเหมือนกันค่ะ คุณBoonjerm แต่ไม่ได้ติดตามแต่แรกเลยไม่ค่อยรู้เรื่อง
- ของคุณค่ะ คุณรัฐศิริ บอกตามตรงเลยนะ ถ่ายภาพทุกครั้งไม่เคยใช้เทคนิคอะไรเลย แค่อยากได้ภาพแบบไหน มุมไหน ก็ถ่ายอย่างที่ความรู้สึกอยากได้เท่านั้นเอง คั้งนี้ก็เหมือนกัน หยิบกล้องขึ้นมาแล้วอยากถ่ายในมุมที่อยากได้ ก็เลยได้มาแบบนี้แหลค่ะ
- อย่างที่บอกแหละค่ะ คุณอานานนนนน ไม่ได้ใช้เลนส์ หรือ เทคนิคพิเศษอะไรเลย มีกล้องตัวเดียว แต่ดีใจนะคะที่ชอบ
- ขอบคุณสำหรับคำชมนะคะ คุณพ่อลูกนิวส์ แล้วจะเอาภาพสวย ๆ มาขอคำชมอีก คราวหน้าจะตามไปร่วมวงด้วยที่สวนหลวง ร.9
- ดีใจค่ะที่ชอบ และขอบคุณสำหรับดาวค่ะ คุณทิวสน และคุณยอดหญ้า
- ว๊าว ขนาดนั้นเลยเหรอคะ คุณเสดพีร์
- หนาว ยะเยือกเลยค่ะ คุณปรีเปรม
- ชอบถ่ายรูปมุมแบบนี้อยู่แล้วค่ะ คุณปุถุชน นี่ถ้ายิ่งเป็นภาพเคลื่อนไหวด้วยนะ แจ่มค่ะ
- มีไม่มีไม่รู้ แต่ขอยกมือไหว้ไว้ก่อนปลอดภัยสุดค่ะ ว่าไหม คุณนารถ_บูรพา
- เย้...ดีใจมาก ๆ เลย ได้ตั้ง 100 แต้มแนะ คราวหน้าขออีกนะคะคุณOsawa -

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Osawa วันที่ : 07/06/2007 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/osawa
szsadad

ภาพสวยมากๆเลยครับ เต้ม 10 ให้ 100 เลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นารถ_บูรพา วันที่ : 07/06/2007 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinhinzai
 ต้องมุ่งหน้าหา ดวงตะวัน ....ไม่งั้นก็ "แพ้"  แม้แต่เงาตัวเอง

สงสัยจะมีปาฏิหารย์เกิดขึ้น แฮะ!

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปุถุชน วันที่ : 07/06/2007 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/putushon
บล็อกอย่างเป็นทางการของปุถุชน > http://putushon.wordpress.com

ต้นชะโนดมองจากมุมล่างค่อย ๆ สูง ๆ ขึ้น ไ ป สวยดี

แจ่ม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปรีเปรม วันที่ : 07/06/2007 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preprem

ตอนที่ถ่ายภาพต้นคำชะโนด.........คงเย็นพิลึก
ดูจากภาพ......................มันน่าจะออกไปทางหนาวๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 07/06/2007 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

แถวริมโขงมีตำนานเกี่ยวกับพญานาคเยอะนะครับ

3-4 ภาพสุดท้ายที่มีรัศมีล้อมรอบดวงอาทิตย์ ถ้าเป็นไทยรัฐ/ ข่าวสด คงจะตีข่าวว่า

"ปาฏิหาริย์ของจตุคาม" อะไรทำนองนั้นแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ยอดหญ้า วันที่ : 07/06/2007 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noklek
อย่ามองข้ามสิ่งเล็ก ๆ ที่อยู่รอบตัวคุณ

ภาพสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทิวสน วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

แวะมาเยี่ยมครับ

* * * * *
+1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พ่อลูกนิวส์ วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/homeschool

ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นคนถ่านภาพได้สวยขนาดนี้ ดูนกครั้งน่า เจอกัน วันเสาร์ที่ 7 ก.ค. ที่สวนหลวง ร.๙

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อานานนนนน วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anan
นักข่าวสายกลาง

ได้ความรู้ดีนะครับ / แค่ผ่าน ไม่เคยเข้าไปเลยครับ ความจริงบ้านเราก็มีอะไร ๆ น่าดูน่าศึกษาเยอะนะครับ / ภาพดีเทคนิคเยี่ยมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

ภาพสวยมากเลยครับถ่ายได้ไงนี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Boonjerm วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonjerm
Boonjerm's Army

ไปช่อง 7 ค่ะมีพญานาคสวยด้วย กำลังฟาดฟันกะแม่ของพญาครุฑ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แรมทาง....

ภาพถ่ายแรมทางขณะเดินทาง

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]